“Phá lấu đường phố” món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn

Không phải là món sơn hào hải vị, không phải trong một nhà hàng sang trọng, cũng không phải là một món ăn đắt t.iền nhưng nó lại được lòng đa số thực khách ngay lần đầu thưởng thức – Đó là” Phá lấu đường phố”.

“Phá lấu đường phố” món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn

Nếu là người sành ăn, dù có lớn t.uổi hay khó tính và ngại bụng ngại miệng với các món ăn vặt, cũng phải ngạc nhiên khi thấy giới trẻ khoái khẩu với món phá lấu bò, tạo hiện tượng bán và ăn phá lấu bò khắp Sài Gòn, Chợ Lớn.

Nhưng trước tiên cũng coi lại phá lấu là gì? Từ phá lấu vốn phát âm theo tiếng của người Tiều, một sắc dân thuộc cộng đồng người Hoa nhập cư lâu đời Sài Gòn- Chợ Lớn và miền Nam Việt Nam.

“Phá lấu đường phố” món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn

Phá lấu là món ăn chế biến từ nội tạng động vật như heo, bò, vịt… được tẩm ướp gia vị ngũ vị hương, đại hồi… Những ai từng đi ngang qua đường Hồng Bàng, thuộc quận 6 hẳn còn nhớ các tiệm bán cơm, cháo, ăn với phá lấu heo, vịt, dưa chua… nổi tiếng từ trước năm 1975.

“Phá lấu đường phố” món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn

Với món phá lấu, không hề quá lời khi cho rằng ngày nay người Việt trẻ ở Sài Gòn ưng ăn và sành ăn món phá lấu có khi còn hơn cả người gốc Hoa, đơn cử là có tiệm khu trung tâm quận 3, dọn cho thực khách cả nia các loại phá lấu làm từ nội tạng heo, bò, dê, vịt… kèm với bánh mì, mì sợi, bún để cho từng tốp thanh niên nam nữ nhào vô ăn mệt nghỉ luôn.

“Phá lấu đường phố” món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn

Trở lại với món phá lấu bò đang lên hương trong thời giá thịt heo mắc. Chúng tôi đi cùng một tốp bạn trẻ đến một trong những quán phá lấu bò ngon và có thâm niên lâu đời ở đường Phạm Văn Chí Quận 6. Trên con đường này, quán phá lấu nào cũng người ra vô tấp nập.

Quán chiếm một góc lề đường và đông khách. Chủ quán, mặc quần đùi ở trần, tay cầm xấp t.iền đi quanh các bàn ăn để chăm sóc khách, ông cho biết, ông dọn hàng sau 11h trưa, ít khi nào quán ông còn hàng sau 5h chiều, và hầu hết khách hàng quen của ông là các nhóm thanh niên từ khắp Sài Gòn theo thông tin mạng xã hội mà tìm đến thưởng thức

“Phá lấu đường phố” món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn

Món phá lấu bò nhìn bên ngoài có màu sắc như một món cà ri, sắc vàng đục từ bột cà ri pha nước dừa, bên cạnh là dĩa nhỏ nước chấm vị chua ngọt cũng màu vàng tươi, món bánh mì ăn kèm vỏ bánh có màu vàng cháy; nếu trước khi ăn bằng miệng, lúc ăn bằng mắt thì đúng là thực khách đang ăn các sắc độ khác nhau của màu vàng.

5 món ăn chơi phổ biến ở Sài Gòn

Không cần phải rủng rỉnh hầu bao bạn vẫn có thể cùng bạn bè đi ăn những món ngon ở Sài Gòn như cút chiên bơ, súp cua, phá lấu, sủi cảo và xôi lòng gà.

Người trẻ ở đây thường có thói quen rủ rê bạn bè ra ngoài ăn sau giờ làm việc. Họ không chọn quán xá đắt t.iền mà la cà đến những địa điểm bình dân với những món vừa ngon vừa rẻ. Dưới đây là những món ngon quen thuộc mà bạn nên thử qua khi đặt chân đến Sài Gòn.

1. Cút chiên bơ

Với chén nước sốt đặc biệt thêm vào vài lát ớt, ăn kèm với dưa leo đồ chua, rau răm và bánh mì, những địa điểm bán chim cút chiên bơ đặc biệt thu hút các bạn trẻ. Nếu bạn đi ăn cùng với bạn bè, bạn sẽ được mời ăn trước món xoài ngâm để khai vị rồi mới thưởng thức món chim cút. Thịt chim cút mềm, được ướp gia vị đậm đà hòa quyện với mùi bơ thơm lừng sẽ kích thích vị giác.

“Phá lấu đường phố” món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn

Trung bình một người ăn khoảng 2-3 con cút chiên bơ là đã thấy no nê.

Cũng tại những quán bán chim cút chiên bơ, bên cạnh việc thưởng thức chim cút, bạn còn có thể ăn thêm mề nướng, trứng cút lộn và uống thêm một ly nước mía. Giá mỗi con chim cút khoảng 12.000 đến 15.000 đồng. Bạn có thể ăn món này trên đường Đồng Nai, quận 10.

2. Súp cua

Súp cua vốn được xem là món khai vị, nhưng giờ đây đã trở thành món ăn vặt phổ biến. Chén súp nóng hổi được cho nhiều hành ngò, tiêu, ớt, thêm vị ngọt của bắp hoặc dai của thịt mua đem đến cho bạn cảm giác ngon miệng.

“Phá lấu đường phố” món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn

Chén súp cua chất lượng phải được nấu đặc, nhiều hành ớt và ăn nóng.

Súp cua bán nhiều ở đường phố Sài Gòn với giá rất rẻ chỉ tầm 10.000 đồng một chén. Súp cua và súp óc heo thường được bán chung một nơi, nên bạn có thể tự chọn cho mình chén súp thơm ngon vừa ý.

3. Phá lấu

Cứ tầm giờ tan làm, những địa điểm bán phá lấu trong thành phố khá đông khách. Một chén phá lấu nhỏ được chế biến từ tổ ong, khăn lông, phèo… sẽ ngon tuyệt vời khi ăn kèm với bánh mì và chấm nước mắm me. Những con phố ăn uống ở quận 4 rất nổi tiếng với món phá lấu.

“Phá lấu đường phố” món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn

Những ai sống ở Sài Gòn chắc hẳn đã từng một lần thưởng thức chén phá lấu thế này.

Phá lấu nóng hổi còn có thể được dùng để biến tấu thành món mì phá lấu. Loại mì các quán hay sử dụng thường là mì gói. Giá của một chén phá lấu dao động khoảng 13.000 đến 20.000 đồng.

4. Sủi cảo

Sủi cảo vốn là món nổi tiếng trong ẩm thực của người Hoa, tuy nhiên người Sài Gòn từ lâu đã yêu thích món này. Khu sủi cảo nổi tiếng nhất ở Sài Gòn phải nói đến đường Hà Tôn Quyền, quận 5, khi nhiều quán bán sủi cảo nằm kế bên nhau và luôn đông nghẹt khách.

“Phá lấu đường phố” món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn

Những điểm bán sủi cảo ngon thường rất đông khách nên nếu ghé vào buổi tối có thể sẽ mất từ 15-20 phút mới được thưởng thức tô sủi cảo này.

Tô sủi cảo với nhân tôm thịt, da heo, mực và cá viên được đem ra lúc nào cũng nóng hổi. Bên dưới còn có nhiều cải xanh. Yếu tố quyết định của món này nằm ở nước lèo ngọt dịu, nêm nếm vừa phải. Giá sủi cảo thường từ 30.000 đồng đối với sủi cảo thường và khoảng 40.000 đối với sủi cảo thập cẩm.

5. Xôi lòng gà

Một dĩa xôi lòng gà trứng non đủ sức lấp đầy cái dạ dày đang sôi lên của bạn. Với giá chỉ tầm 35.000 đồng, xôi lòng gà chiếm vị trí không hề nhỏ đối với những ai có tâm hồn ăn uống.

“Phá lấu đường phố” món ăn làm mê mẩn những người yêu ẩm thực Sài Gòn

Xôi lòng gà trứng non đôi khi có thể được ăn kèm với da gà chiên giòn.

Xôi có vị dẻo, được cho nhiều thịt gà, lòng gà và hành phi thơm ngon. Ở quán xôi lòng gà trứng non, bạn còn có thể thưởng thức các món như đùi gà rô-ti, mề gà rô-ti và nhiều món hấp dẫn khác nữa.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *