Cách nấu cháo lòng có khá nhiều kiểu khác nhau như nấu với gan, cật heo hoặc thêm một số dồi, lòng, bao tử, huyết…
Món cháo này giàu dinh dưỡng, dễ ăn, tuy nhiên mất khá nhiều thời gian để chế biến. Bài viết sau đây, sẽ hướng dẫn 2 kiểu nấu đơn giản, tiết kiệm thời gian mà vẫn thơm ngon, hợp vệ sinh.
1. Cách nấu cháo lòng đơn giản, thơm ngon từ cật và gan heo
Cách nấu cháo lòng đơn giản và được nhiều người yêu thích nhất chắc hẳn là nấu với cật heo và gan heo. Đây là hai nguyên liệu phổ biến được sử dụng nhiều nhất nhờ dễ chế biến, tiết kiệm thời gian và chứa nhiều dinh dưỡng. Dưới đây là các bước nấu chi tiết!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
200 gram gạo nếp, gạo tẻ
300 gram cật heo
100 gram gan heo
10 gram gừng
4 củ hành tím
2 tép tỏi
Hành lá,
2 nhánh sả cây
2 muỗng canh rượu gừng
1 củ hành tây
Gia vị gồm: bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm.Chanh, giá, rau ăn kèm như rau quế, ngò…
Cật và gan heo để nấu món cháo lòng đơn giản nhất. Ảnh: Internet1.2. Các bước nấu cháo lòng chi tiết từ cật và gan heo
Nấu cháo lòng với cật và gan heo đòi hỏi người nấu phải sơ chế kỹ để các phần nội tạng này để không còn mùi hôi. Đây là bước làm quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của cháo.
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Cật heo, gan heo mua về rửa sạch với nước. Sau đó cho cật heo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng rồi mới đưa ra sơ chế.Với cật heo, d.ùng d.ao c.ắt đôi rồi cắt hết phần màng trắng dính ở trong. Phần màng trắng phải làm kỹ, không được để sót lại, nếu không sẽ có mùi tanh.Sau khi cắt hết phần màng thì cho vào phần cật heo 2 muỗng canh rượu gừng, 1 chút muối và đảo đều trong 1 phút để khử mùi hôi
.Rửa lại khoảng 3 – 4 lần với nước ấm đến khi cật sạch. Gan chỉ cần rửa sạch với nước là đượcDùng dao cắt lát mỏng gan và cật, nên nghiêng dao lại để xắt thành hình bầu dục như vậy trông sẽ đẹp mắt hơn.Xắt xong cho gan, cật ra tô, nêm thêm gia vị gồm 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm và 1 chút tiêu rồi đảo đều. Cho đầu hành lá cắt nhỏ, gừng cắt lát nhỏ, hành tím băm vào ướp chung luôn. Lưu ý trừ lại 1/2 gừng để lát ăn cùng với cháo.Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt làm tư, sả rửa sạch, băm nhỏ 1 cây, 1 cây đ.ập dập.
Bước sơ chế cật và gan heo cần làm kỹ thì món cháo mới ngon. Ảnh: Youtube Vành Khuyên Lê
1.2.2. Hướng dẫn các bước nấu cháo lòng chi tiết
Bật bếp và đun sôi khoảng 2,5 lít nước. Cho 200 gram gạo nếp và gạo tẻ đã vo sạch vào nồi nước đã đun sôi.Thêm một chút gia vị gồm muối, dầu ăn, hành tây cắt nhỏ. Hầm cháo trong khoảng 30 phút đến khi cháo chín nhừ.Cho dầu ăn vào nồi, dầu sôi cho hành tím vào phi cho vàng đều rồi vớt ra để ráo.Cho lại 2 muỗng dầu hành phi vào lại chảo, cho tỏi, sả băm vào phi thơm.
Cho cật và gan đã xắt lát vào đảo sơ để được thấm dầu sả và dầu tỏi.Mở nắp nồi cháo, cho 1 nhánh sả đ.ập dập vào, cho hỗn hợp cật, gan đã xào sơ vào. Đun cho cháo được sôi lại.Nêm thêm vào nồi cháo 2 cục đường phèn, 1 muỗng muối, 1/3 muỗng bột ngọt rồi đảo đều. Đun thêm khoảng 3 phút cho đường phèn được tan hết.
Các bước nấu cháo lòng từ gan và cật heo bổ dưỡng. Ảnh: Youtube Vành Khuyên Lê
1.2.3. Hoàn thành và thưởng thức
Cho vào 1 chút giá vào tôi rồi múc lần lượt cháo, gan, cật vào. Nêm thêm chút gừng, sả tươi đã băm nhỏ lên trên. Thêm chút ớt, một chút hành phi nữa là thưởng thức.Cháo lòng thơm ngon, nóng hổi, đậm vị, rất thích hợp ăn vào những ngày lạnh.
Tô cháo lòng gan cật giàu dinh dưỡng. Ảnh: Youtube Vành Khuyên Lê
2. Cách nấu cháo lòng ngon ăn kèm với bánh quẩy theo kiểu miền Nam
Cháo lòng ăn với bánh quẩy theo kiểu miền Nam được kết hợp với các loại lòng như dồi, gan heo, ruột heo, bao tử… Một bát cháo lòng ngon là bát cháo mềm thơm, đậm vị, lòng heo, nội tạng được chế biến ngon miệng, đảm bảo vệ sinh.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là một số nguyên liệu cần có để nấu món cháo lòng ngon:
200 gram gạo ngon
1 cuống họng heo
200 gram gan heo
100 gram ruột heo
200 gram bao tử heo
100 gram huyết heo đã luộc
1 quả tim heo
1 khúc dồi heo
1 củ gừng1 chén rượu trắng
Gia vị gồm: muối, đường, hạt nêm, tỏi, tôm khô, giấm, chanh
Cháo lòng miền Nam nấu từ rất nhiều nguyên liệu. Ảnh: Youtube Bếp của vợ
2.2. Cách nấu cháo lòng chuẩn vị miền Nam chi tiết
Với cuống họng heo, gan heo, ruột heo, bao tử heo bạn rửa sạch với nước. Sau đó khử hoàn toàn mùi hôi bằng hỗn hợp gồm: giấm, muối hột, chanh tươi. Sau đó rửa lại rất nhiều lần với nước ấm, nước sạch, để ráo.Đun sôi khoảng 2 lít nước, cho cuống họng heo, gan heo, ruột heo, tim heo, bao tử heo, dồi heo vào nồi. Cho thêm vào 3 lát gừng lớn, 1 chén rượu rồi đun sôi, trụng qua nội tạng
.Bắc 1 nồi khác, phi thơm hành tỏi, cho tôm khô vào thêm 2 lít nước vào nồi. Cho hết phần lòng đã trụng vào nồi luộc chín. Sau khi đã chín thì vớt hết nội tạng ra ngoài.Cho thêm nước vào nồi nước luộc rồi cho 200 gram gạo đã vo sẵn vào nồi ninh nhừ. Nồi cháo chín thì nêm lại gia vị gồm bột nêm, đường, cho huyết heo cắt nhỏ vào chung đun sôi trở lại.Nội tạng sau khi vớt ra xắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
Các bước nấu món cháo lòng miền Nam. Ảnh: Youtube Bếp của vợ
2.3. Hoàn thành và thưởng thức
Cho một ít giá vào tô rồi múc cháo ra tô, lần lượt các phần nội tạng đã xắt vào chung, thêm ít gừng cắt lát, ớt, hành lá cắt nhỏ lên trên.Chuẩn bị 1 ít quẩy cho ra đĩa và ăn chung với cháo lòng.
Món cháo lòng đậm vị của người miền Nam. Ảnh: Youtube Bếp của vợ
Cách nấu cháo lòng ngon với nhiều phần lòng khác nhau tuy hơi mất thời gian chế biến nhưng lại là món cháo dễ ăn và chứa nhiều dinh dưỡng. Điều thú vị là, tùy vào từng người dùng mà có thể chọn các phần lòng, tim, gan, cật… để nấu cho phù hợp. Với hướng dẫn chi tiết ở trên Cachnau.vn tin rằng thành phẩm của bạn sẽ là món cháo ngon ai cũng thích ngoài các món cháo phổ biến dễ ăn như cháo gà , cháo thịt bằm , cháo nấu xương ,…Vì vậy bạn lưu lại công thức để thỉnh thoảng nấu đổi vị cho nhà mình dùng nhé.
Cách nấu cháo lòng thơm ngon sánh ngang hàng quán
Cháo lòng là món ăn dân dã, quen thuộc cùng với vị ngọt từ xương. Rất đơn giản để chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình phải không nào. Hãy để Bách hóa XANH mách bạn cách nấu cháo lòng thơm ngon sánh ngang hàng quán.
Nguyên liệu nấu cháo lòng
500 g xương heo chén gạo
100 g tim heo lưỡi heo
100 g huyết heo
Lòng non, dạ dày, gan tùy nhu cầu của gia đình bạn
Hành lá, giá, ớt, rau thơm các loại
Gừng, chanh, hành tím cắt lá
tMuối, hạt nêm, tiêu, nước mắm
Cách nấu cháo lòng ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hành lá, giá, rau thơm rửa sạch. Hành lá cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, cắt miếng.
– Rửa sạch xương heo, chặt miếng, chần sơ qua nước sôi cho hết chất bẩn, đem rửa sạch lại.
– Cho xương và hành tím cắt lát vào nồi nấu chung, thường xuyên vớt bọt.
Bước 2: Làm sạch và luộc lòng heo, tim, gan, lưỡi heo
Tim, gan, lưỡi heo và lòng non rửa sạch với muối và chanh nhiều lần để hết mùi hôi.
Đem luộc chín rồi vớt ra cho vào tô đá, vắt thêm ít chanh để cho lòng được trắng giòn.
Sau đó vớt lòng ra dĩa và cắt miếng vừa ăn. Lòng heo cắt chia làm 2 phần như nhau.
Bước 3: Cách nấu cháo lòng
Ngâm gạo trong vòng 20 phút rồi đem vo sạch hoặc rang gạo thơm.
Khi nước dùng đủ ngọt, cho gạo vào nấu tới khi cháo nhừ, liên tục khuấy cháo để khỏi bị cháy dưới đáy.
Khi cháo nhừ, bỏ huyết heo vào nấu chung, sẽ có màu nâu đặc trưng của cháo lòng.
Sau cùng cho thêm một nữa lòng heo đã cắt sẵn và gừng nấu chung. Nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp, rắc thêm hành lá lên trên.
Thành phẩm
Múc cháo ra tô, cho thêm mấy miếng lòng heo, hành lá, giá, rau thơm, tiêu lên trên sao cho hấp dẫn. Bên cạnh là dĩa lòng heo đã cắt sẵn.
Bây giờ đã xong món cháo lòng thơm ngon rồi, đơn giản phải không nào. Có thể ăn kèm chung với quẩy các bạn nhé. Bách hóa XANH chúc bạn ngon miệng.