Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt

Cách nấu nha đam đường phèn giòn với nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Hãy cùng vào bếp ngay với bí quyết nấu nha đam đường phèn giòn ngon mà không bị đắng, không nhớt để mời cả nhà thưởng thức nhé.

Nếu đang cần tìm một loại thức uống thanh lọc, giải nhiệt sau những ngày ăn uống Tết thả gà thì nha đam đường phèn chính là một gợi không thể phù hợp hơn cho bạn và gia đình. Hãy cùng Cachnau.vn thử ngay với 2 cách nấu nha đam đường phèn giòn vừa ngon, tiết kiệm lại vừa hợp vệ sinh nữa nhé.

1. Mẹo sơ chế nha đam để không bị đắng và nhớt

Bước sơ chế nha đam tốn thời gian nhất trong cách nấu nha đam đường phèn giòn. Nha đam lại đặc biệt nhớt và trơn nên sẽ càng khó hơn với những ai lần đầu sơ chế. Nếu sơ chế không đúng cách dễ làm nha đam bị đắng và còn nhớt rất khó ăn. Với một vài mẹo nhỏ sau, Cachnau.vn tin rằng bất kỳ ai cũng có thể thành công.

Mẹo sơ chế nha đam không bị đắng:

Lớp vỏ xanh là nguyên nhân gây đắng. Lớp vỏ này cũng có thể gây kích ứng và co thắt dạ dày. Vì vậy bạn cần phải sơ chế kỹ để loại bỏ lớp vỏ này đi.

Nha đam sau khi mua về hãy rửa sạch và lau khô.Dùng dao sắc cắt bỏ 2 viền gai ở 2 bên.Dùng dao tạo rãnh để tiến hành tách bỏ 1 lớp vỏ.Dùng dao khứa phần thịt nha đam thành các hạt lựu. Sau đó gọt phần thịt này để loại bỏ lớp vỏ còn lại như hình dưới.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Các bước sơ chế để nha đam không bị đắng – Ảnh: Internet

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Rửa nha đam lại với nước – Ảnh: Internet

Mẹo sơ chế nha đam không bị nhớt:

Cắt 1 quả chanh vắt lấy nước.Ngâm nha đam với nước muối pha loãng nước cốt chanh trong 5 phút.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Muối và nước cốt chanh là 2 nguyên liệu giúp nha đam không bị đắng và nhớt – Ảnh: Internet

Chần qua nước sôi khoảng 30 giây. Sau đó nhanh chóng vớt ra và cho vào tô đá lạnh để ngâm trong 7 – 10 phút. Cách này sẽ giúp nha đam khi ăn có độ giòn ngon hơn.Sau đó vớt ra rổ để cho ráo nước.2. 2 cách nấu nha đam đường phèn giòn thơm ngon

Chỉ với một vài nguyên liệu dễ tìm cùng các bước thực hiện nhanh chóng, bạn sẽ có ngay thức uống cực ngon cho cả nhà giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rồi đó. Bạn đừng quên lưu ý thật kỹ cách sơ chế để nha đam không bị nhớt và không bị đắng nhé.

2.1. Cách nấu nha đam đường phèn giòn

2.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nha đam: 2 – 3 bẹ

Đường phèn: 200g

Lá dứa: 5 lá

Nước lọc.: 2l

Muối.

2.1.2. Các bước nấu nha đam đường phèn giòn

Lá dứa rửa sạch và bó thành bó.Bắc nồi lên bếp. Cho thêm 2l nước cùng 200g đường phèn và bó lá dứa vào.Đun sôi đến khi lá dứa hơi sậm màu thì vớt lá dứa ra ngoài.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Đun sôi đến khi dậy mùi thơm, lá dứa chuyển sang màu xanh đậm hơn thì vớt lá dứa ra ngoài cho nha đam vào – Ảnh: Internet

Tiếp theo cho nha đam vào và tắt bếp. Để nha đam giữ được độ giòn, ngon thì bạn không nên đun tiếp sau khi đã cho nha đam vào nồi.Khi nước nha đam nguội, bạn cho ra các chai nhỏ và bảo quản trong tủ lạnh. Theo cách này, bạn có thể dùng trong 5 – 7 ngày.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Nha đam đường phèn giòn ngọt thanh mát giải nhiệt ngày nóng hiệu quả. Ảnh Tú Lê Miền Tây

2.2. Cách nấu nha đam đường phèn giòn với đậu xanh

Hẳn bạn không lạ với món chè đậu xanh nha đam hay chè hạt sen nha đam . Cách nấu nha đam đường phèn giòn với đậu xanh cũng không khác là mấy. Chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:

2.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nha đam: 500g

Đậu xanh: 250g

Đường phèn: 300g

Vani: 1 ống.

Muối: 1 thìa cà phê

Bột năng: 1 thìa canh.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Nguyên liệu nấu nha đam đường phèn giòn với đậu xanh – Ảnh: Internet

2.2.2. Cách nấu nha đam đường phèn giòn với đậu xanh

Đậu xanh sau khi mua về loại bỏ các hạt sâu, lép. Rửa sạch với nước và ngâm trong nước khoảng 2 – 3 tiếng trước khi nấu. Trong thời gian chờ ngâm đậu xanh, bạn sơ chế nha đam theo những mẹo trên để không bị đắng, nhớt. Bắc nồi lên bếp. Cho khoảng 2.5l nước. Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi – Ảnh: Internet

Trong quá trình nấu, bạn chú ý vớt bọt để nước trong.Đậu xanh chín nhừ thì cho đường phèn vào. Khuấy để đường phèn được tan hết. Hòa tan bột năng trong nước lạnh và cho vào nồi trên.Sau đó cho nha đam đã sơ chế vào nấu cùng. Nấu thêm 3 – 5 phút thì tắt bếp.Để chè nguội và múc chè ra ly hoặc bát. Dùng lạnh với đá sẽ ngon hơn.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Thêm nguyên liệu đậu xanh là bạn đã có món chè đậu xanh nha đam đường phèn thanh mát, cực ngon miệng – Ảnh: Internet

3. Lưu ý khi dùng nước nha đam đường phèn

Nha đam, đặc biệt là thức uống nha đam đường phèn thanh mát có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần uống đúng cách để tránh gây ra những tác dụng phụ ngoài mong muốn. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng nha đam đường phèn vừa tốt lại không hại sức khỏe:

Chỉ nên uống 2 – 3 ly mỗi ngày.Không nên uống quá nhiều một lần.Nước nha đam có thể gây kích thích các cơ co thắt tử cung hoặc gây kích ứng dạ dày nên mẹ bầu và đang trong thời gian cho con bú nên kiêng loại nước này.Người bị tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ vì nước nha đam đường phèn có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu.

Như vậy, Yeutre.vn vừa chia sẻ đến bạn cách nấu nha đam đường phèn giòn. Thay vì mua bên ngoài vừa tốn kém lại không đảm bảo vệ sinh, giờ đây bạn đã có thể tự xuống bếp nấu nước nha đam chất lượng lại đảm bảo an toàn. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ công thức đến bạn bè và người thân nhé. Chúc bạn thành công!

Cách nấu nha đam đường phèn lá dứa thơm mát để giải nhiệt

Cách nấu nha đam đường phèn được nhiều người yêu thích bởi sự thanh mát của nha đam, ngọt thanh mà không gắt của đường phèn, quyện với đó là hương thơm lừng của lá dứa.

Đây không chỉ là thức uống giải nhiệt, còn tốt cho sức khỏe. Hãy cùng Cachnau.vn tìm hiểu chi tiết cách nấu nha đam đường phèn lá dứa thơm ngon mà không bị đắng nhé!

Nha đam được biết đến là một trong những nguyên liệu làm đẹp tự nhiên. Bên cạnh đó, nha đam cũng có mặt trong rất nhiều món ngon thanh mát, giải nhiệt. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này cũng rất tốt cho sức khỏe. Trong đó phải kể đến thức uống nha đam đường phèn với lá dứa vừa có tác dụng thanh nhiệt vừa mát gan. Có thể bạn chưa biết cách nấu nha đam đường phèn lá dứa giải nhiệt có công thức đơn giản, cách thực hiện dễ dàng và nhanh chóng.

1. Cách nấu nha đam đường phèn lá dứa

1.1. Nguyên liệu nấu nha đam đường phèn lá dứa thơm mát, giải nhiệt

Nha đam: 500g

Đường phèn: 200g. Bạn có thể điều chỉnh tùy theo sở thích ăn ngọt ít hay nhiều.

Lá dứa: 5 lá

Nước cốt chanh: 1 quả

Nước lọc: 2lMuối.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt

Nguyên liệu nấu nha đam đường phèn lá dứa – Ảnh: Internet

1.2. Chi tiết cách nấu nha đam đường phèn lá dứa thanh mát, giải nhiệt

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Nha đam sau khi mua về rửa sạch và gọt lớp vỏ xanh bên ngoài. Lưu ý, bạn nên gọt sạch lớp vỏ để không làm đắng nước nha đam. Thái nha đam thành hạt lựu và cho vào tô.Lá dứa rửa sạch. Sau đó, bạn buộc lá dứa thành bó để thả vào nồi nước nha đam.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Lá dứa buộc thành bó để thả vào nồi nước nha đam – Ảnh: Internet

Mẹo để nha đam không bị nhớt:

Chanh vắt lấy nước cốt.Pha nước muối loãng cho vào tô nha đam.Cho nước cốt chanh vào tô trên. Trộn đều và ngâm trong 10 – 15 phút.Sau đó rửa nha đam lại với nước và vớt ra cho ráo nước.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Nha đam thái hạt lựu, sau đó ngâm với nước muối loãng và nước cốt chanh – Ảnh: Internet

Tiếp tục chần nha đam qua nước sôi. Lưu ý, bạn phải nhanh chóng lấy nha đam ra, tránh để lâu làm nha đam bị mềm nhũn. Thời gian chần chỉ khoảng 30 giây.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Chần nha đam qua nước sôi để không bị đắng và nhớt – Ảnh: Internet

Để nha đam khi ăn có độ giòn tự nhiên, bạn nên cho nha đam đã chần ngâm vào tô đá lạnh và giữ trong 5 – 10 phút.Sau đó vớt nha đam ra tô. Cho 100g đường phèn vào ướp.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Ướp nha đam với 100g đường phèn trước khi nấu nước nha đam – Ảnh: Internet

1.2.2. Nấu nha đam đường phèn lá dứa

Bắc nồi lên bếp. Cho vào khoảng 2l nước cùng với 100g đường phèn còn lại. Thả lá dứa đã chuẩn bị vào nồi. Đun ở lửa vừa khoảng 15 phút đến khi lá dứa đã chuyển sang màu đậm hơn và bắt đầu dậy mùi thơm thì vớt ra ngoài. Trong lúc đun, bạn nhớ khuấy đều cho đường phèn tan ra hết.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Bắc nồi nước lên bếp và thả bó lá dứa vào – Ảnh: Internet

Thả nha đam đã ướp đường vào và đun thêm khoảng 1 phút ở lửa vừa thì tắt bếp.Đến khi nước nguội thì bạn múc ra ly. Thưởng thức lạnh với một chút đá sẽ ngon hơn.

Lưu ý : Khi nấu nhiều và không thể dùng hết trong 1 lần, bạn hãy cho vào các chai và giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản nha đam đường phèn theo cách này, bạn có thể dùng được trong khoảng 5 – 6 ngày.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Sau khi để nguội, bạn cho nước nha đam vào các chai để bảo quản trong tủ lạnh – Ảnh: Internet

2. Điểm qua những lợi ích của nước nha đam đường phèn lá dứa

Dưới đây là những tác dụng nổi bật của loại thức uống thanh mát này.

Thanh lọc cơ thể và đào thải các chất độc hại gây áp lực cho gan và thận.Nha đam có chứa các hợp chất thực vật tốt cho gan. Uống nha đam đường phèn lá dứa đúng cách còn giúp tăng cường chức năng gan.Nha đam chứa một số hợp chất hoạt động như một chất kiểm soát tiết axit của dạ dày. Nhờ đó giúp giảm các triệu chứng ợ nóng. Bổ sung nước. Đồng thời giúp cơ thể giữ ẩm.Dùng nước nha đam đúng cách cũng giúp nâng cao hệ miễn dịch nhờ nha đam bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như axit folic, B, C, E, canxi, natri, magie, kẽm, selen.Vitamin và chất chống oxy hóa có trong nha đam có thể vô hiệu hóa tác động của tia UV. Đồng thời giúp ngừa nếp nhăn, chữa lành các tổn thương do tia UV gây ra.Uống nước nha đam cũng là một cách giúp bạn giảm nguy cơ bị táo bón và tốt cho đường tiêu hóa.Những tác dụng làm đẹp nổi bật có thể kể đến như dưỡng ẩm, giảm nguy cơ bị mụn, hỗ trợ trị viêm da, vảy nến.

Cách nấu nha đam đường phèn giòn ngon, không đắng và không bị nhớt
Nha đam đường phèn lá dứa là thức uống thanh mát, giải nhiệt và tốt cho sức khỏe – Ảnh: Internet

3. Uống nha đam đường phèn như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Nha đam đường phèn là thức uống thanh mát, chỉ có lợi cho sức khỏe nếu được uống đúng cách.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn chỉ nên uống 2 – 3 ly nước nha đam đường phèn mỗi ngày.Đặc tính nhuận tràng nên dễ gây mất nước. Do đó, bạn không nên uống quá nhiều nước nha đam một lần. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra nếu uống nhiều là khó chịu, đầy hơi, tiêu chảy,…

Với nguyên liệu dễ tìm, tiết kiệm và cách nấu nhanh chóng, đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện thành công với loại thức uống thanh mát, tốt cho sức khỏe này. Vào những ngày hè oi bức, ngoài chè nha đam , nếu cần tìm một thức uống giải nhiệt, đừng quên món nha đam đường phèn lá dứa mà Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây, bạn nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *