Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi cần phải biết một vài bí kíp nhỏ.

Bạn đang đọc: Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi

Bún măng vịt là một trong những món ăn phổ biến, được nhiều người ưa chuộng tại Sài Gòn. Món ăn có sự kết hợp độc đáo giữa từng thớ thịt vịt vừa dai mà cũng vừa mềm, cùng với vị thanh ngọt tự nhiên của nước dùng, khiến bao người mê say. Cùng Cachnau.vn vào bếp, để thực hiện nay món bún măng vịt chuẩn hương vị của người Sài Gòn bạn nhé.

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi. Ảnh: Internet 1. Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị không bị hôi

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn không bị hôi, là khi các bạn biết cách khử mùi hôi đặc trưng của vịt. Chỉ có như vậy, khi nấu ra thành phẩm, món ăn mới thơm ngon, hấp dẫn. Trước khi bắt tay vào thực hiện, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết như sau:

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Vịt ngon: nửa con

Măng tươi: 300g

Nấm rơm: 400g

Tiết vịt: 100g

Rượu trắng: 100ml

Bún tươi

Gừng: 2 củ

Ớt tươi, chanh

Hành tím, tỏi

Hành lá, rau mùi

Rau răm, cải bắp

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi
Chuẩn bị nguyên liệu cần thiết để nấu bún măng vịt. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị không bị hôi

Bước 1: Sơ chế thịt vịt

Vịt mua về các bạn đem rửa sạch với nước. Sau khi xong hãy lấy một ít muối ăn chà xát lên bề mặt vịt, cả bên trong lẫn bên ngoài khoảng từ 3 – 5 phút.Tiếp đến, lấy một củ gừng đem đ.ập dập ra, trộn chung với rượu trắng đã chuẩn bị sẵn. Xát lên khắp bề mặt vịt khoảng vài phút.Cuối cùng rửa vịt thật sạch với nước và để ráo. Vịt ráo nước dùng dao chặt thành những miếng nhỏ sao cho vừa ăn.

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi
Thịt vịt chà xát với muối và gừng để khử mùi hôi đặc trưng. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế măng tươi

Măng tươi rửa sạch, để ráo nước. Chuẩn bị nồi nước, cho măng cùng với một ít muối ăn vào và bật bếp luộc khoảng 30 phút. Sau khi xong thì vớt ra, rửa lại với nước mát và thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Lưu ý: trong quá trình luộc măng nên mở nắp vun để độc tố có trong măng theo hơi nước bay ra ngoài nhé.Mẹo sơ chế măng không bị đắng và bớt độc: măng sau khi luộc xong mọi người có thể đem ngâm với nước vo gạo.

Thay nước vo gạo 2 lần 1 ngày để măng không bị hôi và hư. Khi nào nấu thì chỉ cần lấy lượng vừa đủ, đem rửa với nước sạch là có thể dùng được.Hoặc các bạn cũng có thể luộc măng nhiều lần để không bị đắng. Sau khi đã lột bỏ hết vỏ và phần măng bị già đi, mọi người cho vào nồi, đổ nước ngập măng và tiến hành luộc. Thực hiện như vậy khoảng từ 2 – 3 lần, mỗi lần tầm 15 phút.

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi
Măng tươi luộc nhiều lần để khử vị đắng và độc tố. Ảnh: Internet

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Nấm rơm gọt bỏ phần đất còn dính dưới gốc rồi rửa sạch, để ráo nước và thái đôi.Chuẩn bị nồi nước sôi, cho tiết vịt vào luộc rồi vớt ra ngoài để nguội. Tiếp đến thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn.Hành lá nhặt bỏ lá hư, cắt gốc và rễ rồi rửa sạch, để ráo, thái khúc nhỏ. Các loại rau như: rau mùi, rau răm nhặt lấy lá, rửa sạch, để ráo nước.Cải bắp bỏ lá bên ngoài rồi thái nhỏ, đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Vớt ra rửa lại rồi để ráo.Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi chỉ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi
Nấm rơm rửa sạch, để ráo nước rồi thái đôi. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu nước dùng bún măng vịt

Chuẩn bị bát, cho thịt vịt vào trong rồi thêm các loại gia vị gồm: gừng thái sợi chỉ, một ít hành tím, tỏi băm nhỏ, 1/2 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa mì chính, 1 thìa tiêu xay, một chút muối ăn. Đảo đều rồi để ướp trong vòng 30 phút cho thịt vịt ngấm đều gia vị.Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho thịt vịt đã ướp vào xào đến khi nào thịt săn lại là được. Sau khi xong, thêm khoảng 2 lít nước hoặc hơn vào nồi. Khuấy đều, đậy kín vun và bật lửa lớn đun sôi.Nước sôi hạ nhỏ lửa xuống và tiến hành ninh khoảng 30 phút, cho thịt vịt chín mềm đều.Trong khi đợi nước dùng, các bạn chuẩn bị chảo, thêm dầu ăn.

Đợi dầu nóng đổ hành tím, tỏi vào phi thơm và cho măng tươi vào xào.Măng vừa chín tới các bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tiếp tục đảo thêm khoảng 3 phút nữa cho măng thấm gia vị thì tắt bếp.Nước dùng đã hầm đủ thời gian, bạn cho nấm rơm, măng, huyết vịt vào nồi. Đảo đều nấu sôi khoảng vài phút. Nêm nếm lại gia vị vừa ăn và tắt bếp. Thêm ít hành lá cho đẹp mắt.

Tìm hiểu thêm: 4 bước làm gà xào chua ngọt hấp dẫn ăn cùng cơm hay bún đều ngon

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi
Nấu nước dùng bún măng vịt. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành cách nấu bún măng vịt Sài Gòn

Chuẩn bị chén, cho gừng thái sợi, tỏi băm nhỏ vào và dùng chày giã nhuyễn ra. Tiếp đến cho gia vì gồm đường, mì chính, nước mắm và một ít nước cốt chanh vào. Khuấy đều lên đến khi nào gia vị tan hết thì hoàn thành.Cho bún tươi vào tô, xếp thịt vịt, rau sống, huyết vịt, măng lên trên rồi chan nước dùng xấp mặt bún.

Thêm một vài lát ớt tươi và chanh để kích thích vị giác.Cuối cùng là thưởng thức. Khi ăn nhớ chấm thịt vịt với nước mắm gừng để cảm nhận trọn vẹn hương vị tuyệt vời của món ăn nhé.

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi
Hoàn thành cách nấu bún măng vịt Sài Gòn. Ảnh: Internet

4 món tuyệt ngon lại dễ làm để chị em trổ tài ngày cuối tuần, cả nhà phải xuýt xoa ‘ngon như ngoài tiệm’

Trổ tài ngày cuối tuần với những món ngon hết sảy này ngay thôi!

Bún măng vịt

Nguyên liệu

– Một ít tiết vịt

– 1 con vịt đã được làm sạch sẽ

– Khoảng 500g măng tươi

– Gía, rau răm, gừng, ớt, hành phi, chanh, hành lá, hành tây.

– Hạt nêm, muối, đường, nước mắm

– Bún tươi

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi

Bún măng vịt

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn ngon mê ly

Bước 1: Đầu tiên bạn cần rửa sạch vịt bằng nước muối có pha một chút chanh. Sau đó bạn hãy đ.ập dập gừng rồi trà xát phần gừng này lên mình của vịt rồi rửa qua bằng nước lạnh. Sau khi rửa sạch hãy để ráo hết nước nhé.

Bước 2: Bạn cần nấu một nồi nước nóng và cho thêm 1 muỗng cà phê muối nhé. Sau khi nước đã sôi thì bạn cần cho măng vào và luộc trong khoảng 40 phút với ngọn lửa vừa phải. Măng được luộc rồi thì bạn có thể đổ ra rổ rồi xả qua nước lạnh cho thật sạch rồi cũng để ráo nước nhé.

Bước 3: Bạn cũng cần nấu 1 nồi nước sôi rồi cho vịt đã được làm sạch vào luộc cùng với 1 củ gừng đã được chẻ đôi nhé. Ngoài ra, trong nồi nước còn có thêm 1 củ hành được chẻ đôi cùng một ít là hành tươi với 1 muỗng cà phê muối nhé. Đây là cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn mà bạn cần lưu tâm để có được một món ăn ngon với hương vị thơm ngon ngây ngất. Một lưu ý nhỏ mà bạn cần biết là hãy nhớ khi nước sôi thì bạn cần hạ nhỏ lửa rồi hớt hết phần bọt, mỡ ở trên mặt nước nhé. Đây là một trong những mẹo giúp tạo được độ ngọt cho nước dùng.

Bước 4: Sau khi vịt đã chính thì bạn hãy vớt vịt ra và nhớ chần qua bằng nước lạnh để giúp da vịt không bị thâm đen nhé. Công việc tiếp theo chính là chặt vịt ra thành từng miếng nhỏ để ăn. Đối với phần tiết thì bạn cần luộc chín và cắt ra thành từng miếng nhỏ để vừa ăn nhé.

Bước 5: Hãy bắc chảo lên bếp để cho vào 1 muỗng dầu và phi tỏi đến khi vàng thơm thì bạn hãy cho măng vào xào cùng khoảng thìa muối và 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường cùng với 2 thìa nước mắm nhé. Bạn nên xào cho tới khi măng đã ngấm đều gia vị rồi hãy cho măng vào nồi nước luộc vịt cùng một ít hành lá được thái khúc nhé. Hãy nêm lại cho vừa vặn với khẩu vị của gia đình bạn để có được một món ăn tuyệt ngon.

Bước 6: Pha nước chấm vừa vặn: cho 2 thùa đường cùng 4 thìa gừng được giã nhuyễn kết hợp với 3 thìa nước mắm, 1 thìa ớt băm và trộn đều lên nhé. Đây là cách nấu bún măng vịt Sài Gòn được nhiều người bỏ túi vào “sổ tay nấu ăn”. Thực hiện đúng phương pháp trên thì bạn sẽ có được một món ăn thơm ngon đúng điệu.

Bún thịt nướng

Nguyên liệu:

Thịt heo: 700gr (nên chọn loại thịt nạc vai)

Chả giò (đã chiên): 4 – 5 miếng

Bún tươi: 1kg

Hành lá: 2 nhánh

Các loại rau: xà lách, chanh, ớt tươi, dưa leo, đồ chua, húng bạc hà, tía tô, kinh giới (định lượng tùy theo sở thích của bạn)

Đậu phộng rang: 100gr

Gia vị: nước mắm, xì dầu, tiêu, đường, dầu ăn, hành tây và tỏi băm nhỏ, xì dầu và dầu hào.

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi

Bún thịt nướng

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt lợn sau khi mua về thì sửa sạch, để ráo và thái lát mỏng cho vào tô. Ướp thịt với hành tây và tỏi băm, đường, xì dầu, nước mắm, dầu hào, mật ong và trộn đều tay cho đường tan. Sau đó để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).

Các loại rau sau khi mua về thì nhặt bỏ phần sau, rửa sạch, để ráo. Dưa leo rửa sạch và cắt thành những lát vừa ăn.

Trụng sơ bún tươi qua nước sôi cho sạch.

Đậu phộng bóc vỏ và giã hơi nhuyễn vừa ăn.

Bước 2: Cách ướp thịt nướng ăn bún

Để món ăn thơm ngon chuẩn vị thì cách ướp thịt làm bún thịt nướng rất quan trọng. Vì vậy, khi thực hiện đến khâu này, các bạn hãy cẩn thận một tý nhé.

Bạn ướp thịt như sau: cho 1 muỗng cà phê hành tây và 1 muỗng cà phê tỏi băm, muỗng canh đường, 1 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, muỗng canh mật ong và trộn đều. Sau đó, bạn cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để thịt ngấm gia vị trong ít nhất 1 giờ (nếu được có thể ướp thịt qua đêm).

Bước 3: Nướng thịt

Bạn có thể nướng thịt bằng lò nướng hoặc lò than đều được nhưng thường thì nướng thịt với bếp than sẽ cho mùi vị thơm ngon hơn.

Nếu bạn sử dụng lò nướng thì nướng thịt với nhiệt độ 375 độ F trong từ 10 – 15 phút.

Nếu bạn nướng thịt bằng lò than thì trải thịt đều lên vỉ nướng, không để chồng chéo. Trong quá trình nướng, bạn có thể bôi lên thịt lớp dầu ăn cho càng hấp dẫn hơn.

Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt

Bạn pha nước chắm theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh cốt chanh, 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng café tỏi, ớt băm nhuyễn, khuấy đều.

Bước 5: Trình bày món ăn

Bạn cho phần bún vào tô trước và để thịt nướng, chả giò, rau lên trên cùng, chan mỡ hành, rải đều đậu phộng rang lên thịt nướng, dọn kèm nước chấm bên cạnh (không nên chan vào trước vì tùy theo khẩu vị từng người).

Bò sốt vang

Nguyên liệu:

300gr thịt bò (có thể chọn thịt bắp hoa để cho ngon và giòn hơn), 200gr bì bò, 4 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây cùng rau thơm, 10gr ngũ vị hương, 5gr bột điều, 2 hoa hồi cùng 1 quế.

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi

Bò sốt vang

Cách làm:

Việc đầu tiên cần cắt miếng thịt bò thành từng miếng vừa ăn (nên cắt thành hình vuông). Sau đó, rửa sạch thấm khô nước, ướp gia vị gồm 10gr ngũ vị hương, 5gr bột điều, hồi, quế cùng hai thìa nước mắm ngon, một thìa đường và một thìa mì chính. Để thịt bò ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Trong thời gian chờ đợi thịt bò ngấm gia vị, gọt vỏ và cắt ô vuông khoai tây cùng tỉa hoa cà rốt, thái cau hành tây. Ngâm khoai tây trong nước lạnh sau khi cắt để loại bớt độc tố hóa học alkaloid ở khoai. Bắc nồi nước sôi lên, cho vào đó một chút muối rồi thả bì bò đã làm sạch, luộc chín rồi thái miếng vừa ăn.

Sau đó, dùng một chiếc nồi sâu lòng, cho vào ít dầu ăn rồi thả bì bò, thịt bò vào xào cho săn lại. Kế tiếp cho 2 bát canh nước lọc đến khi ngập thịt bò rồi đun sôi nước. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa cho thịt bò được ninh mềm. Thời gian ninh tùy thuộc vào phần bò cùng cách cắt, thông thường từ 3 đến 3,5 tiếng là vừa đủ. Nếu bà nội trợ nào không có thời gian thì có thể dùng nồi áp suất hầm nhanh khoảng 1-1,5 tiếng.

Trong lúc hầm nên để ý lượng nước, nếu cạn hãy cho thêm chút nước để thịt chín mềm hơn. Sau khi thịt đã chín mềm, cho khoai tây cùng cà rốt, hành tây vào và đun thêm 15 phút nữa.

Một bí quyết khác nếu muốn bò sốt vang thêm thơm ngon, ngậy mùi hơn hãy cho 1-2 thìa rượu vang và sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa đủ là món ăn đã được hoàn thành. Hãy cho món bò sốt vang ra đĩa sâu lòng và trước khi ăn, cho ít rau thơm lên trên hoặc để ngoài ăn kèm cùng bánh mỳ rất hợp lý.

Chè đậu xanh nha đam

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 lá nha đam, khoảng 500 gr

– 200 gr đậu xanh xát vỏ

– 100 gr bột sắn dây hoặc bột năng

– Đường

– quả chanh

– 500 ml nước

– Dầu chuối (hoặc vani)

Cách nấu bún măng vịt Sài Gòn chuẩn vị thơm ngon, không bị hôi

>>>>>Xem thêm: Sườn mua về đem chế biến theo những cách này ăn đưa cơm, ngon khó cưỡng

Chè nha đam đậu xanh

Cách làm:

Nha đam bỏ phần vỏ xanh, chỉ lấy phần thịt trắng bên trong, xắt hạt lựu.

Ngâm nha đam vào 1 bát nước có vắt quả chanh và 1 thìa đường trong 30 phút.

Sau đó bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.

Đỗ xanh đã xát vỏ ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ, vo sạch lại với nước.

Đổ nước và đậu xanh vào nồi, đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường vừa khẩu vị, trong quá trình đun bạn nhớ hớt bỏ bọt nhé.

Bột sắn hòa tan với 1 chút nước, cho vào nồi đậu xanh, vừa đổ vừa khuấy đều cho đều bột sắn, không bị vón cục. Cuối cùng cho nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Múc chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội, khi ăn có thể thêm dầu chuối và chút đá nếu bạn thích ăn lạnh.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *