Mắm tôm chua là một món ăn đặc sản tại Huế, có hương vị đặc trưng. Bất kỳ ai đặt chân tới xứ Huế mộng mơ đều mê mẩn món mắm lạ mà ngon này.
Với một vài bước đơn giản, bạn có thể nhanh chóng thưởng thức món ăn dân dã này mà chẳng cần tới Huế.
Nguyên liệu:
– 500g tôm đất hoặc tôm thẻ
– 1 chén cơm nguội xay
– 1 củ tỏi
– 1 củ riềng
– 10 trái ớt
– Gia vị: Nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường, mật ong
– Dụng cụ: Nồi, dao, thớt, hũ nhựa
Cách làm:
– Tôm tươi bạn mua về dùng kéo c.ắt đ.ầu, rút chỉ đen sống lưng, nặn sạch phân rồi rửa sạch lại với nước và để ráo. Sau đó, bạn cho tôm ngâm trong rượu trắng 1 tiếng rồi vớt ra phơi nắng khoảng 3 tiếng cho ráo.
– Ớt thì bạn rửa sạch với nước, lặt bỏ cuống và để ráo.
– Củ riềng bạn gọt vỏ rồi rửa sạch, tỏi bóc vỏ toàn bộ. Sau đó bạn dùng 1/2 phần tỏi để cắt lát, 1/2 phần riềng cắt sợi, sau đó đem đi phơi nắng 30 phút. Phần riềng và tỏi còn lại giữ nguyên thì bạn cho vào cối giã nhuyễn với 5 trái ớt.
– Bạn cho vào nồi 2 chén nước mắm, 2 chén đường rồi đun ở mức lửa nhỏ, cho đến khi đường tan hết rồi bạn tắt bếp để cho nước mắm nguội.
– Bạn cho tất cả tôm vào tô cùng với tỏi, riềng, ớt giã nhuyễn với 1 chén mật ong và tỏi, riềng, ớt phơi khô ráo.
– Sau đó thêm 1 chén cơm nguội xay, nước mắm đường đã nấu và trộn đều.
– Bạn cho phần tôm đã trộn đều gia vị bên trên vào một hũ nhựa hay hũ thủy tinh sạch rồi đổ nước ngâm vào sao cho xâm xấp mặt tôm.
– Sau đó, bạn dùng vỉ nén chặt tôm rồi đậy nắp kín lại. Kế tiếp, bạn để hũ tôm đi phơi ngoài nắng trong 5 – 7 ngày cho đến khi bạn thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì lúc đó tôm đã chín.
– Ngoài ra, nếu như bạn làm mắm vào những ngày không có nắng thì bạn có thể để hũ mắm tôm gần bếp trong 10-15 ngày.
– Khi tôm đã chín, để mắm được ngon hơn, bạn nên cho thêm đu đủ bào sợi vào hũ rồi trộn đều và cho thêm một ít đường để tạo vị ngọt dễ ăn hơn. Sau đó, bạn ngâm mắm thêm 2 ngày nữa để đu đủ được thấm gia vị.
– Chỉ với cách làm đơn giản là bạn đã hoàn thành món mắm tôm rồi đấy. Món ăn trông vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng muốn thử ngay thôi. Còn chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà nào!
Mắm tôm có màu đỏ tự nhiên khá bắt mắt và nhìn rất ngon, mùi thơm đặc trưng của mắm cùng với tôm vẫn giữ được vị ngọt và dai của thịt, đu đủ nhai giòn sựt sựt thật tuyệt.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Tự làm tôm chua chống ngán ngày Tết tại nhà ăn là nghiền
Chỉ với 4 bước đơn giản, bạn có thể hoàn thành món tôm chua giúp làm giảm cảm giác nặng nề do thức ăn nhiều calo và dầu mỡ trong những ngày lễ Tết.
Món tôm chua là một đặc sản nổi tiếng của Huế, luôn gây ấn tượng mạnh mẽ với người thưởng thức. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm tôm chua Huế tại nhà một cách đơn giản, hãy cùng vào bếp và thực hiện cùng Emdep.vn nhé!
Món tôm chua
Nguyên liệu của món tôm chua
500gr tôm đất hoặc tôm thẻ
1 chén cơm nguội xay
1 củ tỏi
1 củ riềng
10 trái ớt
Gia vị: Nước mắm nguyên chất, rượu trắng 40 độ, đường, mật ong
Cách làm món tôm chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuẩn bị tôm: c.ắt đ.ầu, rút chỉ đen, nặn sạch phân, rửa sạch và để ráo. Ngâm tôm trong rượu trắng 1 tiếng để khử mùi tanh. Sau đó, phơi nắng khoảng 3 tiếng.
Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống
Riềng và tỏi đem bỏ vỏ, rửa sạch. 1/2 phần tỏi và 1/2 phần riềng cắt sợi, phơi nắng 30 phút. Phần còn lại giã nhuyễn với ớt.
Bước 2: Nấu nước mắm
Đun 2 bát nước mắm, 2 bát đường đến khi đường tan hết, tắt bếp để nguội.
Bước 3: Ướp tôm
Trộn tôm với tỏi, riềng, ớt giã nhuyễn, 1 bát mật ong và 1 bát cơm nguội xay.
Bước 4: Ngâm tôm
Cho tôm và gia vị vào hũ, đổ nước ngâm sao cho xâm xấp mặt tôm.
Dùng vỉ nén chặt và đậy nắp kín. Phơi nắng 5-7 ngày hoặc gần bếp trong 10-15 ngày nếu không có nắng.
Khi tôm chuyển sang màu đỏ, thêm đu đủ bào sợi và một ít đường, ngâm thêm 2 ngày là món ăn hoàn thành.
ới những bước đơn giản, bạn có thể tự chế biến mắm tôm chua Huế ngon miệng tại nhà, đem đến cho gia đình một món ăn truyền thống đậm đà và hấp dẫn.
Chúc bạn thực hiện thành công!