Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm

Chè hạt sen nhãn nhục là một trong những đặc sản nổi tiếng ở Huế với hương vị thơm ngon, thanh mát.

Bạn đang đọc: Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm

Hôm nay cùng yeutre.vn vào bếp học cách nấu chè hạt sen nhãn nhục chiêu đãi cả nhà nhé!

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Theo Đông y, nhãn nhục có có công dụng định tâm, kiện tỳ, cải thiện trí nhớ thích hợp cho người thận kém, mất ngủ, tỳ vị suy yếu. Đặc biệt, nhãn nhục kết hợp với hạt sen tính bình sẽ giúp cơ thể hồi phục sức khỏe, ăn ngon, ngủ tốt, giải nhiệt mùa hè..

Dưới đây là cách nấu chè hạt sen nhãn nhục các bạn tham khảo:

Nguyên liệu

Nhãn nhục 120g

Hạt sen 0,5kg

Đường phèn 0,5kg

Đá lạnh

Hoa lài

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm

Bước 1: Đối với hạt sen tươi, các mẹ bắc một nồi nước lạnh sau đó cho hạt sen vào rồi đun sôi. Khi hạt sen chín mềm thì cho đường phèn vào. Chờ đường phèn tan hết thì tắt bếp. Như vậy, hạt sen sẽ thấm đường rất ngon. Đối với hạt sen khô, bạn rửa sạch, đun sôi nước sau đó mới cho vào đun. Không nên ngâm hạt sen khô qua nước lạnh vì sẽ làm hạt sen bị sượng không ngon khi nấu thành thành phẩm.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm

Bước 2: Bạn mua nhãn nhục về, đem rửa sạch, sau đó cho lên bếp và đun sôi. Đồng thời cho đường vào nồi nhãn nhục để nhãn nhục thấm đường ăn sẽ ngọt thơm.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm

Bước 3: Bào nhỏ đá, đổ hạt sen, nhãn nhục vào chung một chén nhỏ, sau đó bỏ đá bào lên trên. Như vậy bạn đã có bát hạt sen thơm ngon chiêu đãi cả nhà vào cuối tuần rồi.

Trên đây là cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thơm ngon, mát lạnh ngày hè. Chúc các bạn thành công!

Bỏ túi cách nấu chè hạt sen đơn giản tại nhà

Khi những bông sen được những người gánh hàng rong đi qua các con đường cũng là lúc những hạt sen tươi được thu hoạch để trở thành món chè sen thơm ngon. Hãy cùng khám phá cách nấu chè hạt sen tốt cho sức khỏe!

1. Chè hạt sen nấu đường phèn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

250g hạt sen tươi

300g đường phèn

2 lít nước

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm
Hạt sen là nguyên liệu không thể thiếu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen tươi tách bỏ các tim sen để khi nấu không bị đắng, sau đó rửa sạch rồi để ráo.Tim sen giữ lại để nấu trà tim sen, để trước khi ngủ uống một ly “trà tim sen” để bước vào giấc ngủ một cách ngon giấc.

Bước 3: Cách nấu chè hạt sen đường phèn

Hạt sen rửa sạch, rồi mang đi đun với nước đến khi sôi. Vớt ra, rửa sạch lại để hạt sen bớt nhựa, khi nấu chè sẽ không bị chát, đắng.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm món pizza bò phô mai bằng nồi chiên không dầu ngon như ngoài hàng !

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm
Cho hạt sen vào nồi nước đun sôi

Tiếp đến đun hạt sen với lửa nhỏ đến khi thấy hạt sen nhừ. Cho 300g đường phèn vào đun đến khi đường tan.Đổ thêm 1 lít nước, đun sôi lửa nhỏ và đến khi thấy đường đã thấm vào hạt sen, tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức

Múc chè ra chén để thưởng thức ngay vị ngọt thanh dịu từ đường phèn, béo bùi của hạt sen. Bạn có thể thêm đá khi dùng để tăng thêm độ ngon của chè.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm
Chè hạt sen cho ngày hè

2. Chè hạt sen nha đam

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

2kg nha đam tươi ( chọn nha đam có bẹ ít bị dập thì sẽ đỡ bị đắng)

150g hạt sen tươi

4 lá dứa

1/4 trái chanh

150g đường

1 ít muối

1 ít đá viên

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Pha loãng nước với một ít muối, thêm một ít chanh. Thử xem có độ mặn mặn chua chua, nếu mặn thì hãy thêm 1 ít nước vào.Nha đam cắt bỏ vỏ rồi bỏ vào ngâm trong nước muối loãng vừa pha trong 5 – 6 phút. Vớt ra rửa sạch, rồi cắt thành những hạt lựu vừa ăn. Sau khi cắt xong, bỏ nha đam vào phần muối pha loãng vừa nãy ngâm thêm 5 phút.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm
Cắt nha đam thành những hạt lựu vừa ăn

Mang nha đam chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra cho vào đá lạnh ngâm trong 15 phút để nha đam có thêm độ giòn.Hạt sen rửa sạch, cho nửa muỗng cà phê muối và nước ấm vào ngâm.Hạt sen tươi trong lúc ngâm với nước ấm nhớ tách bỏ các tim sen để khi nấu không bị đắng.

Bước 3: Cách nấu chè hạt sen nha đam

Đổ 1,5 lít nước vào nồi và cho thêm hạt sen vào nấu với lửa nhỏ trong 20 phút.Nấu hạt sen đến khi đã chín mềm cho vào 150g đường phèn.Cho thêm 1 ít lá dứa vào nấu để chè được thơm hơn, nấu trong 5 phút thì vớt lá dứa ra. Khi nước chè đã thấm độ ngọt thì cho nha đam vào và nấu trong 1 – 2 phút rồi tắt bếp.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm
Nấu chè hạt sen nha đam giải tỏa cơn nắng nóng

Bước 4: Thưởng thức

Múc chè ra chén để thưởng thức ngay vị ngọt thanh dịu từ đường phèn, béo bùi của hạt sen và mùi thơm nhẹ của lá dứa. Bạn có thể ăn nóng hoặc thêm ít đá vào để tăng thêm độ ngon của chè.

Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục thanh mát, mau mềm

>>>>>Xem thêm: 2 món ăn giải nhiệt ngày nắng nóng giúp làm sáng da


Cùng thưởng thức chè hạt sen nha đam thôi nào.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *