Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị

Bún thang là món ăn rất cầu kỳ và tinh tế của người Hà Nội. Với cách nấu bún thang này bạn hãy yên tâm rằng mình sẽ có được những tô bún thật ngon và đúng vị!

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị

Với cách nấu bún thang này bạn cần chuẩn bị nhũng nguyên liệu sau:

con gà ta

2 quả trứng vịt

100g giò lụa

500g xương hom hay xương ống heo
1,5 kg bún sợi nhỏ

100g tôm khô, 2-3 cái râu mực khô (hoặc sá sùng)
200g tôm sú

Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô

Mắm tôm, gia vị, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Gà làm sạch, luộc với nước, khi nước sôi cho một chút gia vị và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Khi gà chín vớt ra bát nước lạnh rửa sạch, xé hoặc thái miếng nhỏ.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Xương lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh rửa sạch vụn xương.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Đem xương rang với gia vị đến khi thơm thì đổ nước vào ninh để xương mềm, chắt lấy nước.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị

Tôm khô rửa sạch cho vào chảo rang thơm, râu mực đem nướng chín. Nếu có sá sùng thì nước dùng của bạn sẽ thơm ngon lắm đấy, nhưng vì giá thành rất cao và tìm mua cũng không dễ chút nào nên dùng râu mực cũng ngon lắm rồi.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị

Sau khi vớt gà ra thì cho tôm khô, râu mực, nấm hương rửa sạch, 1 chút đường phèn vào ninh 2-3 tiếng, khi nào chuẩn bị ăn thì trụng lẫn nước hầm xương vào đun thêm 30 phút nữa. Trong cách nấu bún thang thì nước dùng là thứ vô cùng quan trọng, bạn cần chú ý khâu này nhé!

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Trứng vịt đ.ánh tan, cho một lớp dầu chỉ đủ láng chảo rồi đổ trứng vào tráng mỏng.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Để trứng thật nguội rồi mới đem thái chỉ.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Tôm sú luộc với chút nước đem bóc vỏ, giã nhỏ rồi sao vàng với dầu ăn và nước mắm cho thơm làm ruốc tôm.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Giò lụa thái chỉ.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Củ cải ngâm nước ấm cho nở, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi trộn với giấm và đường để 30 phút.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Rau răm và hành lá thái nhỏ.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Khi ăn chần bún, xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng vào là xong rồi.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Nếu ai có thể ăn được mắm tôm thì bạn cho thìa café lên trên nhé!

Bún thang là món ăn rất cầu kỳ và tinh tế của người Hà Nội, để có được một nồi bún thang ngon thể hiện sự khéo léo và rất tỉ mỉ của người nội trợ. Nước dùng bún rất ngọt đậm đà, trong veo và thơm nồng mùi tôm khô khiến món ăn có mùi thơm rất đặc trưng và ngon khó cưỡng. Khi ăn bạn có thể cắt thêm chanh, ớt, bày thêm mắm tôm và nhân thang mỗi loại một chút để lên bàn, và đặc biệt món này phải ăn thật nóng mới ngon nhé.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún thang này nhé!

Cách làm bún thang “phiên bản” hiện đại, đơn giản hơn nhiều mà vẫn tuyệt ngon

Công thức nấu bún thang của chị Trần Nha Trang chia sẻ trên mạng xã hội nhận được nhiều phản hồi của người yêu bếp vì chị đã biến tấu đi khá nhiều.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị

Chị Trang chia sẻ: “Công thức bún thang này làm theo tiêu chí dễ làm chứ không xét về tính cầu kỳ, độ tinh tế thường thấy trong món được gọi là cái hồn của người Hà Nội. Mình sẽ không sử dụng sá sùng, râu mực hay nước mắm cà cuống nhé!”.

Chia sẻ về công thức món bún thang có thêm lá hẹ gây nhiều tranh cãi, chị Trang nói:” Bún thang đậm chất Hà Thành phải có rau răm, nhưng do trẻ nhỏ nhà mình không ăn được rau răm, nên mình biến tấu cho lá hẹ vào. Vị món ăn không bị thay đổi nhiều, trẻ nhỏ nhà mình rất thích”.

Nguyên liệu để làm bún thang cho 6 người ăn:

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị

– Xương gà hoặc xương ống: 1kg

– Gà ta: 1/2 con

– Tôm sú: 600gr

– Trứng gà: 4 hoặc 5 quả

– Giò lụa: 100gr

– Củ cải: 100gr

– Nấm hương: 10 cái

– Bún: 1,2kg

– Hành khô: 4, 5 củ

– Gừng ta: 2 củ

– Hành hẹ: 200gr

Cách thực hiện:

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị

– Xương rửa sạch, trần qua nước sôi rồi rửa lại cho hết mùi hôi.

– Nướng hành, gừng sau đó cạo vỏ rửa sạch.

– Cho 3,5 lít nước vào nồi. Cho tôm khô cùng xương vào ninh.

– Nước sôi cho gà vào luộc, lúc này cho hành gừng vào cùng cho thơm.

– Gà chín, vớt ra để nguội. Cho nấm hương vào tầm 5p nữa rồi vớt. Nấm để cả cái hoặc thái sợi

– Gia giảm nồi nước dùng với gia vị, hạt nêm và nước mắm theo khẩu vị gia đình.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị

– Trứng đ.ập ra bát đ.ánh tan, múc từng muôi tráng nhanh tay trên chảo chống dính. Nhớ lửa nhỏ để trứng ko bị phồng, rộp. Cho ra thớt cuộn tròn, thái mỏng.

– Giò lụa thái sợi.

– Củ cải khô ngâm nước ấm, vớt ra vắt kiệt trộn với chút đường, giấm cho ngấm.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị

– Gà để thật nguội, lọc thịt thái miếng vừa ăn.

– Tôm sú hấp, thái nhỏ rồi xào săn trên bếp hoặc giã nhỏ xào săn sẽ được món ruốc tôm.

Cách nấu bún thang chuẩn ngon đúng vị

– Xếp tất cả nguyên liệu lên trên bát bún, chan nước dùng nóng hổi lên, thêm chút mắm tôm để dậy mùi và món ăn đậm đà hơn.

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *