Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

Bánh sắn cốt dừa vừa ngon vừa dễ làm, bạn hãy thử nhé!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm món bánh sắn cốt dừa. Nguyên liệu và thao tác cũng đơn giản, mà thành phẩm đảm bảo thơm ngon nức lòng.

Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

Bánh sắn cốt dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh sắn cốt dừa

250-300gr củ sắn, 100gr đỗ xanh, 50gr dừa sợi, 150-200ml nước cốt dừa, 10gr hạt mè rang (không bắt buộc) và sữa đặc, đường kính (định lượng tùy theo khẩu vị).

Cách làm bánh sắn cốt dừa

– Bước 1: Hấp sắn và đỗ xanh

Sắn sau khi mua về, bạn đem xả dưới vòi nước cho hết đất cát bám trên vỏ. Sau đó, dùng dao tách phần vỏ sắn, cắt củ sắn thành khúc nhỏ và rửa 2-3 lần với nước cho bớt nhựa trước khi cho vào xửng hấp. Bạn hấp sắn khoảng 10 phút trên lửa vừa là sắn chín.

Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

Hấp sắn

Với đỗ xanh, bạn ngâm trước trong nước ấm khoảng 15 phút rồi rửa sạch và cũng cho vào xửng hấp, hấp khoảng 10 phút là đỗ xanh sẽ chín.

– Bước 2: Giã sắn và đỗ xanh

Bạn cho phần sắn và đỗ xanh đã hấp chín vào cối và giã nhuyễn. Nếu có máy say sinh tố, bạn cũng có thể cho sắn và đỗ xanh vào máy xay và xay nhuyễn. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian và sức lực hơn, tuy nhiên cần lưu ý rằng không nên cho thêm nước khi xay sắn và đỗ xanh bằng máy xay sinh tố.

Tiếp theo, bạn cho vào hỗn hợp sắn – đỗ xanh đã nhuyễn 50gr dừa sợi, 100-150ml nước cốt dừa, 15-20ml sữa đặc, 1-2 thìa canh đường kính và trộn đều các nguyên liệu.

Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng sữa đặc, đường kính tùy theo khẩu vị

– Bước 3: Nặn và nướng bánh sắn cốt dừa

Bạn nặn hỗn hợp đã trộn ở bước 2 thành hình tùy thích, có thể dùng khuôn nếu có để bánh được đẹp. Tạo hình xong, bạn bắc chảo lên bếp. Vặn lửa/chỉnh nhiệt cao để lòng chảo nhanh nóng. Sau đó, cho bánh sắn vào áp chảo mỗi mặt khoảng 30 giây trên lửa/nhiệt nhỏ.

Nếu có nồi chiên không dầu, bạn có thể cho bánh sắn cốt dừa vào nồi chiên, chiên 2 lần ở mức nhiệt 150 độ trong 3 phút. Đừng quên lật bánh giữa 2 lần chiên nhé!

Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

Thành phẩm

Bạn có thể rắc thêm hạt mè rang và cả dừa sợi lên bánh sắn cốt dừa sau khi nướng nếu thích nhé! Làm theo công thức này, bánh thơm ngậy nhờ cốt dừa và có độ bùi lẫn mùi thơm đặc trưng của sắn và đậu xanh nên hương vị rất vừa vặn. Bánh sắn cốt dừa sẽ ngon nhất khi ăn nóng.

Một số công dụng của củ sắn bạn nên biết:

1. Bảo vệ tim mạch

Theo tờ Aboluowang (Trung Quốc), trong củ sắn dây có chứa nhiều flavonoid và puerarin, đây là những chất có tác dụng cải thiện quá trình chuyển hóa oxy của cơ tim. Hơn nữa, còn làm giãn mạch m.áu, cải thiện tuần hoàn m.áu, từ đó hỗ trợ phòng tránh các biến chứng của bệnh tim mạch bao gồm rối loạn nhịp tim, tắc mạch m.áu não, nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ…

2. Điều hòa nội tiết

Hàm lượng flavonoid trong củ sắn dây chiếm khoảng 12%, trong đó có hơn 10 thành phần chức năng như isoflavone, daidzein, puerarin, có thể điều chỉnh đáng kể nội tiết và cân bằng estrogen trong cơ thể.

3. Tốt cho làn da

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng củ sắn dây rất giàu isoflavone, có lợi cho việc loại bỏ các gốc tự do, tăng cường khả năng chống oxy hóa của da và đạt được hiệu quả làm trắng da, giúp da hồng hào căng bóng hơn. Phụ nữ ăn sắn dây đều đặn điều hòa nội tiết, da sáng hồng bất ngờ.

Làm bánh sắn bọc chuối hấp dẻo mềm ngọt thơm

Từng miếng bánh sắn bọc chuối nhỏ xinh mềm dẻo, không chỉ ngon mà còn rất đẹp mắt. Món bánh làm tại nhà mà ngon đẹp không kém ngoài hàng quán.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món bánh sắn bọc chuối hấp:

1. Sắn tươi (khoai mì) 2 củ (400g)

2. Chuối sứ chín lượng thích hợp

3. Vụn dừa lượng thích hợp

4. Màu thực phẩm xanh và đỏ vài giọt

5. Đường 60g

6. Vani 5ml

7. Muối một ít

8. Lá chuối

Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

Các bước làm món bánh sắn bọc chuối hấp:

1. Sơ chế chuối và sắn

2. Trộn sắn

3. Gói bánh

4. Hấp bánh

5. Hoàn thành

Cách làm món bánh sắn bọc chuối hấp:

1. Sơ chế chuối và sắn

Chuối bóc bỏ vỏ, sắn bóc bỏ vỏ rồi rửa sạch. Sau đó bào sắn thành vụn nhỏ.

Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

2. Trộn sắn

Cho đường vào thố sắn, thêm chút muối, vani vào trộn đều.

Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

Sắn sau khi trộn chi ra 2 bát bằng nhau. Một bát cho vài giọt màu thực phẩm màu đỏ, bát còn lại thêm vài giọt màu thực phẩm màu xanh. Sau đó trộn đều mỗi bát cho thấm màu.

3. Gói bánh

Trải lá chuối ra bàn, cho một phần bột sắn màu hồng vào rồi dàn đều thành hình chữ nhật nhỏ. Tiếp đó thêm bột sắn màu xanh vào liền sát bột màu hồng rồi dàn đều như bột màu hồng. Đặt quả chuối đã bóc vỏ vào sau đó cuộn chặt bánh lại. Dùng tăm nhọn để cố định lá chuối ở hai đầu.

Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

4. Hấp bánh

Đặt bánh vào nồi hấp, hấp khoảng 40 phút là bánh chín.

Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

5. Hoàn thành

Bánh chín, lấy bánh ra rồi bóc bỏ vỏ. Cắt bánh thành miếng vừa ăn sau đó lăn qua vụn dừa là xong.

Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

Thành phẩm món bánh sắn bọc chuối hấp:

Từng miếng bánh sắn bọc chuối dẻo mềm vị sắn, ngọt thanh vị chuối quyện chút béo ngậy của dừa rất ngon miệng. Màu sắc của bánh lại đẹp và băt mắt. Cách làm bánh cũng khá dễ thực hiện. Bạn hãy thử ngay thôi nào.

Cuối tuần thử dành 20 phút làm món bánh “thơm 7 gian nhà, 3 gian bếp”

Lưu ý: Để dễ gói bánh thì bạn hãy hơ lá chuối tươi trên lửa cho lá chuối mềm. Nếu không có lá chuối thì bạn dùng giấy nến nhé.

Chúc bạn làm được món bánh sắn bọc chuối thật ngon miệng nhé!

Sắn hay còn được gọi là khoai mì là một loại củ quen thuộc và được chế biến thành nhiều món ăn. Trong sắn có chứa nhiều tinh bột, loại tinh bột này khi ăn sẽ tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn, hỗ trợ tích cực cho người giảm cân và tiểu đường loại 2. Sắn cũng giàu calo, vì thế cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể, kích thích não bộ hoạt động, đẩy lùi tình trạng lờ đờ mệt mỏi… Bên cạnh đó 100g sắn nấu chín chứa đến 2% vitamin B2, giúp làm dịu các cơn đau đầu, đau nửa đầu

Mặc dù ăn sắn đen lại một số lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên phụ nữ mang thai và sau sinh vài tháng, t.rẻ e.m dưới 5 t.uổi không nên ăn sắn. Do trong sắn có chứa hợp chất axit cyanhydric HCN có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Khi ăn sắn nên ăn với đường để trung hòa độc tố có trong sắn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *