Miếng giò mềm ngọt nóng hổi lại thơm ngậy vị dừa, ngon nhất là ăn cùng cơm trắng
Giò cắt thành miếng vừa ăn, cơm dừa thái lát, trứng luộc chín tới rồi bóc bỏ vỏ.
Cho đường vào nồi, thêm chút dầu ăn rồi đun cho đến khi đường tan chảy và chuyển màu cánh gián thì đổ giò vào đảo đều sao cho giò thấm đều màu.
Thêm cơm dừa, chút muối và hạt nêm vào đảo chung. Sau đó đổ nước dừa tươi vào. Đậy nắp nồi đun sôi.
Thêm trứng vào đảo qua sau đó đun nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi cạn bớt và giò đã ngấm gia vị thì thêm hành lá thái nhỏ, bột tiêu vào rồi tắt bếp.
Miếng giò mềm ngọt nóng hổi lại thơm ngậy vị dừa. Món này ăn cùng cơm trắng trong những ngày lạnh là ngon nhất.
Cách nấu mì Quảng Phan Thiết thịt vịt, giò heo thơm ngon khó cưỡng
Cách nấu mì Quảng Phan Thiết tuy đơn giản nhưng muốn được chuẩn vị thì không hề dễ dàng với tất cả chị em nội trợ.
Bởi, đây là món ăn đặc sản nổi tiếng của người Phan Thiết. Tuy nhiên bạn vẫn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây để thử vào bếp trổ tài nấu xem nhé. Biết đâu lại thực hiện thành công với hương vị thơm ngon khiến cả nhà thích mê thì sao. Cùng tham khảo ngay thôi nào!
1. Tìm hiểu về món mì Quảng Phan Thiết
Nhắc đến mì Quảng người ta thường nghĩ ngay đến món ăn đặc sản của Quảng Nam. Nhưng thực chất thì món mì này cũng rất nổi tiếng ở Phan Thiết với nguyên liệu, cách chế biến và hương vị đặc trưng riêng.
Khác với mì Quảng miền Trung thì sợi mì quảng Phan Thiết nhỏ và mềm hơn, nhiều quán còn thay bằng mì trứng hoặc sợi hủ tiếu. Nước dùng nấu từ giò heo, thịt heo hoặc thịt vịt nên có vị ngọt thơm, béo béo. Hiếm khi nấu với thịt gà và tuyệt đối không dùng hải sản.
Và nếu chính gốc của mì Quảng Phan Thiết thì nước dùng sẽ hơi ngọt và cay một chút. Một điểm khác biệt nữa là mì Quảng miền Trung chan rất ít ăn hơi sệt sệt, còn mì quảng Phan Thiết thì phải chan ngập mì trong tô. Không dùng kèm bánh tráng và rau sống mà chủ yếu ăn với giá đỗ, húng lủi.
Mì quảng Phan Thiết nổi tiếng nhất là mì Quảng thịt vịt và giò heo. Ảnh: Internet
2. Hướng dẫn cách nấu mì Quảng Phan Thiết ngon
2.1. Cách nấu mì Quảng vịt Phan Thiết
Mì Quảng vịt nấu với nước dừa tươi là món ăn nổi tiếng của vùng biển Phan Thiết. Cách nấu mì Quảng Phan Thiết với thịt vịt cũng rất đơn giản mà không kém phần ngon miệng. Không những thế lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nữa đấy.
2.1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Sợi mì quảng: 800g
Thịt vịt: 600g
Nước hầm xương: 600ml
Nước dừa tươi: 400g
Tỏi: 15g
Hành tím: 15g
Gừng: 15g
Nước mắm: 4 thìa canh
Đường trắng: 2 thìa canh
Đường phèn: 2 thìa canh
Màu dầu điều: 4 thìa canh
Hạt nêm: 1/2 thìa canh
Rau húng lũi ăn kèm
Đậu phộng rang
Nguyên liệu mì quảng vịt Phan Thiết. Ảnh: Internet
2.1.2. Sơ chế và ướp thịt vịt
Thịt vịt đã làm sạch dùng muối chà xát quanh thân vịt, bóp kỹ với muối để khử mùi hôi. Ngoài ra có thể dùng gừng hoặc rượu trắng xát đều thân vịt.Rửa lại nhiều lần với nước cho sạch, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.Cho thịt vịt vào tô cùng 2 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm và 15g mỗi loại gồm tỏi, hành tím, gừng băm nhỏ. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
Sơ chế và ướp thịt vịt. Ảnh: Internet
2.1.3. Chiên thịt vịt và nấu nước dùng
Cho 2 thìa canh dầu màu điều vào chảo bắc lên bếp đun nóng. Sau đó cho thịt vịt đã ướp vào chiên cho vàng đều hai mặt.Tiếp đến bắc nồi lên bếp, thêm 2 thìa canh màu dầu điều cùng 10g tỏi băm và 10g hành tím băm phi vàng thơm.Cho thịt vịt vào đổ thêm nước dừa tươi và nước hầm xương rồi đun sôi. Khi nước sôi lên vặn lửa nhỏ và hầm thịt khoảng 45 phút.Nêm thêm 1,5 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường phèn. Nếm lại nước dùng cho vừa miệng và tắt bếp.
Nấu nước dùng mì quảng. Ảnh: Internet
2.1.4. Hoàn thành món mì quảng vịt
Mì quảng trụng sơ qua nước sôi rồi cho vào tô, gắp thịt vịt lên trên, thêm rau húng thái nhỏ và đậu phộng rang. Chan nước dùng lên và thưởng thức luôn hoặc chấm kèm với nước mắm gừng để tăng thêm hương vị.Thịt vịt được hầm chín mềm hòa quyện với nước dùng ngọt thơm và có chút beo béo của nước dừa cùng sợi mì Quảng dẻo dai hấp dẫn.
Mì Quảng vịt thơm phức, ngọt mềm và đậm đà hương vị. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu mì Quảng Phan Thiết với giò heo
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Sợi mì Quảng: 500g
Giò heo: 1kg
Sườn cốt lết: 500g
Sốt ớt chưng: 2 thìa cà phê
Tỏi xay: 2 thìa canh
Ớt xay: 2 thìa canh
Tỏi: 5 tép
Ớt chuông đỏ hoặc vàng: 5 quả
Hành tím: 4 củ
Hạt điều màu: 1 thìa canh
Dầu ăn: 100ml
Nước mắm: 4 thìa canh
Chanh: 1 miếng nhỏ
Đậu phộng rang: 1 ítNước lọc hoặc nước soda: 2 lít
Rau thơm ăn kèm (diếp cá, húng quế, húng lủi)
Nguyên liệu nấu mì Quảng giò heo. Ảnh: Internet
2.2.2. Sơ chế giò heo và sườn cốt lết
Giò heo, sườn cốt lết cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 20 phút. Sau đó dùng dao cạo sạch lông và rửa lại nước sạch.Bắc nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho giò heo và sườn cốt lết vào trụng sợ khoảng 3 phút. Vớt ra xả lại nhiều lần với nước sạch và để ráo.
Giò heo làm sạch, trụng sơ qua nước sôi. Ảnh: Internet
2.2.3. Sơ chế các nguyên liệu khác
ỏi, hành tím bóc vỏ và băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.Ớt chuông bỏ cuống, rửa sạch, cắt múi cau để lọc bỏ hạt. Sau đó cho vào nồi nước bắc lên bếp luộc khoảng 3 phút rồi cũng đem đi xay nhỏ.
Sơ chế ớt chuông. Ảnh: Internet
2.2.4. Ướp và chiên giò heo, sườn cốt lết
Cho tỏi, hành băm vào tô sườn và giò heo. Thêm 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê sốt ớt, 2 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh đường, 10ml dầu ăn.Trộn đều hỗn hợp và ướp khoảng 2 – 3 giờ trong ngăn mát tủ lạnh.Cho 50ml dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng với lửa vừa. Sau đó lấy sườn và giò heo ra đem chiên cho đến khi thịt săn lại, màu hơi ngả vàng là được. Vớt ra cho ráo dầu.
Chiên sườn cốt lết và giò heo. Ảnh: Internet
2.2.5. Làm sốt ớt và nấu nước dùng
Đổ phần nước đã ướp sườn và giò heo vào chảo. Bắc lên bếp đun sôi rồi thêm ớt chuông vào, đảo đều và đun đến khi thấy nước sốt sền sệt là được.Đổ khoảng 2 lon nước soda và 150ml nước lọc vào nồi đun sôi. Tiếp đến cho phần sườn và giò heo chiên vào.
Nêm thêm 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh hạt nêm khuấy đều.Trong lúc đó cho 1 thìa canh hạt điều màu và 20ml dầu ăn vào chảo. Bắc lên bếp đảo đều từ 3 – 4 phút rồi đổ sang nồi nước dùng.Bắc chảo khác lên bếp cho 20ml dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi và ớt xay vào đảo đều cho sệt lại thì cũng cho vào nồi nước dùng.Đun sôi thêm lần nữa cho phần thịt heo chín mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Nấu nước dùng mì Quảng. Ảnh: Internet
2.2.6. Trình bày và thưởng thức mì Quảng giò heo
Sợi mì Quảng trụng sơ qua nước sôi rồi cho vào tô. Cho giò heo, sườn cốt lết vào, thêm ít rau thơm thái nhỏ và chan nước dùng lên.Khi ăn có thể vắt thêm ít nước chanh và rắc đậu phộng rang lên, trộn đều rồi thưởng thức.Cách nấu mì Quảng giò heo Phan Thiết có mùi thơm phức hấp dẫn. Nước dùng mì Quảng giò heo nóng hổi, cay mặn đậm đà ăn cùng sợi mì mềm, sườn cốt lết chắc thịt và giò heo beo béo ngon khó cưỡng.
Cách nấu mì Quảng phan thiết với giò heo thơm béo hấp dẫn. Ảnh: Internet
Với 2 công thức nấu mì Quảng Phan Thiết trên bạn có thể dễ dàng lựa chọn nguyên liệu nấu tùy theo sở thích nhé. Cách thực hiện cũng không quá khó phải không nào, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là đã có ngay món mì Quảng thơm ngon, đậm đà thưởng thức cùng gia đình rồi. Chúc bạn và cả nhà ngon miệng!