Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Cách nấu món mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị cho ngày Rằm thêm thanh tịnh chỉ với các bước làm đơn giản, dễ dàng. Bạn đã thử chưa? Cùng vào bếp làm ngay món chay này thôi nào!

Nguyên liệu làm Mì Quảng chay

Tàu hũ ky khô 200 gr

Đậu hũ chiên 200 gr

Đậu hũ trắng 400 gr

Nấm bào ngư 300 gr

Cà rốt 200 gr

Củ cải 300 gr

Hành tây 1/2 củ

Hành tím 3 củ

Tỏi 3 tép

Bột nghệ 1 muỗng canh

Nước tương 2 muỗng canh

Đường phèn 10 gr

Nước mắm chay 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 ít

Nước 2 lít

Đồ ăn kèm 1 ít (sợi mì quảng/ rau sống/ đậu phộng rang/ bánh đa nướng) Hạt nêm chay 2 muỗng canh

Muối ăn 1 muỗng canh

Tiêu xay 1 ít

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tàu hũ ky ngon

Chọn mua những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà, có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng của đậu nành và khi sờ vào cảm nhận được một độ mềm nhất định chứ không cứng.Tránh chọn mua những miếng tàu hũ ky có màu vàng đậm, có mùi hôi chua khó chịu và khi sờ vào cảm thấy nhớt tay.Để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn cũng có thể tự làm tàu hũ ky tại nhà theo công thức dưới đây được chia sẻ bởi Điện máy XANH.

Cách chọn mua nấm bào ngư tươi ngon

Để món ăn hấp dẫn bạn nên chọn mua những cây nấm có thân to, dai và cầm chắc tay nhé.Bên cạnh đó, nấm bào ngư ngon sẽ có màu sắc tự nhiên (nấm trắng hoặc xám), màu không quá đậm hay quá nhạt.Nấm ngon là nấm còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay vỡ vụn, có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi.

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Cách chế biến Mì Quảng chay

1

Sơ chế nguyên liệu

Củ cải và cà rốt bào vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.

Tàu hũ ky ngâm nước khoảng 15 phút cho nở mềm, sau đó vắt ráo nước.

Nấm bào ngư xé miếng vừa ăn, ngâm nước muối rồi rửa sạch, vắt ráo nước. Đậu khuôn thì cắt miếng vừa ăn.

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

2

Xào nguyên liệu

Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước , 1/2 củ hành tây, cà rốt, củ cải rồi nấu trên lửa vừa khoảng 30 phút.

Tiếp theo, bắc 1 cái nồi mới lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, hành tím và tỏi đ.ập dập rồi phi thơm.

Khi hành tỏi thơm thì cho vào thêm 1 muỗng canh bột nghệ, tàu hũ ky, nấm, 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh muối ăn và đảo đều.

Cuối cùng là cho đậu khuôn vào, đảo nhẹ để tránh nát đậu.

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

3

Nấu nước dùng

Sao 30 phút nấu mềm rau củ, bạn đổ nồi nước này vào nồi đồ xào ở Bước 2 rồi nấu thêm 15 phút nữa.

Kế đến, cho vào 10gr đường phèn, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng nước mắm chay, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn tất.

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

4

Thành phẩm

Cho mì vào tô và chan nước lèo với các nguyên liệu trong nồi, rắc thêm tiêu xay, đậu phộng rang. Khi ăn thì dùng kèm cùng bánh đa nướng, rau sống và nước tương.

Mì Quảng chay thanh đạm, nước dùng có vị ngọt thanh từ củ quả và nấm, đậm đà vừa ăn kết hợp cùng sợi mì dai dai, rau sống tươi mát, vừa ngon lại còn tốt cho sức khỏe.

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Học ngay cách làm Pad Thái chay thanh nhẹ mà ngon đãi cả gia đình

Nếu đã quá chán với những bữa cơm “ngập mặt” thịt cá, hải sản… bạn có thể thay đổi khẩu vị bằng món Pad Thái chay dễ ăn, nhẹ bụng mà cách làm lại cực đơn giản.

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

Nguyên liệu:

-200 gr phở khô

-100 gr giá đỗ

-100 gr nấm bào ngư

-Một ít đậu phộng rang giã nhỏ

-Đậu hũ chiên sẵn thái miếng vừa ăn

-Hành boa rô, ngò, tỏi, dầu ăn, hạt nêm chay

Nguyên liệu xốt: 60ml xốt me, 20ml nước tương, 30ml nước mắm chay, 30ml maple syrup (siro cây phong) hoặc đường, 5ml tương ớt.

Cách chế biến:

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

– Cho tất cả các nguyên liệu trong phần xốt vào một bát nhỏ trộn đều, để riêng.

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

-Phở khô luộc chín khoảng 70% thì vớt ra rổ, chần qua nước lạnh để phở không dính với nhau.

-Nấm bào ngư ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch vắt ráo, xé sợi.

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

-Làm nóng chảo cùng chút dầu ăn rồi cho hành boa rô thái khúc vào phi thơm. Tiếp đó thả nấm bào ngư vào đảo nhanh tay với một ít hạt nêm chay.

-Khi nấm chín thì đổ phần nước xốt đã chuẩn bị vào khuấy đều chờ xốt sôi lăn tăn.

Cách nấu mì quảng chay thơm ngon chuẩn vị miền Trung cho ngày Rằm thanh đạm

-Tiếp đó cho bánh phở đã trụng cùng đậu hũ chiên vào chảo, trộn đều cho các nguyên liệu được thấm nước xốt.

-Cho giá đỗ vào xào chung với phở hoặc trộn trước lúc ăn.

-Múc Pad Thái chay ra đĩa, rắc lên một chút đậu phộng rang đ.ập giập, ngò và có thể dùng thêm một lát chanh tùy thích.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *