Phô-mai cho bé

Phô mai là một chế phẩm từ sữa nên cũng có tác dụng tốt với trẻ như sữa. Ngoài ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến phô mai thành nhiều món lạ khác để bé thích thú hơn.

Phô-mai cho bé

Phô mai giàu đạm, hàm lượng canxi cao và chất dinh dưỡng dồi dào. Dùng phô mai rất tốt cho sự phát triển cũng như quá trình tiêu hóa của trẻ. T.rẻ e.m dưới 5 t.uổi chỉ cần 60g phô mai mỗi ngày là đã nạp đủ lượng canxi cần thiết trong ngày.

Tùy sở thích của trẻ mà bạn có thể cho trẻ ăn phô mai trực tiếp (trẻ dưới 1 t.uổi chỉ nên ăn tối đa 1 miếng phô mai/ngày) hoặc cho lẫn vào cháo, bột, súp, bánh… nếu dùng phô mai cho các món súp, cháo… chỉ nên cho vào sau cùng hoặc tắt bếp mới cho vào để giữ thành phần dinh dưỡng.

Một điều lưu ý là tuy 1 miếng phô mai cung cấp lượng canxi và năng lượng tương đương 100ml sữa nhưng lại có lượng protein và lipid cao gấp 2 lần nên khi chế biến phô mai cùng các món ăn bạn phải giảm các nguyên liệu khác, kể cả gia vị nêm.

1. Phô mai vo viên 3 màu

Nguyên liệu:

3 miếng phô mai (bò cười)

50g nho khô vàng

30g nho khô đen

50g mứt cherry

Thực hiện:

Nho khô đen, vàng cắt hạt lựu

Mứt cherry trộn chung với nho khô trong một cái đĩa

Phô mai bóc vỏ, mỗi miếng vo thành viên tròn

Cho từng viên phô mai vào đĩa nho và mứt, lăn đều đến khi viên phô mai được bọc kín. Làm lần lượt cho đến hết.

Cho phô mai ra đĩa, có thể đựng trong các ly giấy loại dùng để làm cho bánh đẹp mắt và để bé cầm.

2. Súp phô mai nấm

Nguyên liệu:

200g nấm rơm (hoặc nấm đông cô tươi, nấm kim châm)

300ml nước dùng gà

1 thìa súp bơ nhạt

1 thìa súp phô mai sợi

1 thìa súp bột mỳ, thìa cà phê muối, thìa cà phê đường, 1 nhánh hành lá.

Thực hiện:

Nấm băm nhuyễn, hành là cắt nhuyễn

Làm tan bơ, xào sơ bột mỳ, cho nước dùng gà vào đun sôi đến khi sền sệt. Cho nấm và hành lá vào đun thêm 1 phút, cho phô mai vào quấy đều. Nêm muối, đường vừa ăn, tắt bếp

Múc súp ra bát, hoặc chén nhỏ, trang trí vài cây nấm đã luộc sơ, cho bé dùng nóng.

Món mềm cho bé từ đậu và vừng

Các loại hạt vừa chứa nhiều vitamin và tinh bột. Việc kết hợp hạt làm món giúp thêm mầu sắc đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

Phô-mai cho bé

Ức gà lăn mè chiên

Nguyên liệu:

200g ức gà

2 lòng đỏ trứng gà

30g mè trắng, 30g mè đen, 50g bột mỳ, 1 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn

Thực hiện:

Ức gà rửa sạch, cắt khối cho bé vừa ăn. Ướp ức gà với hạt nêm sau đó trộn đều với bột mỳ khô và lòng đỏ trứng gà, để thấm ít nhất trong 10 phút

Lần lượt gắp từng miếng ức gà lăn qua mè trắng và mè đen, thả vào chảo dầu nóng chiên chín (khi chiên chú ý để lửa thật nhỏ nếu không mè sẽ bị đắng) vớt ra, để lên giấy thấm dầu.

Xếp gà ra đĩa, chấm kèm nước tương cà chua nếu bé thích.

Lagu sườn nấu đậu ngự

Nguyên liệu:

200g sườn non

100g đậu ngự

2 quả cà chua

50ml nước cốt dừa, 2 thìa súp bột năng, 2 thìa cà phê hạt nêm, thìa súp đường, 2 thìa súp dầu ăn

Thực hiện:

Sườn non rửa sạch, cắt khối vuông nhỏ, ướp với hạt nêm, để 10 phút

Đậu ngự ngâm mềm, bóc vỏ, rửa sạch. Cà chua bỏ hạt, băm nhuyễn.

Phi thơm hành tím, xào cà chua cho ra màu đẹp, cho sườn non vào xào săn, cho đậu ngự vào, đổ nước vừa ngập hết sườn, nấu đến khi sườn và đậu mềm. Cho nước cốt dừa vào, nêm gia vị vừa ăn, cho bột năng hòa với ít nước lạnh vào đến khi có độ sánh, tắt bếp.

Múc ra bát, rắc ít ngò rí vào, ăn kèm bánh mỳ.

Súp đậu đỏ nấu đậu hũ

Nguyên liệu:

200g đậu đỏ

1 miếng đậu hũ non

1 thìa bột năng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn, 300 ml nước dùng xương

Thực hiện:

Đậu đỏ ngâm nước, luộc chín, cho vào máy xay nhuyễn với 300 ml nước dùng, hạt nêm, đường và dầu ăn

Đậu hũ non trụng nước sôi, cắt hạt lựu.

Đun sôi hỗn hợp đậu đỏ vừa xay, cho đậu hũ non vào, chế bột năng hòa với nước lạnh tạo độ sánh vừa đủ

Múc súp ra chén, cho bé dùng khi còn nóng sẽ ngon hơn.

Xíu mại cá với đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

150g cá thác lác

100g đậu Hà Lan hạt

củ cà rốt

1 thìa cà phê đầu hành lá băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm, thìa cà phê đường

Thực hiện:

Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. Đậu Hà Lan rửa sạch. Cho cà rốt, đậu vào nồi nước sôi, luộc vừa chín, rửa lại nước lạnh, để ráo.

Cho cá thác lác xay, cà rốt, đậu Hà Lan, đầu hành , hạt nêm, đường vào thố, trộn đều, vo viên nhỏ, mang hấp chín.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *