Cách làm tôm khô tẩm gia vị thơm ngon tiện lợi

Cách làm tôm khô tẩm gia vị giúp ta có thể bảo quản tôm trong thời gian dài. Bên cạnh đó giúp tôm khô lưu giữ được chất lượng tốt nhất. Ngoài là một món ăn vặt rất được ưu chuộng. Tôm khô tẩm gia vị còn được dùng để chế biến nên các món ăn rất hấp dẫn. Đặc biệt món ăn này vị được chế biến vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Hôm nay bếp Trí Việt Phát sẽ hướng dẫn mọi người cách làm tôm khô tẩm gia vị đơn giản tại nhà nhé.

Cách lựa chọn tôm ngon đạt tiêu chuẩn làm tôm khô tẩm gia vị

Tôm khô tẩm gia vị được làm từ nguyên liệu chính là tôm tươi. Chất lượng của nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn. Tôm phải đạt tiêu chuẩn thì thành phẩm mới ngon và đúng chuẩn được. Vì thế, việc chọn tôm là bước cơ bản và quan trọng nhất. Tôm phải đạt các tiêu chuẩn như sau:

  • Chúng ta có thể dùng nhiều loại tôm khác nhau để làm. Tuy nhiên, tôm thẻ và tôm sú là hai loại tôm được chọn làm tôm khô nhiều nhất.
  • Kích thước tôm: Tôm to vừa, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Tôm phải dày mình, chắc thịt thì tôm khô tẩm vị sẽ có độ dai, mềm nhưng không bị bỡ.
  • Để tôm khô có mùi thơm và thịt chắc, không bị bỡ thì tôm phải tươi hoặc còn sống, không bị ươn.
  • Tôm tự nhiên thì thịt sẽ thơm ngon, ngọt và chắc hơn tôm nuôi.

Cách làm tôm khô tẩm gia vị thơm ngon tiện lợi

Hướng dẫn cách làm tôm khô tẩm gia vị

Nguyên liệu chính

  • Tôm tươi: 2 kg.
  • Gia vị: Muối, giấm.
  • Nước lọc.

Các bước thực hiện

 Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sau khi mua về cần tranh thủ làm ngay để đảm bảo độ tươi giúp món ăn được thơm ngon hơn.

  • Rửa sơ 2 lần nước cho tôm sạch. Sau đó dùng kéo cắt bỏ phần chóp đầu. Dùng tăm tách bỏ phần chỉ đen.
  • Rửa tôm với 2 muỗng muối và 3 muỗng giấm để loại bỏ chất dơ và mùi tanh. Sau đó để ráo nước.

Cách làm tôm khô tẩm gia vị thơm ngon tiện lợi

Bước 2: Luộc tôm

  • Đun sôi 1.5 lít nước, thêm 1 muỗng muối và cho tôm vào luộc sơ khoảng 2 phút.
  • Vớt tôm ra rổ lớn và để ráo và tiến hành tách vỏ tôm. Chúng ta có thể tách vỏ tôm trước hoặc sau công đoạn sấy hoặc phơi. Tuy nhiên, tách vỏ trước công đoạn sấy sẽ dễ dàng, ít tốn diện tích khây sấy và tôm trông đẹp mắt hơn.

Bước 3: Phơi tôm

  • Nếu chúng ta dùng máy sấy: Xếp tôm lên khây sấy và sấy ở nhiệt độ từ 50- 80°C trong 2 – 4h. Đảm bảo nhiệt độ sấy từ từ để tôm chín hồng đều từ ngoài vào trong và không bị khô cứng.
  • Nếu chúng ta phơi nắng: Xếp tôm lên rổ hoặc khây lớn và phơi từ 2 – 3 nắng. Kiểm tra thấy tôm khô đều từ ngoài vào trong là được.

Cách làm tôm khô tẩm gia vị thơm ngon tiện lợi

Bước 4: Bảo quản tôm khô tẩm gia vị

  • Tôm khô sau khi chế biến xong nên được bảo quản kín trong túi hoặc hủ để chống ẩm trở lại và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu chúng ta hay mở ra mở vào dùng thì thỉnh thoảng nên phơi lại để bảo quản tôm được lâu hơn.

Xem thêm: Cách làm khô mực tẩm gia vị đơn giản tại nhà

Các món ngon chế biến cùng tôm khô tẩm vị

Canh chua tôm khô

Chuẩn bị Nguyên liệu

  • Tôm khô tẩm gia vị
  • Cà chua
  • Rau muống
  • Giá
  • Me
  • Rau mùi

Cách chế biến

  • Ngâm tôm khô trong nước khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
  • Phi thơm tỏi và cho tôm khô đã ngâm vào xào đều, sau đó cho cà chua vào tao cùng.
  • Cho nước vào đun sôi, vớt bỏ phần bọt và cho phần rau còn lại vào.
  • Nêm nếm vừa ăn và cho rau mùi vào là chúng ta đã có ngay một tô canh chua tôm khô thơm lừng.

Cách làm tôm khô tẩm gia vị thơm ngon tiện lợi

Gỏi xoài tôm khô

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm khô tẩm gia vị
  • Xoài xanh.
  • Cà rốt
  • Rau răm
  • Gia vị: Nước mắm, tỏi, ớt,…
  • Đậu phộng rang.

Cách chế biến

  • Ngâm tôm khô trong nước khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
  • Ướp tôm với gia gia vị cho vừa ăn. Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và dùng dao bào sợi.
  • Rau răm thái nhỏ. Trộn tất cả vào tôm khô tẩm gia vị, thêm ít đường và nước mắn cho vừa ăn.
  • Bày ra dĩa và cho đậu phộng rang lên trên.

Cách làm tôm khô tẩm gia vị thơm ngon tiện lợi

Cơm chiên tôm khô 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cơm trắng
  • tôm khô tẩm gia vị
  • đậu cô ve
  • Cà rốt
  • Bắp hạt
  • Trứng gà
  • Gia vị: Nước mắn, muối, bột ngọt, hành, tiêu, ớt,…

Cách chế biến

  • Ngâm tôm khô trong nước khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
  • Đậu co ve, carot gọt rửa sạch và cắt hạt lựu. Bắp tách lấy hạt.
  • Phi thơm hành tỏi, cho cơm vào đảo đều và cho trứng vào đảo đều và cơm có màu vàng.
  • Tiếp theo, chúng ta cho phần đậu co ve, carot, bắp và tôm khô vào xào trong 2 phút.
  • Nêm gia vị như nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn. Tắt bếp, cho hành vào đảo đều và bày ra dĩa, rắc chút tiêu lên trên.

Cách làm tôm khô tẩm gia vị thơm ngon tiện lợi

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm cá khô tẩm gia vị thơm ngon tại nhà

Trên đây, bếp Trí Việt Phát đã hướng đẫn tất tần tật các bước để làm tôm khô tẩm gia vị và các món ăn được biến tấu từ nó. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ít cho các bạn trong các công việc nội trợ. Chúc mọi người thực hiện  thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *