7 món ngon làm từ bánh mì thừa

Khi những ổ bánh mì mua về không ăn hết, bỏ đi thì thật phí. Tại sao bạn không thử dùng chúng để tạo nên những món ăn ngon. Bạn sẽ ngạc nhiên vì thành quả có được cho xem.

1. Bánh mì nướng bơ tỏi hoặc bơ đường

7 món ngon làm từ bánh mì thừa

Bánh mì nướng bơ tỏi là một món ăn rất ngon.

Bánh mì nướng bơ tỏi hoặc bánh mì bơ đường thì sao nào! Chúng rất hợp khẩu vị của bạn và các nhóc trong nhà đúng không?

Nếu làm bánh mì bơ tỏi, bạn nên cắt lát xéo có độ dày từ 10-15 cm. Dùng chúng nướng nóng lại trong lò khoảng 2 phút. Sau đó, bạn lấy ra, quét một lớp bơ tỏi lên trên mặt bánh mì và rắc ít mùi tây thái nhỏ cùng chút mùi để tạo vị đậm đà. Tiếp tục cho bánh vào lò nướng thêm khoảng 4-5 phút để bánh đạt độ vàng giòn hấp dẫn.

Để làm bánh mì nướng bơ đường, bạn cũng cắt bánh mì và thực hiện như trên. Riêng phần bơ, bạn nên cho tan chảy qua chảo nóng trước đó, trộn cùng với ít tỏi, sốt bơ tươi và muối. Dùng hỗn hợp này quét lên trên mặt bánh mì và rắc ít mùi tây và đường cát mịn trước khi nướng.

Nếu bánh mì bơ tỏi phải dùng ngay thì bánh mì bơ đường có thể bảo quản trong hộp kín và dùng đến cả tuần.

2. Bánh mì hấp

7 món ngon làm từ bánh mì thừa

Bánh mì dư có thể được hấp để tạo thành những món ăn mới ngon miệng hơn.

Tuy đơn giản nhưng bánh mì lại là một món ăn rất ngon. Bạn chỉ việc ngâm nhanh bánh mì trong nước sao cho chúng vừa nở ra là được. Sau đó đem bánh đi hấp. Khi thấy bánh mềm, bạn có thể dùng.

Bánh này muốn ngon, bạn nên quét lên chút mỡ hành và ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Cách khác, bạn có thể chuẩn bị sẵn một ít bì, sườn thái chỉ và dùng như món cơm tấm cũng rất ngon.

Hoặc bạn cũng có thể ăn kèm chúng với ít thịt băm cùng nước sốt lỏng để đổi vị cho bữa sáng.

3. Tóp mỡ

7 món ngon làm từ bánh mì thừa

Những chén bánh bèo, bánh căn hoặc bánh ướt nếu thiếu đi tóp mỡ thì món ăn sẽ mất ngon.

Những chén bánh bèo, bánh căn hoặc bánh ướt nếu thiếu đi tóp mỡ thì món ăn sẽ mất ngon. Nếu bạn đã cảm thấy ngán tóp mỡ làm từ mỡ heo, bạn có thể thay thế bằng bánh mi dư.

Vô cùng dễ, bạn chỉ việc cắt hạt lựu phần bánh mì dư, cho chúng vào chảo dầu nóng với lửa nhỏ và chiên vàng giòn. Sau đó, vớt tất cả ra một cái rổ đã lót giấy thấm. Khi bánh nguội, bạn cho vào keo và đậy kín.

4. Pa-tê

7 món ngon làm từ bánh mì thừa

Pate được làm theo công thức từ bánh mì dư.

Bạn có thể làm món pate với nguyên liệu từ bánh mì theo công thức sau: gan, thịt lợn xay nhuyễn, bánh mì, hành tây, tỏi, sữa tươi và ít gia vị.

Dùng sữa chia ra hai phần: một để ngâm bánh mì, một để ngâm gan. Sau khoảng 2 phút, khi bánh mì thấm sữa, bạn xé nhỏ bánh ra.

Phần gan, sau khi ngâm với sữa, vớt ra đem cắt mỏng và xào với thịt cùng các nguyên liệu còn lại và một ít gia vị. Khi phần này chín, bạn đem xay nhuyễn, cho một một cái khuôn và hấp trong khoảng nửa tiếng. Như vậy là bạn đã có món pate gan ngon lành để ăn cùng bánh mì.

5. Bánh chuối

7 món ngon làm từ bánh mì thừa

Bánh chuối nướng là một gợi ý tuyệt vời để bạn tận dụng bánh mì dư.

Vị beo béo và mùi thơm đặc trưng của bánh chuối nướng luôn khiến các tín đồ ăn uống phải chảy nước miếng. Làm nên những mẻ bánh này, chắc chắn không thể thiếu những chiếc bánh mì dư rồi!

Bạn mua loại chuối sứ để làm bánh này sẽ hợp nhất. Ngoài ra, bạn cần thêm sữa tươi, nước cốt dừa, bơ đậu phộng, vani, đường, bơ và muối.

Đầu tiên, bạn cắt chuối thành những khoanh nhỏ và đem ướp với đường cùng chút muối. Để nguyên hỗn hợp này trong khoảng 6 tiếng.

Bánh mì dư bạn đem xé nhỏ và ngâm cùng sữa, nước cốt dừa, đường, muối và bơ.

Quét một lớp bơ dưới đáy để chống dính rồi cho lần lượt một lớp chuối, một lớp bánh mì và sau cùng là xếp chuối lên trên cùng.

Nướng bánh ở nhiệt độ 1.600 độ C trong 60 phút. Sau đó hạ xuống còn 1.300 độ C và nướng tiếp 30 phút cho đến khi bánh có màu vàng đẹp.

Nên để bánh nguội hẳn trước khi lấy ra khỏi khuôn và cắt miếng vừa ăn.

6. Salad bánh mì

7 món ngon làm từ bánh mì thừa

Salad bánh mì và rau củ là một món ăn quen thuộc của người phương Tây.

Người phương Tây dùng bánh mì làm món salad rau củ như một món điểm tâm tốt cho sức khỏe.

Để làm món này bánh mì sẽ đuợc cắt lát mỏng, phết một lớp dầu ô-liu mỏng lên trên 2 mặt, rồi cho vào lò nướng ở 1.800 độ C trong 3-4 phút, lấy ra để nguội bớt, cắt thành quân cờ. Tiếp đến cho cà chua, dưa leo, húng quế cắt khối vuông vào trộn với bánh mì vừa sấy, rưới dầu ô-liu, giấm, chút muối tiêu vào trộn đều, dùng lạnh. Nếu thích bạn có thể cho thêm cá ngừ đóng hộp vào món này.

Để làm món salad này, bạn nên cắt bánh thành từng lát mỏng và quét đều hai mặt một lớp dầu oliu. Đem bánh nướng trong khoảng 3 phút, đợi bánh nguội lại cắt nhỏ.

Cà chua, dưa chuột, rau thơm cắt thành hạt lựu trước đó đem trộn với bánh vừa cắt, thêm chút dầu oliu, muối tiêu và có thể dùng lạnh. Nếu thích, bạn có thể cho thêm mayonaise để tăng vị béo.

Như vậy, chỉ cần biết tận dụng bánh mì dư đã biến thành những món ngon không tưởng mà bạn và gia đình có thể thích mê.

Chúc bạn thành công!

Bánh mì hấp – vừa nhớ vừa thương

Bánh mì cũ thường được tận dụng lại rất nhiều; khi thì làm bánh chuối, nướng bơ tỏi ăn dần nhưng thú vị nhất có lẽ vẫn là bánh mì hấp.

Mỗi người Sài Gòn thường lớn lên với muôn vàn món ăn trong ký ức. Có người đôi khi tìm thấy người yêu chỉ vì món… cá kèo kho rau răm. Có người đôi khi ứa nước mắt chỉ vì nhìn thấy món ba khía trộn. Các món ăn luôn để lại trong tim mỗi người một điều gì đó, mà đôi khi chỉ để dành mà nhớ về.

Bánh mì hấp chắc cũng như thế. Với nhiều người, đây là món ăn gắn liền với nhớ, với thương.

Chỉ là bánh mì chấm nước mắm

7 món ngon làm từ bánh mì thừa

Phía sau những sắc màu luôn là một Sài Gòn đang cố giữ cho mình những món ăn xưa dù đôi khi với nhiều người, đó chỉ là “dư âm của đồ cũ” – như bánh mì hấp

Bánh mì chắc chắn là một trong những món ăn gợi nhớ bậc nhất trong tim người Sài Gòn, cho dù có thể ở bất cứ nơi đâu, lời rao “bánh mì Sài Gòn, đặc biệt thơm ngon” đã trở thành một giai điệu vừa vui vừa đầy tự hào đối với người Sài Gòn. Những chiếc bánh mì vàng ruộm, thơm phức đã len vào cả những lời kể, những trang viết. Vậy nên có lẽ với người Sài Gòn, biến tấu thế nào cũng chỉ để làm đa dạng thêm những món ngon dễ ăn từ bánh mì.

Nghe kể, nguồn gốc ra đời của món bánh mì hấp cũng đơn giản như chính món ăn này. Chỉ là người dân ngày xưa được cấp phát bánh mì nhưng ăn bánh mì không thì khô và ngán nên họ nghĩ đến việc hấp lên rồi cho thêm thịt bằm, củ sắn, bì, mỡ hành… lên trên nhằm tạo độ hấp dẫn và dễ ăn. Rồi dần dà, món ăn này trở thành một món ngon dễ làm.

Những nguyên liệu làm nên độ thơm ngon của bánh mì hấp vốn có sẵn trong gian bếp của mỗi nhà, từ củ hành khô đến cọng hành lá, từ miếng thịt nạc vai đến củ sắn… Thiếu chút gì đó không sao, thêm chút gì đó món ăn càng thơm ngon.

Độc chiêu của món bánh mì hấp có lẽ là vậy – dù thành phần nguyên liệu phong phú hay đơn giản vẫn có thể ngon như thường. Giản đơn, chúng ta có thể có bánh mì hấp mỡ hành, bánh mì hấp bì, bánh mì hấp thịt bằm, bánh mì hấp bò bằm củ sắn… Mỗi loại nhân là một kiểu khác nhau nhưng dù thế nào, mùi vị chủ đạo của món ăn vẫn là mùi bánh mì – cái mùi gợi nhớ hơn bao giờ hết.

Ẩm thực Sài Gòn là một câu chuyện bàn hoài cũng không hết, ở góc hẻm nào của Sài Gòn cũng có thể có một món ngon để ta vừa ăn vừa nhớ. Càng đi vào hẻm sâu, câu chuyện ẩm thực dường như càng phong phú. Ở đó, có biết bao nhiêu món ăn quen thuộc mà khi nhắc tới, người đối diện hình dung được ngay.

7 món ngon làm từ bánh mì thừa

Một hôm nào đó, khi vô tình đi vào một con hẻm lạ, bạn có thể đường hoàng ghé vào một cái quán bé xíu chẳng biết bán gì nếu không để ý, gọi bánh mì hấp. Chỉ ít phút sau, trước mặt bạn sẽ là một đĩa bánh mì hấp, một đĩa rau xanh mơn mởn, một chén nước mắm chua ngọt.

Bánh mì hấp cuốn rau chấm nước mắm chua ngọt dễ ăn vô cùng. Bạn ngồi đó vừa ăn vừa quan sát cô chủ quán tỉ mẩn gắp từng miếng bánh mì được cắt xiên xiên, bỏ vào cái vỉ tre và cho vào nồi hấp. Phải canh cho bánh mì vừa mềm là lấy ra ngay vì mềm quá sẽ không ngon.

Bánh mì hấp xong cho ra dĩa, phết chút mỡ hành. Rồi cô chủ quán lại quay sang tỉ mẩn chọn rau cho vào đĩa, chậm rãi múc mắm.

Mọi thứ cứ thong dong như thể cô đang thực hiện một nghi thức nào đó. Hôm nào nhiều t.iền thì ta gọi bánh mì hấp thịt bằm xào củ sắn, hôm nào ít t.iền thì bánh mì hấp mỡ hành vẫn ngon và ấm bụng. Sài Gòn lạ ở chỗ đó, giá nào cũng có và cũng có thể ngon như nhau.

Trong cuốn hồi ký đời mình, doanh nhân nọ từng nhắc đến một câu chuyện về bánh mì hấp. Những năm 1960 – 1970, lúc ông đang trọ học tại Sài Gòn, bà chủ nhà thỉnh thoảng lại cho ông ăn món bánh mì hấp cuốn với rau sống chấm nước mắm. Bà chủ nhà cho biết do tiết kiệm nên bà chế ra món này. Bà thường mua lại bánh mì cũ với giá rẻ rồi biến tấu ra vài món từ bánh mì.

Có lẽ bởi thế nên với không ít người, mỗi khi nhìn thấy bánh mì hấp, kỷ niệm những ngày xa xưa khốn khó lại hiện về.

Với hầu hết các gia đình người Sài Gòn xưa, dường như sau mỗi đám giỗ, đám tiệc, thế nào cả nhà cũng được ăn bánh mì hấp. Dẫu chỉ là dư âm của thức ăn cũ còn lại nhưng bánh mì hấp thường được xem là món ăn hấp dẫn được bao đ.ứa t.rẻ chờ đợi.

7 món ngon làm từ bánh mì thừa

Bánh mì cũ thường được tận dụng lại rất nhiều; khi thì làm bánh chuối, nướng bơ tỏi ăn dần nhưng thú vị nhất có lẽ vẫn là bánh mì hấp. Vì sao bạn biết không? Sau những bữa tiệc ê hề thịt cá, đây là cách nạp thêm rau xanh hữu hiệu bậc nhất.

Thế mới thấy các chị em nội trợ Việt luôn biết cách tận dụng mọi thành phần có trong bếp và chú ý đến nguyên tắc cân bằng âm dương trong các món ăn.

Ăn một miếng bánh mì hấp thơm ngon cùng với chút bì, chút thịt bằm… cảm giác thật thú vị. Đặt một lá cải lên lòng bàn tay; cho ít rau quế, húng lủi, diếp cá; đặt lên đó một miếng bánh mì còn nóng, cuộn tròn lại, chấm vào chén nước mắm và ăn… thật sự khó có từ ngữ nào đủ để diễn tả mọi cảm giác khi ấy.

Trước độ ấm nóng của bánh mì, tươi xanh của rau, thơm béo của thịt và cay cay mặn mặn của nước mắm… thật khó để nhận ra đó chính là đồ cũ còn thừa trong nhà.

Sài Gòn bây giờ, dù mọi thứ có vẻ đã ít nhiều mai một nhưng để tìm ra những quán ăn chỉ bán độc một món như thế này không hề khó. Có biết bao gia đình vẫn cố giữ nếp ăn của người Sài Gòn thông qua một món ăn mà khi nhắc về thì ai cũng nhớ. Từ hủ tíu cá Nam Lợi, chè Châu Giang, cháo lòng Bà Út… đều đủ để neo lại một hương vị mà có đi qua bao nhiêu năm tháng vẫn nhớ như in. Bánh mì hấp cũng vậy.

Đến nay, một quán nho nhỏ ngay đường Cô Giang (quận Phú Nhuận) trung thành với món bánh mì hấp gia truyền từ thời trước, vẫn giữ nguyên hương vị xưa cũ. Quán mở cửa từ 11g đến 18g hằng ngày, giá từ 40.000 đồng/phần và luôn đông khách.

Trong đời, có rất nhiều thứ rồi người ta sẽ quên nhưng chắc chắn mùi vị một món ăn gắn với ký ức vẫn là điều người ta nhớ và nhắc nhiều nhất. Những ngày càng khó khăn, chúng ta lại càng nhớ thật lâu và có khi mùi vị món ăn quen thuộc nào đó như vẫn còn đọng lại trên đầu lưỡi. Như anh tiến sĩ năm nào trở về quê sau hơn 30 năm xa xứ, câu đầu tiên anh thốt lên khi xuống sân bay lại là “Giờ muốn ăn cơm cháy kho quẹt”.

Dường như suốt bao nhiêu năm qua, căn nhà nồng mùi khói với nồi kho quẹt của mẹ vẫn mồn một trong tim anh. Do vậy, chẳng lạ khi người Sài Gòn xa xứ lâu năm vẫn luôn đau đáu về một ổ bánh mì đúng mùi Sài Gòn.

Việc “bánh mì” được thêm vào từ điển Oxford chính là sự xác nhận chất Việt Nam không lẫn vào đâu được ở bánh mì.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *