Cách làm gỏi khổ qua ngon giòn, cực mát chắc chắn sẽ làm hài lòng ngay cả những vị thực khách khó tính nhất. Vì khổ qua có tính đắng nên người ta hay gọi là mướp đắng, nếu bạn e ngại vì sợ món gỏi của chúng ta khó ăn thì hoàn toàn yên tâm nha.
Với cách làm gỏi khổ qua tôm thịt mình chia sẻ ngay dưới đây bạn sẽ ngạc nhiên tại sao món gỏi của chúng ta không hề đắng mà lại còn cực kỳ dễ ăn nữa đó. Tham khảo ngay dưới đây bạn nhé!
Cách làm gỏi khổ qua tôm thịt cần có những nguyên liệu như sau:
Bước 1: Khổ qua mua về bạn rửa sạch rồi thái dọc làm đôi, loại bỏ hạt rồi thái thành lát mỏng. Với cách làm món gỏi khổ qua này để món gỏi của chúng ta không bị đắng, thái khổ qua xong bạn cho ngay vào âu nước đá ngâm khoảng 20-30 phút, không những khổ qua mất dần vị đắng mà còn giòn hơn nữa đó.
Bước 2: Tôm tươi bạn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần đầu và phần đuôi, bạn nhớ loại bỏ phần chỉ đen ở sống lưng tôm đi nhé.
Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi cho tôm vào luộc chín, tôm nguội rồi bạn cắt tôm làm đôi.
Bước 3: Thịt heo bạn rửa sạch rồi luộc nửa thìa cafe muối để loại bỏ hết mùi hôi nhé, ngoài ra, luộc với muối như vậy sẽ làm cho thịt có vị đậm hơn đó.
Đợi đến khi thịt chín bạn cũng vớt ra ngoài đợi cho nguội rồi thái nhỏ. Với thịt bạn có thể chọn thịt chân giò hay thịt ba chỉ tùy ý nha.
Bước 4: Bạn rửa sạch cà rốt, gọt vỏ rồi nạo thành sợi dài.
Hành tây bóc bỏ vỏ, thái thành sợi. Để loại bỏ hết tính hăng của hành và để hành được giòn ngon hơn thì khi thái xong bạn cho vào bát tô cùng với 1 muỗng canh giấm 1 thìa cafe đường.
Bước 5: Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, loại bỏ hạt rồi thái thành lát mỏng.
Rau mùi nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ, cho ra bát để riêng.
Pha nước mắm trộn gỏi thôi: Bạn pha theo tỉ lệ: 2 muỗng canh nước mắm 4 muỗng canh nước sạch 2 muỗng canh giấm 2 thìa cafe đường, khuấy đều. Nếm lại xem đã vừa với khẩu vị của gia đình mình chưa nhé. Sau đó cho thêm ớt tỏi rau mùi vào nước mắm, khuấy đều.
Bước 6: Bạn cho tất cả các nguyên liệu vào bát tô to, cho bát nước mắm trộn gỏi vào cùng, trộn đều. Sau đó đổ đậu phộng lên trên.
Vậy là cách làm gỏi khổ qua tôm thịt của các bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Múc ra đĩa và thưởng thức ngay thôi! Với những món gỏi bạn không nên làm trước khi ăn quá lâu nhé, gỏi sẽ mất đi độ giòn, ngon đó.
10 cách làm gỏi xoài ăn vặt chua ngọt giòn ngon đơn giản ăn mãi không ngán
Gỏi xoài là một trong những món ăn vặt mặn thanh mát thích hợp cho những ngày trời hè oi bức. Hương vị món gỏi chua chua ngọt ngọt, giòn giòn đ.ánh thức các giác quan.
Chúng không những lạ miệng mà còn giúp bạn lấy lại khẩu vị, tinh thần vui vẻ vào những ngày buồn chán. Đặc biệt các món gỏi xoài lại vô cùng dễ làm ai cũng có thể vào bếp thực hiện.
1. Cách làm gỏi xoài tôm khô
Gỏi xoài có thể dùng làm món ăn đãi tiệc, ăn thường ngày trong bữa cơm gia đình hoặc ăn chơi. Ngoài ra thỉnh thoảng bạn có thể dùng món ăn này để đưa vào thực đơn những lúc bạn bè họp mặt, tổ chức ăn uống. Món ăn được thực hiện nhanh chóng, đơn giản dù bận rộn vẫn có thể ăn ngon.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
50gram tôm khô
1 quả xoài xanh (600gram)
Quả chanh
Rau húng lủi, ngò rí (hoặc rau răm)
Ớt sừng
20gram hành tím, tỏi
Hạt điều rang, bóc vỏ lụa (hoặc đậu phộng rang)Ít cải dún (hoặc xà lách)
Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, dầu ăn.
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm hành tím chua ngọt và tôm khô
3 củ hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng. Cho vào tô 3 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 2/3 chén nước đá lạnh khuấy đều. Sau đó bỏ hành tím vào ngâm hành chua ngọt. Tiếp theo cắt ớt sừng thành hình sợi bỏ vào ngâm cùng 2 hành tím chua ngọt. Ngâm đến khi thấy hành thấm, trọng lại thì vớt chúng ra.
Tôm khô rửa sạch ngâm vào nước ấm trong khoảng 15 phút. Khi chúng mềm ra bạn rửa sạch lại, để ráo.
Phần hành tím, ớt sừng ngâm chua ngọt trước cho thấm gia vị, không bị hăng. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch bào sợi vừa ăn.Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn. Húng lủi nhặt lá, ngò rí cắt khúc ngăn, rửa sạch để ráo,Xà lách hoặc cải dún rửa sạch để ráo nước.
Bước 3: Nấu nước mắm, phi hành
Bắc chảo lên bếp cho vào 3 thìa canh dầu ăn. Tiếp theo bỏ hành tím vào phi thơm vàng đều. Hạ nhỏ lửa đảo đều cho tỏi vào phi vàng giòn thì để ra chén.Phần dầu còn lại trong chảo bạn tiếp tục đun nóng.
Bỏ tôm khô vào xào đến khi thịt tôm thơm, trong lại thì bỏ ra đĩa.Tiếp tục để chảo cho vào 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh canh đường. Bật lửa nhỏ khuấy đều để đường tan đều trong nước mắm. Sau khi nước mắm sôi thì cho vào chén riêng. Lấy 1 thìa nước mắm đường trộn vào tôm khô đến chúng thấm gia vị.
Hành phi vừa vàng thì vớt ra không để chúng bị khét làm đắng món gỏi, đường mắm đường nấu chín. Ảnh: Internet
Bước 4: Trộn gỏi x
oài
Chuẩn bị tô lớn cho vào xoài, hành tím, ớt ngâm chua ngọt, toàn bộ phần nước mắm đường để nguội. Dùng đũa trộn đều tay cho thấm gia vị. Tiếp theo bạn cho tôm khô, hành tỏi phi vào. Nêm nếm lại gỏi xoài thấy chưa có vị chua bạn có thể vắt thêm ít nước cốt chanh.
Tiếp theo giã nhỏ hạt điều rang (hoặc đậu phộng rang) bỏ vào tô. Thêm rau thơm cắt nhỏ vào trộn đều tay. Nêm nếm gia vị thấy vừa miệng là được.
Nước mắm đường nấu chín để nguội trộn với gỏi xoài sẽ ít bị ra nước, tăng thêm độ đậm đà. Ảnh: Internet
Sắp cải dún ra đĩa để phải gỏi xoài tôm khô vào rắc lên ít hạt điều, hành phi, ớt lát là xong. Với món gỏi này bạn có thể ăn kèm bánh phồng tôm, bánh đa đều rất ngon. Tin chắc món gỏi xoài đủ vị sẽ đ.ánh thức khẩu vị, mang đến sự vui vẻ và thoải mái cho mọi người.
Gỏi xoài tôm khô giòn giòn, chua ngọt mang đến món ăn hấp dẫn, kích thích khẩu vị. Ảnh: Internet
2. Cách làm gỏi xoài tôm thịt
Gỏi xoài tôm thịt mang đến hương vị xoài cà rốt giòn tan, thịt tôm ngọt tự nhiên lạ miệng. Món ăn mang đến màu sắc hấp dẫn, vị chua ngọt nghĩ đến đã phát nghiện. Theo đó bạn có thể thực hiện món gỏi để làm món ăn vặt, mồi nhậu hoặc ăn kèm cơm đều ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
400gram thịt ba chỉ
300gram tôm
2 quả xoài xanh chua
1 củ cà rốt
100gram rau húng lủi, rau răm
50gram đậu phộng rang
1 quả chanh3 quả ớt4 củ hành tím
Đường, nước mắm
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và luộc tôm thịt
Tôm rửa sạch lại với nước, để ráo.Thịt heo chà xát muối giấm rửa sạch, để ráo. Bắc nồi lên bếp cho vào lượng nước vừa phải, 1 củ hành tím giã dập và ít muối. Cho thịt heo vào luộc khoảng 10 phút, kiểm tra thịt chín thì vớt ra để nguội, thái miếng mỏng vừa ăn.Lấy nước luộc thịt cho tôm vào luộc khoảng 5 – 7 phút. Khi tôm chín vớt chúng ra bóc sạch vỏ
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Xoài xanh, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.Phần cà rốt bào cho vào tô thêm 3 thìa canh đường, 1.5 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước trộn đều.Rau thơm nhặt lá, rửa sạch, thái nhỏ.Hành tím bóc vỏ rửa sạch cắt thành các khoanh nhỏ. Ớt rửa sạch thái sợi. Đem cả hai ngâm cùng cà rốt bào sợi.
Bạn có luộc tôm với thịt chung nhưng vớt tôm ra trước để tránh chúng quá chín làm phần vỏ bám vào thịt khó lột. Ảnh: Internet
Bước 3: Pha nước mắm đường trộn gỏi
Cho vào chén 3 thìa canh đường, 3 thìa canh nước mắm trộn đều. Bắc nồi lên chảo cho hết phần nước mắm đường vào khuấy đến khi chúng sôi lên sền sệt lại thì tắt bếp, để nguội. Việc nấu nước mắm đường sẽ giúp gỏi khi bị ra nước nhiều khi trộn.
Bước 4: Trộn gỏi
Hành tím, ớt, cà rốt vớt ra ngoài để ráo.
Cho xoài, cà rốt, ớt, hành tím, tôm, thịt heo, rau thơm vào thau to. Rưới các thìa canh nước mắm đường để nguội vào. Trộn đều tay nêm nếm phần gỏi thấy vừa miệng là được.
Phần nước mắm đường làm kẹo lại để gỏi thấm gia vị đậm đà. Ảnh: Internet
Múc gỏi ra đĩa rắc thêm rau thơm, đậu phộng là hoàn thành. Thịt tôm, thịt heo luộc mềm mại ngọt béo tự nhiên cực cuốn. Bên cạnh đó cách làm gỏi xoài đơn giản này còn kèm theo đậu phộng thơm béo siêu hấp dẫn.
Món ăn mang đến hương vị lạ miệng, chống ngán vào những ngày ăn quá nhiều các món thịt mỡ. Ảnh: Internet
3. Cách làm gỏi xoài mực khô
Vào những ngày nhạt miệng không muốn ăn gì bạn có thể thử gỏi xoài khô mực. Món ăn hứa hẹn sẽ đ.ánh thứ khẩu vị giúp bạn ăn ngon miệng, thích thú hơn. Không những thế món ăn còn mang đến nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất giúp thanh lọ
c cơ thể.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 con khô mực to
2 quả xoài sống
50gram rau húng lủi
50gram đậu phộng rang
1 thìa canh ớt băm1 thìa canh nước cốt chanh
Đường, nước mắm, dầu ăn
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế khô mực
Khô mực mang nướng chín đều hai mặt thì lấy ra để nguội bớt. Tiếp theo xé chúng thành các sợi nhỏ vừa.
Bắc chảo lên bếp cho vào 4 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng bỏ mực vào chiên đảo đều khoảng 5 phút thì vớt chúng ra, để ráo dầu.
Khô mực chọn loại tươi ngon mang nướng thơm dậy mùi, xé sợi rồi chiên lên để tăng độ giòn. Ảnh: Internet
Bước 2: Pha nước mắm đường trộn gỏi
Cho vào chén 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh ớt băm. Khuấy đều tay cho các gia vị hòa tan vào nhau.
Bước 3: Trộn gỏi
Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi cho vào tô. Tiếp theo cho rau húng nhặt, rửa sạch vào. Đổ hết phần khô mực đã chiên vào cùng giã nhỏ. Rưới lên nước mắm đường trộn đều tay nêm nếm thấy vừa ăn là được.
Tùy theo sở thích bạn có thể băm xoài, thái xoài hay bằm chúng đều được. Ảnh: Internet
Để món gỏi mát lạnh và giòn tan hơn bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín đĩa gỏi cho vào tủ lạnh. Sau 1 giờ bạn lấy ra thưởng thức chúng sẽ thơm ngon, thấm gia vị và giòn sần sật vô cùng ngon miệng. Thỉnh thoảng bạn có thể dùng gỏi xoài mực khô này để làm món khai vị mỗi khi có tiệc, tiếp đãi khách đến nhà.
Khô mực dai ngọt tự nhiên, xoài chua ngọt thấm gia vị giòn sần sật càng ăn càng thích thú. Ảnh: Internet
4. Cách làm gỏi xoài ốc giác
Ốc giác là một trong những món ăn chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Theo đó chúng có thể thực hiện nhiều món ăn như ốc hấp, ốc xào sả ớt , ốc xào sa tế… Trong đó món gỏi ốc giác dai giòn sần sật lại được mọi người cực yêu mến. Chúng giúp bạn có bữa ăn ví vị, vui vẻ.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
2 quả xoài sống
1 quả cà rốt1 con ốc giác
100gram đậu phộng rang
Ít hành phi
100gram rau thơm: Húng cây, húng lủi
50gram tắc
2 quả chanh4 quả ớt
Đường, nước mắm
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ốc giác mua về ngâm vào nước lạnh vài giờ cùng ít ớt để chúng nhả chất bẩn.Xoài, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Rau thơm nhặt lá, rửa sạch, để ráo nước.Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Tắc vắt lấy 2 thìa canh nước cốt.Bước 2: Luộc và thái ốc giác
Ốc sau khi ngâm xong mang rửa sạch lại bỏ vào nồi luộc xâm xấp nước. Luộc khoảng 30 phút cho ốc chín hoàn toàn thì lấy ra để nguội dần. Dùng dao nại lấy thịt ốc, bỏ phần nội tạng bên trong.
Tiếp theo dùng chanh chà xát vào ốc cùng ít muối, lấy dao cạo dạch phần nhớt. Tiếp theo bạn rửa sạch ốc lại nhiều lần với nước. Thái thịt ốc thành các miếng mỏng vừa ăn.
Ốc giác luộc xong chà muối giấm, bỏ phần ruột, rửa kỹ rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Ảnh: Internet
Bước 3: Pha nước mắm
Cho vào chén 4 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt tắc, 1 ít vỏ tắc thái sợi, 1 thìa canh ớt băm, 2 thìa canh nước lọc. Khuấy đều hỗn hợp nên nếm lại cho vừa miệng là được.
Bước 4: Trộn gỏi
Bạn cho vào phần ốc giác 2 thìa canh nước mắm chua ngọt trộn đều cho thấm gia vị.
Tiếp theo bạn lấy tô riêng cho xoài, cà rốt, rau thơm, đậu phộng rang giã nhỏ vào. Rưới lên nước mắm đường trộn đều tay. Sau đó cho ốc giác vào trộn cùng nêm nếm thấy vừa khẩu vị là được.
Nếu xoài đã quá chua bạn có thể không để thêm chanh, tắc chỉ cần nước mắm đường ớt băm. Ảnh: Internet
Như vậy món gỏi ốc giác được thực hiện khá nhanh chóng và đơn giản. Phần gỏi trộn có thể dùng làm mồi nhậu rất cảm
hứng. Đặc biệt để chúng càng ngon bạn có thể chiên thêm bánh phồng tôm để ăn kèm.
Bánh phồng tôm ăn kèm gỏi xoài thường xuyên được áp dụng tại các nhà hàng, quán ăn chuyên ốc. Ảnh: Internet
5. Cách làm gỏi xoài khô cá sặc
Vào những ngày bận rộn bạn có thể làm gỏi xoài khô cá sặc đưa vào bữa cơm. Món ăn thanh mát có thể thay thế cho các món xào hoặc làm món khai vị. Phần gỏi chua ngọt cực kích thích mang đến sự lạ miệng, ăn ngon cơm không kém gỏi gà hay gỏi sứa.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 quả xoài keo xanh lớn
50gram tôm khô
1 con khô cá sặc (100gram)
Chanh, tỏi, ớ
t50gram đậu phộng rang
Rau răm, húng quế
Đường, nước mắm, dầu ăn
5.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế khô cá sặc và tôm khô
Khô cá sặc rửa sạch bỏ vào tô. Thêm vào 1/3 thìa cà phê muối, ít nước lạnh ngâm trong khoảng 20 phút. Việc ngâm khô sẽ giúp chúng giảm vị mặn và nở mềm ra.Tiếp theo bỏ khô cá sặc
vào vỉ nướng nướng chín 2 mặt thì lấy chúng ra. Nếu không thích nướng bạn có thể chiên khô.Tôm khô ngâm vào nước ấm để chúng nhanh nở mềm hơn. Bắc chảo lên bếp cho tôm khô vào rang cùng ít tiêu hột để chúng khô nước và thơm hơn. Rang tôm vừa khô thì lấy ra không để lâu chúng dễ bị cứng.
Khô cá sặc bạn nên chọn con to, nhiều thịt để tách lấy phần thịt được nhanh và mảng to. Ảnh: Internet
Bước 2: Pha nước mắm
Cho vào chén 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 4 thìa canh đường, 1/2 quả chanh trộn đều. Sau đó cho vào chén nước mắm đường ít tỏi, ớt băm.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Khô cá sặc sau khi nướng nguội thì xé lấy phần thịt để riêng.
Rau răm, húng quế nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
Bước 4: Trộn gỏi
Cho vào thau to hết phần xoài bào sợi. Kế đến cho vào tôm khô, khô cá sặc, đậu phộng rang. Rưới lên gỏi 4 thìa canh nước mắm tỏi ớt trộn đều. Tiếp theo bạn cho rau thơm vào tiếp tục trộn đều. Múc gỏi ra đĩa rắc lên rau răm, đậu phộng rang là xong. Phần nước mắm chua ngọt còn lại dùng để chấm gỏi.
Tùy theo bạn thích ăn rau thơm hay không mà có thể bỏ với lượng vừa đủ. Ảnh: Internet
Như vậy cách làm gỏi xoài cá khô không mất quá 20 phút thực hiện. Dù bạn là người bận rộn không có nhiều thời gian vẫn có thể thực hiện ăn ngon. Tin rằng món ăn sẽ giúp bạn có món mồi nhậu tuyệt vời, đ.ánh chén đầy cảm hứng.
Vào những ngày ngán ngấy thịt cá bạn có thể thực hiện món ăn đơn giản này dùng cùng cơm trắng nóng. Ảnh: Internet
6. Cách làm gỏi xoài Thái Lan
Món gỏi xoài Thái Lan mang đến món ăn không dầu mỡ, thơm ngon đặc biệt. Nếu bạn là tín đồ đam mê món ăn của đất nước Chùa Vàng thì đừng bỏ qua công thực món ngon này. Món gỏi chua mặn ngọt hòa quyện thơm hứa hẹn sẽ tạo nên sự bùng nổ khẩu vị.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
4 quả xoài xanh nhỏ1 quả ớt chuông
400gram tôm
2 muỗng canh tỏi băm
2 quả ớt
1 thìa canh nước cốt chanh
ngò rí
Đậu phộng rang
Đường, nước mắm, dầu ăn
6.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm ngâm vào nước đá lạnh một lúc cho vỏ mềm ra thì bóc vỏ, lấy chỉ đen trên lưng, rửa sạch lại, để ráo nước.Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Ngò rí cắt bỏ rễ, nhặt lá úa, rửa sạch, cắt khúc nhỏ.Ớt chuông rửa sạch, thái sợi. Ớt cay rửa sạch, thái lát mỏng, băm nhỏ.
Phần tôm bạn có thể bóc vỏ mang xào hoặc để nguyên vỏ mang luộc rồi mới bóc. Ảnh: Internet
Bước 2: Phi tỏi và xào tôm
Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn đun nón
g. Tiếp theo hạ nhỏ lửa cho tỏi vào phi vàng đều thì vớt tỏi ra chén.
Phần dầu phi tỏi còn trong chảo bạn thả tôm vào xào để khoảng 2 phút cho tôm chín thì bỏ ra đĩa. Ngoài cách xào bạn có thể mang tôm đi luộc rồi bóc vỏ.
Bước 3: Làm sốt trộn gỏi
Bỏ vào chén 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, ít tỏi ớt băm khuấy đều. Nêm nếm thấy vừa miệng là được.
Bước 4: Trộn gỏi xoài Thái Lan
Cho hỗn hợp xoài, ớt chuông, ngò rí, tôm vào tô. Tiếp theo rưới từ từ nước sốt vào trộn đều. Nêm nếm thấy vừa miệng thì múc chúng ra đĩa thêm rau thơm và ít đậu phộng rang.
Phần nước mắm bạn có thể trộn hơi ngọt hơn nếu như phần xoài quá chua để cân bằng khẩu vị. Ảnh: Internet
Món gỏi xoài Thái Lan thơm ngon lại vô cùng tiết kiệm. Vào những ngày lười nấu nướng bạn có thể thực hiện nhanh món ăn để làm bữa cơm đơn giản. Tin rằng món ăn dân dã này sẽ giúp bạn có khẩu vị lạ miệng, càng ăn càng thấy thích.
Phần gỏi có màu sắc hấp dẫn, hương vị chua mặn ngọt cay đầy đủ làm bừng tỉnh các giác quan. Ảnh: Internet
7. Cách làm gỏi xoài chay
Ăn chay là một trong những thói quen tốt giúp bạn phòng ngừa nhiều bệnh bảo vệ sức khỏe. Không những thế các món chay ngon còn giúp bạn giảm cân, giữ gìn vóc dáng thon gọn. Khi ăn chay bạn sẽ thấy tâm hồn thanh tịnh, thoải mái và ít nóng giận phiền não. Theo đó gợi ý gỏi xoài chay dưới đây sẽ giúp bạn có thể nhiều lựa chọn khi bước vào các ngày thập chay.
7.1. Chuẩn bị nguyên liệu
400gram xoài xanh
1 cái nấm tuyết
100gram nấm linh ch
i100gram nấm bào ngư1
00gram tắc
Ớt bột2 cây sả1 thìa canh tỏi băm
1 quả ớt
Đường, nước mắm chay, hạt nêm chay
7.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm tuyết ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch lại, cắt bỏ phần gốc.Nấm linh chi, nấm bào ngư cắt bỏ phần gốc, ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch lại.Xoài gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng dài.Sả bóc vỏ sâu, rửa sạch, thái khoanh mỏng.
Phần sốt bạn nấu sánh kẹo, phần nấm rửa kỹ với nước muối để khử khuẩn và các chất dơ. Ảnh: Internet
Bước 2: Sốt trộn gỏi
Cho vào nồi 1/2 chén nước lọc. Tiếp theo cho vào tỏi và 1 quả ớt. Bắc nồi lên bếp nấu sôi đến khi quả ớt mềm. Tiếp theo tắt bếp để hỗn hợp nguội bớt thì cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bỏ hỗn hợp đã xay vào lại nồi lúc nảy. Bật bếp lên cho vào 3 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay khuấy đều. Tiếp theo bạn cho vào 1 thìa canh ớt bột Hàn Quốc trộn đều. Đun hỗn hợp sôi lên sền sệt lại thì thêm vào 2 thìa canh nước mắm chay. Đảo đều khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Trộn xoài với sốt
Bạn cho xoài vào tô cùng với các lát sả thái tròn. Sau đó hết phần nước sốt vào trộn đều ướp trong 30 phút.
Bước 4: Hấp nấm
Bạn bắc nồi lên bếp lọt sả cắt khúc ở phía dưới vỉ. Tiếp theo cho các loại nấm lên trên. Để nấm hấp cách thủy trong vòng 10 phút. Sau khi nấm chín vớt chúng ra để nguội. Cắt nhỏ phần nấm tuyết ra.
Bỏ nấm vào thau cùng với hết phần xoài vừa ướp sốt. Trộn đều tất cả nguyên liệu cho hòa quyện vào nhau.
Phần nấm hấp chín rồi lấy ra để nguội mới trộn cùng xoài, tránh trộn liền làm xoài chín mất độ giòn. Ảnh: Internet
Như vậy bạn đã hoàn thành món gỏi xoài chay kết hợp với nấm ngon ngọt tự nhiên. Món ăn cực thanh mát rất thích hợp để mọi người ăn ngon cùng cơm nóng. Ngoài các loại nấm kể trên bạn có thể thay thế, bổ sung thêm đậu hũ chiên, đậu hũ ky chiên, nấm rơm, nấm hương … tùy thích.
Phần gỏi xoài giúp món ăn chay thêm đa dạng, người ăn ch
ay luôn tìm được nguồn cảm hứng ăn ngon. Ảnh: Internet
8. Cách làm gỏi xoài khô bò
Khô bò là một trong những món ăn thường xuyên có mặt trong các món gỏi, bánh tráng trộn . Chúng có thể dùng để làm mồi nhậu, ăn chơi điều thú vị. Đặc biệt bạn có tự tay thực hiện cách làm khô bò hay mua loại làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Món khô kết hợp với xoài xanh giòn giòn khi ăn không muốn dừng lại.
8.1. Chuẩn bị nguyên liệu
2 quả xoài keo xanh
100gram khô bò
1 củ cà rốt
3 quả ớt
3 tép tỏi
Ít đậu phộng rang
2 nhánh bạc hà
2 thìa canh nước cốt chanh
Đường, ớt bột, nước mắm
8.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, xoài xanh mang gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
Ớt tỏi băm nhỏ. Bạc hà nhặt lá, rửa sạch, thái nhỏ. Khô bò xé thành các sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Làm nước mắm đường
Cho vào chén 2 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, tỏi và ớt băm. Lấy thìa khuấy đều cho gai vị hòa tan là được.
Bước 3: Trộn gỏi xoài
Cho vào tô lớn cà rốt, xoài, khô bò, lá bạc hà, đậu phộng rang giã nhỏ, ít ớt bột. Tiếp theo rưới nước mắm vào trộn đều cho gia vị hòa quyện.
Khô bò bạn có thể chọn mua loại xé sợi sẵn nếu không có nhiều thời gian nấu nướng. Ảnh: Internet
Món gỏi khô bò có cách thực hiện đơn giản, thơm ngon. Theo đó bạn chỉ cần mất khoảng 15 phút để hoàn thành món ăn này. Sự thanh mát, giàu vitamin của món ăn sẽ giúp bạn cải thiện da dẻ tuyệt vời.
Món gỏi giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng, có món ăn vặt, ăn cơm ngon miệng. Ảnh: Internet
9. Cách làm gỏi xoài cá khô (khô cá lóc)
Khô cá lóc đồng luôn được mọi người yêu thích tìm kiếm. Loại thực phẩm khô này có thể thực hiện mang chiên, nướng ăn cơm tùy theo sở thích. Không những thế chúng còn có thể trộn gỏi xoài ăn ngon lạ miệng. Vào những ngày chưa biết ăn món gì bạn có thể thực hiện gỏi xoài khô cá lóc ăn ngon thư giãn.
9.1. Chuẩn bị nguyên liệu
2 quả xoài xanh chua(khoảng 700gram)
1 con khô cá lóc (150gram)
50gram tắc
Hành phi
Rau răm, húng quế
1 quả ớt đỏ
Đường, tiêu, nước mắm
9.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xoài gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Tiếp theo bỏ xoài vào thau ngâm cùng đá lạnh khoảng 20 phút để chúng tăng độ giòn. Tiếp theo vớt xoài ra để ráo nước.Rau răm, húng quế nhặt lá, rửa sạch, thái nhỏ.Ớt đỏ rửa sạch băm nhỏ.Tắc vắt lấy nước cốt khoảng 1 thìa canh.
Xoài ngâm vào nước đá sẽ giúp chúng tăng thêm độ giòn khi trộn gỏi. Ảnh: Internet
Bước 2: Chiên khô cá lóc
Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn đun nóng. Bỏ khô cá lóc vào chiên vàng đều hai mặt thì gấp chúng ra, để nguội. Sau khi cá lóc nguội xé thành các sợi hoặc miếng vừa ăn.
Bước 3: Trộn nước sốt mắm
Cho vào chén 1 thìa canh nước cốt tắc, 2.5 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, ớt băm, ít tiêu. Dùng thìa khuấy đều cho gia vị hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Trộn gỏi
Bỏ xoài xanh, cá khô vào thau rưới thêm nước sốt. Tiếp theo cho vào hành tím phi trộn đều tay. Sau đó cho rau thơm vào tiếp tục trộn đều là xong.
Cá lóc chiên chín đều hai mặt rồi vớt ra để nguội xé miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
Món gỏi xoài khô cá lóc chua cay rất thích hợp để làm mồi nhậu hoặc ăn cơm. Chúng mang đến bữa ăn giản dị nhưng lại cực mát lành. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chúng thay đổi khẩu vị lạ miệng cho cả nhà.
Ngoài các món gỏi gà, gỏi mực, gỏi sứa… thì gỏi xoài cũng rất được ưa chuộng làm mồi nhậu. Ảnh: Internet
10. Cách làm gỏi xoài tai heo
Tai heo luộc thường được trộn cùng với tôm thịt, gỏi gà, gỏi ngó se
n … Ngoài ra chúng cũng thường được đưa vào món gỏi xoài làm tăng thêm sự hấp dẫn. Tai heo giòn tan hòa quyện cùng xoài chua chua, nước sốt ngọt ngọt mang đến sự kích thích khẩu vị. Món ăn chống ngán này có thể thay thế các món ăn thịt cá ngán ngấy hàng ngày.
10.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1 quả xoài sống to
1 cái tai heo3 tép tỏi
10 củ hành tím
50gram rau răm
1 quả chanh5
0gram đậu phộng rang
Muối, đường, nước mắm, giấm
10.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và luộc tai heo
Tai heo chà xát muối và giấm thật kỹ. Dùng dao cạo tất cả các ngóc ngách trên tai heo. Sau đó rửa sạch chúng lại nhiều lần, để ráo.
Bỏ tai heo vào nồi đổ nước xâm xấp thêm vào 2 củ hành tím, ít muối. Bắc nồi lên bếp luộc đến khi thấy tai heo trong lại, vừa chín thì vớt ra ngâm vào chậu nước đá lạnh có pha ít giấm ăn. Tai heo nguội, vớt ra thái thành các miếng mỏng vừa ăn.
Tay heo trước khi luộc bạn nên sơ chế kỹ với muối, chanh (hoặc rượu, giấm) vì bộ phận này sẽ chứa nhiều vi khuẩn có hại. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Xoài sống gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao thái sợi vừa ăn.Hành tím còn lại bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn đun nóng. Bỏ hành tím vào phi vàng giòn thì vớt chúng ra.Rau răm nhặt lá, rửa sạch, thái nhỏ.
Phần nước mắm bạn có thể trộn sống hoặc nấu chín, khi nấu chín để nguội hẳn mới trộn gỏi. Ảnh: Internet
Bước 3: Làm nước sốt trộn gỏi
Cho vào chén 3 thìa canh đường, tỏi bóc vỏ, cắt ớt vào. Lấy chày giã nát tỏi ớt. Kế đến cho vào 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước cốt chanh trộn đều.
Bước 4: Trộn gỏi xoài tai heo
Cho vào tô xoài xanh, tai heo, rau răm, hành tím phi, đậu phộng giã nhỏ. Sau đó rưới lên nước nước mắm tỏi ớt trộn đều tay. nêm nếm lại thấy vừa ăn là hoàn tất.
Phần gỏi được trộn xong có thể bỏ vào tủ lạnh để tăng thêm độ giòn và sự mát mẻ. Ảnh: Internet
Gỏi xoài tai heo một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Theo đó bạn có thể thực hiện chúng vào những ngày buồn miệng không biết dùng món ăn vặt gì giảm stress. Món ăn này ít dầu mỡ, calo có thể dùng để giảm cân, làm đẹp da. Bên cạnh đó bạn dùng món gỏi xoài để ăn kiêng phòng bệnh tim mạch, béo phì, m.áu nhiễm mỡ…
Mùa hè nóng bứt được ăn món gỏi xoài tai heo mát lành, nhâm nhi ly bia cùng bạn bè thì còn gì bằng. Ảnh: Internet
Gỏi xoài có rất nhiều cách kết hợp nguyên liệu khác nhau. Nếu muốn món ăn chất lượng bạn không thể thiếu hành phi, đậu phộng và rau thơm. Cách làm gỏi xoài cũng được thực hiện nhanh, đơn giản tất cả mọi người dù không biết nấu ăn vẫn hoàn thành xuất sắc.
Đem thịt ướp với coca rồi nấu theo cách này, có ngay món ăn siêu ngon, cả nhà đều thích Công thức chế biến món ngon. Với một lon coca, bạn có thể chế biến ra những món ăn ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình. Thịtom coca Nguyên liệu: 400 gram thịt ba chỉ, 1 lon coca, 1 quả ớt tươi, 1 củ tỏi, hành củ, hành lá, 1 thanh quế, dầu ăn, hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu…