Nếu bạn nghĩ một miếng thịt quay giòn bì chỉ có thể mua ở tiệm thì bạn đã sai! Bởi không có gì làm khó một đầu bếp tại gia như bạn một khi người thân nào đó của bạn thích mê món ăn này.
Chẳng cần phải trăn trở nhiều về bí quyết quay thịt giòn bì vì hôm nay bạn sẽ được biết công thức chế biến các món thịt quay ngon đến từng thớ thịt. Bạn có muốn thử không?
1. Cách làm thịt heo quay giòn bì
Thịt heo quay
Nguyên liệu:
500g thịt ba chỉ (chọn miếng thịt và mỡ đều nhau sẽ ngon hơn).
Gia vị ướp thịt:
15ml rượu trắng
15ml giấm gạo lên men
2/3 gói ngũ vị hương
2 củ tỏi: lột vỏ và đ.âm nhuyễn
3 muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê đường muỗng cà phê tiêu
1/3 chén muối hột
Cách làm:
Luộc thịt heo trước khi quay cần cho bì xuống dưới đáy nồi.
Bước 1: Rửa sạch miếng thịt và dùng dao lam sạch cạo hết tất cả lông còn bám. Sau khi đã làm sạch lông, bạn đem thịt đi luộc. Lưu ý phải cho phần bì xuống đáy nồi nhé!
Khâu xăm lỗ trên bì giúp bì nở và giòn xốp khi quay.
Bước 2: Khi thịt vừa săn, bạn vớt ra ngoài, cho ngay vào một thố nước lạnh và vớt ra, lau thật khô bên ngoài phần thịt. Sau đó dùng một chiếc nĩa hoặc đầu nhọn của dao xâm đều lên mặt bì để khi quay bì nở xốp và giòn. Đây chính là bí quyết mà bạn cần nắm giữ khi muốn có món thịt quay giòn bì.
Bước 3: Trộn tất cả gia vị ướp thịt đã chuẩn bị lại với nhau (trừ giấm và muối hột) cho thật đều và dùng hỗn hợp này ướp lên toàn bộ miếng thịt. Kế đến cho thịt thấm đều qua giấm và ngâm trong khoảng 3 phút. Sau đó dùng muối hột chà xát lên toàn bộ miếng thịt và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 6 tiếng để thịt thấm gia vị.
Bước 4: Sau thời gian thịt đủ thấm, bạn lấy thịt kẹp vào vỉ và quay. Khi thấy miếng thịt đã bắt đầu chuyển sang màu vàng, bạn phết một lớp giấm lên toàn bộ miếng thịt một lần nữa và quay cho đến khi miếng thịt vàng hẳn.
Heo sau khi quay bì nở xốp và rất giòn.
Để miếng thịt quay ngon, bạn cần phải canh chỉnh lửa vừa và quay đều tay. Nếu bạn dùng lò nướng, nên cài đặt nhiệt độ khoảng 40 độ F. Sau khoảng 20 phút, bạn lấy ra, phết giấm và đem quay tiếp cũng với ngần ấy thời gian.
2. Gà quay
Nguyên liệu:
1 con gà ta 1,2 hoặc 1,4 kg
Gia vị ướp thịt gà:
15ml mật ong
1/3 gói ngũ vị hương
15ml nước ép tỏi (có thể thay bằng bột tỏi)
1 muỗng cà phê các loại gia vị: muối, đường
3 cánh hoa hồi và lọn quế
15ml dầu ăn
Cách làm:
Gà quay có màu vàng đều đẹp mắt.
Bước 1: Nấu một ít nước sôi rưới lên mình con gà đã làm sạch để phần da gà được săn lại.
Bước 2: Trộn đều tất cả gia vị đã chuẩn bị cho phần ướp thịt (trừ hoa hồi và quế) và đem quét đều mình gà từ trong ra ngoài. Sau đó nhồi hoa hồi và quế vào trong bụng gà. Ướp như vậy trong khoảng 4 tiếng để gia vị thấm đều.
Bước 3: Cho gà vào lò nướng khoảng 200 độ C. Sau khoảng 20 phút, bạn lấy gà ra và phết nước sốt ướp gà lên toàn bộ con gà. Tiếp tục quay thêm khoảng 20 phút, bạn có thể tắt bếp.
3. Vịt quay lá móc mật
Vịt quay lá móc mật
Nguyên liệu:
1 con vịt cỏ
Gia vị cho phần ướp thịt:
300g lá móc mật khô
15ml mật ong muỗng cà phê ớt băm
1 muỗng cà phê các loại: muối, đường, bột ngọt
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch lòng vịt và chà xát muối cho hết chất bẩn. Sau đó đem thịt chà xát một lần nữa với ít gừng và rượu để khử mùi tanh hôi.
Bước 2: Trộn tất cả gia vị ướp thịt lại với nhau cho thật đều và nhồi vào bụng con vịt. Sau đó đem khâu đường mổ vịt lại.
Bước 3: Cho một ít mật ong vào nồi nước sôi và luộc vịt khoảng 3 phút. Sau đó lấy ra thấm khô.
Bước 4: Cho thịt vào lò quay khoảng 20 phút với nhiệt độ khoảng 200 độ C. Khi vịt đã bắt đầu chuyển sang màu vàng, bạn lấy vịt ra ngoài và cho vào chảo dầu sôi. Bạn có thể không cần quá nhiều dầu để bớt ngán. Trong quá trình quay thịt, bạn luôn dùng dầu sôi rưới lên mình con vịt để da vịt nở giòn.
Chặt vịt thành từng miếng sau khi quay xong để tiện dùng.
Bước 5: Sau khoảng 20 phút, vịt sẽ giòn đều và bạn có thể tắt bếp. Lấy vịt ra ngoài, móc hết gia vị đã nhồi vào vịt cho vào một cái bát và chặt vịt thành từng miếng vừa ăn. Nước từ con vịt tiết ra được dùng để chấm thịt.
4. Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh
Nguyên liệu
: 1 con vịt 2,2kg
Gia vị ướp thịt:
15 bột sa cương
1/3 gói ngũ vị hương
60ml nước tương
60ml rượu trắng
5 củ hành tím và 1 củ tỏi: lột vỏ, cắt sợi nhỏ và đem phi thơm
50g đường
30g hạt nêm
5g muối
Gia vị cho phần nước xối:
10ml giấm gạo
10ml giấm tiều
50ml mật ong
15ml mạch nha
30ml nước cốt chanh
Cho phần nước sốt:
100g tương hột
30ml nước
5 củ hành tím
Vài đầu hành băm
Cách làm:
Vịt quay Bắc Kinh
Bước 1: Trộn đều gia vị ướp thịt lại với nhau và phết đều lên toàn bộ con vịt. Kế đến, dùng phần gừng và hành tím phi nhồi vào trong bụng con vịt và khâu lại. Ướp như vậy trong khoảng 4 tiếng.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu của phần nước xối vào chảo và nấu sôi.
Bước 3: Dùng nước xối, xối liên tục lên mình con vịt được treo đứng cho đến khi vịt chuyển màu đỏ thì lấy ra và để ráo.
Bước 4: Cho vịt quay trong lò khoảng nửa tiếng ở nhiệt độ từ 250 – 270 độ C.
Cách ăn vịt quay Bắc Kinh đúng điệu
Bước 5: Khi vịt đã giòn, lấy ra đợi nguội một chút, bạn dùng dao lọc da, cắt thành từng miếng và cuộn đầu hành vào ăn cùng phần bánh tráng cuốn và nước chấm.
Bước 6: Pha nước sốt: Đem tương hột rửa sạch và xay nhuyễn cùng nước. Sau đó phi hành thơm và cho nước tương xay vào nấu đến khi sền sệt thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Làm vịt quay tại nhà hơi kỳ công nhưng bù lại bạn sẽ món thịt quay ngon không kém ngoài hàng.
Chúc bạn thành công!
Cách làm vịt quay Bắc Kinh
Các bạn đã bao giờ ăn thử món vịt quay Bắc Kinh hay chưa nếu chưa được thưởng thức thì hãy tự tay thực hiện ngay cách làm vịt quay Bắc Kinh nhé.
Các bạn có thể thực hiện thành công với cách làm vịt quay Bắc Kinh với công thức đơn giản dưới đây đấy, giờ thì theo dõi và cùng mình vào bếp nào.
Nguyên liệu cần để làm vịt quay Bắc Kinh
Vịt: 1 ký
Gừng tươi: hai củ
Một củ tỏi
Tiêu bột: 1 thìa nhỏ
Các thứ gia vị: hoa hồi, dầu, mật ong, tương, giấm, muối
Các bước tiến hành làm vịt quay Bắc Kinh
Bước 1: Mua và chế biến thịt vịt
Để cho tiện và tiết kiệm thời gian, ta cần phải mua vịt đã được làm sẵn ở hàng, mang về không cần làm lông nữa nhá
Nên chọn những con vịt hoặc miếng vịt dày mình, da có chút mỡ, như thế thịt vịt quay mới ngậy ngon, nếu như thịt vịt mỏng mình, quá gầy khi quay sẽ thật khỏ nhá
Sử dụng muối thoa lên thân con vịt, sau đó rửa thêm cho thật sạch sẽ
Cho giấm gạo vào một bát rộng, sử dụng một củ gừng tươi rửa sạch, đ.ập nát bỏ vô âu giấm, sau đó bỏ thịt vịt theo lớp vô để ngâm độ 10 phútLấy thịt vịt ra rửa thêm 1 lượt nữa qua nước sạch để cho khử toàn bộ mùi hôi, để thịt vịt thật ráo nước
Bước 2: Tẩm ướp vịt
Gừng còn lại đem gọt vỏ, rửa cho thật sạch, đ.ập dập và băm nhỏTỏi cũng bóc lớp vỏ ngoài rồi bằm bé nhá
Đổ gừng, tỏi vào bát to, trộn đều với mật ong, dầu thực vật, tương cùng giấm
Vịt đã khô bớt nước cho vô âu các thành phần hỗn hợp nước dùng để ướp ở bên trên, trộn lại đều để các gia vị bám cùng vô thịt vịt
Để nguyên vịt như thế sang ngày hâm sau, ướp để cho ngấm được gia vị cho thật đều vô những thớ thịt
Bước 3: Thực hiện nướng thịt vịt rồi ăn
Lấy 1 cái chén, đổ giấm và mật ong vô đảo đều lên
Vịt đã được ướp vừa đủ giờ, các bạn lấy ra, lấy chổi, phết một lớp mật ong giấm lên toàn miếng thịt vịt
Trút vịt vào lò vi sóng bật chế độ nướng, vặn nhiệt độ 180 độ C chừng 30 phút, rồi tắt bếp
Mang vịt ra rồi cứ như vậy quét mật ong giấm lên thịt vịt 1 lượt nữa.Lại để thịt vịt vào bếp, vặn nhiệt độ 220 độ C trong vòng 20 phút
Tắt bếp nướng rồi lấy thịt vịt ra, xắt miếng bé vừa ăn, để lên đĩa, như vậy ta đã xong món vịt quay Bắc Kinh thơm và ngon, lôi cuốn rồi đó.Yêu cầu thành phẩm của món vịt quay Bắc Kinh
Món vịt quay Bắc Kinh với lớp vỏ bên ngoài giòn giòn phần thịt mềm ngọt ăn hoài không ngán.Món vịt quay kết hợp các nguyên liệu gia vị đã ướp trước khi nước tạo nên món vịt quay đậm đà ngon khó cưỡng.Món vịt quay Bắc Kinh ăn kèm với dưa leo rau và bánh mì sẽ rất ngon đấy nhé.
Một số vấn đề cần lưu ý khi làm món vịt quay Bắc Kinh
Để có miếng thịt vịt quay béo ngậy, vừa thơm vừa ngon, lúc chọn thịt vịt và chế biến cực kì quan trọng. Ta phải lựa những vịt béo một chút, không được gầy quá, tuy thế cũng đừng béo quá sẽ ngấy đó nhéMang thịt vịt về cần khử mùi hôi của thịt vịt, có thể dùng giấm gừng tươi, rượu gừng tươi hoặc nước cốt chanh đều có thể được nhéPhải quay thịt vịt làm 2 lượt, mỗi lượt trước lúc nướng đều phải phết hốn hợp mật ong giấm lên thịt vịt nhé. Làm như vậy để cho từng miếng thịt vịt vừa đúng điệu, ngọt ngon, lại vàng giòn da lôi cuốn.Video hướng dẫn cách làm vịt quay Bắc Kinh
Mình vừa thực hiện xong cách làm vịt quay Bắc Kinh vừa giòn ngon đơn giản tại nhà lại đảm bảo an toàn vệ sinh không lo ảnh hưởng tới sức khỏe nhé. Chúc các bạn thực hiện thành công món vịt quay Bắc Kinh vừa ngon vừa đơn giản tại nhà nhé.