Canh Tom Yum kiểu Thái có vị chua thanh, hơi cay kết hợp với vị ngọt của tôm thoang thoảng mùi thơm của lá chanh và riềng sẽ giúp bạn có bữa ăn ngon bên gia đình.
Nguyên liệu:
– 4 con tôm càng xanh
– 3 cây sả
– 1 củ riềng
– 5 lá chanh
– 6 trái ớt xanh
– 30g ngò
– 2 trái chanh
– 100g nấm rơm
– 250ml nước cốt dừa
– 2 muỗng canh sốt ớt Thái Lan Tom Yum
– Gia vị: nước mắm, đường trắng
Cách làm:
– Đầu tiên, bạn đem tôm rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn cắt bỏ chân và râu tôm, rồi lột vỏ ở phần thân (chừa lại phần đầu và đuôi), càng tôm thì cắt thành từng khúc nhỏ.
– Tiếp theo, bạn rửa sạch các loại rau củ. Sau đó, bạn cắt bỏ phần ngọn già của, rồi đem sả và ngò gai cắt nhỏ. Riềng thì bạn cắt lát, ớt xanh đ.ập dập, lá chanh thì tước bỏ gân và vò cho dập. Còn nấm rơm bạn cắt làm đôi.
– Bạn bắc nồi nước lên bếp (1 lít nước), khi nước sôi thì thả càng tôm cùng sả, riềng và lá chanh vào. Bạn nấu đến khi nước sôi lại thì thêm nấm rơm vào và tiếp tục nấu với lửa nhỏ khoảng 15 phút nữa.
– Sau đó, bạn cho tôm vào. Đồng thời, hòa tan 2 muỗng canh sốt ớt Thái Lan với 1 muỗng canh nước dùng đang nấu, rồi bạn đổ vào nồi. Xong thì bạn nêm thêm 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm và ớt xanh đ.ập dập.
– Khi thấy nước canh sôi, bạn cho nước cốt 2 quả chanh và 250ml nước cốt dừa vào. Tiếp tục nấu tầm 1 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rải ngò gai cắt nhỏ lên trên là xong.
Chúc bạn thành công!
Món canh Tom Yum chua cay kiểu Thái đơn giản
Món canh Tom Yum chua cay kiểu Thái với hương vị cay nồng của ớt hòa cùng vị chua dịu của chanh. Chút beo béo từ nước cốt dừa, nồng nàn của củ riềng, mùi thơm đặc trưng của lá chanh,… cùng hòa quyện vào nhau.
“Tom” trong tiếng Thái có nghĩa là canh hoặc súp, còn “Yum” được hiểu là chua cay. Như vậy, “Tom Yum” ở đây chỉ về một món canh hoặc lẩu có vị chua cay đến từ xứ sở Chùa Vàng này.
Món canh Tom Yum chua cay kiểu Thái đơn giản
Nguyên liệu nấu canh Tom Yum chua cay kiểu Thái:
4 con tôm càng xanh.
3 cây sả.
1 củ riềng
.5 lá chanh (nếu được thì bạn nên dùng lá chanh Kaffir – lá chanh Thái Lan).
6 trái ớt xanh
.30g ngò.
2 trái chanh.
100g nấm rơm.
250ml nước cốt dừa.
2 muỗng canh sốt ớt Thái Lan Tom Yum
.Gia vị: Nước mắm, đường trắng.
Cách nấu món canh Tom Yum chua cay kiểu Thái:
Bước 1:
Bạn đem tôm rửa sạch và để ráo.Sau đó, bạn cắt bỏ chân và râu tôm, rồi lột vỏ ở phần thân (chừa lại phần đầu và đuôi).Còn càng tôm thì cắt thành từng khúc nhỏ, bạn nên cắt ngay chỗ khớp để dễ dàng hơn.Tiếp theo, bạn rửa sạch các loại rau củ. Sau đó, bạn cắt bỏ phần ngọn già rồi đem sả và ngò gai cắt nhỏ.Riềng thì bạn cắt lát.Ớt xanh đ.ập dập.Lá chanh thì tước bỏ gân rồi vò cho dập.Còn nấm rơm bạn cắt làm đôi.
Sơ chế các nguyên liệu
Bước 2:
Bạn bắc nồi nước lên bếp (1 lít nước), khi nước sôi thì thả càng tôm cùng sả, riềng và lá chanh vào.Bạn nấu đến khi nước sôi lại thì thêm nấm rơm vào và tiếp tục nấu với lửa nhỏ khoảng 15 phút nữa.Sau đó, bạn cho tôm vào. Đồng thời, hòa tan 2 muỗng canh sốt ớt Thái Lan với 1 muỗng canh nước dùng đang nấu, rồi bạn đổ vào nồi.Xong thì bạn nêm thêm 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm và ớt xanh đ.ập dập.
Nấu nước canh
Bước 3:
Khi thấy nước canh sôi, bạn cho nước cốt 2 quả chanh và 250ml nước cốt dừa vào. Tiếp tục nấu tầm 1 phút nữa thì tắt bếp.Cuối cùng, bạn rải ngò gai cắt nhỏ lên trên là xong rồi rồi đấy.Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc bún nhé.
Hoàn thành canh Tom Yum
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!