4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện

Càng ghẹ rang muối là món hải sản có thịt ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng. Món ăn được các nhà hàng, quán ăn chuyên ốc hải sản khai thác tối đa.

Thông thường càng ghẹ rang muối tại các quán sẽ khá đắt. Chính vì thế bạn muốn ăn thả ga có thể mua về nhà tự làm. Cách này vừa tiết kiệm lại đảm bảo vệ sinh.

1. Càng ghẹ rang muối tuyết

Càng ghẹ rang muối tuyết có phần muối bao phủ bên ngoài càng ghẹ. Khi bóc phần thịt bên trong chúng có vị ngọt tươi ngon tự nhiên. Nếu bạn là tín đồ đam mê hải sản thì đừng bỏ qua cách làm món ăn hấp dẫn này.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

10 cái càng ghẹÍt rau răm

Bột ngọt

1/2 thìa cà phê ớt xay

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Càng ghẹ rửa sạch bỏ vào chảo đổ ngập nước luộc chín. Tiếp theo dùng vá đảo đều cho càng ghẹ chín đều. Lưu ý chảo và vá phải thật sạch, không dính dầu mỡ.

Bước 2 : Khi càng ghẹ chín bạn múc nước ra đổ bớt chỉ chừa lại khoảng 1/2 chén nước. Nêm nếm vào chảo ghẹ 3 thìa cà phê bọt ngọt, 1/2 thìa cà phê ớt xay.

Bước 3 : Bật lửa lớn dùng vá đảo đều càng ghẹ. Đến khi nước rút gần cạn bạn hạ lửa vừa. Khi nước rút hết chỉ còn bọt thì tắt bếp, tiếp tục đảo đều tay đến khi chúng đóng muối tuyết lại. Bỏ càng ghẹ ra đĩa, bỏ lên ít rau răm là có thể thưởng thức cùng muối tiêu chanh.

4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện
Ghẹ luộc chín mút nước ra bớt rồi nêm nếm gia vị đảo đến khi chúng khô lại. Ảnh: Internet

Cách làm càng ghẹ rang muối tuyết khá nhanh và đơn giản. Món ăn có phần vỏ bám muối tuyết mặn mặn, bên trong là phần thịt ghẹ tươi ngọt. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện món ăn chiêu đãi cả nhà, làm mồi nhậu cho chồng có bữa nâng ly vui vẻ cùng bạn bè.

4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện
Càng ghẹ rang muối tuyết mặn mặn, cay cay, thịt ngọt tươi ăn không thể dừng lại. Ảnh: Internet

2. Càng ghẹ rang muối Tây Ninh

Cách làm càng ghẹ bằng muối Tây Ninh mang đến màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon đặc biệt. Bạn có thể sử dụng món ăn cho những dịp sinh nhật, liên hoan , họp mặt bạn bè…Tin rằng mọi người sẽ cảm thấy thích thú, không thể khước từ món ăn vặt , ăn chơi thú vị này.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram càng ghẹ4 cây sả

2 thìa cà phê muối Tây Ninh

2.5 thìa canh bột ngọt

1 thìa cà phê ớt bămÍt rau răm

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Càng ghẹ rửa sạch, để ráo nước. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi thả vài tép sả đ.ập dập vào. Khi sả thơm dậy mùi bỏ hết càng ghẹ vào luộc trong nước sôi khoảng 3 phút thì vớt chúng ra.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh nước lọc, 2 thìa cà phê muối Tây Ninh, 2.5 thìa canh bột ngọt, 1 thìa cà phê ớt băm. Dùng vá khuấy đều cho gia vị hòa tan.

4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện
Càng ghẹ chọn loại tươi ngon, nơi bán có uy tín để món ăn chuẩn vị. Ảnh: Internet

Bước 3 : Khi gia vị sôi lên bạn thả hết càng ghẹ vào liên tục đảo đều. Khi nước rút gần hết bạn hạ lửa nhỏ vừa tiếp tục đảo đều. Khi thấy nước vừa cạn bạn tắt bếp tiếp tục đảo đến khi chúng lên muối tuyết là xong.

4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện
Muối Tây Ninh sẽ giúp món ghẹ rang có màu sắc đỏ cam bắt mắt. Ảnh: Internet

Càng ghẹ rang muối có màu sắc cam đỏ rực rỡ cực cuốn hút. Món ăn mang đến cho bạn bữa ăn thú vị, vui vẻ cùng cả nhà. Lúc này bạn có thể chuẩn bị muối tiêu chanh, muối ớt xanh ăn kèm cũng rất thú vị. Chúng hứa hẹn sẽ là món mồi nhậu khoái khẩu, xả stress tuyệt vời.

4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện
Món ăn thú vị này có thể dùng để làm món ăn vặt, ăn chơi, mồi nhậu đều hợp lý. Ảnh: Internet

3. Càng ghẹ rang muối ớt

Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn vặt ngon, kích thích khẩu vị thì đường bỏ qua càng ghẹ rang muối ớt. Món ăn có vị cay cay, mặn mặn bên ngoài cùng phần thịt bên trong ngọt tươi chất lượng. Để làm được điều đó bạn nên đảm bảo nguồn nguyên liệu càng ghẹ tươi ngon, uy tín nhé!

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

300gram càng ghẹ

1 củ gừng nhỏ

20gram muối tôm

20gram ớt xay4

0gram đường

20gram bơ

15gram tỏi băm

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Càng ghẹ rửa sạch, để ráo. Bắc nồi nước lên bếp bỏ 1 củ gừng giã đ.ập vào. Thả càng ghẹ vào luộc 5 phút trong nước sôi rồi vớt ra dùng chày hoặc búa đ.ập dập nhẹ.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml nước lọc. Nêm nếm 20gram muối tôm, 20gram ớt xay, 40gram đường khuấy đều. Đến khi chúng sôi hơi kẹo lại thì tắt bếp.

Bước 3 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 20gram bơ đun nóng chảy. Thả 15gram tỏi vào phi thơm. Cho hết càng ghẹ vào xào đều tay. Múc 6 thìa canh sốt muối ớt vừa làm vào xào đều tay. Khi thấy càng ghẹ thấm đều gia vị rồi tắt bếp.

4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện
Phần bơ tỏi sẽ làm tăng thêm sự thơm béo, độ bám dính của muối tỏi ớt. Ảnh: Internet

Càng ghẹ rang muối ớt mang đến sức hút khó chối từ. Nếu bạn không thích ăn quá nhiều bột ngọt của càng ghẹ rang muối tuyết thì hãy lựa chọn cách làm này. Ngoài ra món càng ghẹ rang me cũng là lựa chọn tuyệt vời.

4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện
Món ăn chấm cùng muối tiêu chanh, muối ớt xanh, nước mắm gừng đều ngon ngấy ngây. Ảnh: Internet

4. Càng ghẹ rang muối kéo sợi

Càng ghẹ rang muối kéo sợi là món ăn độc lạ được nhiều người yêu thích. Chúng đang làm mưa làm gió khiến cộng đồng mê ăn ốc đổ xô tìm công thức thực hiện. Dưới đây cùng tham khảo ngay cách làm nhé!

4.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram ghẹ

10gram muố

i50gram đường trắng

1 thìa cà phê ớt bột

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Càng ghẹ rửa sạch bỏ vào nồi luộc chín. Vớt chúng ra đ.ập dập để nhanh thấm gia vị vào trong.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 chén nước lọc. Bỏ càng ghẹ vào nêm 5gram muối, 30gram đường đảo đều tay.

4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện
Phần ghẹ vừa kẹo lại thì bạn vớt ra ngoài đĩa để trước rồi mới tiến hành kéo sợi. Ảnh: Internet

Bước 3 : Sau khi chảo sôi sủi bọt nhiều thì hạ lửa nhỏ. Khi nước cạn hết cho ghẹ ra đĩa. Phần muối và đường còn lại cho vào chảo tiếp tục dùng tay lắc đều. Khi đường sôi nổi bọt dùng đũa kéo thành các sợi dài khô lại bỏ ra đĩa ghẹ.

4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện
Bạn dùng vá hoặc đũa kéo sợi ra dài để chúng vào đĩa cho khô lại giòn giòn. Ảnh: Internet

Món ăn có cách thực hiện đơn giản, không quá cầu kỳ. Theo đó bạn có thể thực hiện cách làm ghẹ rang muối kéo sợi để thể hiện tài nghệ nấu nướng đỉnh cao. Tin chắc cả nhà sẽ tròn mắt với món ăn độc đáo này.

4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện
Món ăn độc đáo, ấn tượng khiến giới trẻ thích thú tìm kiếm thực hiện tại nhà. Ảnh: Internet

Càng ghẹ rang muối hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn sự thơm ngon, thú vị. Càng ghẹ chế biến theo các công thức rang muối có thể làm món ăn vặt, ăn chơi, mồi nhậu đều lý tưởng. Khi thực hiện tại nhà bạn sẽ tiết kiệm được chi phí, ăn thả ga và hợp vệ sinh.

Bí quyết làm càng ghẹ rang muối cay hít hà

Những tín đồ ốc sẽ không bỏ qua món càng ghẹ rang muối mỗi khi đi ăn, món ăn này đã qua quen thuộc và luôn có mặt trong các bàn nhậu, được nhiều thực khách ưa chuộng bởi muồi vị thơm ngon, cay cay mặn mặn rất dễ ăn.

4 cách làm càng ghẹ rang muối cay mặn hấp dẫn, càng ăn càng nghiện

Sau đây mình sẽ bật mí cho bạn các tuyệt chiêu làm lên món càng ghẹ rang muối vàng óng, thơm mùi ớt cay nồng, vị mặn hòa trong thịt càng ghẹ tươi mới, đem lại trải nghiệm cực đỉnh nơi đầu lưỡi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 1kg càng ghẹ tươi; tỏi; ớt; muối tôm, muối tinh.

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần làm theo năm bước dưới đây:

Cách 1:

– B1: Càng ghẹ tươi rửa sạch đem đi hấp chín. Nhớ, hấp càng ghẹ chỉ cho ít nước để thịt ghẹ vừa đủ chín, nhiều nước quá thịt ghẹ sẽ bỡ, mất đi chất dinh dưỡng trong càng ghẹ.

– B2: Càng ghẹ chín, vớt ra để ráo nước rồi đ.ập nhẹ để vỡ lớp vỏ bên ngoài. Như vậy khi rang muối, gia vị mới thấm đẫm vào bên trong thịt càng ghẹ, đậm mùi muối và ớt.

– B3: Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, ớt xay bỏ hột xay nhuyễn, trộn 2 thìa cafe tỏi 1 thìa cafe ớt 1 thìa muối tôm Tây Ninh 1/3 thìa muối tinh cho vào chén nhỏ, khuấy đều.

– B4: Cho chảo lên bếp, để nóng rồi thêm càng ghẹ và hỗn hợp muối, tỏi, ớt vào nồi. Đảo qua đảo lại, rang đều tay, nên thêm một chút nước lọc để tránh bị cháy càng ghẹ.

– B5: Đến khi nào càng ghẹ khô, muối ớt đóng cục dính vào càng ghẹ, tắt bếp rồi bày càng ghẹ ra đĩa, có thể ăn kèm món này với dưa leo và rau răm để vị món ngon đậm đà hơn.

Cách 2:

Món càng ghẹ rang muối ớt cay cay hít hà, mặn mà, thịt càng ghẹ chắc và thơm luôn đủ sức quyến rũ những ai “đam mê” hải sản. Nguyên liệu cần chế biến rất đơn giản, chỉ cần càng ghẹ tươi, muối hạt giã nhuyễn cùng ớt hiểm. Thêm ớt vào muối nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ ăn cay của mỗi người. Nếu bạn thích muối tôm, có thể sử dụng thay thế muối ớt, hương vị ngon hơn rất nhiều.

Ngoài các nguyên liệu trên, bạn cũng nên chuẩn bị một số loại gia vị như hạt nêm, tỏi băm, dầu ăn. Sau khi chuẩn bị xong các “thành phần” trong món càng ghẹ rang muối ớt, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện thôi nào!

Càng ghẹ mua về rửa sạch, cho vào nồi, thêm một ít nước luộc trong vòng 3 – 5 phút để càng ghẹ vừa chín. Trong quá trình hấp, có thể thêm chút muối và rượu trắng để càng ghẹ thêm thơm, thịt chắc hơn. Vớt càng ghẹ ra, để ráo nước, bắc chảo, thêm 1 thìa cafe dầu ăn vào, đợi dầu nóng thêm tỏi băm rồi phi cho thơm.

Thêm muối ớt Tây Ninh, hạt nêm và càng ghẹ vào chảo, đảo đều liên tục, vặn lửa nhỏ đến khi nào gia vị thấm vào càng ghẹ, lớp muối ớt thấm đẫm, bám điều quanh lớp vỏ càng ghẹ, sau đó tắt bếp là xong.

Cho thành phẩm càng ghẹ rang muối ra đĩa. Món này ăn kèm rau răm và muối tiêu chanh ớt, tuy nhiên thường ăn không vì lớp vỏ bên ngoài đã đủ mặn mà, cay cay, hấp dẫn rồi.

CÁCH 3

Cách này áp dụng nếu ‘tủ bếp’ nhà bạn không có muối Tây Ninh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị là 1kg càng ghẹ tươi một số loại gia vị quen thuộc (1 củ tỏi, 3 quả ớt chỉ thiên/ớt hiểm, mì chính, đường, dầu ăn, hành tím, muối hột)

Thực hiện như sau: Đầu tiên, càng ghẹ bạn rửa sạch với nước rồi cho vào nồi, thêm vào đó 1/2 chén nước nhỏ để luộc hoặc hấp chín càng ghẹ. Nhớ luộc trong 5 phút, càng ghẹ vừa đủ chín là được. Sau đó vớt ra để ráo nước tự nhiên, dùng cán dao hoặc chày nhỏ đ.ập sơ lớp vỏ càng ghẹ để lộ thịt bên trong. Chỉ có như vậy mới thấm gia vị và ngon hơn.

Tiếp theo, cho ớt 2 thìa cafe muối hột vào cối, giã nhuyễn rồi cho vào chén nhỏ. Tỏi bóc vỏ, hành tím bóc vỏ cắt hạt lựu hoặc đ.ập nát điều được. Thêm 2 thìa cafe dầu vào chảo, đun nóng rồi cho tỏi và hành tím vào phi thơm 20s, sau đó cho hỗn hợp muối và ớt, càng ghẹ vào nồi, đảo đều tay liên tục trong 1 phút.

Thêm 50ml nước lọc vào nồi, vặn lửa nhỏ, rim càng ghẹ trong 15 phút đến khi nào càng ghẹ khô, lớp muối ớt phủ đều bên ngoài.

Với những bí quyết trên mong là sẽ giúp các bạn thành công chế biến cho mình một món càng ghẹ rang muối ớt cay xé lưỡi nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *