Nhắc đến bồ câu thì người ta thường biết đến các món như cháo bồ câu, bồ câu hầm cách thuỷ,…Tuy nhiên bồ câu cũng có thể nấu được những món lẩu thơm ngon, hấp dẫn.
Bồ cầu và khổ qua là hai loại nguyên liệu thanh mát và cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng. Để thực hiện cách nấu lẩu bồ câu khổ qua ngon, hấp dẫn thì hãy cùng Cachnau.vn tìm hiểu ngay nhé.
1. Giới thiệu món lẩu bồ câu khổ qua
Không biết từ bao giờ món lẩu bồ câu khổ qua đã trở thành một món lẩu được nhiều người yêu thích. Theo Y học cổ truyền thì bồ câu có tính bình, ấm còn khổ qua thì có tính hàn, có tác dụng thải độc. Nhìn qua hai nguyên liệu có vẻ như đối nghịch nhau nhưng khi kết hợp lại bổ trợ với nhau nên tốt cho sức khỏe.
Thịt bồ câu mềm thêm ngon nấu cùng với khổ qua đắng nhưng khi ăn lại cảm thấy ngọt thanh. Không chỉ là một món ăn khoái khẩu mà món lẩu bồ câu khổ qua còn có nhiều công dụng tốt. Vậy để biết cách chế biến món ăn này như thế nào thì hãy chuẩn bị nguyên liệu để cùng thực hiện nhé.
Món lẩu bồ câu khổ qua ngon không đắng. Ảnh: Internet
.2. Cách nấu lẩu bồ câu khổ qua
Mỗi loại lẩu sẽ có những công thức chế biến khác nhau để tạo những hương vị mới thơm ngon. Với cách nấu lẩu bồ câu khổ qua lại là một công thức dễ thực hiện bới nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm. Nhất là thịt bồ câu và khổ qua lại rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.
2.1. Nguyên liệu nấu bồ câu khổ qua
Chim bồ câu đã làm thịt: 2 con
Thịt nạc heo: 300 – 400g
Khổ qua: 2 quả
Cà rốt: 1 củ
Rau tần ô: 300g
Nấm kim châm: 2 gói
Hành lá: 4 – 6 nhánh
Hành tím: 4 – 5 củ
Miến: Tuỳ chọn
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, tiêu, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm,…
Cách nấu lẩu bồ câu khổ qua cần chuẩn bị nguyên liệu khá đơn giản. Ảnh: Internet.
2.2. Cách nấu bồ câu khổ qua Bước 1: Sơ chế chim bồ câu Mặc dù chim bồ câu đã được làm sạch, bạn cũng hãy rửa qua nước rồi cho một ít muối hạt vào chà xát lên toàn bộ 2 con chim bồ câu và dùng tay bóp hết các m.áu bầm, chất bẩn từ mũi và miệng của chim. Sau đó thì bạn hãy rửa lại sạch 2 – 3 lần với nước để khử mùi hôi. Tiếp theo thì bạn chặt chim ra thành các miếng vừa ăn, riêng phần đầu, cổ, chân chim thì để riêng tý hầm nước lẩu.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Thịt heo rửa rửa sạch và ngâm nước muối vài phút và tiếp đến cắt từng miếng vừa ăn.Rau tần ô cắt bỏ đi phần gốc, loại bỏ những phần rau bị úa hoặc hư và nhặt lấy phần ngọn. Sau đó bạn đưa đi rửa qua một lần nước và ngâm với nước muối khoảng 10 phút, vớt ra rồi rửa vài lần với nước cho sạch.Cà rốt cạo phần vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng mà bạn có thể ăn vừa miệng.
Khổ qua bạn cắt đôi và cạo đi phần hạt bên trong. Sau đó bạn cũng thái mỏng. Tuy nhiên vì khổ qua khá là đắng nên bạn có thể đem khổ qua đi ướp vào đá hoặc bọc khổ qua trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh. Với cách này khi khổ qua ở nhiệt độ thấp thì vị đắng sẽ được giảm đáng kể. Đặc biệt với cách này sẽ giúp khổ qua giòn hơn rất nhiều.Nấm kim châm cắt phần gốc, tách ra và ngâm với nước muối pha loãng khoảng vài phút. Sau đó rửa lại với nước sạch vào lần, vớt ra và để ráo nước.Hành lá thì cắt bỏ phần gốc, nhặt lá hư, rửa sạch từng lá và ngâm vài phút với nước muối pha loãng. Sau đó bạn cắt phần đầu hành ra còn phần lá thì cắt nhỏ.
Sơ chế các nguyên liệu khác trong cách nấu lẩu bồ câu khổ qua đơn giản. Ảnh: Internet.
Bước 3: Xay chả chim và ướp gia vị
Bạn lấy thịt heo, chim bồ câu, hành tím đã bóc vỏ và cho vào máy xay và xay thật nhuyễn. Sau đó bạn cho phần hỗn hợp thịt đã xay nhuyễn vào tô. Bạn cho 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu. Trộn đều hỗn hợp đó lên rồi để vậy khoảng 10 phút để phần chả thịt thấm được gia vị.
Làm chả chim bồ câu thịt. Ảnh: Internet.
Bước 4: Luộc miến
Cho nước vào nồi rồi đun sôi, khi phần nước sôi thì bạn cho 1 nhúm muối nhỏ cùng với dầu ăn vào. Sau đó thì cho miến vào luộc nhanh. Khi phần sợi miến có màu trong, ăn thử mà sợ mềm thì chứng tỏ miến đã chín. Bạn đổ miến ra rổ rồi xả lại với nước lạnh vài lần rồi để ráo nước.
Luộc miến. Ảnh: Internet.
Bước 5: Nấu nước lẩu
Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu ăn vào cho đến khi dầu ăn sôi thì cho phần hành tím đã băm nhuyễn vào rồi phi thơm. Tiếp đó phần đầu, cổ, chân chim bồ câu bạn chặt nhỏ rồi cho nồi đảo đều. Khoảng thời gian đó bạn cho thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường rồi bạn đảo đều khoảng vài phút thì cho nước vào đun sôi. Sau khi nước sôi thì bạn hãy nêm nếm lại thêm các gia vị như đường, hạt nêm, muối, tiêu cho vừa khẩu vị gia đình mình. Cuối cùng bạn chờ nước sôi thêm vài lần rồi tắt bếp. Đừng quên cho phần hành lá và đầu hành vào trong trong nước lẩu để phần nước lẩu ngon hơn.
Nước lẩu bồ câu khổ qua. Ảnh: Internet.
2.3. Thành phẩm
Vậy là nồi lẩu chim bồ câu đã hoàn thành với công thức siêu đơn giản. Nước lẩu sôi sùng sục nhúng vào đó chả chim bồ câu, rau ăn kèm thì quá tuyệt vời. Hương vị của miếng chả vừa vị lại dai dai, phần thịt ngọt thanh vừa từ thịt bồ câu và thịt heo. Không chỉ vậy các loại rau cũng là thành phần quan trọng không kém làm cho lẩu thêm ngon.
Thành phẩm lẩu bồ câu khổ qua. Ảnh: Internet.
3. Cách lựa chọn các nguyên liệu chế biến lẩu bồ câu khổ qua
3.1. Cách mua chim bồ câu tươi, ngon
Nên lựa chọn những con chim bồ câu có 10 – 15 ngày t.uổi vì chứa nhiều chất đạm, thơm, béo và có độ dinh dưỡng cao.Thịt chim bồ câu sau khi đã làm sạch thì nhìn còn tươi, phần da thịt chim có màu không, không bịt tái. Ngoài ra phần thịt khá là săn chắc.Nếu thịt chim được làm sẵn mà có mùi hôi thì bạn không nên mua.Bạn dùng tay ấn vào phần thịt ức xem thịt mềm không, nếu mềm thì đó là thịt chim bồ câu ngon.
Cách mua chim bồ câu tươi, ngon. Ảnh: Internet.
3.2. Cách mua khổ qua
Những quả khổ qua có gân nhỏ càng nhiều thì chứng tỏ đây là những quả chất lượng.Chọn những quả khô qua không bị trầy xước, không bị dập nát, khi cầm cảm thấy chắc tay, không mềm, đều màu.Có thể lựa chọn mua tại các hệ thống cửa hàng, siêu thị và chợ uy tín. Cách nấu lẩu bồ câu khổ qua đã được thực hiện toàn toàn chỉnh chu. Ngoài cháo chim bồ câu cực kỳ phổ biến, đây là một trong những món ngon được chế biến cực kỳ đơn giản mà lại dễ dàng thực hiện. Bạn hãy nhanh lưu công thức để có được một bữa ăn ngon đầy đủ cho cả gia đình mình bạn nhé.
Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen bổ dưỡng cho cả gia đình
Cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen là một trong những cách nấu phổ biến nhất. Với cách nấu này tất cả các thành viên trong gia đình từ trẻ nhỏ đến người già đều có thể thưởng thức và đổi vị thay cơm khi cần thiết.
Bài viết sau Cachnau.vn sẽ hướng dẫn chi tiết các bước làm để có món cháo này ngon, thơm, bổ dưỡng nhất nhé. Mời bạn đọc theo dõi!
1. Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu tại nhà
Với cách nấu cháo chim bồ câu này bạn đọc chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Chim bồ câu 1 con
Thịt bằm 300 gram
Gạo 180 gram
Hành tím 2 củ
Gừng 1 nhánh
Hạt sen tươi 100 gram
Rượu trắng
Đậu xanh 100 gram
Hành lá, ngò rí
Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, hạt nêm…
Mẹo chọn nguyên liệu nấu cháo bồ câu ngon:
Nên chọn chim bồ câu mới ra ràng khoảng 15 ngày t.uổi để có thịt mềm, béo và giàu dinh dưỡng nhất. Mẹo nhận biết bồ câu mới ra ràng là thân chim to bằng nắm tay, lông măng mọc thưa ở phần lưng. Nếu mua bồ câu đã làm sẵn cần chọn những con thịt màu hồng, tránh bồ câu da tái, xanh nhé.Với đậu xanh, bạn đọc nên chọn những hạt đậu xanh có màu xanh tươi, hạt đậu chắc, thoảng mùi thơm đặc trưng.Với hạt sen tươi nên chọn loại đã già, có màu vàng hoặc trắng ngà, bên ngoài căng tròn, mướt. Nếu mua hạt sen khô thì chọn loại được chế biến thủ công, có thể dùng tay bóc, để tránh chất bảo quản.
Kết hợp đậu xanh và hạt sen sẽ giúp món cháo bồ câu thơm, giàu dinh dưỡng hơn. Ảnh: Youtube Bếp của vợ2. Hướng dẫn cách nấu cháo chim bồ câu với hạt sen và đậu xanh cho cả gia đình thưởng thức
Ở bài viết trước, ban biên tập đã giới thiệu cách nấu cháo chim bồ câu cho bé , ở cách nấu đó có nhiều khác biệt do dành riêng cho trẻ nhỏ, trẻ ở độ t.uổi ăn dặm. Riêng bài viết lần này, ban biên tập sẽ giới thiệu chi tiết đến bạn đọc cách làm món cháo bồ câu bổ dưỡng cho cả gia đình. Với cách nấu này các thành viên ở mọi lứa t.uổi đều có thể thưởng thức, đặc biệt món cháo rất thích hợp với những ai mới ốm dậy, cần bồi bổ sức khỏe. Chi tiết cách nấu này như sau.
2.1. Cách sơ chế chim bồ câu sạch, không bị tanh
Sơ chế chim bồ câu:
Bồ câu mua về làm sạch lông, loại bỏ phần nội tạng. Sau đó rửa sạch bồ câu với nước vài lần.Để món cháo không bị tanh, cách làm hay là dùng rượu trắng pha với gừng giã nát rồi chà xát lên thân bồ câu. Bước này bạn đọc nhớ chà thật kỹ rồi rửa sạch với nước, sau đó vớt bồ câu để ráo.Dùng dao hoặc kéo cắt bỏ đầu và chân bồ câu để riêng. Tiếp đó cắt đôi thân bồ câu rồi chia thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.Rửa sạch chim bồ câu lại với nước nhiều lần rồi để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
Gạo vò sạch vài lần với nước rồi cho 1 muỗng dầu ăn vào đảo đều. Mẹo này giúp gạo nở hơn khi nấu cháo.Đậu xanh đem ngâm với nước trong khoảng 30 phút rồi rửa sạch.Hạt sen tươi thì không cần ngâm, nếu dùng hạt sen khô thì đem ngâm với nước ấm cho nở trong khoảng 15 phút.Hành lá, hành tím rửa sạch, thái nhỏ.
Bước sơ chế chim bồ câu cần làm kỹ để cháo thơm, không bị tanh. Ảnh: Youtube Bếp của vợ
2.2. Ướp gia vị và xào thịt bồ câu, thịt bằm
Ở bước tiếp theo trong cách nấu cháo chim bồ câu này, bạn đọc nên dành thời gian tẩm ướp gia vị thịt bằm và thịt bồ câu. Bước này giúp thịt thấm vị, khi nấu cháo sẽ thơm và ngon hơn.
Cho chim bồ câu vào tô ướp 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Tiếp tục đảo đều cho thấm gia vị và ướp trong 15 phút.Thịt bằm cũng ướp với lượng gia vị như thịt bồ câu.Bật bếp, bắc chảo lên, cho 3 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho hành tím thái nhỏ ở trên vào phi thơm. Khi thấy hành tím vàng thì cho thịt chim bồ câu đã ướp vào xào với lửa lớn đến khi chín khoảng 10 phút.Tiếp tục cho phần thịt bằm đã ướp vào xào trong 3 – 4 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước tẩm ướp gia vị thịt bồ câu, thịt bằm và xào chín trước khi nấu cháo. Ảnh: Youtube Bếp của vợ
2.3. Cách nấu cháo chim bồ câu với hạt sen, đậu xanh ngon
Cho đậu xanh và gạo vào nồi, sau đó cho thêm 1,5 lít nước vào nấu sôi. Khi nước sôi, cho hạt sen vào đảo đều, nấu cho đến khi hạt sen nhừ, gạo đã nở đều. Quy trình này thường mất khoảng 45 phút nếu nấu bình thường. Bạn đọc cũng có thể dùng nồi áp suất để nấu nhanh hơn ở bước này nhé.Cho phần thịt chim bồ câu và thịt bằm đã xào vào cùng cháo và nấu với lửa nhỏ.Nêm nếm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều. Tăng lên lửa vừa khoảng 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí, tiêu xay và thưởng thức khi nóng.
Các bước nấu cháo chim bồ câu hạt sen, đậu xanh thơm ngon. Ảnh: Youtube Bếp của vợ
2.4. Một vài lưu ý khi nấu cháo chim bồ câu
Nếu gia đình có trẻ đang độ t.uổi ăn dặm dưới 1 t.uổi, bạn đọc có thể tách riêng phần thịt và cháo để không nêm nếm gia vị.Tùy thuộc vào từng thành viên trong gia đình mà có thể bỏ hành, ngò, tiêu… theo từng khẩu vị riêng.Món cháo chim bồ câu nên ăn nóng và dùng hết trong ngày, không nên để qua đêmMón cháo này giàu dinh dưỡng, mỗi tuần chỉ nên dùng khoảng 1 – 2 lần, không nên dùng quá nhiều kể cả với người già, người ốm.
Món cháo chim bồ câu giàu dinh dưỡng tuy nhiên chỉ nên dùng 1-2 lần / tuần. Ảnh: Youtube Bếp của vợ
Nếu gia đình đông thành viên và mọi người đều muốn đổi vị thay bữa cơm hằng ngày thì cách nấu cháo chim bồ câu với hạt sen, đậu xanh ở trên là một gợi ý thú vị. Tùy vào số lượng người dùng mà bạn đọc có thể tăng các nguyên liệu lên sao cho phù hợp nhé. Chúc bạn đọc thành công với món cháo ngon này.