Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Những địa điểm ăn uống với phong cách bài trí cổ điển, tỉ mỉ là nơi bạn có thể thưởng thức ẩm thực trong không gian đậm chất cố đô xưa.

Ẩm thực Huế tạo sức hút với thực khách bốn phương bởi món ăn cung đình cầu kỳ đi kèm hương vị đậm đà, cay cay đặc trưng. Ngay tại TP.HCM, bạn có thể tìm đến những nhà hàng món Huế, hoài niệm vẻ đẹp chốn kinh kì xưa và trải nghiệm ẩm thực.

GÓC HUẾ

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Đánh giá:

Tăng Ngọc: “Bún bò ở đây vị thanh, hương ruốc không nặng mùi như những quán khác. Không gian quán nhẹ nhàng, ấm cúng”.

Tuan Nhan: “Món bánh ướt thịt nướng rất ngon. Vỏ bánh mỏng ăn không ngán, thịt nướng ướp kiểu miền Trung đậm đà. Nước chấm từ đậu phộng và mè độc đáo”.

Huỳnh Kiệt: “Phần bánh thập cẩm 53.000 đồng, không có chả nên hơi đắt. Ăn tạm được nhưng bánh lọc, nậm phải tự bóc vỏ”.

NAM GIAO

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Đánh giá:

Nhân Nguyễn Quốc Thành: “Quán nằm trong hẻm đường Lê Thánh Tôn, gần chợ Bến Thành. Mình thấy ấn tượng với không gian vì trên các bàn đều bài trí bình hoa nhỏ khá đẹp và dễ thương. Xung quanh có nhiều bức tranh gợi sự thơ mộng xứ Huế”.

Thanhtruc1912: “Mình thử gần hết menu quán, “ưng bụng” nhất là bún chả cua, cuốn tôm chua, bánh bèo, bột lọc, nậm. Điểm cộng là ở đây lên món nhanh dù ít nhân viên”.

Yen Nguyen: “Quán không còn ngon như trước đây, giá cả cao”.

QUÁN RUỐC

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Đánh giá:

Phuong Minh Hoang: “Cơm hến, bún nuốc khá ngon, vừa miệng. Bánh canh nam phổ nước lèo nhạt nhẽo. Giá cả hơi đắt so với khu Phú Nhuận”.

Ngọc Thạch Đoàn: “Không gian quán yên tĩnh, đồ ăn ngon, đặc biệt các món kèm mắm ruốc. Nhân viên đông nhưng phục vụ hơi chậm”.

Tra Tran: “Bát bún 70.000 đồng chất lượng, nhiều thịt, da bò, tiết, chả cua… Bạn nên gọi nước đậu ván uống thử”.

THE HUẾ HOUSE

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Đánh giá:

Lâm Vương: “Đồ ăn ngon, trang trí đẹp mắt. Không gian thoáng mát. Mình đến lúc xế chiều, ngắm hoàng hôn ở đây rất đẹp”.

La Bu: “Quán nằm trên tầng 10 của toà nhà cao tầng ngay trung tâm, bạn phải đi thang máy lên. Không gian mở, có khu trong nhà và ngoài trời, view bao quát toàn thành phố. Decor nhẹ nhàng, giống nhà vườn của cung đình Huế xưa. Với người kén ăn đồ Huế như mình, bánh ở đây rất ngon, nhân vừa miệng”.

Lười Ỉn: “Phục vụ tận tình. Chất lượng món mình không đ.ánh giá cao lắm, vị hơi ngọt”.

BẾP HUẾ

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Đánh giá:

My Do Tran: “Mình từng ăn nhiều nơi nhưng không chỗ nào làm mình ấn tượng như ở đây, cách nêm nếm đặc trưng, rất vừa miệng. View nhà hàng mang nét mộc mạc và ấm cúng”.

Zu Rachel: “Món mình gọi gồm cao lầu, bánh bèo, bún bò Huế, mẹt thịt chấm mắm nêm và tôm chua. Bún bò chuẩn vị Huế, nước lèo thanh nhẹ. Cao lầu ngon hơn cả chỗ mình ăn ở Hội An. Phục vụ rất dễ thương, chú ý dọn dẹp sạch sẽ sau khi mình ăn xong từng món”.

Toan Nguyen: “Bún bò Huế với mình vị hơi nhạt. Cao lầu dùng trong đĩa sâu lòng nên khó múc nước dùng, sợi mì không thấm vị”.

Vòng quanh Hà Nội với 7 món xôi ngon lạ

Các loại xôi nấm, nem khoai, chả cua hay chè xôi nén là những món ngon bạn nên thưởng thức khi đi dạo phố thủ đô vào cuối tuần này.

Xôi là món ăn khá phổ biến, được bán trên nhiều con phố Hà Nội với đủ loại như xôi gấc, xôi xéo, xôi lạc… Tuy nhiên, để đáp ứng nhiều hơn nhu cầu thực khách, các cửa hàng đã sáng tạo ra những món xôi lạ hấp dẫn thực khác. Dưới đây là 7 gợi ý bạn có thể tìm thưởng thức.

Xôi nem khoai

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Xôi nem khoai là sự kết hợp đầy mới mẻ nhưng hấp dẫn. Ảnh: hoidulich.

Xôi nem khoai là “gương mặt tân binh” trong rất nhiều loại xôi ở thủ đô. Đúng như tên gọi, xôi được ăn kèm thịt bò khô, khoai tây chiên, nem chua rán và dưa góp.

Nhưng không vì thế mà món ăn này trở lên lạc điệu. Nem chua mềm, thịt bò khô dai dai, khoai tây giòn và xôi dẻo kết hợp với nhau ăn ý, tạo nên vị lạ miệng khó quên. Bạn có thể nêm thêm chút tương ớt cay mà không mất đi vị ngon. Món này được bán tại số 44 ngõ Nhân Hòa, Thanh Xuân. Một bát có giá 20.000 đồng.

Xôi trái cây

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Các loại xôi trái cây có vị thơm mát tự nhiên được bán với giá 35.000 đồng mỗi đĩa. Ảnh: vietq.

Tô Hiến Thành là con phố bạn có thể thưởng thức những món xôi trái cây độc đáo. Đây là món ăn đến từ đất nước Thái Lan xinh đẹp, có vị bùi dẻo của hạt nếp cùng sự thanh mát của trái cây. Các loại quả được chế biến kèm xôi chủ yếu là xoài, mít, sầu riêng… Tất cả đều được ăn kèm nước cốt dừa hay sợi dừa tươi. Giữa rất nhiều loại quen thuộc, xôi trái cây là lựa chọn đổi gió thú vị.

Xôi rán

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Có hai địa chỉ bán xôi rán ở Hà Nội là số 415 Đê La Thành và số 2 Hàng Điếu. Mức giá dao động từ 20.000 – 45.000 đồng một phần. Ảnh: amthucbonmua.

Xuất hiện từ lâu ở Hà Nội, tới nay xôi rán vẫn được coi là món lạ, hấp dẫn thực khách. Sở dĩ vậy vì trước đây, món này chỉ được chế biến trong gia đình, không bán rộng rãi trên thị trường.

Một suất xôi rán được ăn cùng chả, giò bò, ruốc, trứng và chan thêm chút nước thịt. Chính vì vậy, phần ăn trông khá đầy đủ và đẹp mắt. Khi ăn, vị giòn của xôi quyện cùng miếng chả đậm đà, hòa cùng vị ngọt từ nước thịt khiến thực khách thích thú.

Chè xôi nén

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Chè xôi nén được nấu từ gạo nếp thơm, đỗ xanh, vừng và dừa. Chính những nguyên liệu dân dã này đã khiến món chè thêm phần đặc biệt. Ảnh: Nguyên Chi.

Để có đĩa chè xôi nén ngon, sau khi nấu, người làm phải đ.ập lên bề mặt xôi liên tục trong vòng 4 – 5 tiếng để tạo độ kết dính. Khi đó, họ mới rắc vừng và dừa nạo, giúp thêm đẹp mắt và tăng vị ngon.

Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng chén nước chè tươi. Hương vị sẽ trở nên đậm đà hơn hẳn. Hiện tại, chè xôi nén được bán tại số 85 Nguyễn Hữu Huân với giá 24.000 đồng mỗi đĩa.

Xôi gà nướng

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Giá của một phần xôi gà nướng là 15.000-30.000 đồng. Ảnh: Nguyên Chi.

Xôi gà nướng là món ăn phù hợp trong mùa đông lạnh giá. Bạn có thể thưởng thức tại số 97 Nguyễn Phong Sắc và 274 Lạc Trung. Đặc điểm món này là gà được tẩm ướp gia vị vừa vặn, khéo léo và dậy mùi thơm sau khi nướng.

Phần xôi nấu chín mềm dẻo ăn cùng thịt gà tươi, thơm tạo vị ngon khó cưỡng. Bạn có thể sử dụng thêm tương ớt hoặc sốt chua ngọt để món xôi đậm đà hơn.

Xôi chả cua

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Một bát su hào và dưa chuột muối giúp món xôi chả cua bớt ngấy hơn. Ảnh: An Thy.

Xôi chả cua có mặt tại Hà Nội từ lâu nhưng khá ít người biết tới. Địa điểm bán món này là ngõ Yên Thái, phố Đường Thành. Một bát xôi ở đây còn được bổ sung thêm chả cua, ngoài những món quen như thịt kho, trứng, lạp xưởng…

Món chả cua này do gia đình tự chế biến nên có màu vàng rộm và vị ngọt thơm, đậm đà của cua bể. Những hạt xôi mềm dẻo quyện cùng chả cua đậm đà cùng nước mắm mằn mặn sẽ khiến bạn nhớ mãi. Một bát xôi ở đây có giá 20.000-50.000 đồng.

Xôi nấm

Ẩm thực Huế giữa Sài thành

Một bát xôi nấm có giá 30.000-45.000 đồng và được bán nhiều tại phố Lò Đúc. Ảnh: Phương Thảo.

Món xôi nấm được nhiều người yêu thích vì sự kết hợp đầy thú vị và mới mẻ. Món này ăn sáng, trưa hay lót dạ khi chiều muộn đều hợp. Một bát xôi nấm sẽ bao gồm thịt gà hoặc thịt lợn rang cháy cạnh và ruốc nấm hoặc nấm tươi xào.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị ngon đặc biệt của thịt và ngọt tự nhiên từ nấm. Thêm một chút xôi dẻo thơm là có sự kết hợp vừa vặn mà ngon miệng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *