Giản dị mà ngon: Rau lang xào tỏi

Rau khoai lang xào tỏi thơm lừng, vị bùi bùi ngầy ngậy, lại chấm với nước mắm tỏi ớt cay cay thì bữa cơm giản dị nhưng lại “hết veo” đấy.

Giản dị mà ngon: Rau lang xào tỏi

– Rau khoai lang

– Tỏi băm

– Bột nêm

– Xì dầu

– Nước mắm

Rau khoai lang nhặt lấy ngọn non, rửa sạch.

Nếu lấy ngon hoặc lá già sẽ bị dai.

Đun nước sôi chần rau chín tái rồi vớt ra, cho vào rổ cho ráo nước.

Nếu sợ rau nhũn thì bạn ngâm rau trở lại vào nước lạnh trong ít phút.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm 1 thìa tỏi băm.

Cho rau vào xào, nêm bột nêm, chỉ nêm vừa phải không nên đậm.

Đảo rau nhẹ tay cho khỏi nát.

Rau chín cho lên đĩa.

Pha nước mắm tỏi ớt hoặc chấm rau với xì dầu rất ngon

Rau khoai lang thực chất là món ăn dân dã nhưng lại rất ngon, có lợi cho sức khỏe, tính mát, bổ, tốt cho tiêu hóa.

Gỏi kèo nèo hải sản

Ruộng đồng Việt Nam có đến hàng trăm thứ rau như vậy, mỗi loại rau có một giá trị khác nhau, loại dành làm gia vị, loại ăn sống, loại nấu canh, luộc…

Và gần đây, một số loại rau hoang dại đã chễm chệ có mặt ở các tiệc cưới, nhà hàng đặc sản… Báo Xuân Phụ Nữ năm nay giới thiệu bốn món ăn nhẹ nhàng, đơn giản mà bổ dưỡng, để bạn có thể làm đãi khách trong ngày Tết. Mỗi loại rau trong các món ăn này đều mang vị thuốc, ví dụ như bồn bồn giúp điều hòa khí huyết; rau muống, kèo nèo… có tác dụng mát gan, bổ thận…

Giản dị mà ngon: Rau lang xào tỏi

Kèo nèo thường mọc ở bờ ao, mép mương miệt vườn Nam bộ. Ngoài món gỏi, kèo nèo có thể được chế biến thành nhiều món như luộc chấm nước cá kho, nấu canh chua, lẩu… Kèo nèo có bán hầu hết các chợ với giá rẻ.

Vật liệu – thực hành

● 100g mực ống làm sạch, hấp chín, cắt sợi ngắn.

● 50g tôm thẻ luộc chín, lột vỏ, cắt dọc làm hai nếu tôm lớn.

● 50g cồi sò điệp xào vừa chín với ít dầu, gia vị.

● 40g ớt Đà Lạt vàng đỏ và cà rốt cắt sợi trộn với một muỗng cà phê đường.

● Ít lá húng lủi, húng cay cắt nhỏ. Ít mè rang vàng, giã dập.

● Pha nước mắm tỏi ớt chanh đường. Ăn với bánh tráng mè hoặc bánh phồng tôm chiên giòn.

● Phần kèo nèo làm sau cùng để hoàn tất là dọn ăn ngay:

* Pha ít nước lọc, đường vừa ngọt và đá lạnh.

* 500g kèo nèo cắt xéo, khúc ngắn 4 – 5cm, thả ngâm vào nước đường vài phút cho thấm, vớt ra, vẩy bớt nước rồi cho vào một cái tô, trộn đều với rau thơm cắt nhỏ và nêm vừa đủ nước mắm pha chua ngọt.

* Trình bày kèo nèo ra đĩa với hải sản, rau củ, rắc ít mè và trang trí với lá rau húng, hoa ớt. Ăn kèm bánh phồng.

* Món ăn đạt yêu cầu khi kèo nèo giòn, xanh, thấm vị chua ngọt vừa ăn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *