Cá trê kho gừng đặc biệt thơm ngon, đậm vị

Cá trê kho gừng là món ăn dân dã, dễ làm nhưng có vị thơm của gừng làm ấm bụng những ngày se lạnh, giúp gợi nhớ hương vị thời ấu thơ.

Nguyên liệu làm cá trê kho gừng

Cá trê 500 gr

Gừng

Gia vị.

Cá trê kho gừng đặc biệt thơm ngon, đậm vị

Đậm vị, dân dã với món cá trê kho thơm ngon (Ảnh: Ngoisao)

Cách làm cá trê kho gừng đơn giản

Bước 1: Cá trê làm sạch, chừa vây, bỏ đầu hoặc để nếu thích, rửa với chanh và muối cho sạch nhớt, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Ướp cá với 1-2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt hoặc hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước màu kho, 1-2 thìa canh nước mắm, tiêu xay, hành tỏi băm, ít gừng vào trộn đều ướp 30 phút cho thấm gia vị.

Bước 3: Cho ít dầu vào nồi kho, dầu nóng cho cá vào kho với lửa lớn vừa cho cá săn và có màu đẹp, cho thêm gừng cắt mỏng hay sợi vào kho cùng, cho thêm ít nước vào kho với lửa vừa, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Kho đến khi cá chín và nước hơi sệt là được, tắt bếp cho thêm tiêu hành hay ít gừng cắt sợi. Món ăn dùng nóng với cơm vô cùng hấp dẫn, hao cơm.

Món ngon cuối tuần: Cách làm gà nướng xiên que kiểu Nhật ăn là nghiền

Gà nướng xiên que yakitori kiểu Nhật có hương vị thơm ngon đặc trưng khiến cho những ai đã từng thưởng thức qua đều không thể quên được.

Nguyên liệu:

– 1kg đùi gà (lọc xương và da) hoặc ức gà

– Hành lá, gừng

– 2 thìa dầu vừng

– 1 chén nước tương

– 1 chén rượu mirin (loại rượu được dùng trong chế biến các món Nhật, bạn có thể mua ở các chợ, siêu thị)

– 1/3 chén rượu sake

– 1/2 chén nước lọc

– 2 thìa đường nâu

– Xiên que

Cách chế biến:

Cá trê kho gừng đặc biệt thơm ngon, đậm vị

– Thịt gà rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

– Gừng rửa sạch, nạo vỏ rồi băm nhuyễn.

– Hành lá rửa sạch, phần lá cắt nhỏ còn phần đầu trắng để riêng.

-Ngâm xiên tre trong nước khoảng 30 phút cho sạch đồng thời tăng độ ẩm cho que xiên, tránh việc bắt lửa khi nướng.

-Chuẩn bị 1 chảo chống dính, cho rượu mirin, nước tương, rượu sake, nước, dầu vừng, đường và hành lá vào, đun sôi. Sau khi sôi, hạ nhiệt và đun liu riu, không đậy nắp trong khoảng 30 phút. Nước sốt sẽ dần đặc lại và có màu óng đẹp. Để riêng 1/3 của chỗ nước sốt vào một bát nhỏ cho bước cuối cùng.

Cá trê kho gừng đặc biệt thơm ngon, đậm vị

-Xiên gà và đầu hành xen kẽ vào que. Mỗi xiên có khoảng 3-4 miếng thịt gà và 3 cọng hành là được

-Nướng xiên que bằng lò nướng hoặc bếp điện. Trong khi nướng nhớ quết nước sốt thường xuyên để thịt thấm đều gia vị. Nếu dùng lò nướng sau khi quết nước sốt lần đầu, nướng khoảng 6 phút thì cho ra, quết nước sốt lên 2 mặt của xiên gà và nướng tiếp trong 3-4 phút cho thịt vừa chín là được.

-Khi các xiên đã chín, bày ra đĩa, rưới phần nước sốt đã để riêng lên trên và thưởng thức khi còn nóng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *