Nhiều người ví sự tinh túy của ẩm thực Việt gói trọn trong món phở. Có lẽ đó cũng là lý do khiến nhiều người mê mẩn món ăn này đến vậy.
Nói đến phở trước hết cần nói đến phở bò. Bên cạnh đó, bạn cũng thường được thưởng thức những món phở khác ngon không kém như phở gà, phở lợn.
Trong bài viết này, bạn sẽ lần lượt được biết các công thức nấu những món phở thơm ngon này:
1. Phở bò
Phở bò luôn là món ăn đủ sức hấp dẫn tất cả mọi người.
Chuẩn bị (cho 6 người dùng):
1 kg xương ống heo hoặc xương bò: rửa sạch và bỏ bớt tủy
1 cái bắp bò: rửa sạch
200g thịt thăn bò: thái mỏng và dần cho mềm
2 lọn quế3 thảo quả
7 cánh hoa hồi
1 củ hành tây, 5 củ hành tím, trái dứa: đem nướng thơm và để nguyên
2 con mực khô: nướng và đ.ập dập
2 củ hành tây: lột vỏ, rửa sạch, thái mỏng và ngâm qua nước
1 bó hành xanh: rửa sạch và thái nhỏ, sau đó trộn với hành tây đã ngâm
1kg bánh phở
Rau ăn kèm: rau ngộ, rau ngò gai, rau húng quế, giá, ớt sừng: nhặt, rửa sạch và để nguyên cọng
1 hũ sa tế ớt loại nhỏ: dùng để ăn kèm
50g cho mỗi loại: tương ớt, tương đen: dùng để ăn kèm
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm:
Một tô phở bò thơm phức có thể đ.ánh thức mọi thành viên trong nhà.
Bước 1:
Chần xương heo qua nước sôi với lửa lớn khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra, rửa sạch và tiếp tục ninh với nồi nước mới.
Trong quá trình nấu nước hầm này, bạn cho vào các loại củ gia vị và thảo quả bao gồm hành tây nướng, hành tím nướng, dứa nướng, quế, hoa hồi, thảo quả để tạo hương vị chuẩn cho món phở. Riêng dứa, bạn có thể cho vào hoặc không tùy thích bởi mục đích của việc này chỉ để giúp thịt mau mềm.
Tất nhiên, trong nồi nước dùng này không thể quên cho bắp bò vào luộc cùng. Khi nồi nước xương gần mềm, bạn cho mực khô vào để tăng vị ngọt cho nồi nước dùng nhé! (Ngày trước, ông bà dùng sá sùng khô cho vào nhưng giờ bí quyết này đã không thể thực hiện được vì sá sùng có giá rất cao!)
Lưu ý, nồi nước dùng này ninh với lửa lớn lúc ban đầu. Khi nước sôi nhiều, hãm nhỏ lửa để chất ngọt từ xương từ từ tiết ra. Thời gian ninh xương thông thường mất khoảng 6-8 tiếng. Nếu bạn dùng nồi áp suất sẽ tiết kiệm thời gian hơn, chỉ mất chừng 20 phút (theo kinh nghiệm hầm cách này nước không ngon bằng bạn nhé!).
Bước 2: Khi xương đã mềm, nước dùng đã ngọt, bạn nêm nếm lại gia vị với muối, bột ngọt cho vừa miệng. Sau đó vớt hết các loại củ, xương và bắp bò ra ngoài, chỉ để lại nước trong.
Bước 3: Thái bắp bò thành từng lát mỏng.
Bước 4: Dọn phở ra tô lớn, sắp thịt thăn bò lên trên mặt cùng những lát thịt bắp bò, ít hành tây thái mỏng và hành lá thái nhỏ. Sau đó, chan nước dùng nóng hổi lên trên mặt và dùng ngay khi còn nóng.
Phở bò ăn kèm rau ngộ, rau ngò gai, rau húng quế cùng sa tế, tương ớt, tương đen và vài lát ớt sừng.
Tô phở bưng khói, nghi ngút hương thơm chắc chắn sẽ đ.ánh thức mọi thành viên trong nhà bạn đấy!
2. Phở gà
Phở gà thơm ngon không kém phở bò.
Chuẩn bị (cho 4 người dùng):
1kg xương ức gà (ngoài chợ có bán xương gà riêng bạn nhé!): rửa sạch và để ráo
3 đùi gà (chọn đùi nguyên má)
2 củ hành tây: một dùng để nguyên và đem nướng thơm, một thái mỏng và ngâm nước
1 bó hành lá: rửa sạch và thái nhỏ cọng hành, sau đó trộn với hành tây đã ngâm, riêng phần đầu hành để riêng
5 cánh hoa hồi
1 củ gừng: gọt vỏ và thái mỏng
15g hạt mùi1kg bánh phở
Rau ăn kèm: ngò gai, rau răm, quế, giá
2 trái ớt sừng1 hũ sa tế nhỏ
Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt và hạt nêm
Cách làm:
Phở gà đúng chuẩn phải kèm với lá chanh.
Bước 1: Chần xương gà với nước sôi lửa lớn khoảng 10 phút. Sau đó, đổ nước, rửa lại xương và nấu nồi nước dùng mới với khoảng 3 lít nước. Khi nước sôi trở lại, cho đùi gà vào hầm cùng. Nhớ mở nắp hở để xương mau mềm.
Bước 2: Khi đùi gà chín, bạn vớt ra, đợi nguội và đem chặt nhỏ. Tiếp tục hầm xương cho ra hết nước ngọt. Trong quá trình hầm, bạn cho vào củ hành tây nướng, hoa hồi, hạt mùi, đầu hành và gừng thái mỏng vào cùng. Thời gian cho nồi xương mềm mất khoảng 4-6 tiếng.
Bước 3: Nêm nếm gia vị cho nồi nước dùng sao cho vừa miệng.
Bước 4: Dọn phở ra tô lớn, cho các miếng thịt đùi gà lên trên mặt, một lớp hành tây trộn và chan nước dùng gà còn nóng hổi lên trên mặt.
Phở gà cũng dùng kèm với rau, giá, tương và sa tế. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể nêm thêm nước mắm.
3. Phở thịt heo
Chuẩn bị (cho 6 người dùng):
1kg xương bao gồm xương ống heo và xương đuôi lợn
500g thịt thăn lợn: rửa sạch để nguyên miếng
150g tôm khô: ngâm nở
1 kg bánh phở
100g hành phi
2 nhánh gừng: thái mỏng
Rau ăn kèm: ngò, lá chanh, hành xanh, giá, chanh tươi: rửa sạch để ráo đối với rau, riêng chanh đem cắt miếng.
Gia vị như: muối, tiêu, đường, bột ngọt…
Cách làm:
Bước 1: Chần xương qua nước sôi ở lửa lớn khoảng 10 phút cho ra hết bọt dơ. Sau đó đem rửa lại xương và nấu nước dùng mới với khoảng 3 lít nước. Trong quá trình hầm, khi nước sôi, bạn cho thịt thăn lợn vào luộc mềm. Mất khoảng 1,5 tiếng, xương sẽ mềm.
Bước 2: Dùng một cái chảo nhỏ, phi thơm hành, sau đó cho gừng vào xào đến khi dậy mùi lại tiếp tục cho tôm khô vào áp chảo với ít muối và bột ngọt. Dùng phần tôm xào này cho vào nồi nước dùng đang sôi. Tiếp tục hầm cho đến khi xương mềm thì nêm nếm lại gia vị.
Bước 3: Cắt thịt thăn lợn thành những lát mỏng
Bước 4: Dọn phở ra tô lớn, sắp thịt thăn lên trên mặt với ít hành lá thái nhỏ, hành phi và sau đó chan nước dùng đang nóng hổi vào.
Phở heo dùng với giá, lá chanh và ngò. Có thể chan thêm nước mắm ớt nếu bạn muốn.
4. Phở sốt vang:
Phở sốt vang là một biến tấu thú vị của phở bò.
Chuẩn bị (cho 6 người dùng):
1kg xương bò
350g gân bò: rửa sạch và thái mỏng
200ml rượu vang đỏ
5 củ hành tím: nướng nguyên củ
3 nhánh gừng:
1 nhánh thái sợi nhuyễn,
2 nhánh đem nướng
1 củ tỏi băm
5 cánh hoa hồi3 thảo quả
1 lọn quế
2 con mực khô1kg bánh phở
Rau ăn kèm: hành ngò và hành tây (trộn tương tự như các món phở trên)
Gia vị: bột nghệ, bột bắp, ngũ vị hương, muối, bột ngọt và hạt nêm
Cách làm:
Bước 1: Chần sơ xương bò qua nước sôi khoảng 10 phút và rửa sạch, sau đó nấu nước dùng mới. Khi nước sôi, cho các gia vị gừng nướng, hành nướng, thảo quả, quế, hoa hồi, mực khô vào cùng để ngọt nước.
Bước 2: Ướp gân bò với gừng thái sợi, tỏi băm, bột nghệ, ngũ vị hương và rượu vang khoảng nửa tiếng
Bước 3: Phi thơm tỏi và xào gân bò. Tiếp đến cho nước vào nồi xào bò vừa ngập và hầm đến nhừ. Khi đã được, bạn từ từ cho nước bột bắp vào nồi, khuấy đều, nếm vừa miệng và sau cùng cho vào phần rượu vang còn lại. Đợi sôi lần hai, bạn tắt bếp.
Bước 4: Dọn bánh phở đã trụng vào tô lớn. Sắp thêm gân bò hầm, chan ít nước và rắc hành ngò lên mặt. Sau cùng, chỉ việc chan nước dùng lên là bạn có thể thưởng thức ngay.
Vậy là bạn đã bỏ túi được 4 công thức cho 4 món phở thơm lừng rồi! Đừng ngại dành thời gian để nấu cho những người thân của mình thưởng thức những món ngon như thế này vì khi đi xa hương vị gian nhà chính là ở hương vị của món ăn từ tay mẹ đấy!
Ngày mưa mách nấu 3 món phở siêu nóng hổi ăn thay cơm ai cũng làm được
Công thức đơn giản, dễ làm, tận dụng những nguyên liệu dễ kiếm, Bùi Hợp nấu được 3 món phở siêu ngon khiến ai cũng thích thú.
Là một cô vợ đảm đang nên Bùi Hợp (25 t.uổi) rất hay vào bếp, thường xuyên mày mò những làm những món ngon với công thức nhanh gọn, đơn giản nhất có thể cho gia đình thưởng thức.
Bùi Hợp
Mới đây Bùi Hợp mách cách làm 3 món phở bò vừa ngon mà cách làm rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng khiến nhiều chị em thích thú. Nếu muốn nấu phở cho cả nhà, bạn có thể tham khảo 3 cách làm dưới đây của Bùi Hợp nhé!
1. PHỞ GÀ
Nguyên liệu:
– Để làm phở gà thì không thể thiếu 2 nguyên liệu quan trọng nhất là phở và gà rồi
– Nửa con gà ta.
– Phở tươi hoặc phở khô đều được.
– Ngoài ra cần các nguyên liệu phụ đạo là các loại gia vị, chanh, ớt, hành lá, hành củ, hành tây, củ cải trắng, gừng, xả, rau mùi, rau sống các loại tùy thích, thêm chút hoa hồi cho nồi nước dùng thêm thơm ngon nào.
Cách làm:
Chọn 1 cái nồi để vừa vặn con gà (không quá nhỏ cũng không quá to), đổ nước ngập gà rồi bắc lên bếp. Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới.
Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, thì bắt đầu điều chỉnh nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi dễ co tụt lên, ra thành phẩm sẽ rất xấu. Sau đó, đun trong lửa nhỏ thêm 10 -15 phút nữa tùy kích cỡ con gà, rồi tắt và đậy vung kín, ngâm gà thêm chừng 15 – 20 phút. Để gà nguội rồi cho vào tủ lạnh, lúc gà lạnh đem ra thái hoặc chặt, loch thịt sẽ hơn.
Nấu nước dùng: Nước dùng gà và xương gà sau khi đã lọc lấy hết thịt đem ninh cùng với củ cải (để ngọt ước).
Hành củ, hành tây, gừng, xả, hoa hồi, rễ hành, rễ mùi, thân mùi già vẫn để vỏ (chỉ bóc bỏ lớp bên ngoài) rửa thật sạch, đ.ập dập nhẹ, nướng thơm dậy mùi rồi trút hết vào nồi nước dùng.
Đậy vung nồi nước dùng rồi ninh. Nhớ hớt bọt và váng để nồi nước dùng trong.
Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Chuẩn bị hành mùi, chanh, ớt. Chần phở cho vào bát rồi bày thịt gà đã thái lên cùng với hành, mùi ớt.
Sau đó chan nước dùng. Ăn kèm rau sống các loại!
2. PHỞ BÒ
Nguyên liệu:
– Xương heo (nếu sử dụng xương bò thì dùng xương ống bò)
(Nếu không có xương thì dùng nước luộc bắp bò, gầu, nạm bò… vẫn thơm ngon)
– Bắp bò, gầu, nạm tùy sở thích mỗi người
– Phở tươi hoặc khô
– Quế, hoa hồi, thảo quả, hạt ngò, sả, hành tây, hành củ, gừng, rễ hành, rễ mùi, thân mùi già
– Các loại rau sống ăn kèm
– Các loại gia vị thông dụng (mắm/ muối/hạt nêm/tiêu/đường)
Cách làm:
Xương chần bỏ 1 nước, rồi rửa lại thật sạch sau đó đem ninh. Cho các loại thịt bắp, gầu, nạm bò vào nồi nước dùng luộc luôn.
Tương tự như phở gà thì gừng và hành tây, sả, hành củ, rễ hành, mùi, quế, hồi, thảo quả các loại đem nướng rồi cho vào nồi ninh xương. Cho thêm củ cải với cà rốt cho nước dùng thêm ngọt.
Liên tục hớt bọt để nồi nước dùng thật trong nhé.
Kiểm tra xem các loại thịt chín chưa thì vớt ra để thật nguội hoặc cho vào nước đá cho nhanh nguội rồi bỏ vào tủ lạnh, lát gần ăn thì bỏ ra ra thái thôi.
Ninh xương thật kĩ rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.
Thái hành, mùi.
Chần phở rồi cho ra bát, xếp các loại thịt lên, rưới nước dùng rắc hành, mùi và thưởng thức thôi!
3. PHỞ BÒ SỐT VANG
Nguyên liệu:
– Xương heo (nếu có xương ống bò thì dùng)
– Diềm thăn có nạc, có gân và chút mỡ ăn rất mềm và thơm.
– Phở tươi hoặc khô
– Quế, hoa hồi, thảo quả, hạt ngò, sả, hành tây, hành củ, gừng, rễ hành, rễ mùi, thân mùi già
– Các loại rau sống ăn kèm
– Các loại gia vị (mắm/ muối/hạt nêm/tiêu/đường/dầu hào)
– Gấc, rượu vang
Cách thực hiện:
Xương chần bỏ 1 nước, rồi rửa lại thật sạch sau đó đem ninh.
Gừng và hành tây, sả, hành củ, rễ hành, rễ mùi, quế, hồi, thảo quả các loại đem nướng rồi cho vào nồi ninh xương.
Bò sau khi rửa sạch thái miếng hình vuông dày ướp cùng với sả, gừng, hành, tỏi, rượu vang, gói caribo, gấc, dầu ăn và các gia vị dầu hào, hạt nêm, chút mắm, tiêu, đường. Bóp thật đều, cho gia vị thấm đẫm các miếng thịt, rồi cho lên bếp phi chút hành tỏi, xào săn lại thì đổ nước ninh xương vào.
Bây giờ tiếp tục hầm bò đến khi bò chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa miệng. Cách nấu bò sốt vang kiểu này rất thơm ngon, thịt mềm, màu đẹp.
Hành, mùi thái nhỏ. Chần phở rồi cho ra bát, thêm thịt bò sốt vang, chan nước, rắc hành lá, rau mùi rồi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!