Nếu chưa biết nấu gì hôm nay thì tham khảo ngay 5 món ăn này, đủ rau đủ thịt lại dễ nấu, cực kỳ thích hợp với những ai mang cơm đi làm.
3 MÓN THỊT
Thịt heo nấm đùi gà
Nguyên liệu cần có: Thịt ba chỉ, nấm đùi gà, cà rốt, hành, gừng, tỏi, đường, muối, dầu hào, ngũ vị hương
Cách làm
1. Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn (bạn cũng có thể dùng thịt thăn hoặc bất cứ phần thịt nào mà mình thích).
2. Nấm đùi gà và cà rốt rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ, gừng thái sợi.
3. Đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành, gừng, tỏi. Trút phần thịt ba chỉ đã thái vào đảo chung. Tới khi thịt chuyển màu thì thêm cà rốt cùng 1 chút xì dầu nhạt để tạo vị đậm đà.
4. Cho nấm đùi gà thái lát vào đảo đều tay. Nêm gia vị gồm có muối, dầu hào, đường, ngũ vị hương. Trộn thật đều để các nguyên liệu ngấm gia vị.
5. Múc đồ ăn ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Thịt bò xào đậu Hà Lan
Nguyên liệu: Thịt bò, đậu Hà Lan, cà rốt, tỏi, muối, hạt tiêu, đường, xì dầu
Cách làm
1. Thịt bò chọn phần thăn đem rửa sạch, thái miếng vuông sau đó ướp chung với muối, hạt tiêu, xì dầu, dầu hào, mì chính. Trộn đều cho thịt ngấm gia vị và để khoảng 10 phút.
2. Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt bỏ vỏ, thái hạt lựu.
3. Đun nước sôi rồi cho đậu Hà Lan cùng cà rốt vào chần sơ. Để khoảng 5 phút thì vớt ra cho ráo.
4. Phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào săn. Khi thịt bò gần chín, bạn trút đậu Hà Lan, cà rốt vào đảo chung.
5. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và thưởng thức.
Tôm xào mộc nhĩ
Nguyên liệu: Tôm, đậu tuyết, mộc nhĩ, rượu nấu ăn, hạt tiêu, mì chính, tỏi băm
Cách làm
1. Mộc nhĩ ngâm trong nước nóng khoảng 10 phút cho nở rồi đem cắt bỏ phần chân, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Tôm bóc vỏ, rút chỉ và ướp cùng với rượu nấu ăn, hạt tiêu, mì chính trong vòng 10 – 15 phút.
2. Đậu tuyết nhặt bỏ phần sơ già, rửa sạch.
3. Đun nóng dầu ăn sau đó cho tôm vào xào. Tới khi tôm chuyển màu thì trút đậu tuyết, mộc nhĩ vào xào chung. Nêm nếm dầu hào, muối, đường, tỏi, đảo khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
4. Cho đồ ăn ra đĩa và thưởng thức. Món ăn này vừa ngon, dễ làm lại giàu đạm, người lớn và trẻ nhỏ ai cũng thích mê.
2 MÓN RAU
Khoai tây xào chua cay
Nguyên liệu: Khoai tây, ớt xanh, ớt đỏ, hạt tiêu, giấm ăn, xì dầu
Cách làm
1. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Bạn có thể dùng nạo rau củ để bào sợi khoai tây nhanh và đẹp mắt hơn. Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
2. Đun nóng dầu ăn rồi bỏ ớt đã thái vào phi thơm.
3. Trút khoai tây thái sợi vào, thêm giấm ăn rồi đảo đều tay.
4. Thêm muối, đường, xì dầu nhạt và trộn đều để khoai tây ngấm gia vị. Kiểm tra thấy khoai tây chín thì tắt bếp.
5. Múc khoai tây ra đĩa và thưởng thức. Sợi khoai tây đậm đà, chín mềm ngon, chua chua cay cay ăn rất thích.
Cà tím sốt lạnh
Nguyên liệu: Cà tím, tỏi băm, hành lá, muối, đường, xì dầu nhạt, dầu ớt, dầu mè, vừng rang
Cách làm
1. Cà tím gọt bỏ cuống, rửa sạch rồi cho vào nồi hấp, khoảng 10 phút thì dùng đũa kiểm tra, nếu thấy dễ dàng xiên qua thì lúc đó cà tím đã chín. Nhấc xửng hấp ra cho cà tím nguội.
2. Pha nước sốt lạnh gồm có tỏi băm, hành lá xắt nhỏ, muối, đường, xì dầu nhạt, dầu ớt, dầu mè. Khuấy thật đều để các gia vị quyện vào nhau.
3. Xé cà tím đã hấp chín thành từng miếng vừa ăn. Rưới nước sốt lạnh lên trên, đảo đều rồi rắc vừng rang, hành lá là hoàn thành.
Cả 5 món ăn trên đây đều dễ làm, ngon và rất bổ dưỡng. Với những ai hay mang cơm đi làm, đi học thì đây là gợi ý không tồi, hãy tham khảo và thử làm ngay nhé.
Nghỉ lễ, làm phở chiên phồng đãi cả nhà, dưới giòn rụm trên mềm thơm nghe đã chảy nước miếng
Đây là món ăn cực ngon và hấp dẫn cho các dịp cuối tuần, ngày nghỉ lễ hay nhà có khách.
Phở chiên phồng là món ăn rất ngon, quen thuộc và nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Phở chiên phồng hấp dẫn ở phần phở chiên thơm lừng, giòn giòn quyện lẫn thịt bò xào mềm dai đậm đà, vừa ngon lại có chút lạ miệng, cuốn lưỡi. Nếu chưa biết dịp nghỉ lễ này phải nấu món gì đãi cả nhà nhâm nhi, các bạn hãy thử làm phở chiên phồng xem sao nhé. Dưới đây là cách làm phở chiên phồng của chị Nguyễn Hoa (Hà Nội):
Chị Nguyễn Hoa.
Nguyên liệu:
– Thịt bò: bắp hoặc lõi hoa, lõi rùa, gù hoặc diềm thăn.
– Phở lá: loại dùng làm phở cuốn.
– Rau: cải ngọt hoặc cần tây.
– Cà rốt.
– Hành tây.
– Tỏi, gừng, sả.
– Gia vị: dầu hào, đưởng, tiêu, dầu ăn.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
– Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.
– Phở lá cắt miếng vuông, mỗi lớp để dầy khoảng 10 lá.
– Tỏi gừng sả rửa sạch xay hoặc băm nhỏ.
– Cà rốt tỉa hoa hoặc thái lát.
– Hành tây bóc vỏ rửa sạch thái lát vừa.
– Rau rửa sạch cắt khúc vừa.
Bước 2: Ướp thịt bò
– Bò ướp cùng dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa dầu ăn, chút hạt tiêu. Cho toàn bộ gừng, sả, tỏi xay vào ướp cùng.
– Thời gian ướp từ 30 phút đến 60 phút (ướp càng lâu ngấm càng mềm, nếu vội có thể ướp ngắn hơn).
Bước 3: Chiên phở
– Đun nóng già dầu trong chảo, thả từng lớp phở vào chiên vàng đều 2 mặt (nên chiên lửa to, nhiều dầu, lật đều tay để miếng phở phồng to).
Sau đó, vớt ra lót giấy thấm dầu hoặc gác lên rổ cho dầu chảy bớt.
Bước 4: Xào thịt bò
Cho dầu vào láng chảo, đun lửa to thả bò vào đảo đều nhanh tay, bò gần chín cho lần lượt cà rốt, hành tây và cuối cùng cho rau vào đảo đều tắt bếp (nếu phần bò không ra nước thì cho thêm nước vào lúc xào để có phần nước sốt khi ăn).
Bước 5: Bày ra đĩa
– Xếp phở đã chiên vào đĩa phủ bò lên trên boặc bầy phở riêng, bò riêng.
– Khi ăn, thưởng thức chung phở chiên phồng với bò xào. Phở chiên giòn rụm quyện với thịt bò xào mềm thơm cực hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!