Với trứng đôi khi các bà mẹ không biết chế biến món gì ngon cho trẻ, tuy nhiên chỉ sáng tạo một chút theo kiểu Nhật bé sẽ có một món mới.
Đậu hũ chiên cá bào
Nguyên liệu:
2 bìa đậu hũ non
100g bột mỳ
100g cá bào
2 quả trứng gà
Dầu chiên
Thực hiện:
Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn
Trứng gà đ.ập lấy lòng trắng
Lăn đậu hũ qua bột mỳ vừa đủ áo một lớp mỏng. Sau đó nhúng qua lòng trắng trứng, cuối cùng lăn qua cá bào.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu nóng thả đậu hũ vào chiên vàng, vớt ra đặt lên đĩa có giấy thấm dầu.
Bày ra đĩa, cắt thành từng miếng tam giác nhỏ để trẻ có thể cầm tay nếu thích, chấm thêm nước tương nếu nhạt.
Mách nhỏ: Cá bào được sử dụng trong món này thật ra là loại cá khô đã bào nhỏ, có bán tại siêu thị. Không cần phải thêm muối vì cá bào đã có vị mằn mặn rồi.
Trứng xốt trái cây
Nguyên liệu:
3 quả trứng gà
50g dâu tây
50g xoài chín
3 thìa súp mayonnaise
1 thìa cà phê tương cà, 2 thìa cà phê muối
Thực hiện:
Bắc nồi lên bếp, cho vào ít muối, cho trứng vào luộc khoảng 8 phút (để trứng chín lòng đào. Lấy ra, ngâm vào nước lạnh, bóc vỏ, cắt đôi, cho ra đĩa.
Làm xốt:
Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, cắt đôi. Xoài gọt vỏ, cắt nhỏ. Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Trộn đều hỗn hợp trái cây này với xốt mayonnaise, tương cà và 1 thìa cà phê muối, đ.ánh thật mịn, rưới lên đĩa trứng
Mách nhỏ:
Món này đơn giản vô cùng nhưng phần xốt thì rất lạ và ngon. Xốt có vị chua béo lẫn ngọt, bé có thể tập ăn kèm với salad nữa đấy.
Trứng cuộn chiên
Nguyên liệu:
5 quả trứng gà
50g gừng chua Nhật
2 thìa súp đường
thìa cà phê muối, 1 thìa súp nước lọc, dầu ăn.
Thực hiện:
Trứng đ.ánh tan với muối, đường, nước lọc
Bắc chảo lên bếp (nên dùng chảo không dính), cho vào ít dầu, cho trứng tráng đều đến khi trứng gần ráo mặt, cho ít gừng chua vào giữa, cuộn lại từ từ, lấy ra, cắt miếng vừa ăn.
Mẹ có thể mua gừng chua tại các điểm bán thực phẩm Nhật. Gừng này là gừng non, được bào nhuyễn và xả nhiều lần nên không còn cay.
Khoai tây xào tôm nấm
Nguyên liệu:
100g tôm sú
1 củ khoai tây
củ cà rốt
100g đậu Hà Lan
50g nấm tuyết
1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn
Thực hiện:
Tôm sú rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, ngâm qua nước đá, vớt ra, chẻ 1 đường ở bụng tôm.
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, xắt sợi. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ, cắt đôi xéo. Cho tất cả vào luộc sơ, vớt ra ngâm nước đá cho tươi
Làm nóng dầu, phi thơm hành tím, cho nấm và rau củ vào xào, nêm muối, hạt nêm, sau đó cho tôm vào đảo đều, nhấc xuống
Mách nhỏ:
Sở dĩ phải luộc tôm trước và ngâm vào đá là để tôm có màu đỏ au, đẹp mắt. Như thế mẹ mới dụ được bé cưng.
Chả thịt gà nướng kiểu Nhật
Chả thịt gà nướng rất thơm, mà không nhất thiết là nướng đâu nhé, bạn có thể rán gà cũng tuyệt ngon. Bí quyết là đừng dùng thịt ức gà mà dùng phần đùi, chả sẽ mềm ngon hơn.
– 400g thịt gà rút xương
– 1 thìa muối tiêu
– 1 thìa xì dầu
– 1 thìa rượu Mirin
– 1 nhánh gừng băm nhỏ
– 2 thìa hành xanh
– quả ớt chuông
– 2 cái lá chanh thái sợi
– Que tre
Ngâm que tre vào nước lạnh để khi nướng không bị cháy.
Thịt gà rút xương, bỏ hết da sau đó xay hoặc băm nhỏ
Ướp thịt gà với xì dầu, muối tiêu, mirin, ớt, lá chanh, hành, trộn thật đều cho ngấm.
Chuẩn bị khay để xếp thịt.
Nặn từng viên tròn xiên vào que tre, bạn cũng có thể nặn thịt dài theo chiều que cũng được.
Làm chín thịt có rất nhiều cách:
– Bạn có thể nướng trên than hồng, cách này thịt thơm nhưng khá bất tiện.
– Nướng thịt trong lò khoảng 20 phút cũng rất ngon, khoảng 10 phút bạn kiểm tra, đảo thịt 1 lần cho chín đều.
– Hoặc bạn đem rán thịt trong chảo cũng ngon tuyệt.
Khi thịt chín thì dùng chung với mayonnaise hay xì dầu.
Chúc các bạn ngon miệng!