Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở

Bún cá chấm từ lâu đã là một món ngon nổi tiếng của Hà Nội. Cá rán giòn rụm vàng óng, chả cá miếng to dày, chấm cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt cực kỳ “đưa miệng”, đặc biệt là trong những ngày trời lạnh.

Bạn đang đọc: Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở

Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở

Bun ca cham khong qua kho đe lam, lai de an, cham voi nuoc mam chua ngot rat ngon mieng.

Để làm bún cá ngon, cần chú ý một số bí quyết về chọn cá, cách nấu nước dùng, cách pha nước chấm… Trong bài viết này, bạn Celena Tran sẽ cung cấp cho các bạn.

Nguyên liệu

Ca ro phi loc thit

Bun roi

Cha ca

Bot nghe

Xa lach, rau mui, dua chuot an kem

Hanh, mui tau, thi la, rau cai ngot

Ca chua, hanh tay

Toi, ot sung, ot hiem

Gia vi gom: tieu, đuong, mam, dam, chanh

Cách làm

Ca ro phi khi mua ve ban loc lay phan thit, cho chut ruou trang pha voi nuoc loc rua sach phan ca, đe rao nuoc, sau đo thai mieng tam 1,5-2cm. Uop gia vi gom 1 thia mam nho, 1 thia bot nghe, tieu, hat nem. Ban uop 15 phut.

Sau khi đu 15 phut ban vat lay 1 chut nuoc cot chanh tron đeu vao ca, chanh se lam cung phan ca va khi ran ca se không bi nat.

Ran phan ca ro phi đa uop cho đen khi vang đeu 2 mat, phan cha ca ban cung ran tuong tu.

Cac loai rau song nhat rua sach. Vay rao nuoc. Thi la, hanh, mui tau thai nho. Ca chua 1 qua cat nho, 1 qua bo mui cau. Rau cai nhat rua sach, cat khuc tam 1.5 đot ngon tay, đe rieng.

Phần nước dùng ăn kèm

Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở

Ban dung phan xuong ca va đau ca con lai, đem rua sach, hanh kho phi thom, cho ca chua thai nho vao đao nhuyen, sau đo cho nuoc loc vao đun soi moi tha phan xuong, đau ca va hanh tay, nem gia vi gom hat nem va mam.

Đun tam 30 phut la đuoc, vot bo xac hanh tay, xuong ca ra ngoai. Cuoi cung ban tha phan ca chua thai cau, rau cai va rau thom vao. Tat bep.

Phần nước chấm cá

Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở

Nau nuoc mam chua ngot ty le 1:1:1:1 gom dam, đuong, nuoc loc, va mam (dung mam cot se thom ngon hon). Ban đun soi va đe that nguoi. Sau đo xay nhuyeễn toi, ot sung, ot hiem, cho tat ca tron chung vao nuoc mam vua nau la đuoc. (Cach lam nuoc cham chua ngot nay minh ap dung cham cho rat nhieu mon, ban cung co the lam san roi đe tu dung dan nhe).

Cuoi cung ban trinh bay ra đia an kem rau thom, dua chuot.

Chúc các bạn thành công!

Bánh cóng Cà Mau giòn thơm cho người mê ăn vặt

Món ăn có sự kết hợp khéo léo giữa mùi của thịt, hành lá, tôm cùng với vị béo đậu xanh và mềm xốp của phần vỏ bánh với nước chấm chua ngọt.

Tìm hiểu thêm: Súp miso Nhật Bản

Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở

Bánh ăn kèm xà lách, rau thơm các loại và nước chấm chua ngọt.

Sài Gòn có rất nhiều món ăn vặt đến từ nhiều vùng miền khác nhau, được các tín đồ ẩm thực ưa thích như bánh xèo, bánh họt, bột chiên, bò bía, bánh bèo, phá lấu… Góp mặt vào đời sống ẩm thực của người dân nơi đây còn có sự xuất hiện của món bánh cóng miền Tây. Loại bánh này gắn liền với tên gọi địa phương và được bày bán một vài nơi như bánh cóng Bạc Liêu, bánh cóng Sóc Trăng, bánh cóng Cà Mau…

Nguyên liệu làm nên chiếc bánh này gồm có gạo xay thành bột nước nêm chút muối, đường cho vỏ bánh đậm được đậm đà và đậu xanh hấp chín còn nguyên hạt. Tôm cũng là thành phần không thể thiếu. Chọn tôm tươi, cắt bỏ đầu, giữ lại phần đuôi cho đẹp, rút sợi chỉ đen trên sống lưng rửa sạch để ráo nước. Nhân bánh cóng làm từ thịt nạc heo với tôm bóc vỏ bằm nhuyễn.

Khuôn để đổ thành bánh bằng nhôm hình tròn, trên có tay cầm để khi đổ bánh dễ dàng cho việc vớt (dụng cụ này được người miền Tây gọi là cóng). Được xem là một món ăn vặt thú vị, nhưng ít ai hiểu rằng, để làm nên một cái bánh cóng vàng thơm, người đổ bánh phải thật nhanh tay và khéo léo, phải luôn tay múc bột đổ vào cóng, rán bánh vàng, rồi vớt ra… tránh trường hợp bánh cháy khét hoặc chưa chín đều, dẫn đến mất ngon.

Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở

Khi thấy khuôn bánh nổi lên là đã chín, dùng que tre hoặc dao cạy nhẹ khuôn lấy bánh ra, lật trên chảo dầu thêm lần nữa cho chín vàng đều, vớt lên vĩ cho ráo dầu.

Bạn phải đổ dầu ngập bề cao khuôn bánh, có gác vỉ chờ sẵn để khi chiên xong sẽ gác bánh lên cho ráo dầu. Khi thấy dầu sôi nhúng khuôn vào trong chảo để khi đổ bột bánh không bị dính vào trong khuôn. Đổ bột một nửa khuôn sau đó cho đậu xanh, nhân thịt tôm vào đổ tiếp một nửa bột lên trên, đặt 2 con tôm bên cạnh nhúng khuôn bánh xuống chảo dầu đang sôi. Khi thấy khuôn bánh nổi lên là đã chín, dùng que tre hoặc dao cạy nhẹ khuôn lấy bánh ra, lật trên chảo dầu thêm lần nữa cho chín vàng đều, vớt lên vỉ cho ráo dầu. Khi ăn, chỉ cần lấy kéo cắt ra 4 khúc là được.

Để món ăn này thêm ngon miệng một phần nhờ rau xanh và cách pha nước chấm. Chọn nước mắm ngon pha thêm chút chanh, đường, ớt, tỏi, rau cà rốt, đu đủ muối chua. Rau ăn kèm xà lách, các loại rau thơm. Độ giòn rụm và nóng hổi của bánh hòa quyện hương thơm bùi béo của đậu xanh với nước chấm chua cay ngọt nơi đầu lưỡi chính là điểm thú vị và hấp dẫn thực khách mỗi khi thưởng thức món ăn này.

Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở

>>>>>Xem thêm: Bánh rán mặn ấm ngày đông

Bánh được chiên vàng thơm phưng phức.

Với những ai thích thưởng thức món ăn vặt miền Tây, đặc biệt là món bánh cóng Cà Mau, có thể ghé quán bánh cóng tại số 280A đường Lạc Long Quân, quận 11 (đối diện cổng Đầm Sen). Mỗi cái bánh ở đây có giá chỉ 8.000 đồng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *