Thịt gà được mổ nhiều dịp Tết nhưng chưa kịp nấu đến thì hết Tết bạn có thể chế biến kiểu này ăn vừa ngon lại trôi cơm.
Nguyên liệu:
– 300g ức gà hoặc thịt đùi gà, 150g dưa cải, gừng và tỏi lượng vừa đủ băm nhỏ, 2 quả ớt khô, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh nước tương, một ít tinh bột ngô, 1 nhánh rau mùi, 1 thìa rượu nấu ăn, muối vừa ăn.
Cách làm:
Bước 1: Ướp thịt gà
Thịt ức gà thái miếng vuông nhỏ.
Sau đó cho vào tô, rồi thêm tinh bột ngô, 1 thìa rượu nấu ăn, hạt tiêu, muối vừa đủ vào, trộn đều rồi ướp một lúc.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Dưa cải nếu để cả ngọn dài thì đem ra cắt miếng vừa ăn.
Gừng và tỏi băm nhỏ. Ớt khô cắt nhỏ. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3: Xào thịt gà
Đun nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho thịt gà vào xào.
Đảo đến khi thịt gà đổi màu thì cho gừng, tỏi băm, ớt khô và xào đều.
Sau đó cho nước tương, đảo đến khi thịt gà thấm màu vàng ươm.
Sau đó thêm dưa cải chưa vào, đảo đều một lúc.
Cuối cùng, rắc rau mùi thái nhỏ vào, đảo 2 lần rồi tắt bếp.
Thịt gà xào dưa cải vừa ngon lại đậm đà, thơm phức, trôi cơm vô cùng.
Chúc các bạn thành công!
Tết này, để chống ngán món thịt gà, bạn hãy làm theo 2 công thức này đảm bảo ngon tuyệt vời
Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 2 cách làm món ăn ngon tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng để chế biến với thịt gà luộc dư thừa trong các mâm cỗ ngày Tết.
Dịp Tết Nguyên đán, thịt gà là một trong những loại thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất. Trong các mâm cỗ hay bữa cơm ngày Tết hầu như nhà nào cũng phải có thịt gà. Chính vì điều này khiến cho nhiều bà nội trợ phải nghĩ “trăm phương nghìn kế” để biến tấu các món ăn từ thịt gà thừa trong các mâm cỗ. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn 2 cách làm món ăn ngon tuyệt vời mà bạn có thể áp dụng để chế biến với thịt gà luộc dư thừa trong các mâm cỗ ngày Tết. 2 món ăn này đảm bảo vừa lạ miệng, ngon lại giúp chống ngán, ngấy.
1. Gà xé trộn tía tô
Nguyên liệu để làm món gà xé trộn tía tô
1 con gà luộc (hoặc các phần thịt gà còn thừa trong mâm cỗ Tết), vài giọt dầu mè, 10g xì dầu, 8g tỏi băm, 20g dầu ớt, 1g bột tiêu, 1 nắm lá tía tô, 1g muối, 10g dầu hào, 10g giấm, 1g ớt.
Cách làm món gà xé trộn tía tô
Bước 1: Để làm món ăn này bạn cần 1kg thịt gà luộc. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng thịt gà cúng còn dư thừa trong những ngày Tết để chế biến món ăn này. Trường hợp nếu trong công đoạn chế biến, bạn dư thừa ức gà thì có thể đem ướp với chút gừng. Sau đó cho vào hấp hoặc luộc chín.
Bước 2: Thịt gà luộc để giòn ngon và có màu đẹp, sau khi luộc xong bạn nên thả ngay vào tô nước đá. Làm như vậy dù ăn luộc hay đem chế biến thành các món trộn sẽ là điểm mấu chốt tạo nên hương vị đậm đà, ngon đặc biệt. Bạn đeo găng tay và xé thịt gà thành từng miếng nhỏ. Nếu bạn chỉ làm phần ức gà nên xé nhỏ hơn thì hương vị của món ăn càng thơm ngon hơn.
Bước 3: Tía tô bạn nhặt bỏ cọng, lấy phần lá sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tỏi bóc bỏ vỏ, sau đó băm nhỏ. Ớt xắt nhỏ. Lá tía tô sau khi ráo nước bạn dùng dao thái nhỏ.
Bước 4: Chuẩn bị bát tô, cho nước tương, dầu hào, vài giọt dầu mè, dầu ớt, bột tiêu, ớt xắt nhỏ, muối và giấm vào. Dùng thìa khuấy đều để tạo thành hỗn hợp nước sốt. Nếu thích bạn có thể cho một chút vừng rang vào và trộn cùng. Hoặc bạn có thể làm nước trộn chua ngọt bằng cách: Băm nhỏ tỏi và ớt, rồi pha cùng nước mắm, chanh, đường cũng được.
Bước 5: Cho phần thịt gà đã xé vào âu trộn hoặc bát tô to. Tiếp đó bạn cho phần hỗn hợp nước sốt vào rồi trộn đều. Sau đó cho tỏi băm và lá tía tô vào, trộn nhẹ nhàng cho ngấm đều gia vị rồi rồi cho ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm món gà xé trộn tía tô
Như vậy chỉ với những thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành xong món gà xé trộn tía tô. Với món ăn này, bạn có thể rắc thêm một chút hành phi lên rồi thưởng thức cùng bánh phồng tôm rất ngon. Khi ăn, chắc chắn ai cũng sẽ tấm tắc khen ngon bởi từng miếng thịt gà được xé nhỏ có độ ngọt dịu, dai giòn lại thấm đậm đà nước sốt rất vừa miệng. Bên cạnh đó vị thơm thơm của lá tía tô trong món ăn vừa giúp kích thích vị giác lại có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn.
2. Thịt gà xé trộn rau cải cúc
Nguyên liệu để làm món thịt gà xé trộn rau cải cúc
2 phần ức gà (hoặc thịt gà cúng thừa), 3-5 lát gừng, 1 mớ rau cải cúc, 15g vừng trắng, 15g xì dầu, 5g dầu mè, 5g dầu ăn, 15g giấm balsamic.
Cách làm món thịt gà xé trộn rau cải cúc
Bước 1: Thịt ức gà bạn cho vào nồi nước cùng vài lát gừng và luộc chín. Sau khi thịt ức gà luộc xong, bạn thả vào tô nước đá ngâm một lúc rồi vớt ra. Rau cải cúc, nhặt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt làm 2 hoặc 3 tùy vào độ dài của thân cây cải cúc.
Bước 2: Sau khi vớt thịt ức gà ra khỏi tô nước lạnh, bạn thấm ráo nước rồi cho vào túi nilon và dùng dụng cụ dần thực phẩm, dần nhẹ để dễ xé thịt gà hơn. Nếu bạn tận dụng thịt gà cúng hoặc thịt gà còn dư trong các mâm cỗ thì bạn đeo găng tay vào xé nhỏ. Rau cải cúc bạn chần trong nồi nước sôi cho đến khi rau chuyển màu sậm thì vớt ra.
Bước 3: Chuẩn bị một âu lớn, cho rau cải cúc đã chần vào, thêm thịt gà xé nhỏ. Tiếp đó bạn cho dầu mè, nước tương, giấm balsamic, vừng trắng vào cùng rồi trộn đều.
Bước 4: Cuối cùng sau khi các nguyên liệu ngấm đều gia vị thì bạn cho vào đĩa, cắt thêm vài lát ớt trang trí lên trên cùng với chút rau mùi là món ăn đã hoàn thành.
Thành phẩm món gà xé trộn rau cải cúc
Bạn thấy đấy, món gà xé trộn rau cải cúc hoàn thành rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng gà cúng dư trong các mâm cỗ ngày Tết để chế biến món trộn này. Món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng, thích hợp để ăn trong những ngày bạn tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt từ bánh kẹo và các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ. Nó cũng rất hợp với những người đang theo đuổi quá trình giảm cân và muốn duy trì vóc dáng trong những ngày Tết.
Chúc các bạn thành công, ngon miệng và có một năm mới dồi dào sức khỏe!