2 cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng khá tương tự với những cách nấu cháo thông thường.

Tuy nhiên, với nguyên liệu mực thì các bạn cũng cần phải biết một vài mẹo nhỏ giúp cho món cháo thêm phần đậm hương vị và hấp dẫn hơn. Để biết những mẹo đó là gì, hãy cùng Cachnau.vn theo dõi bài viết bên dưới để học hỏi và thực hiện ngay bạn nhé.

2 cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
Cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà siêu đơn giản. Ảnh: Internet

1. Cách nấu cháo mực tươi thơm ngon đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu cháo mực tươi rất dễ dàng chỉ với những nguyên liệu đơn giản ngay tại nhà. Cháo mực được biết đến là một món ăn thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Nếu bổ sung thường xuyên vào thực đơn, sẽ giúp đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Để thực hiện cháo mực, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết như sau:

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Mực tươi: 500g

Gạo tẻ ngon: 200g

Hành tím, tỏi

Gừng, hành lá

Nấm rơm: 100g

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

2 cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
Mực tươi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu cháo mực tươi thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu

Mực tươi mua về đem rửa thật sạch với nước muối pha loãng để khử bớt mùi tanh. Sau khi xong bạn để ráo nước.Gạo tẻ đem ngâm cùng với nước khoảng vài tiếng trước khi nấu. Hành lá rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc.Hành tím củ và tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Gừng gọt vỏ, thái thành từng sợi nhỏ. Nấm rơm cắt bỏ chân rồi rửa sạch, thái đôi.

2 cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
Mực tươi rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Mực tươi đã ráo nước, bạn cho vào một cái bát vừa. Thêm hành lá thái khúc cùng với khoảng 1 muỗng nước mắm, 1/2 thìa tiêu, 1/3 thìa muối ăn, một ít gừng băm nhuyễn. Dùng đũa trộn đều lên rồi để ướp trong khoảng 30 phút cho mực thấm đều gia vị.Tiếp tục, gạo tẻ vo sơ lại rồi cho vào nồi cùng với một lượng nước vừa đủ. Bắt lên bếp tiến hành nấu chín mềm.

Thời gian nấu khoảng từ 15 phút – 20 phút.Cháo đã chín mềm đều các bạn cho nấm rơm vào và nấu khoảng 10 phút nữa. Để lửa liu riu đến khi nấm chín hẳn là được.Trong thời gian ninh cháo, mọi người hãy tiến hành chế biến mực. Chuẩn bị chảo, cho dầu ăn vào. Đợi nóng thì cho hành tím, tỏi băm nhỏ vào phi thơm.Tiếp tục, đổ mực tươi đã ướp vào xào vừa chín tới.

Cách nhận biết là mực sẽ săn lại. Lưu ý không xào mực quá lâu. Vì như vậy sẽ khiến mực ra hết nước ngọt, khi ăn sẽ bị khô làm mất ngon.Mực xào xong bạn cho vào nấu cùng cháo và nấm rơm. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Đảo đều và cho hành lá, tiêu xay lên trên. Cuối cùng tắt bếp và múc ra bát thưởng thức nóng.

2 cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
Các bước nấu cháo mực tươi vô cùng đơn giản. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cháo mực khô siêu hấp dẫn

Món cháo mực khô có cách nấu khá tương tự như cách nấu cháo mực tươi. Thời gian cũng khá lâu, do quá trình ninh cháo chín mềm. Do đó, để quá trình nấu được diễn ra nhanh chóng nhất, các bạn nên chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu trước khi nấu. Cụ thể, những nguyên liệu cần để nấu món cháo mực khô bao gồm như sau:

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Mực khô ngon: 200g

Gạo tẻ: 200g

Xương heo: 500g

Huyết heo: 100g

Hành tím, hành lá

Giá đỗ, ngò

Rượu trắng, gừng

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

2 cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
Một số nguyên liệu cần thiết để nấu cháo mực khô. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu cháo mực khô siêu hấp dẫn

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên mực khô các bạn đem ngâm với nước lạnh pha cùng rượu trắng. Ngâm khoảng 1 giờ đồng hồ để giúp cho mực khô khi nấu nhanh mềm hơn. Sau khi xong thì rửa sạch và thái thành từng khúc vừa ăn.Gạo tẻ vo sạch rồi cho ra rổ để hơi ráo nước. Bắt chảo lên bếp đợi nóng và cho gạo vào rang, đến khi chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp.Xương heo rửa qua với nước muối pha loãng để khử bớt mùi hôi.

Chuẩn bị nồi nước sôi, cho xương heo vào trần sơ để loại bỏ chất bẩn còn bám trên xương. Sau đó, cho vào nồi hầm khoảng 1 giờ đồng hồ với lửa nhỏ.Huyết heo rửa sạch, trần lại với nước sôi rồi thái thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Hành lá và ngò rửa sạch, thái khúc nhỏ. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Gừng gọt vỏ, thái sợi.

2 cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
Mực khô đem ngâm với nước rượu trắng pha loãng cho nhanh mềm. Ảnh: Internet

Các bước thực hiện

Chuẩn bị nồi, cho gạo đã rang vào cùng với nước xương heo. Sau đó bắt lên bếp đun sôi, rồi hạ lửa nhỏ xuống ninh đến khi nào cháo chín đều.Trong thời gian đợi cháo, bạn chuẩn bị chảo khác, thêm dầu ăn vào. Đợi nóng thì cho gừng và mực vào xào.

Lưu ý chỉ xào sơ mực chứ không nên xào quá chín nhé.Cháo đã chín, bạn cho mực xào vào nấu khoảng vài phút nữa. Sau đó nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.Tiếp tục cho huyết heo vào và đảo đều. Đợi sôi lại thì bạn tắt bếp, cho hành lá, ngò vào. Cuối cùng múc cháo ra bát, thêm giá đỗ và thưởng thức nóng.

2 cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
Cháo mực khô thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

3. Gợi ý cách nấu cháo mực ngon dành cho những ai chưa biết

Cháo mực sau khi nấu xong nên dùng ngay lúc còn nóng để cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn. Nếu để nguội cháo sẽ bị nhừ, hơi đặc lại và không được ngon.Để món ăn ngon đúng vị, mọi người khi đi chợ nên chọn mua loại mực ống có màu nâu sậm. Còn đối với mực nang thì ưu tiên chọn những con còn tươi, có màu trắng đục.Khi chọn mua gạo nấu cháo nên chọn loại gạo tẻ. Hãy ngâm hoặc rang trước khi nấu để cháo nhanh nở mềm và ngon hơn.Cháo mực để qua ngày không còn ngon như lúc mới nấu xong. Do đó, hãy cố gắng nấu với một lượng vừa đủ dùng trong ngày.

Như vậy bài viết đã hướng dẫn cho các bạn 2 cách nấu cháo mực rồi. Tuy thời gian nấu có hơi lâu một chút nhưng không quá khó đúng không nào. Để có được cháo mực chuẩn vị, mọi người cần phải ghi nhớ kỹ những lưu ý cũng như các bước mà Yeutre.vn đã chia sẻ nhé. Cháo mực không những là món ăn thơm ngon, mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe. Vậy nên, ngoài cháo cá , cháo trai hay cháo hến khá phổ biến hãy lưu lại công thức cháo mực đổi thực đơn cho cả nhà nhé. Chúc các bạn thành công với 2 công thức rất dễ ở trên.

Hủ tiếu mực ngọt vị, thơm ngon

Tô hủ tiếu nóng hổi, ngọt vị từ tôm và mực khô, kết hợp với mực chần chín tới, thêm chút tóp mỡ béo béo và hành tỏi phi.

2 cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Nguyên liệu:

– 1 kg xương heo lẫn xương gà

– 500 gr sợi hủ tiếu

– 300 gr mực tươi

– 200 gr thịt heo xay

– 100 gr mỡ khổ

– 1 con mực khô

– 1 nắm tôm khô

– 1 củ cải trắng

– 8 củ hành khô, 1 củ tỏi

– Rau ăn kèm: lá hẹ, giá đỗ, rau sống

– Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch xương heo và xương gà với nước muối. Bắc lên bếp đun sôi với nước cho nổi bọt, vớt ra rửa lại thật sạch

– Mực tươi mua về sơ chế sạch và cắt khoanh tròn

– Mỡ khổ thái hạt lựu

– Ngâm tôm khô vào nước cho mềm, rửa sạch

– Mực khô nướng cho thơm

– Hành tây nướng cháy xém lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch

– Hành khô một nửa thái lát mỏng, một nửa nướng xém vỏ cùng hành tây

– Tỏi băm nhỏ

– Củ cải gọt vỏ, cắt khoanh tròn dầy 3cm

Bước 2: Nấu nước dùng

– Đổ 1,5 lít nước vào nồi lớn, cho xương heo, xương gà, tôm khô, mực khô, 1 củ hành tây, 4 củ hành khô nướng, củ cải cắt khoanh vào. Nêm 1/2 thìa canh muối vào. Đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ, hầm liu riu khoảng 1 tiếng. Thường xuyên vớt bọt và mở hé vung để nước dùng được trong.

– Sau khi hầm xương được 1 tiếng, vớt các nguyên liệu ra, lọc lấy nước trong. Nêm nếm lại vừa ăn, cho thêm một chút nước mắm và đường phèn để nước dùng dậy mùi.

Bước 3: Chế biến nhân

– Đun nóng chảo, cho mỡ khổ vào rán để ra mỡ, vớt tóp mỡ, bỏ hành khô và tỏi băm vào phi vàng ruộm, vớt ra đĩa cho ráo dầu. Dùng luôn chảo vừa phi hành, chừa lại khoảng 1 thìa café mỡ, cho thịt băm vào xào chín, nêm 1/2 thìa café muối và 1/2 thìa café tiêu. Thịt vừa chín tới cho ra bát.

– Chuẩn bị một nồi nước khác, đun sôi và cho mực cắt khoanh vào chần chín. Chỉ nên chần mực vừa chín tới, chần lâu mực sẽ bị dai.

Bước 4: Thưởng thức

– Chần chín sợi hủ tiếu cho vào từng tô. Thêm thịt băm, mực, nước dùng, vài lát ớt trái và rắc hành tỏi phi, tóp mỡ, ăn kèm rau cần tây, hẹ và giá đỗ.

Thành phẩm:

2 cách nấu cháo mực thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà

Tô hủ tiếu nóng hổi, ngọt dậy mùi thơm từ tôm và mực khô. Kết hợp với mực chần chín tới, giữ được độ dai giòn và ngọt thịt tự nhiên, thêm chút tóp mỡ béo béo và hành tỏi phi vàng ruộm khiến món ăn trở nên hấp dẫn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *