Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Những món ăn như trứng vịt lộn, ốc, gỏi sứa, chả rươi,… tuy được nhiều người Việt yêu thích nhưng lại khiến thực khách phương Tây “khóc thét”, dè chừng.

Bạn đang đọc: Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Không chỉ có phong tục, tập quán mà sự khác biệt về văn hóa của mỗi quốc gia còn thể hiện rõ nét trong lĩnh vực ẩm thực. Một số món ăn được coi là “khoái khẩu” của người Việt nhưng lại khiến khách Tây sợ hãi, e dè.

Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn (hột vịt lộn) là phần bào thai của con vịt. Đây là món ăn bổ dưỡng, ăn ngon hơn khi còn nóng với các gia vị đi kèm như rau răm, gừng tươi thái chỉ hoặc hầm cùng lá ngải cứu.

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Trứng vịt lộn là món ăn dễ tìm, thường xuất hiện trong bữa sáng của người Việt. Ảnh: @hoabachhop0109

Theo Đông y, trứng vịt lộn là bài thuốc dùng chữa các chứng thiếu m.áu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, y.ếu s.inh l.ý… Dù là món ăn khoái khẩu của người Việt nhưng trong con mắt của thực khách nước ngoài, trứng vịt lộn là một trong những món ăn đáng sợ nhất hành tinh. Thậm chí, thưởng thức trứng vịt lộn còn được một số du khách coi là thử thách lớn để chinh phục.

Tiết canh

Người Việt xưa quan niệm huyết tươi là một vị thuốc bổ màu nhiệm nên sáng tạo ra món tiết canh. Đây là một món ăn tươi sống được chế biến từ m.áu của động vật, pha với chút mắm, muối và sụn động vật băm nhỏ.

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Có nhiều loại tiết canh như tiết canh vịt, tiết canh lợn, tiết canh dê…

Món ăn này không qua bất cứ công đoạn nấu chín nào mà được ăn sống cùng rau thơm, hạt tiêu, lạc giã và chanh. Bởi vậy tiết canh không được khuyến khích thử vì tiềm tàng nhiều rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm nếu đầu bếp chế biến không cẩn thận.

Mắm tôm

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Mắm tôm được dùng với bún đậu, bún thang, thịt chó, hoặc đơn giản là ăn kèm với vài miếng đậu chiên. Ảnh: @nupu0310

Tuy nhiên, đây là một trong những món kén người ăn bởi mùi khá nặng và nồng. Mùi vị lạ của nó khiến nhiều khách du lịch nước ngoài phải rùng mình.

Thịt chó

Thịt chó xuất hiện từ lâu trong nền ẩm thực Việt, trở thành món ăn khoái khẩu ở nước ta, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc. Người dân quan niệm rằng ăn thịt chó sẽ có tác dụng “giải xui”. Còn theo Đông y, thịt chó vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn.

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Tuy được đ.ánh giá là đặc sản nhưng món ăn này cũng gây ra không ít tranh cãi. Ảnh: @ngocrubyngoc

Ngày nay, người Việt đã hạn chế việc ăn thịt chó. Tại nhiều nước phương Tây và Hồi giáo, việc ăn thịt chó thậm chí còn bị cấm. Họ không chỉ coi chó là vật nuôi mà còn là những người bạn. Vì vậy khi đến Việt Nam, nhiều du khách tỏ ra sợ hãi khi thấy người dân ăn thịt chó.

Đuông dừa

Đuông dừa là ấu trùng dạng sâu, màu trắng sữa, thân mềm nhũn, sống trong thân cây dừa và là món ăn “khoái khẩu” của người miền Tây. Khác với nhộng tằm, đuông dừa thường dầm mắm và ăn sống. Khi ăn bỏ phần đầu con đuông để tránh bị cắn lưỡi.

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Đuông dừa được cho là thực phẩm bổ dưỡng nhưng không chỉ khách Tây mà nhiều người Việt cũng dè chừng. Ảnh: @truongminhhieu1111

Những con đuông béo núc, ngọ nguậy trong bát nước mắm ớt cay khiến những ai lần đầu thưởng thức đặc sản này cũng cảm thấy sợ hãi.

Chả rươi

Rươi là sinh vật sống vùng nước lợ miền Bắc, thường chỉ xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Tuy có hình dạng xấu xí, trông có phần đáng sợ nhưng tươi là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ăn ngon như chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, nem rươi, rươi kho, rươi xào,…

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Người Việt yêu thích nhất là món chả rươi được làm từ rươi và trứng gà, thịt lợn xay. Ảnh: @trangpinkyy

Được cho là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt tốt cho người bị đau xương, khớp… nhưng không phải ai cũng đủ can đảm để thưởng thức chả rươi khi nhìn thấy những con rươi sống đang ngọ nguậy.

Thịt chuột

Thịt chuột là một đặc sản không thể thiếu trong mỗi dịp lễ quan trọng tại một số địa phương ở miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh); Thạch Thất, Hoài Đức (Hà Nội).

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Không chỉ du khách nước ngoài sợ hãi mà nhiều người Việt cũng không dám ăn thịt chuột. Ảnh: @nguyendao312

Có đến hơn 30 món ăn được chế biến công phu từ thịt chuột như chả chuột, thịt chuột hấp lá chanh, thịt chuột xào hành tỏi, thịt chuột áp chảo, chuột đồng rang muối.

Món ăn Việt Nam khiến du khách quốc tế “ám ảnh kinh hoàng”

Việt Nam là đất nước có nền văn hóa phong phú và đa dạng. Trong đó, phải kể đến văn hóa ẩm thực. Sở dĩ như vậy là bởi đất nước ta là một nước đa dân tộc, đa vùng miền.

Mỗi nơi đều sẽ có những sự khác nhau về nguyên liệu, cách chế biến và hương vị,… Tất cả đều trở thành nét đặc trưng và là đặc sản thu hút hàng ngàn hàng vạn người từ trong đến ngoài nước. Trong đó, có những món ăn sống từ động vật, côn trùng, bò sát… rất dễ gây “tò mò” đối với nhiều người lần đầu nghe qua hay chứng kiến. Một số món ăn sống nổi tiếng của Việt Nam sau đây đều tạo ra nhiều ý kiến trái chiều: dù là đặc sản nhưng có người ưa chuộng, có người lại “sởn gai ốc” khi nhìn thấy, đặc biệt là với những du khách nước ngoài khi đến Việt Nam. Hãy cùng AP Travel điểm qua những món ăn Việt Nam đặc biệt này nhé!!!

1. Gỏi cá nhảy

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Gỏi cá nhảy là món ăn phổ biến của người Thái ở Sơn La. Điểm kinh dị của món này không phải nguyên liệu hay cách chế biến mà là ở cách ăn. Những con cá nhỏ có kích thước bằng đầu ngón tay; hoặc lớn bằng hai ngón tay là tối đa. Chúng được rửa sạch với muối rồi thả vào một chậu nước để trên mâm.

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Vớt trực tiếp cá vào trong một tô gồm lõi chuối thái, mắm muối, rau thơm, tỏi ớt và nước chua. Múc vào bát cả cá và đồ ăn kèm rồi ăn trực tiếp, nhai cả con hoặc cắn từ phía đầu cá. Một số người bỏ ruột gan, một số sẽ ăn cả. Cá vẫn giãy từ trong tô nước chua cho đến khi cho vào trong miệng.

2. Tiết canh

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Tiết canh cũng là món ăn độc đáo của nhiều địa phương tại Việt Nam. Đây là món ăn tươi sống, được chế biến từ m.áu của động vật. Được đem pha với chút mắm, muối và sụn động vật băm nhỏ. Sau khi luộc chín thịt động vật, người ta lấy ra những phần sụn lườn và cổ, lòng mề. Sau đó, băm nhỏ cho vào bát hoặc đĩa, dàn đều cho mịn. Dung dịch nổi lên tiết được gạt đi. Tiếp tục lấy 1 lượng nước luộc thịt cho vào đ.ánh tan với tiết rồi sau đó rưới nhanh tay, nhẹ nhàng phần dung dịch tiết trên cho thật đều vào đĩa. Món ăn này được ăn sống cùng rau thơm, hạt tiêu và chanh.

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Có những loại tiết canh như tiết canh vịt, tiết canh lợn, tiết canh dê… Với người phương Tây đây lại là một trong những món ăn “kinh dị” bậc nhất hành tinh. Nỗi ám ảnh và khiếp sợ đối với nhiều tín đồ ẩm thực. Có nhiều quán ăn ở các lề đường Việt Nam nhưng chưa thấy ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Dù có dễ ăn đến mấy nhìn chén tiết canh đỏ tươi có thể khiến bạn nổi da gà, ớn lạnh.

3. Đuông dừa

Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Charlotte dâu tây sữa chua

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Nhưng dưới con mắt của người nước ngoài, đuông dừa lại là món ăn kinh dị. Có nhiều cách để chế biến đuông dừa – đặc sản Tây Nam Bộ. Nào là chiên tẩm bột, nướng, xào nước dừa… Nhưng cách ăn kinh dị nhất là ăn đuông dừa còn nguyên con ngoe nguẩy, “tắm nước mắm”.

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Nhiều người Việt Nam và người nước ngoài không đủ can đảm để đưa chú đuông dừa béo núc đang bò trong bát nước mắm vào miệng. Theo người địa phương, đây là cách ăn đuông dừa giữ được vị béo ngậy và chất dinh dưỡng nhất.

4. Mắm tôm

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Măm tôm la gia vi quen thuôc trong bêp ăn cua ngươi Viêt. Nhiều người đanh gia, đây la thư gia vi đ.âm đa, đưa cơm va dê gây nghiên. Bên cạnh đó, có một số ý kiến thì cho rằng, món ăn mà chỉ ngửi thấy mùi thôi đã khiến các thực khách “chạy mất dép” rồi. Nguyên liệu để chế biến món ăn này chủ yếu là tôm và muối. Với một loại Enzyme có trong ruột tôm giúp tạo men và lên mùi đặc trưng. Loại món ăn gia vị này không thể thiếu trong các món bún đậu, thịt chó,…của người Việt.

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Có những du khách nước ngoài ngửi mùi mắm tôm thôi, đã cảm thấy phát ói. Nhưng khi ăn một vài lần lại cảm thấy hấp dẫn và nghiện món mắm tôm của Việt Nam.

5. Gỏi cá sống kiến vàng

Cá gỏi kiến vàng vừa nghe thôi đã cảm thấy bồn chồn trong người rồi. Thế nhưng đừng vì cái tên mà đ.ánh mất sự trải nghiệm độc lạ của món ăn này nhé! Ăn rồi lại khó cưỡng lại mất!

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Nguyên liệu, chế biến

Món ăn được sáng tạo bởi người đồng bào dân tộc Rơ Măm, thuộc huyện Sa Thầy. Cách chế biến không khỏi khiến người ta phải trầm trồ. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn huyền thoại này là những con cá loại bằng ba ngón tay. Chúng được chế biến sạch sẽ, băm nhuyễn, vắt cho cạn nước. Sau đó, dạo quanh khu sống tìm một ổ kiến vàng còn nguyên trứng, càng nhiều càng tốt, đem cả trứng về giã nhỏ để riêng. Lấy muối hột, ớt xanh, tiêu rừng trộn chung cá với kiến vào. Thêm chút thính gạo, bột gạo rang cháy xém tới khi dậy mùi thơm.

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Cách thưởng thức

Khi ăn, lấy lá sung cuốn lại vừa miếng và thưởng thức. Vị ngọt của cá suối hòa vào vị béo của kiến non, vị cay xé của tiêu, ớt tạo nên hương vị ngon tuyệt vời. Món ăn này, chắc các bạn cảm thấy nó hơi dị; thế nhưng để tìm và thưởng thức nó thì có vẻ là một thử thách. Vì những quán bán món này không còn nhiều, mà chỉ là người dân địa phương tự chế biến.

6. Rượu ngâm rắn, rết, bọ cạp

Rượu ngâm là tên gọi chỉ các loại rượu rất phổ biến trong hệ thống đồ uống của ẩm thực Việt Nam truyền thống.

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Rượu ngâm nguyên con thường gặp là rượu rắn, ngâm theo số lẻ, thường là rắn hổ mang. Ngoài ra, có thể ngâm được tất cả mọi con như : Rượu tắc kè; rượu bìm bịp, rượu chim sẻ, rượu cá ngựa, rượu ong đất, rượu ong bò vẽ…

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Những chai rượu thế này chỉ dành cho những người dũng cảm mới dám uống. Người ta thường ngâm chúng cùng với thuốc. Thuốc để ngâm thường là thuốc bổ. Có tác dụng nâng cao thể trạng, kích thích tiêu hóa an thần, nhuận tràng, chữa các chứng đau mỏi do phong hàn, phong thấp. Ưu điểm của rượu thuốc ngâm là chắt lọc được tinh chất, bảo quản thuốc được lâu và khử bớt độ độc của rượu.

7. Tim rắn

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Món ăn đặc biệt khiến khách quốc tế “hãi hùng” ở mọi mặt: Tên gọi, nguyên liệu, cách chế biến và cả cách ăn. Món tim rắn Việt Nam đã nhiều lần xuất hiện trên các chương trình truyền hình, báo chí nước ngoài vì độ kinh dị của nó.

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

Món ăn là đặc sản của người Việt nhưng khiến khách Tây “khóc thét”

>>>>>Xem thêm: Công thức làm hàu nướng trứng cút vừa ngon vừa bổ lại còn dễ làm

Thậm chí, có một siêu đầu bếp từng thử món này, đã mô tả về món ăn rất đơn giản: Mổ con rắn lấy ra quả tim còn đ.ập, nóng, trình bày trong một đĩa nhỏ có tiết. Khi ăn, thả quả tim vào ly rượu và uống. Ngoài ra, có người còn có sở thích nuốt luôn quả tim khi còn nóng mà không thả vào rượu.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *