Cá tầm với đặc tính ít xương và có sụn cá ở xung quanh, không chỉ là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn dễ tiêu hóa và hấp thụ.
Cá tầm là loại cá giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi, vitamin A, B6, B12, phốt pho, selen và omega-3, omega-6. Đối với các mẹ bầu và t.rẻ e.m, cá tầm còn cung cấp một lượng DHA bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và bé. Chính vì thế cá tầm được chế biến thành nhiều món ăn được lòng các thực khách.
Bài viết dưới đây của Emdep.vn sẽ chia sẻ cách chế biến món cá tầm nướng giấy bạc bằng than, mang đến hương thơm đặc trưng mà không làm mất đi vị ngon tự nhiên của cá.
Món cá tầm nướng giấy bạc
Nguyên liệu của món cá tầm nướng giấy bạc
1 con cá tầm lớn
2 hũ sa tế tôm
2 thìa canh tỏi băm
1 thìa canh hành tím băm
2 thìa canh sả băm
Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm, muối hạt
Các bước thực hiện món cá tầm
Bước 1:
Làm sạch cá tầm, khứa đường xéo trên thịt để gia vị thấm nhanh. Sau đó, ướp cá trong muối và giấm. Rửa sạch cá, để ráo nước.
Bước 2:
Pha hỗn hợp gia vị bao gồm sa tế tôm, tỏi băm, hành tím băm, sả băm, tiêu xay, hạt nêm, muối trắng. Sử dụng bao tay để chà xát gia vị lên cá, đảm bảo thấm đều.
Bước 3:
Trải 2 lớp giấy bạc, đặt cá đã ướp vào và cuộn chặt, tránh để giấy bạc bị rách.
Bước 4:
Đặt cá cuộn lên vỉ và nướng trong khoảng 20 phút, sau đó lật mặt cá và nướng thêm 20 phút cho đến khi cá chín. Thời gian nướng có thể điều chỉnh tùy thuộc vào kích thước và độ dày của cá.
Cho món cá tầm nướng giấy bạc ra đĩa và thưởng thức. Cá tầm nướng giấy bạc sau khi hoàn thành mang lại hương thơm lừng, thịt cá ngọt béo và độ dai ngon đặc trưng. Món ăn này không chỉ phù hợp cho các bữa tiệc mà còn là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi sum họp gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mẹ đảm Phú Thọ chia sẻ bí quyết làm cá tầm kho tộ đơn giản mà cực bắt cơm ngày lạnh
Nấu ngay món cá tầm kho tộ chuẩn vị, bắt mắt màu sắc để ăn với cơm sau một ngày làm việc vất vả thì còn gì tuyệt vời hơn?
Cá tầm là một trong những loại cá có nguồn gốc từ châu Âu, được nhiều người yêu thích bởi độ dai ngọt tự nhiên. Cá tầm còn rất giàu giá trị dinh dưỡng với các thành phần như DHA, canxi, photpho,protein, sắt và các loại vitamin như B12, B6, B2, C, A,…
Ăn cá tầm thường xuyên sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tốt cho phát triển chiều cao của trẻ, tốt cho da và tóc của chị em phụ nữ,..
Không chỉ thơm ngon, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao mà cá tầm còn có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau như món hấp, lẩu, nướng,.. Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn vào bếp để thực hiện món cá tầm kho tộ với công thức của chị Vũ Diệu Thùy (38 t.uổi, Phú Thọ) ngay tại nhà nhé!
Chị Vũ Diệu Thùy
Để món cá tầm kho tộ thêm ngon bạn cần biết cách chọn lựa và sơ chế cá đúng cách. Bạn nên chọn những con cá tầm còn sống, mắt trong, thân có màu sắc tươi sáng, trơn bóng và không có vết trầy xước. Khi bạn sờ tay vào thấy thịt cá rắn chắc, có độ đàn hồi. Nếu mua cá tầm đông lạnh bạn nên chọn ở các siêu thị, cửa hàng, địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
Để cá tầm không bị mất chất, bạn phải sơ chế cá tầm sạch sẽ. Chỉ cần nguyên liệu quen thuộc là muối và các bước đơn giản khi sơ chế cá sẽ đảm bảo chất dinh dưỡng và hương vị cho món ăn.
Cách làm cá tầm kho tộ
Nguyên liệu:
Cá tầm
Lá gừng
Riềng
Mía
Hạt tiêu
Hành khô để vỏ
Sả
Ớt
Mỡ lợn
Gia vị: Muối, nước mắm, nước màu, tương ớt, xì dầu…..
Cách tiến hành:
Sơ chế nguyên liệu
– Cá tầm khi mua về, bạn rửa sạch. Để da cá hết nhớt, hết tanh thì bạn xát muối rồi dùng nước nóng đổ từ từ lên lớp da cá.
– Tiếp đến, bạn cắt cá tầm thành từng khúc vừa ăn.
– Lá gừng rửa sạch, để ráo.
– Riềng bạn cạo vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
– Sả bạn đ.ập dập để khi kho cá sẽ thơm hơn.
– Mía bạn róc vỏ, rửa sạch, chặt khúc từ 10 – 15cm rồi chẻ dọc thành từng miếng nhỏ.
Ướp cá
– Pha nước cốt ướp cá: Bạn giã chút sả, riềng, tiêu hạt, thêm nước mắm, nước màu, tương ớt và xì dầu. Dùng chày miết nhẹ phần nước hỗn hợp sau đó lọc lấy phần nước cốt tưới đều mặt cá.
– Sau đó ướp cá để ngấm khoảng 15 – 20 phút.
Kho cá
– Lót dưới đáy chảo lá gừng, riềng, mía, tiêu hạt, hành khô để vỏ.
– Xếp cá tầm, sả, ớt lên trên.
– Bắc chảo cá lên bếp đun nhỏ lửa khoảng 10 phút. Bạn có thể thêm 1 thìa nhỏ mỡ lợn vào chảo cá đang kho. Khi thấy cá ngấm gia vị thì cho 1 bát nước nóng ngập cá. Đun nhỏ lửa khoảng 30 phút thì mở nắp chảo, thấy cá chuyển màu, nước sốt keo lại là hoàn thành.
Thành phẩm
Món cá tầm kho tộ khi hoàn thành sẽ có mùi thơm lừng, màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn.
Chúc bạn chế biến món ăn này thành công!