Mâm cơm của gia đình sẽ thêm phần hấp dẫn với sự có mặt của các món xào. Hôm nay, mách cho bạn cách làm món ớt chuông xào tôm thơm ngon, đậm vị, cực bắt cơm để bạn có thêm thực đơn cho bữa ăn nhà mình. Cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu làm Ớt chuông xào tôm
Tôm đông lạnh đã bỏ vỏ 200 gr (hoặc tôm tươi)
Ớt chuông 390 gr
Nấm mỡ 80 gr
Hành tím 1 củ
Tỏi 3 tép
Rau mùi/ hành lá 1 ít
Nước tương 1 muỗng canh (xì dầu)
Dầu hào 1 muỗng canh
Dầu ăn 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (bột ngọt/ hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
Để mua được ớt chuông ngon, bạn nên chọn mua những quả có lớp da có màu sáng, căng bóng, trơn nhẵn và đều màu.Chọn những quả cầm lên thấy nặng, chắc tay, có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc không quá bé, cuống còn dính trên quả.Bạn không nên chọn những quả ớt chuông cầm thấy quá mềm, da nhăn nheo, xuất hiện các vết bầm hay có dấu hiệu dập nát
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Để mua được tôm tươi ngon, bạn nên mua những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, phần đầu và thân tôm dính chặt vào nhau.Chọn mua những con tôm tươi có phần chân, đuôi tôm xếp lại với nhau, khi dùng tay sờ không bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi thơm từ nước biển.Bạn không nên mua những con tôm có phần chân và đuôi tôm xòe ra vì đây thường là tôm bị tiêm hóa chất.
Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon
Muốn có nấm mỡ ngon, bạn cần mua nấm tươi, mũ nấm hình tròn, thân ngắn, cây nấm có màu trắng và còn nguyên.Bạn không nên mua những cây nấm đã ngả sang màu trắng ngà, có vết thâm xuất hiện, vì đây là nấm đã thu hoạch từ lâu, khi chế biến sẽ không ngon.
Cách chế biến Ớt chuông xào tôm
1
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn mang ớt chuông rửa sạch, để ráo rồi cắt dọc làm đôi, lọc bỏ lõi và hạt. Cắt thành các lát dài có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
Nấm mỡ rửa sạch, thái lát dày khoảng 1/2 lóng tay.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Rau mùi và hành lá cắt bỏ rễ và loại bỏ lá úa. Rửa sạch và thái khúc khoảng 2 lóng tay.
2
Sơ chế và ướp tôm
Tôm rã đông, rửa sạch, để ráo, cho vào tô, ướp tôm với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu, hành tím băm. Trộn đều và bọc kín ướp trong 15 phút để tôm ngấm gia vị.
3
Xào tôm với ớt chuông và nấm
Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm trên lửa lớn khoảng 30 giây thì cho tôm vào xào sơ trên lửa lớn khoảng 2 phút rồi cho ra bát riêng.
Cho vào chảo thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, cho ớt chuông vào xào khoảng 2 phút thì cho tiếp nấm mỡ, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu hào vào xào thêm 2 phút.
Sau đó, trút tôm và rau mùi, hành lá vào xào chín, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho thành phẩm ra đĩa và ăn cùng cơm nóng!
4
Thành phẩm
Món ớt chuông xào tôm có hương thơm đặc trưng và vị ngọt dịu của ớt chuông cùng độ giòn vừa phải kết hợp với tôm mềm thấm gia vị cùng rau thơm sẽ là món ăn ngon vô cùng đưa cơm. Mời bạn thử ngay nhé!
3 cách làm ớt chuông xào nhanh gọn, đơn giản và đủ chất cho cả nhà
Ớt chuông là loại rau củ mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho con người và đặc biệt có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau.
1. Ớt chuông xào tôm
Nguyên liệu làm Ớt chuông xào tôm
Ớt chuông 2 trái (đỏ/vàng và xanh)
Tôm 150 gr
Cần tây 100 gr
Tỏi 4 tép
Gia vị thông dụng 10 gr (dầu ăn/bột canh/muối/tiêu)
Cách chọn tôm ngon
Nếu mua tôm đông lạnh thì bạn phải chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, sờ vào có cảm giác căng, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và nhất là không có mùi tanh, ươn.Chọn những con tôm còn sống để đảm bảo được độ tươi, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.
Cách chế biến Ớt chuông xào tôm
1
Sơ chế tôm
Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Rửa sạch tôm và để ráo.
Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh:
Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.Không cần d.ùng d.ao c.ắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
2
Sơ chế nguyên liệu khác
Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hột và cắt thành miếng vừa ăn. Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi lột sạch đ.ập dập.
3
Ướp tôm với gia vị
Cho tôm vào tô, cho 1/2 muỗng cà phê bột canh (hoặc có thể thay bằng muối), 1 ít dầu ăn và 1 ít bột tiêu và trộn đều cho tôm thắm gia vị.
4
Xào sơ tôm
Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm. Cho tôm vào xào cho đến khi tôm săn lại thì cho ra tô.
5
Xào ớt chuông với tôm
Cho ớt chuông vào chảo đã xào tôm, xào sơ với lửa vừa. Cho tôm và cần tây vào xào khoảng 2 phút thì tắt bếp.
6
Thành phẩm
Cho ớt chuông và tôm xào ra dĩa, rắc 1 ít tiêu bên trên và thế là món ăn đã hoàn thành. Vị ngọt của ớt chuông hòa quyện cùng tôm ăn kèm với cơm thì còn gì bằng.
2. Ớt chuông xào trứng
Nguyên liệu làm Ớt chuông xào trứng
Trứng 3 quả
Ớt chuông 2 trái (xanh và đỏ)
Hành lá 1 nhánh
Tỏi 2 tép
Gia vị thông dụng 10 gr (tiêu/đường/muối/dầu ăn/hạt nêm)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Ớt chuông xào trứng
1
Sơ chế ớt chuông
Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống và hạt, sau đó cắt miếng vừa ăn.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi lột sạch vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
3
Đánh hỗn hợp trứng
Đập 3 quả trứng vào tô dùng phới đ.ánh đều. Vừa đ.ánh trứng vừa cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh hạt nêm.
4
Xào ớt chuông với trứng
Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi và cho ớt chuông vào xào với lửa lớn trong 2 phút.
Cho trứng vào xào chung với ớt chuông, dùng vá đảo đều và vét xung quanh chảo để trứng không bị khét. Xào đến khi trứng chín thì cho hành lá vào đảo sơ và tắt bếp.
5
Thành phẩm
Cho ớt chuông xào trứng ra dĩa và rắc 1 ít tiêu bên trên. Trứng beo béo kết hợp với ớt chuông giòn ngọt lạ cực kì dễ thực hiện, chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
3. Ớt chuông xào thịt gà
Nguyên liệu làm Ớt chuông xào thịt gà
Thịt gà 400 gr
Ớt chuông 2 trái (xanh và đỏ)
Hành tây 1 củ
Tỏi băm 2 muỗng canh
Hành tím băm 2 muỗng canh
Hành lá 4 nhánh
Cách chọn mua ức gà tươi ngon
Để chế biến món ăn ngon bạn nên chọn những miếng ức gà có da màu trắng, vì đây là gà lớn thịt có phần ngon và dai hơn, gà non thì thịt hay bị bở.Nếu bạn mua ức gà đã l.ột d.a thì quan sát lớp mỡ trên thịt gà. Nên chọn phần mỡ có màu trắng thì thịt sẽ ngon hơn.Chọn miếng ức có những sọc kẻ trong thớ thịt ít. Nếu các sọc ấy càng nhiều thì lượng chất béo và protein càng ít, hơn nữa những đường kẻ này sẽ khiến thịt gà khó thấm gia vị và các loại nước sốt khi chế biến.
Cách chế biến Ớt chuông xào thịt gà
1
Sơ chế thịt gà
Ức gà bạn mua về bỏ da, rửa với nước sau đó dùng muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.
Ức gà cắt miếng vừa ăn.
Mách nhỏ:
Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đ.ập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
2
Sơ chế ớt chuông
Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống và hạt, sau đó cắt miếng vừa ăn.
3
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây cắt miếng vừa ăn, hành lá cắt lấy gốc hành và cắt khúc vừa ăn.
4
Ướp thịt gà với gia vị
Cho thịt gà ra tô ướp với 2 muỗng cà phê hành băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều, sau đó để thịt gà thấm gia vị trong 10 – 15 phút.
5
Xào ớt chuông với thịt gà
Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần tỏi băm còn lại, cho thịt gà vào xào khoảng 1 phút, sau đó cho vào 1/2 chén nước lọc và tiếp tục xào cho đến khi thịt gà săn lại.
Cho ớt chuông vào xào với lửa lớn khoảng 2 phút thì cho hành tây vào xào thêm 2 phút, cho vào 1 muỗng cà phê nước mắm. Cuối cùng cho gốc hành lá vào xào sơ và nêm nếm cho vừa với khẩu vị gia đình. Tắt bếp cho ớt và gà xào ra dĩa.
Mách nhỏ:
Nếu có thời gian, bạn nên xào thịt gà trước để thịt gà chín và khi xào với ớt sẽ không bị ra quá nhiều nước.Khi xào ớt chuông bạn nên xào với lửa lớn để ớt không bị ra nước nhé!
6
Thành phẩm
Ớt chuông xào thịt gà là món ăn vừa thơm ngon, giòn ngọt vừa giàu chất dinh dưỡng, hứa hẹn là sự lựa chọn thú vị cho bữa cơm gia đình.