Đến Phú Thọ cổ vũ cho Tuyển U23 Việt Nam tranh tài tại SEA Games năm nay, đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những đặc sản của vùng đất này.
Phú Thọ tự hào là một trong những địa phương được chọn làm nơi thi đấu môn bóng đá nam tại SEA Games 31. Nếu có dịp đến xem trực tiếp và cổ vũ cho Đội tuyển U23 Việt Nam, đừng quên dành chút thời gian để khám phá ẩm thực đất Tổ, đảm bảo bạn sẽ không bao giờ thất vọng trước những món ngon dân dã mà hấp dẫn dưới đây.
Cọ ỏm
Cọ là loài cây đặc trưng của trung du Phú Thọ. Loại quả này có vị bùi, ngậy là món ăn hấp dẫn với nhiều khách du lịch mỗi khi đặt chân đến mảnh đất này. Cọ sống sau khi được hái về sẽ được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó đem thả vào nồi nước sôi lăn tăn, đợi đến khi vỏ chuyển sang màu vàng là có thể ăn được.
Cọ ỏm – món ăn đặc trưng của Phú Thọ. (Ảnh: Thủy Tuyến)
Cách chế biến tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nếu làm không khéo, cọ rất dễ bị quắt lại, ăn rất chát. Người làm phải canh đúng nhiệt độ và thời gian vừa đủ thì mới có được những quả cọ dày cùi, mềm, ăn bùi bùi mà không quá chát. Món này thường được chấm với muối vừng hoặc muối lạc.
Cách chế biến cọ ỏm không quá phức tạp nhưng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. (Ảnh minh họa)
Bánh tai
Đến Phú Thọ, người dân địa phương sẽ giới thiệu cho bạn biết đến bánh tai – món ăn dân dã nhưng rất thơm ngon. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, vừa mềm vừa dẻo lại có mùi thơm đặc trưng của tinh bột. Phần nhân là thịt lợn bằm nhỏ, trộn với các loại gia vị nên rất béo ngậy và đậm vị.
Bánh tai mềm dẻo, thơm ngon. (Ảnh minh họa)
Trước đây, người Phú Thọ hay ăn bánh tai với cháo cùng một bát nước mắm ngon hòa sẵn. Ngày nay, cách thưởng thức đã được biến tấu đi ít nhiều tùy theo khẩu vị của từng người.
Bánh thường được chấm với mắm pha thêm ớt hoặc tiêu. (Ảnh minh họa)
Thịt chua
Đặc sản của người Mường hấp dẫn ở vị chua của thịt lên men, vị giòn của bì và hương thơm bùi bùi của thính. Thực khách ở phương xa đến đây, ăn thử một lần đều lưu luyến mãi hương vị đậm đà của món thịt chua này.
Món thịt chua của người Mường ở Phú Thọ. (Ảnh minh họa)
Người Mường chỉ chọn những phần ngon nhất của lợn được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất chắc và ngọt, sau đó đem đi nướng trên than hồng hoặc chảo gang cho dậy mùi thơm. Thịt được ướp với gia vị, trộn thính rồi mới nhồi vào các ống tre, nứa. Quá trình chế biến kỳ công đã mang đến hương vị rất riêng cho món ăn này.
Thịt chua được chế biến rất cầu kỳ. (Ảnh minh họa)
Xáo chuối
Xáo chuối Lâm Thao, Phú Thọ là món ăn thường xuyên xuất hiện trong các buổi tiệc cưới, khao họ hay những dịp đặc biệt. Hương vị của món ăn này rất bình dị, mộc mạc bởi được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc như chuối xanh, thịt lợn, riềng và lá lốt.
Xáo chuối thường được chế biến để đãi khách trong những dịp đặc biệt. (Ảnh minh họa)
Xáo chuối có vị ngọt bùi, béo ngậy, cả chuối lẫn thịt lợn đều được ninh nhừ nên mềm tan, ăn mãi không ngán. Mùi của riềng, lá lốt thơm nức mũi, đứng xa cũng có thể cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn.
Món ăn này có mùi thơm rất riêng, đứng xa vẫn có thể ngửi thấy. (Ảnh minh họa)
Top những đặc sản ngon ở Phú Thọ nghĩ đến là thèm
Khi đến Phú Thọ đi giỗ Tổ hoặc có chuyến du lịch đến vùng đất này, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng đất này nhé.
Hãy cùng Sản Phẩm Đặc Sản tìm hiểu những đặc sản của vùng đất Phú Thọ nhé.
1. Thịt chua Thanh Sơn:
Thịt chua sử dụng thịt lợn tươi sống ướp trong thính gạo cho thành phẩm chín tự nhiên. Đây vốn là đặc sản của người dân tộc Mường ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ. Món thịt chua có thể ăn kèm với lá ổi, đinh lăng, lá sung… là món nhậu rất được yêu thích.
2. Bánh tai
Bánh tai còn gọi là bánh hòn, có hình dáng giống cái tai, được làm từ gạo tẻ, nhân thịt lợn, và một số nguyên liệu đặc biệt khác. Đa phần du khách khi tới Phú Thọ đều rất muốn ăn thử bánh tai bởi vị đặc biệt ăn nhiều cũng không ngán.
3. Trám om kho cá
Trám om kho cá là món đặc sản có mùi vị rất đặc biệt của Phú Thọ. Món ăn là sự kết hợp chua ngọt bùi chát đủ cả, nên khi ăn thử một lần đa số sẽ ấn tượng khó quên.
4. Rêu đá
Rêu đá là món đặc sản độc đáo mà không phải ai cũng biết khi đến Phú Thọ. Rêu đá mọc ở nơi sông suối chảy xiết, là một loại rau sạch, ăn ngon nhất vào mùa xuân, có thể chế biến bằng nhiều cách như luộc, xào me, làm nộm, hoặc nướng…
5. Cọ ỏm
Quả cọ khi chín chuyển dần mầu nâu đen, cũng là thời điểm người dân thu hoạch. Để làm được cọ ỏm ngon cần có kinh nghiệm và căn thời gian hợp lý, đây là món đặc sản được du khách quan tâm nhất khi đến mùa lễ hội Đền Hùng Phú Thọ.
6. Xáo chuối
Món xáo chuối có thể coi là món ăn cổ truyền của người dân Phú Thọ, thường phải có trong dịp cưới hỏi, lễ tết.
7. Xôi nếp gà gáy
Nếp Gà gáy chỉ ngon và đạt năng suất cao khi trồng ở đất pha cát, nước từ khe suối chảy ra, khi chín hạt thân dài và to. Khi đồ xôi để ngon thì gạo phải được đãi sạch, không cần ngâm nước lâu nhưng xôi vẫn dẻo, mềm, thơm.
8. Bưởi Đoan Hùng
Thêm một đặc sản nổi tiếng của Phú Thọ, loại bưởi trồng ở vùng Đoan Hùng, Phú Thọ có vị thơm ngọt, tép trắng đều, cùi mỏng, mọng nước. Bưởi Đoan Hùng là món quà mà rất nhiều du khách quan tâm mua về làm quà mỗi dịp tới Phú Thọ.
9. Cá Anh Vũ
Được mệnh danh là “Cá Tiến Vua”, loại cá này có thịt cực kì thơm ngon, thường xuất hiện ở ngã ba sông Bạc Hạc, Việt Trì, Phú Thọ. Ngày nay cá Anh Vũ trong tự nhiên rất hiếm, bạn chỉ có thể mua cá nuôi nhân tạo nhưng mức giá cũng rất cao, thường từ 800-900 nghìn đồng/kg, ngày lễ tết giá còn cao hơn.
10. Cơm nắm lá cọ
“Dù ai đi ngược về xuôi – Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh.” Câu ca dao đã đủ để nói lên món ăn độc đáo của người Phù Ninh ở Phú Thọ, cơm được nấu chín, sau đó xới ra nắm tròn, rồi được lăn qua tàu lá cọ non, khi ăn chấm với muối vừng, muối sả, sườn lợn rang muối cho vị ngon nhớ mãi.
11. Rau sắn
Không chỉ có củ sắn, lá sắn nếu chế biến chuẩn cũng là một loại rau ngon, món đặc sản của người Phú Thọ. Bạn có thể đem rau sắn muối, với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng không lẫn đâu được, đây là món đang ngày càng trở nên quen thuộc hơn với du khách tới Phú Thọ.
12. Mỳ gạo Hùng Lô
Người dân ở Hùng Lô, Việt Trì, Phú Thọ vốn có truyền thống với nghề bún, miến. Thời gian gần đây, nhờ có sự kết hợp giữa công nghệ sản xuất mới với công thức cổ truyền, đã tạo nên những sợi nhỏ, dai, sạch trắng,…
13. Tằm cọ
Đây là món rất độc đáo và đặc trưng của người dân trồng cọ ở Phú Thọ, mặc dù không phải ai cũng dám ăn thử. Vị tằm cọ béo ngậy, ngon đậm đà, là món ăn khá hiếm bởi công đoạn nuôi tằm và chế biến cầu kì, tuy nhiên khi thử một lần bạn sẽ nhớ mãi không quên.