100k, 80k, 70k, nhẹ nhàng cũng 50k là những mức giá nhiều người tiêu dùng thủ đô phải trả cho một tô bún riêu, bún ốc, bún cá giải ngán trong những ngày du xuân đầu năm mới Tết Tân Sửu 2021.
Ngay từ mùng 1 Tết, khi nhiều nhà hàng, quán xá vẫn còn đóng cửa nghỉ lễ, trên nhiều vỉa hè của Hà Nội đã xuất hiện các hàng, quán bán những món đồ ăn nhẹ như bún, phở giúp làm ấm bụng những người đi du xuân lỡ bữa hay để phục vụ những người đã quá chán với bánh chưng, giò gà ngày Tết giải ngán.
Hàng quán tăng giá bán, tăng phụ thu ngày Tết
Chơi Tết đầu năm tại khu vực phố cổ, chị Đào Minh An (Q. Ba Đình, Hà Nội) và bạn bè quyết định chọn một quán bún riêu tại phố Cửa Đông để thưởng thức. Mình biết là ngày Tết, hàng quán nào cũng tăng giá bán. Nhưng một bát bún riêu ốc lên tới 100.000 đồng, thì không hề hợp lý một chút nào. Nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19, người tiêu dùng đang có xu hướng thắt chặt chi tiêu. Chị Minh An cho biết.
Chị Phương Thảo (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng chia sẻ bức xúc vì chiều ngày 3 Tết, một bán bún riêu tại phố Lò Đúc cũng được bán với giá 70.000 đồng. Đến thời điểm này, ngày 4 Tết âm lịch, giá dịch vụ ăn uống, ẩm thực vẫn còn được áp dụng theo giá Tết, với những hình thức tăng giá bán, tăng mức phụ thu khác nhau.
Cụ thể, tại các hàng bán đồ ăn nhẹ như bún cá, bún ốc, bún riêu, phở, mức giá dao động từ 45.000 đồng đến 70.000 đồng cho một bán đầy đủ. So với thường ngày, mức giá này cao hơn từ 10.000 đến 25.000 đồng, tùy từng hàng.
Các món bún giải ngán ngày Tết đắt khách. Ảnh minh họa
Vào những ngày đầu tiên của năm mới, thời tiết tại Hà Nội ấm áp, nên nhiều người lựa chọn để xuất hành, chơi xuân. Các hàng quán, đặc biệt là các quán cà phê luôn nhộn nhịp và đông khách. Tại nhiều quán cà phê giải khát, sinh tố, mức phụ thu lễ Tết cũng được áp dụng từ 10% đến 20%.
Giải thích lý do tăng giá, chị Nguyễn Thị Hoa (phố Đội Cấn, Hà Nội) cho biết, hàng quán phục vụ trong thời gian nghỉ Tết, rất khó thuê mướn nhân công, thù lao phải trả cho lao động trong dịp nghỉ lễ cũng tăng gấp đôi, gấp ba, nên không tránh khỏi tăng giá hay áp dụng phụ thu.
Tại một số nơi, yêu cầu giữ khoảng cách an toàn phòng dịch chưa được chú trọng. Hơn bao giờ hết, người tiêu dùng cần phải tự nâng cao ý thức phòng dịch Covid-19 để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình khi đến những nơi tập trung đông người.
Chợ, siêu thị mở cửa trở lại, hàng hóa Tết dồi dào
Hôn nay, ngày 4 Tết Tân Sửu, các hệ thống siêu thị lớn, chợ truyền thống, thậm chí các khu chợ cóc, hàng rong cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại.
Ghi nhận trên thị trường, hàng hóa được bán dồi dào, đủ chủng loại. Trong đó, đa dạng nhất là các mặt hàng rau xanh, hoa tươi, thịt lợn, thịt gà, thịt bò, cá tôm… So với trước Tết, giá một số mặt hàng thực phẩm có tăng nhẹ. Thịt gà nguyên con có giá 130.000 đồng/kg. Thịt bò và bê có giá bán 350.000 đồng/kg. Thịt lợn giá 180.000 – 250.000 đồng/kg.
Thực phẩm tại các chợ dồi dào, không kém gì những ngày trước Tết. Ảnh minh họa
Các loại rau xanh, củ và quả không có biến động giá so với trong Tết. Riêng hoa tươi, như hồng, cúc, dơn, ly… có giá giảm từ 30% tới 50% so với trước Tết.
Hầu hết các hệ thống siêu thị, địa điểm mua sắm đã mở cửa từ mùng 2 Tết với nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi, lì xì dịp đầu năm mới. Tại những địa điểm này, các yêu cầu đảm bảo an toàn phòng chống dịch như thực hiện đúng quy định về khoảng cách an toàn, yêu cầu đeo khẩu trang, sử dụng nước xịt tay sát khuẩn, thực hiện đo nhiệt độ… trước khi vào cửa được tuân thủ nghiêm ngặt để khách hàng yên tâm mua sắm.
Cách làm bánh chưng đen ngày Tết của người dân tộc Tày Tây Bắc
Bánh chưng đen là loại bánh truyền thồng của người dân tộc Tày phía Tây Bắc như Yên Bái, Lạng Sơn…Món bánh này vừa là một nét phong tục không thể thiếu trong ngày lễ tết và là tinh hoa văn hóa nơi đây.
Nguyên liệu làm bánh chưng đen
Lá dong: chọn lá bánh tẻ, rửa sạch, lau khô, cắt bớt gân cho lá mềm.
Gạo nếp: nên chọn nếp cái hoa vàng
Thịt lợn ướp gia vị
Cây vừng đen: nguyên liệu đặc trưng để tạo nên màu đen cho bánh
Lạt gói bánh
Đỗ xanh.
Cách làm bánh chưng đen
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu gói bánh
Trước tiên là phần gạo nếp, bạn cần chọn những hạt gạo to đều, thơm mới. Tốt nhất là chọn nếp cái hoa vàng.
Sau khi mua về, nhặt sạch sạn, bụi bẩn còn sót. Vo kĩ và ngâm 3 tiếng trong nước lạnh.
Đỗ xanh ngâm 2-3 tiếng rồi rửa sạch, hấp chín mềm có thể trộn thêm chút tiêu và muối cho đậm đà.
Thịt lợn chọn loại dày ngon, thái miếng to dài. Ướp với chút hạt tiêu, muối, mì chính cho ngon hơn. Lá dong gói bánh chọn những chiếc lá to dài, rửa sạch để ráo, bỏ cậng đi.
Bước 2: Tiến hành gói bánh chưng
Ảnh minh họa
Chuẩn bị 1 cái mâm sạch, đặt 3 dây lạt vào để cách đều nhau. Tùy theo kích cỡ bánh để kích cỡ lạt cho phù hợp.
Đặt úp 2 lá bánh lên dây lạt, chiều dài lá ngược với dây lạt, lá này chồng lên nửa lá kia.
Lấy 1 bát gạo khoảng 200 gram cho vào giữa 2 chiếc lá, san đều ra, đổ đỗ xanh vào giữa, thêm thịt ba chỉ, có thể thêm hành khô cho thơm. Tiếp đó cho đỗ xanh lên, cuối cùng phủ kín bằng 1 lớp gạo nếp để nhân không bị hở ra ngoài.
Gấp lá dong theo hình sống lá, vuốt đều và dùng lạt buộc cố định lại thật chặt, khi gói c.hặt t.ay. Sử dụng thêm nhiều dây lạt nữa để buộc quanh chiếc bánh cho thật chắc chắn.
Bước 3: Luộc bánh chưng
Ảnh minh họa
Xếp bánh vào nồi to, đổ nước ngập bánh.
Để lửa vừa, đun sôi khoảng 10 tiếng là bánh được mềm và nhừ.
Trong khi luộc, cần bổ sung nước nóng thường xuyên để bánh không bị cạn nước. Nếu luộc bằng bếp gas thì khi bánh sôi rồi hãy để lửa nhỏ để bánh chưng chín dần.
Bước 4: Trình bày thành phẩm
Bánh chưng đen – đặc trưng của văn hóa người Tày Tây Bắc (Ảnh minh họa)
Khi luộc xong, vớt bánh ra và để nguội.
Khi ăn, cắt thành từng khoanh tròn đều rồi bày ra đĩa sao cho đẹp mắt.