Bún Tom Yum từ Thái Lan

Không mất nhiều thời gian cũng như nguyên liệu vô cùng đơn giản mà bạn lại ghi điểm trong mắt mọi người đấy!

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Nguyên liệu:

200gr tôm sú

200gr nấm rơm (mình không tìm thấy nấm rơm nên dùng nấm nút cũng ngon)

2 quả ớt

1 nhánh sả

1 củ riềng (nhà mình không thích mùi riềng nên không dùng)

1 quả cà chua

1 quả chanh

Vài lá chanh

Gia vị: muối, đường, gia vị Tom Yum (có bán ở hầu hết các siêu thị).

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 1:

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Nấm thái làm đôi hoặc làm ba, sả băm nhỏ, riềng xắt mỏng, lá chanh thái làm đôi.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 2:

Làm nóng nồi trên bếp, cho sả và riềng vào xào đến khi thơm và sả hơi vàng…

Bún Tom Yum từ Thái Lan

… thì bạn thêm cà chua vào đảo đều, nêm với 1 thìa cà phê muối.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 3:

Cà chua vàng mềm thì bạn thêm nước dùng vào (thường mình dùng nước tôm luộc hoặc nước xương heo cũng vẫn ngon), nêm 1 muỗng cà phê gia vị Tom Yum, trái chanh, 1 muỗng cà phê đường, muỗng cà phê hạt nêm và muỗng cà phê muối.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 4:

Chờ nước sôi bạn cho lá chanh vào, vặn nhỏ lửa rồi thêm nấm và tôm cùng ớt vào đun chung thêm 15 phút, lúc này nấm tiết nước ngọt và lá chanh cho vị rất thơm; bạn nêm nếm lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp. Chú ý nước bún Tom Yum phải chua cay mặn ngọt vừa đủ chứ không quá mặn hay quá ngọt.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Lấy bún ra bát, chan nước dùng Tom Yum cùng nấm, tôm, cà chua xếp lên trên bề mặt. Dùng kèm chanh hay ớt nếu muốn ăn thêm chua cay.

Với những ai thích ăn cay và những món ăn từ Thái Lan thì không thể bỏ qua món bún tôm yum, chủ yếu nấu từ nước tôm và nấm, món ăn không những có vị ngọt tự nhiên mà còn thêm hương thơm của lá chanh và xả sẽ mang đến cho bạn giây phút thưởng thức ẩm thực tuyệt vời.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Ngày cuối tuần, bạn hãy trổ tài nấu món Tom Yum trứ danh đãi cả nhà nhé! Không mất nhiều thời gian cũng như nguyên liệu vô cùng đơn giản mà bạn lại ghi điểm trong mắt mọi người đấy!

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Xôi chiên kẹp thịt giòn rụm thơm ngon

Mùa đông giá rét mà được ngồi nhâm nhi những miếng xôi chiên giòn giòn cay cay lại kẹp nhân thịt thơm ngon bên trong thì quả là tuyệt!

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Nguyên liệu:

300g nếp

50g cà rốt

100g thịt xay

1 tai nấm mèo (mộc nhĩ)

50g củ đậu

Chà bông, hành lá, 2 củ hành tím, gia vị.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 1:

Ngâm gạo nếp trong nước lạnh 3 tiếng, sau đó đem nấu trong nồi cơm điện – khi nấu bạn cho nhiều nước hơn lúc nấu cơm 1 chút là được.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Củ đậu cắt hạt lựu nhỏ.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Tương tự cà rốt cắt hạt lựu nhỏ.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Nấm mèo ngâm trong nước lạnh bỏ chút muối cho nấm nở nhanh rồi cắt hạt lựu.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 2:

Trộn củ đậu, nấm mèo, cà rốt với thịt bằm, nêm thìa cà phê hạt nêm.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 3:

Làm nóng dầu trên chảo, cho ít hành tím xắt lát vào phi thơm rồi đổ hỗn hợp thịt vào xào chín và tắt bếp.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 4:

Hành lá xắt nhỏ.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Chế 1 thìa dầu ăn nóng già vào bát đựng hành để có hành phi thơm và xanh. Nếu có lò vi sóng bạn có thể trộn dầu ăn với hành rồi cho vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây cũng được.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 5:

Xôi chín xới ra đĩa, để nguội.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 6:

Tìm một chiếc nắp lọ cỡ vừa – chiếc nắp này sẽ được dùng làm khuôn nén xôi.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Xé miếng miếng màng bọc thực phẩm đặt lên trên nắp lọ, rỏ 1 giọt dầu ăn lên rồi thoa đều.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Lấy xôi lên màng bọc thực phẩm, ép chặt để có một chiếc xôi với hình tròn đẹp mắt và đồng đều. Làm lần lượt đến khi hết xôi.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 7:

Làm nóng chảo trên bếp với nhiều dầu, đợi dầu sôi bỏ xôi đã tạo hình vào chiên vàng.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Chiên xong bạn vớt xôi ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu hoặc trên giá cho ráo dầu khoảng 5 phút.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Bước 8:

Cắt đôi miếng xôi.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Cho một lớp mỡ hành lên.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Tiếp tục xúc thịt xào lên trên.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Thêm một ít chà bông nếu thích.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Cuối cùng là chút tương ớt.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Đậy một nửa miếng xôi còn lại lên trên là hoàn thành rồi! Bạn làm đến đâu ăn ngay đến đó là ngon nhất vì xôi vẫn còn nóng giòn nhé!

Món xôi chiên này mình đã ăn 2 lần của một cô bán gần nhà nhưng sau đó cô đó không còn bán, mình kiếm lại món này không có nơi nào bán nữa nên mình đã tự làm ăn và thấy rất ngon nên giới thiệu với mọi người. Xôi sau khi chiên có vị giòn, các thành phần nhân thịt, chà bông và tương ớt hòa quyện cùng vị dẻo dẻo của nếp và mùi thơm của mỡ hành vô cùng thú vị – gọi là xôi nhưng món này trông cũng rất giống món bánh kẹp.

Bún Tom Yum từ Thái Lan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *