Khoan hãy vứt bỏ bánh mỳ cũ khô cứng, chẳng còn vị thơm ngon đi nhé! Với chút mẹo nhỏ, sẽ giúp cho bạn tận dụng bánh mỳ cũ để chế biến ra được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà có thể bạn không ngờ đến.
Làm bánh mỳ cũ nóng giòn siêu tốc
Bánh baguette/bánh mỳ ngũ cốc nguyên ổ để tủ lạnh thường cứng và khô. Để bảo quản, bánh sau khi mua về và ăn không hết nên cho túi zip hoặc túi giấy nến cất tủ lạnh.
Khi muốn ăn, bạn hãy lấy ra khỏi tủ lạnh, dùng một ly nước lọc dội đều khắp vỏ bánh mỳ.
Lưu ý chỉ dội nước lên phần vỏ bánh, dội nhanh và vẩy sạch nước thừa, giống như tắm tráng cho bánh vậy. Sau đó nhẹ nhàng đặt bánh vào nồi chiên không dầu (NCKD) bật 180 độ 4-6 phút tùy số lượng, kích cỡ bánh. Kiểm tra thấy vỏ bánh giòn vừa là được.
Lúc này ăn bánh giòn, nóng và ngon không thua bánh mới ra lò ở tiệm bánh. Nếu không dùng nồi chiên không dầu, bạn có thể đặt bánh vào chảo gang đặt lên bếp, để lửa/nhiệt nấc trung và chịu khó lật bánh cho giòn đều 2 mặt nhé.
2. Làm bánh mỳ giòn Croutons
Cách này áp dụng được cho bánh mỳ sandwich, baguette và bánh nguyên ổ cũ đã 2-5 ngày.
Bánh mỳ cắt miếng vuông tầm đốt ngón tay. Một nhúm bột canh hoặc muối tuỳ khẩu vị, một nhúm tiêu, xíu lá gia vị thơm bất cứ loại nào bạn thích. Nhà mình hay cho basil khô. Xịt chút dầu ăn/dầu oliu.
Trộn hoặc xóc đều bánh cho bám đều gia vị rồi trải đều bánh trong lòng nồi chiên không dầu. Vặn 180 độ 10 phút. Giữa thời gian đó nên đảo bánh một chút cho giòn đều.
Súp kem nấm ăn với croutons.
Bánh giòn, vàng thì nhấc ra để thật nguội, cất hộp bỏ tủ lạnh, trữ được tầm 1 tháng. Croutons này thích hợp để làm món Caesar salad, ăn với súp kem bí đỏ/kem nấm hoặc đói bụng thì nhón mấy miếng ăn như snacks. Rất giòn, thơm mùi lá thơm và tiêu.
3. Làm bánh chuối nướng từ bánh mỳ cũ
– 1 ổ bánh mỳ tròn hoặc 1 cái bánh mỳ dài baguette cũ – xé thành miếng nhỏ.
– 120ml sữa tươi 1.5 thìa sữa đặc 1 miếng bơ tầm 2 ngón tay bỏ vi sóng 2-3′ cho ấm và tan bơ, thêm 4-5 giọt vani cho thơm (được tầm 1 bát ăn cơm hỗn hợp).
– 10 trái chuối tây cắt lát 1/2cm. Mẩu đầu, đuôi (tầm 1/3 lượng chuối) đem nghiền nhỏ. Miếng đẹp để riêng trộn 1-2 thìa đường, 2 thìa cà phê rượu rum (thay bằng rượu sochu/rượu trắng nếu không có rum).
– Nhồi vụn bánh mỳ hỗn hợp sữa chuối đầu mầu thừa đã nghiền nhỏ thành hỗn hợp bột đặc dẻo, chống dính cho khuôn bánh rồi xếp lớp xen kẽ: 1 lớp chuối – 1 lớp bột (Chuối ở dưới cùng và trên cùng khuôn).
– Lò nướng/nồi chiên không dầu bật 200 độ nướng bánh trong 35- 40′ (20′ đầu phủ giấy nến/giấy bạc, 20′ sau bỏ giấy phủ cho bánh lên màu đẹp).
Xăm tăm vào giữa bánh rút ra thấy tăm khô là bánh chín. Ăn ấm/mát đều ngon. Món này giải quyết được cả chuối chín đen xấu xí không ai ăn lẫn cả bánh mỳ khô thật là khô trong tủ lạnh.
Salad bánh mì
Bạn phết một chút dầu oliu vào hai mặt bánh mì, nướng chúng trong lò ở nhiệt độ 180 độ C trong 2 phút. Cắt chúng thành nhiều khối vuông nhỏ.
Cắt nhỏ dưa leo, cà chua, húng quế, trộn đều tất cả với bánh mì đã nướng, cùng chút dầu oliu, giấm, muối.
Chúc các bạn thành công!
5 món ngon chế biến từ chuối
Bánh chuối nướng thơm nức; chè chuối đậm đà thơm hương nước dừa; từng bánh chuối chiên nóng hổi cho ngày mùa đông… là những món bạn khó bỏ qua.Chuối cung cấp nhiều năng lượng và rất bổ dưỡng cho cơ thể.
Với những trái chuối chín vàng, bạn có thể chế biến thành các món bún ốc chuối đậu, ốc bươu xào chuối xanh, chuối chiên, chè chuối, chuối nếp nướng….
1. Bún ốc chuối đậu
Bún ốc chuối đậu là món ăn của người miền Bắc, chế biến khá đơn giản với ốc bươu, chuối xanh, các loại rau và ăn kèm với bún tươi. Nghệ tươi giã lấy nước, hành lá, tía tô rửa sạch, cắt khúc. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái mỏng và rán cháy cạnh. Chuối xanh tước vỏ, thái lát nhỏ vừa ăn, ngâm trong nước có pha mẻ, sau đó chần qua nước nóng. Ốc sơ chế sạch, ướp với gia vị, nước nghệ tươi. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo rán vàng, lấy ra để riêng.
Làm nóng chảo, phi thơm hành, cho ốc vào xào nhanh tay rồi trút ra bát. Sau đó cho chuối vào xào sơ qua. Cho thịt vào xoong, chế nước sôi ngập thịt đun sôi 10 phút, sau đó cho tiếp chuối, đậu phụ vào và nêm gia vị, giấm bỗng vừa ăn. Đun trong khoảng vài phút, cho ốc đã xào vào đun sôi lại, tắt bếp cho hành lá, tía tô thái nhỏ vào. Múc ra bát và thưởng thức với bún tươi.
2. Ốc bươu xào chuối xanh
Lựa những trái chuối xanh vừa ăn, gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài, ngâm trong nước lạnh để chuối không bị thâm và bớt đi vị chát. Ốc bươu phải còn sống, ngâm nước cho ốc nhả hết nhớt và rửa sạch.
Lấy thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch và để ráo. Đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu và cho ốc vào xào, khi ốc vừa chín cho chuối xanh vào xào chung, nêm gia vị vừa ăn. Món ăn sẽ không thơm ngon và kém phần hấp dẫn nếu như thiếu tía tô, lá lốt và ngò gai. Chính các loại rau này sẽ làm át đi mùi ốc, chỉ còn một hương thơm dịu nhẹ đầy hấp dẫn. Ốc xào chuối xanh được ăn kèm với chén nước mắm gừng đậm đà.
3. Chuối chiên
Với mỗi người, bánh chuối chiên đã gắn liền với những hình ảnh t.uổi thơ không thể nào quên. Nhất là trong những ngày trời mưa, không khí hơi se lạnh được thưởng thức cái bánh chuối chiên thơm giòn, nóng hổi thì còn gì bằng.
Chuối chiên là món ăn chơi có thể làm bất cứ khi nào bạn muốn. Lựa chuối vừa chín tới, bổ đôi quả chuối theo chiều dọc. Bắt chảo dầu lên bếp, đợi đến lúc dầu sôi ùng ục, người bán nhúng từng miếng chuối vào hỗn hợp bột được trộn đều từ bột gạo, bột mỳ, bột năng, đường, muối… rồi cho vào chảo dầu. Khi hỗn hợp bột bọc bên ngoài miếng chuối chuyển sang màu vàng thì nhanh tay vớt lên để vào vỉ cho ráo dầu.
4. Chuối nếp nướng
Chuối nếp nướng có vị ngọt thanh của chuối chín xen lẫn bùi béo của gạo nếp và nước cốt dừa. Cách làm chè chuối nướng nếp khá đơn giản: chuối được cuốn với cơm nếp, bọc lá chuối bên ngoài và bắc lên vỉ than nướng; sau đó cắt thành từng khoảnh ra đĩa, chan thêm nước cốt dừa và bột lọc.
Món này nên dùng lúc còn nóng, chan một lớp nước dừa nấu với bột báng và đậu phộng giã nhỏ. Đĩa chuối nướng thơm phức có vị ngọt của chuối, vị béo pha chút mằn mặn của nước dừa, bùi bùi của đậu phộng rang hòa quyện trong hương thơm đặc trưng của lá chuối.
5. Chè chuối
Chè chuối nước cốt dừa không quá cầu kỳ, chỉ là những lát chuối mỏng thơm nức, chua chua, ngọt ngọt, bùi ngậy hòa lẫn với vị béo của nước cốt dừa sóng sánh cộng thêm vào đó là độ dẻo quánh của những viên trân châu, có nhân dừa sần sật bên trong. Từng miếng chuối với vị dẻo ngọt đặc trưng thấm đẫm vị thơm, cái béo của nước cốt dừa hòa quyện cùng những hạt bột báng nhỏ li ti trơn tuột như tan trong miệng tạo nên vị ngon đặc trưng của món chè chuối làm món ăn thêm hấp dẫn