Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng

Cách nấu lẩu bò thập cẩm tuy quen thuộc nhưng không phải ai cũng thành công. Bởi món lẩu có đậm đà, thơm ngon hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều công đoạn.

Từ cách chọn thịt bò cho đến cách sơ chế và nấu nước dùng. Hướng dẫn chi tiết sau sẽ giúp bạn “chinh phục” món ăn này ngay lần đầu.

1. Cách nấu lẩu bò thập cẩm nước dùng đậm đà, vị ngon khó cưỡng

1.1. Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm

Dưới đây nguyên liệu dành cho khẩu phần 3 – 4 người ăn. Tùy theo số lượng người, bạn có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng nhé.

Thịt ba chỉ bò: 500g

Thịt bắp bò: 500g

Gân bò: 300 – 350g

Bò viên: 200g (có hoặc không tùy theo sở thích)

Khoai môn: 200g

Củ cải trắng: 150g

Táo tàu: 20g

Kỷ tử: 10g

Thảo quả: 2gHoa hồi: 3g

Quế: 3g

Hành tây: 2 củ

Sả: 4 – 5 cây

Gừng: 20g

Rượu trắng

Các loại rau ăn kèm: rau cải, cải thảo, nấm,…Gia vị: tiêu, dầu ăn, tương đen, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, đường,…

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng

Nguyên liệu nấu lẩu bò thập cẩm – Ảnh: Internet

Dụng cụ cần chuẩn bị: nồi áp suất, thìa, dao, tô, chảo, bếp,…

1.2. Cách nấu lẩu bò thập cẩm thơm ngon khó cưỡng tại nhà

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế thịt bò

Thịt bắp bò và ba chỉ bò sau khi mua về đem rửa sạch. Sau đó thái thành miếng mỏng vừa ăn.Gân bò rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

3 mẹo đơn giản khử mùi hôi thịt bò:

Thịt bò sau khi rửa sạch đem rửa lại với rượu trắng. Giữ trong khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại thật sạch với nước lạnh.Nướng chín củ gừng. Sau đó cạo bỏ lớp vỏ cháy. Lấy gừng giã nhuyễn rồi chà xát lên thịt bò. Sau đó rửa lại với nước sạch.Ngâm thịt bò trong nước cốt chanh và giấm. Giữ trong khoảng 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Áp dụng 1 trong 3 mẹo trên để khử hôi thịt bò trước khi chế biến – Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc ngắn khoảng 3cm.Khoai môn làm sạch đất bùn bên ngoài, gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc vuông vừa ăn. Ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra cho ráo nước.Các loại rau ăn kèm bỏ lá úng, nhặt cọng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng. Sau đó rửa lại với nước sạch.Hành tây lột vỏ. 1 củ bổ đôi, 1 củ thái múi cau.Sả sau khi rửa sạch thì cắt khúc, đ.ập dập.Gừng sau khi rửa sạch thì cắt đôi.Tàu hũ ky rửa sạch. Sau đó vớt ra cho ráo nước.Kỷ tử và táo tàu đem ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Khoai môn cắt cục nhỏ vừa ăn. Kỷ tử và táo tàu ngâm với nước – Ảnh: Internet

1.2.2. Rang các nguyên liệu

Rang gừng và hành tây

Chuẩn bị 1/2 củ gừng cắt đôi, hành tây bổ đôi.Bắc chảo lên bếp. Chỉnh lửa nhỏ.Khi chảo nóng, bạn cho gừng và hành tây vào rang cho thơm.Gừng và hành thơm thì tắt bếp. Cho ra cái tô.

Rang các nguyên liệu còn lại

Cho thảo quả, hoa hồi và quế vào chảo trên.Rang cho thơm thì tắt bếp, cho ra ngoài để nguội.Sau khi nguội, bạn cho các nguyên liệu này vào một cái túi lưới.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Rang gia vị – Ảnh: Internet

1.2.3. Nấu nước lẩu bò thập cẩm

Cho thịt ba chỉ bò bắp bò gân bò hành tây và gừng rang túi lưới gia vị vào nồi áp suất với 3l nước.Nêm thêm gia vị gồm đường, hạt nêm, muối, sả cây.Hầm trong khoảng 30 – 35 phút đến khi thịt mềm thì tắt.Vớt thịt bò ra ngoài.Tiếp tục cho củ cải trắng, kỷ tử và táo tàu vào nấu thêm khoảng 10 – 15 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.1.2.4. Chiên khoai môn

Bạn hãy chiên khoai môn trong thời gian chờ hầm thịt bò. Cách làm khá đơn giản như sau:

Bắc chảo lên bếp. Cho thêm một ít dầu ăn. Chỉnh lửa vừa.Dầu nóng thì cho khoai môn vào chiên. Trở để 2 mặt vàng đều.Sau đó cho khoai môn vào nồi nước dùng trên.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Khoai môn chiên ở lửa nhỏ đến khi vàng đều 2 mặt – Ảnh: Internet

1.2.5. Hoàn thành và thưởng thức

Bạn múc nước lẩu cho vào nồi riêng. Bắc nồi lên bếp.Cho khoai môn chiên, hành tây thái múi vào nồi lẩu. Thả thịt bò vào nồi và nhúng rau là có thể thưởng thức được rồi .

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Thành phẩm lẩu bò thập cẩm với nước dùng ngọt thanh quyện với các gia vị rang tạo nên hương thơm đặc trưng – Ảnh: Internet

Lẩu bò thập cẩm với phần nước dùng ngọt thanh từ thịt bò hầm quyện với các gia vị rang tạo hương thơm đặc trưng ăn kèm khoai môn dẻo bùi. Hứa hẹn cách nấu lẩu bò thập cẩm theo công thức này thì thành phẩm ngon chuẩn vị chẳng kém nhà hàng đâu nhé.

2. Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon nấu lẩu bò thập cẩm

Cũng như lẩu bò khoai môn , lẩu bò nấm hay các món lẩu bò khác, bí quyết nấu lẩu bò thập cẩm thơm ngon rất quan trọng ở phần chọn nguyên liệu chính. Bạn hãy bỏ túi một vài mẹo chọn thịt bò tươi ngon như sau:

Thịt bò tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt mềm.Với thịt ba chỉ, bạn chú ý quan sát phần mỡ sẽ có màu vàng nhạt.Gân bò sẽ có màu trắng, khi nhấn vào sẽ có cảm giác cứng.Ngoài ra, thịt bò tươi ngon khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi, khô ráo, không có cảm giác dính tay.Nên chọn thịt bò tơ để thịt mềm và ngọt hơn.

Không chọn thịt bò khi có các dấu hiệu sau:

Thịt bò có mùi hôi;Thịt bò bị nhớt.Màu sắc khác lạ như chuyển sang màu tái xanh;Xuất hiện những nốt trắng tròn bất thường giữa các thớ thịt.3. Một số mẹo khi chế biến thịt bò
Cho một chút muối vào nấu cùng sẽ giúp thịt bò nhanh mềm hơn.Ngoài muối, thịt bò được ướp cùng với dầu ăn, rượu hoặc giấm cũng sẽ nhanh mềm hơn. Thịt bò không nên thái dọc mà hãy thái ngang. Nếu thái dọc, khi ăn sẽ bị dai.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Thịt bò thái ngang để không bị dai – Ảnh: Internet

Áp dụng cách nấu lẩu bò thập cẩm Yeutre.vn chia sẻ trên đây là bạn đã có món ngon để cả nhà cùng thưởng thức. Lẩu bò là món ăn không chỉ dễ chinh phục về vị mà còn bổ dưỡng. Dù thế, không phải ai cũng thích hợp để ăn. Theo khuyến cáo, nếu là những người bị cao huyết áp, u xơ tử cung, sỏi thận, m.áu mỡ không nên dùng món lẩu này. Vì thế bạn cũng hãy lưu ý điều này nữa nhé.

2 cách nấu lẩu bò viên đậm vị thực hiện cực dễ dùng là ghiền

Trong các buổi gặp gỡ gia đình, bạn bè hay đồng nghiệp thì người ta thường lựa chọn các món lẩu vừa dễ ăn lại dễ dàng chế biến.

Chính vì vậy ngày hôm nay Cachnau.vn sẽ chia sẻ cùng bạn 2 cách nấu lẩu bò viên thơm ngon, nóng hổi vừa thổi vừa ăn cực dễ làm. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt đầu ngay nào.

Có rất nhiều món lẩu dễ nấu như lẩu bò , lẩu gà ,… Ngày hôm nay Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn 2 cách nấu lẩu bò viên thơm ngon còn dễ hơn cả lẩu bò hay lẩu gà. Cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện chế biến món ăn ngay nhé.

1. Cách nấu lẩu bò viên sa tế

Thời tiết se lạnh có một nồi lẩu bò viên sa tế cay cay để cả gia đình vừa ăn vừa nói chuyện thì còn gì bằng. Để làm được món lẩu này bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu bò viên sa tế

Xương bò: 600g

Bò viên: 400g

Nấm rơm: 300g

Hành tây: 1 củ

Hành lá: 3 nhánh

Hành tím băm: 3 – 4 củ

Tỏi: 3 – 4 củMì trứng

Các loại rau

:Mồng tơi, tần ô, cải thảo, cải bẹ xanh,

Gia vị: Sa tế, nước mắm, dầu màu điều, hạt nêm, đường, muối,…

Nguyên liệu chế biến lẩu bò viên sa tế. Ảnh: Internet.

1.2. Cách chế biến lẩu bò viên sa tế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương bò rửa sạch, chặt khúc vừa ăn. Để khử mùi hôi của xương bò thì bạn có thể nấu một nồi nước và thêm gừng đ.ập dập, chanh và muối rồi cho xương bò vào luộc sơ khoảng 5 – 7 phút. Sau đó bạn vớt ra, rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước.

Bò viên bạn dùng dao khứa các đường chữ thập trên một mặt. Lưu ý là không nên khứa sâu quá để tránh làm bò viên nứt không đẹp.

Nấm bỏ đi phần gốc và cắt đi những vết bẩn còn bám trên nấm. Rửa sạch đất và cắt đôi nấm cho vừa ăn. Ngoài ra đậu hũ non bạn chỉ cần cắt miếng là được.

Các loại rau thì nhặt rễ vứt đi, nhặt những lá vàng và hư. Rửa với nước, ngâm nước muối rồi rửa thêm 2 lần cho ráo nước. Sả bóc phần vỏ già đi, rửa sạch, sau đó bạn chia 1 nửa đ.ập dập còn 1 nửa bằm nhuyễn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau. Hành cắt rễ, rửa sạch rồi cắt lấy phần đầu hành.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Sơ chế nguyên liệu. Ảnh: Internet.

Bước 2: Nấu nước dùng

Xương đã sơ chế xong bạn cho vào nồi cùng với phần sả đ.ập dập và hành tây rồi đun khoảng tầm 25 – 30 phút để nước xương ra các chất và sẽ ngọt hơn. Trong lúc nấu thì bạn nhớ chú ý vớt bọt ra nhé.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Hầm xương nấu nước dùng. Ảnh: Internet.

Bước 3: Nấu lẩu bò viên sa tế

Bạn cho một cái nồi lên bếp và cho dầu điều vào, khi dầu điều nóng thì cho sả băm nhuyễn cùng với tỏi, hành tím băm vào phi cho thơm. Sau đó bạn cho 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm rồi đảo đều. Tiếp đó bạn cho nước dùng lẩu đã hầm phía trên vào, đun khoảng 15 phút thì bắt đầu cho bò viên và đầu hàng vào. Nêm nếm lại gia vị rồi nấu thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Lẩu bò viên sa tế. Ảnh: Internet.

1.3. Thành phẩm đạt được

Không phải chế biến phức tạp, vậy là món lẩu bò viên đã được hoàn thành với bò viên mềm, có vị hơi cay vì nước lẩu có sa tế. Bạn ăn kèm với mì trứng, đậu hũ non, các loại rau nữa thì còn gì sánh bằng. Đây chính là một trong những món thích hợp cho mọi người vừa nhâm nhi vừa trò chuyện đấy nhé.

Lẩu bò viên hấp dẫn. Ảnh: Internet.

2. Cách nấu lẩu bò viên chua cay

Nếu nhà bạn thích lẩu bò chua cay nhưng bạn ngại phải làm nhiều công đoạn thì có thể thay thế lẩu bò viên chua cay kiểu Thái xem sao. Công thức đơn giản rất dễ chuẩn bị và dễ nấu, cụ thể như dưới đây:

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Xương ống: 600g

Thịt bò: 300g

Bò viên: 300g

Thơm: 1 nửa quả

Củ cải trắng: 2 củ

Sả: 2 nhánh

Rau mồng tơi

Ớt hiểm: 2 quả

Hồi: 2 bông

Quế: 1 thanh nhỏ

Hành tây: 1 củ

Gia vị:

Đường phèn, hạt nêm, muối, bột ngọt,…

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Nguyên liệu lẩu bò viên chua cay. Ảnh: Internet.

2.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt bò bạn rửa sạch rồi lấy muối hạt chà xát lên các bề mặt của thịt rồi rửa lại cho sạch. Tiếp đó bạn cát lát mỏng vừa ăn. Xương ống chặt khúc vừa ăn sau đó bạn đun nước sôi nước rồi cho xương ống vào cho đến khi sôi vài lần rồi tắt bếp, đổ phần nước đó đi, rửa xương ống lại cho sạch.

Rau mồng tơi bạn nhặt phần lá non, rửa và ngâm nước muối. Sau đó rửa lại một lần nữa rồi để cho ráo nước. Thơm xát muối, rửa sạch. Hành tây bóc bỏ, rửa sạch rồi cắt đôi. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái lát. Sả bóc phần vỏ cứng bên ngoài, rửa sạch và đ.ập dập. Ớt thì bạn chỉ cần cắt phần vỏ rồi cắt xéo.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Sơ chế các nguyên liệu nấu lẩu. Ảnh: Internet.

Bước 2: Hầm xương ống

Bạn rang hồi và quế trên lửa nhỏ cho đến khi dậy mùi thơm và hơi chuyển màu vành thì cho ra một chiếc bát. Sau đó bạn áp chảo hành tây, gừng trên chảo một chút cho thơm thì tắt bếp. Sau đó bạn cho xương ống vào một cái nồi đầy nước, tiếp đó cho hồi, quế, hành tây, gừng, thơm, củ cải trắng, sả vào hầm trong khoảng 30 – 45 phút. Sau khi nước dùng đã thơm ngon thì bạn có thể rây qua lọc để làm nước dùng nấu lẩu.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Hầm xương ống. Ảnh: Internet.

Bước 3: Nấu lẩu

Bạn cho nước dùng lẩu vừa rây được vào nồi nấu lẩu. Bạn cho thêm muối, hạt nêm, đường phèn vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình bạn là được. Tiếp đến bạn cho bò viên vào nấu khoảng 5 – 7 phút thì đã có món lẩu thơm ngon rồi đấy.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Nấu lẩu bò viên chua cay. Ảnh: Internet.

2.3. Thành phẩm đạt được

Vậy là món lẩu bò viên đã được hoàn thành với nước lẩu ngọt thanh tự nhiên từ xương ống hầm hoà quyện với các nguyên liệu thơm thơm, chua chua, cay cay cực kỳ chuẩn vị. Món lẩu bò viên chua cay thích hợp ăn với rau mồng tơi, tuy nhiên bạn cũng có thể ăn cùng nhiều loại rau khác nữa đấy. Nhúng thêm thịt bò, cắn một miếng bò viên nóng hồi thì không ai có thể cưỡng lại được đâu nhé.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Lẩu bò viên chua cay. Ảnh: Internet.

3. Mẹo để có món lẩu bò viên ngon

Ngoài 2 cách nấu lẩu bò viên ngon, đậm vị mà Yeutre.vn vừa chia sẻ thì bạn hãy tham khảo một số mẹo để chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất nhé.3.1. Cách chọn bò viên
Đầu tiên mua bò viên bạn có thể lựa chọn siêu thị hoặc các cửa hàng bán đồ đông lạnh.Nên lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ và thương hiệu rõ ràng.Trên bao bì ghi hạn sử dụng.Những viên bò viên còn thơm, chuẩn mùi vị của bò viên.Nếu có mùi lạ, hay nấm mốc thì bạn không nên mua.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Cách chọn bò viên. Ảnh: Internet.

3.2. Cách chọn mua xương ống tươi ngon

Xương ống chọn để nấu nước dùng lẩu thì nên chọn loại có màu đỏ không bị đổi màu thâm đen.Xương ống nên chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu uy tín.Không nên chọn loại có mùi lạ.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Cách chọn xương ống tươi. Ảnh: Internet.

3.3. Cách chọn mua thịt bò tươi

Thịt bò nên chọn loại có màu đỏ tươi đan xen gân trắng.Khi ấn bạn cảm nhận được độ săn của thịt, không bị mềm.Nếu thịt chuyển màu tái xanh, đỏ sẫn thì không nên mua.Không mua thịt có mùi hôi tanh, đây là những miếng thịt bị hư rồi đấy.

Cách nấu lẩu bò thập cẩm vị ngon đậm đà khó cưỡng
Cách chọn thịt bò tươi ngon. Ảnh: Internet.

Vậy là Cachnau.vn đã hướng dẫn bạn 2 cách nấu lẩu bò viên ngon và đậm vị khá dễ dàng. Bạn hãy nấu thử cho nhà mình dùng dịp cuối tuần xem sao nhé. Chúc bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon bên cạnh gia đình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *