Chè trà trứng gà là một món ăn phổ biến ở Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán bởi vì họ coi đây là món ăn đem lại sự thịnh vượng, may mắn. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm món ăn này theo hướng dẫn dưới đây.
Chè hột gà trà (hay chè trứng gà trà) là món chè ngon giúp an thận, bổ phổi, đẹp da, thanh giọng, quyến rũ người thưởng thức ở vị bùi bùi của trứng gà, ngòn ngọt hơi đăng đắng của nước cốt trà, hương thơm thoang thoảng. Ăn hột gà và uống nước trà đến đâu mát ruột đến đó. Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản.
NGUYÊN LIỆU:
– 3 trứng gà 6 trứng cút
– 10 g trà đen (hoặc 05 túi lọc) hoặc có thể dùng hồng trà nhưng mùi vị sẽ không đặc trưng bằng.
– 25 g đường phèn (gia giảm tuỳ khẩu vị)
– 20 g táo tàu (táo đen hoặc táo đỏ tùy thích)
– 20 g nhãn nhục (long nhãn);
– 05 g kỷ tử
– 01-2 hoa hồi và 1 mẩu quế nhỏ cỡ đốt ngón tay. Hồi, quế bạn có thể cho hay không tuỳ thích, đây là nguyên liệu tạo vị thơm nồng ấm hơn cho món chè.
CÁCH LÀM:
Bước 1: Luộc trứng gà trong 10 phút và trứng cút trong 7 phút, vớt ra ngâm nước lạnh rồi bóc bỏ vỏ.
Bước 2: Đun sôi 750ml nước rồi bỏ 10g trà đen vào, trà sôi tắt bếp, đậy nắp nồi ủ trà trong 20 phút, sau đó lọc bỏ bã trà. Nếu dùng trà túi lọc thì chỉ cần đun sôi rồi ủ 5 phút sau đó bỏ túi lọc.
Bước 3: Cho trà đã lọc bỏ bã vào nồi (lưu ý phải bỏ phần cặn trà) rồi cho trứng gà, trứng cút và đường phèn vào nồi nấu lửa vừa khoảng 50-60 phút.
Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào nấu thêm 60 phút nữa để chè được thấm vị và hòa quyện. Sau đó tắt bếp.
Bước 5: Múc hột gà ra bát và thưởng thức trà trứng lúc nóng, trứng không bị cứng, không tanh mà mềm thơm như vừa được luộc chín tới.
Lưu ý:
– Trong quá trình nấu trà trứng hạn chế mở nắp vung ra để trà thành quả có mùi vị thơm nhất.
– Thêm cách tạo vân cho trứng rất bắt mắt bằng cách: sau khi luộc trứng xong, dùng muỗng inox đ.ập nhẹ đều xung quanh trứng cho có các vết nứt, sau đó bỏ trứng vào nấu cùng trà như trên, đến khi ăn thì mới bóc vỏ trứng.
Chúc các bạn làm món trà trứng thành công!
Món ngon cuối tuần: “Chống ngán” dịp Tết với cải xanh cuốn tôm thịt
Lá cải xanh tươi mát kết hợp với vị ngọt tự nhiên từ tôm, thịt là món ăn rất thích hợp để “chống ngán” dịp Tết.
Nguyên liệu:
– Thịt heo (nên chọn loại thịt ba chỉ): 200 gram
– Tôm tươi: 150 gram
– Trứng gà: 4 quả
– Bún rối: 300 gram
– Cà rốt: 1 củ
– Rau cải bẹ xanh: 2 bó
– Hành lá, tỏi, ớt, rau thơm các loại
– Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu
Cách chế biến
-Tôm rút chỉ lưng, rửa sạch, luộc cùng chút gừng, muối cho thơm. Tôm chín vớt ra để nguội, bóc vỏ, bỏ đầu và chân.
-Thịt lợn rửa sạch, luộc cùng chút gừng, hành, muối. Khi thịt chín, vớt ra rồi thả vào bát nước đá kèm vài lát chanh để thịt được trắng thơm và dễ thái. Vớt thịt ra, để ráo, xắt lát mỏng.
-Trứng đ.ánh tan cùng chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu rồi rán vàng, thái miếng vừa ăn.
-Cải bẹ xanh nhặt bỏ lá sâu héo, rửa sạch. Chọn lá cải to, còn nguyên, cắt làm đôi theo chiều dọc, bỏ cuống.
-Các loại rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo.
-Hành lá chần nhanh qua nước nóng, vớt ra nhúng vào bát nước đá để hành giữ được màu xanh.
-Pha nước mắm chua ngọt: Cho vào bát con 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh chanh, 5 muỗng canh nước lọc khuấy đều. Thêm tỏi ớt băm nhuyễn vào.
-Trải lớp lá cai xanh ra, lần lượt xếp rau thơm, bún, thịt lợn, tôm, trứng vào rồi cuộn lại. Dùng hành lá đã chần cột chặt. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.
-Xếp lần lượt từng cuộn ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt.