Cách nấu canh chua cá basa chắc hẳn đã quá quen thuộc với các chị em nội trợ. Cá basa ăn ngọt béo lại bổ dưỡng nên rất được yêu thích trong thực đơn hàng ngày.
Tuy nhiên, để đảm bảo món canh chua được ngon chuẩn vị mà không bị tanh thì không phải ai làm thành công. Vì vậy, bài viết hôm naysẽ hướng dẫn cho bạn cách chế biến canh chua cá basa thơm ngon mà lại cực kì đơn giản. Bạn cùng xem nhé!
1. Cách chọn mua và sơ chế cá basa ngon thơm, không tanh
1.1. Mẹo chọn mua cá basa ngon để nấu canh
Cách nấu canh chua cá basa muốn chuẩn vị thì đầu tiên phải chọn mua nguyên liệu tươi ngon. Nên chọn những con cá basa còn sống, bơi khỏe, da căng bóng và mắt trong suốt.Nếu mua nguyên con đã làm sẵn và ướp lạnh thì chọn con có vây, đuôi nguyên vẹn. Phần lưng màu nâu nhạt, mang đỏ tươi, mắt xanh và không có mùi hôi bất thường.Nếu mua cá đã cắt khúc thì chọn những miếng có mỡ trắng xen kẽ, thớ thịt nhỏ. Miếng thịt săn chắc, không nhờn hoặc chảy dịch và khi ấn vào có độ đàn hồi tốt.
Cá basa nên chọn những con tươi ngon, miếng thịt săn chắc. Ảnh: Internet
1.2. Mẹo sơ chế cá basa sạch, không bị tanh
Cá basa sau khi mua về cắt mang và loại bỏ hết ruột bên trong. Rửa với nước muối loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch và để ráo. Sau đó tiến hành làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá bằng cách:
Cách 1: Dùng muối hạt và giấm hoặc nước cốt chanh. Đem chà xát lên cá khoảng 5 phút hoặc ngâm trong nước muối loãng 3 – 4 phút rồi rửa sạch.
Cách 2: Gừng gọt vỏ, đ.ập dập pha với rượu trắng và cho cá ngâm vào hỗn hợp này sẽ giúp khử mùi hiệu quả.
Cách 3: Đun một nồi nước sôi, để nguội bớt đến khi thấy nước ấm là được. Đem rưới nhẹ lên mình cá và cạo sạch lớp nhầy bên trên. Không nên dùng nước quá nóng có thể làm tróc phần da cá.
Cá basa đem ngâm nước muối loãng sẽ giúp làm sạch nhớt và mùi tanh. Ảnh: Internet
2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá basa ngon chuẩn vị
2.1. Cách nấu canh chua cá basa đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá basa: 500g
Cà chua: 3 quả
Thơm (dứa): 1/5 quả
Dọc mùng (bạc hà): 2 cây
Giá đỗ: 100g
Đậu bắp: 6 quả
Ớt: 1 quả
Me chín: 1 thìa canh
Hành lá, rau ngổ, ngò gai, hành khô
Dầu ăn: 2 thìa canh
Gia vị thông dụng
Nguyên liệu nấu canh chua cá basa. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu
Cá basa làm sạch, cắt khúc vừa ăn và để ra rổ cho ráo. Sau đó, cho vào tô cùng chút hạt nêm, tiêu và nước mắm. Trộn đều, ướp khoảng 15 phút.Dứa gọt bỏ mắt, thái lát vừa vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Đậu bắp cắt phần đầu, rửa sạch và thái lát xéo.Dọc mùng tước vỏ bên ngoài, thái mỏng và bóp với chút muối rồi rửa lại nước sạch.Rau ngổ, hành lá, ngò gai nhặt rửa sạch và thái khúc ngắn. Giá đỗ rửa sạch, cho ra rổ cho ráo nước.Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Me chín cho vào chén nước ấm, dằm nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet
Chiên cá basa và nấu canh chua
Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng già rồi cho cá basa vào chiên sơ hai mặt, để ra đĩa riêng.Cho chút dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành khô vào phi vàng thơm. Tiếp đến cho cà chua cùng chút tiêu và muối vào xào chín mềm.Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi đun sôi rồi cho cá basa vào nấu khoảng 15 phút. Nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, nước cốt me và ớt.Khi nước sôi trở lại thì cho dứa, dọc mùng và đậu bắp vào đun khoảng 3 phút. Nếm lại canh cho vừa ăn rồi cho giá đỗ, hành lá và rau thơm vào, tắt bếp.Múc canh chua cá basa ra tô và thưởng thức ngay khi còn nóng mới ngon. Bạn có thể làm thêm một chén nước mắm ớt để chấm cá tăng thêm vị đậm đà.
Cách nấu canh chua cá basa đơn giản mà ngon tuyệt. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu canh chua cá basa với măng chua kiểu miền Nam
Ngoài cách nấu canh chua cá basa đơn giản trên thì bạn có thể nấu cùng với măng chua cũng rất ngon. Thịt cá basa vừa ngọt vừa béo mà lại ăn cùng với măng chua giòn thì sẽ cảm thấy không còn bị ngán đâu nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cá basa: 400g
Măng chua: 500g
Cà chua: 2 quả
Me chua: 30g
Hành tím: 3 củ
Tỏi: 3 tép
Ngò gai: 2 nhánh
Ngò om: 4 nhánh
Ớt hiểm: 1 – 2 quả
Giấm hoặc nước cốt chanh: 1 ít
Gia vị thông dụng
Nguyên liệu canh chua cá basa nấu với măng. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu
Cá basa sau khi sơ chế sạch sẽ thì cắt khúc vừa ăn, để ráo nước.Măng chua rửa vài lần với nước, vắt ráo để giảm bớt vị chua.Cà chua bổ múi cau. Tỏi, hành tím bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt hiểm rửa sạch, thái nhỏ. Rau thơm nhặt rửa sạch, thái nhỏ.Me cho vào chén nước ấm, dùng muỗng dầm nát và lọc lấy nước cốt.
Sơ chế cá basa và măng chua. Ảnh: Internet
Nấu canh chua cá basa với măng
Cho 3 thìa canh dầu ăn vào chảo, bắc lên bếp đun nóng rồi cho cá basa vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt ra đĩa cho ráo dầu.Cho tiếp 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng. Tiếp cho cho tỏi, hành băm vào phi vàng thơm.Sau đó cho cà chua vào xào chín đều với lửa vừa rồi đổ khoảng 1,5 lít nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì đổ nước cốt me vào, nêm thêm 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường và 1 thìa cà phê bột ngọt.Cho phần cá basa vào nấu đến khi cá chín mềm, nước sôi thì thả măng chua. Đun lửa vừa, nêm nếm lại cho vừa miệng và cho rau thơm vào tắt bếp.Múc canh chua cá basa ra tô và ăn cùng với bún tươi hoặc cơm nóng đều rất ngon.
Cá basa ngọt béo kết hợp với vị chua giòn của măng ăn hoài mà không thấy ngán. Ảnh: Internet
3. Lưu ý khi nấu canh chua cá basa
Nên chiên sơ cá basa trước khi nấu để giúp thịt cá chắc, không bị nát và còn khử đi mùi tanh.Khi nấu canh cá basa với măng chua thì bạn nên điều chỉnh lượng nước cốt me sao phù hợp với khẩu vị ăn chua của gia đình.Đối với giá đỗ, dọc mùng thì nên cho sau cùng và không đun quá lâu sẽ làm mất độ giòn ngon đặc trưng.Nếu không có me thì có thể thay bằng quả sấu nấu canh chua cũng ngon không kém.
Với những hướng dẫn chi tiết trên sẽ giúp bạn dễ dàng nấu được món canh chua cá basa thơm ngon mà không bị tanh rồi nhé. Với hương vị chua ngọt đậm đà lại thanh mát thì chắc chắn sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm ngon miệng hơn đấy. Đặc biệt vào những ngày hè oi ả những ngày nóng bức thì món canh chua cá đơn giản như canh chua cá basa này quả là gợi ý tuyệt vời. Chúc bạn thực hiện thành công dễ dàng nhé!
Cách nấu canh chua cá basa ngon thơm béo, dinh dưỡng cực chuẩn vị
Canh chua cá basa với hương vị mang đậm tính miền quê, chua ngọt rất thích miệng, thích hợp cho các buổi trưa hè nắng nóng. Món canh đơn giản mà thật ngon, ăn hoài không ngán, các bạn cùng vào bếp thực hiện nhé!
Nguyên liệu làm Canh chua cá ba sa
Cá basa 500 gr
Cà chua 3 trái
Giá đỗ 100 gr
Thơm 1/5 trái
Dọc mùng 2 cây (Bạc hà)
Ruột me chín 1 muỗng canh
Đậu bắp 6 trái
Ớt 1 trái
Hành lá và rau ngổ 1 ít
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá basa tươi ngon
Cá basa ngon có mắt trong suốt, hơi lồi, mang màu đỏ tươi gắn chắc vào hoa khế. Nhấn vào cá thấy thịt cứng, chắc, có độ đàn hồi. Cá có mùi tanh đặc trưng chứ không phải mùi hôi ươn.Không mua cá mềm nhũn, mắt chuyển đục, lõm, mang cá chuyển sang màu nâu xỉn hoặc tái xanh, mặt cắt lát cá không phẳng, chảy dịch.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Cà chua ngon có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, căng mọng bóng láng. Quả chín tới lớp vỏ xuất hiện các chấm li ti đều nhau, cắt đôi quả sẽ thấy các hạt bên trong chuyển màu vàng, phần thịt quả màu đỏ.Cà chua chín cây có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng, đặc biệt cuống quả còn tươi và gắn chắc vào thân quả thì đây là cà chua mới hái.Không mua nếu cà chua không còn cuống hoặc phần núm cuống chuyển màu thâm đen. Cà chua mềm nhũn, da nhăn nheo, trầy xước thì cũng không nên mua.
Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon
Thơm chín tới có màu vàng xen lẫn màu xanh, mùi thơm đặc trưng. Nếu quả có màu xanh nhiều nghĩa là chúng chưa chín hẳn, còn quả chín vàng nhưng xen lẫn màu nâu đậm thì chúng đã bị chín quá lâu và sắp bị hư.Quả thơm dáng bầu tròn nhiều thịt, vỏ mỏng, vị ngọt hơn loại thơm dáng thuôn dài.Thơm chín già tự nhiên thì mắt dứa nở to, khoảng cách xa nhau, còn quả thơm mắt nhỏ, sát nhau là thơm non, chín ép.
Cách chọn mua đậu bắp tươi ngon
Nên chọn đậu bắp có màu xanh đậm, kích thước vừa phải cỡ bằng ngón tay cái, đây là đậu vừa ăn, không quá non cũng không quá già.Đậu bắp ngon, mới hái sẽ có lớp lông mỏng phủ bên ngoài trái đậu, cuống còn chảy mủ cầm lên có cảm giác chắc tay.Không mua những quả đậu mềm héo, có vết đốm đen hoặc quả đậu quá to, màu xanh nhợt nhạt, sờ vào thấy hạt đậu cứng bên trong.
Cách chế biến Canh chua cá ba sa
1
Sơ chế cá basa
Cá ba sa làm sạch mang ruột, cắt cá thành khúc vừa ăn sau đó rửa với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch 2 – 3 lần và để ráo. Để tiết kiệm thời gian sơ chế, bạn có thể nhờ người bán làm sẵn cá khi mua.
Mẹo sơ chế cá basa không bị tanh:
Cách 1: Xoa bóp cá với muối hạt (hoặc nước cốt chanh, giấm) hoặc ngâm cá trong nước muối pha loãng khoảng 3 – 4 phút rồi rửa sạch lại.
Cách 2: Một cách nữa cũng giúp cá sạch và khử mùi hiệu quả là ngâm cá trong hỗn hợp rượu pha loãng và củ gừng giã giập, sau đó rửa sạch, để ráo.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Dọc mùng (bạc hà) lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt lát xéo, rửa lại lần nữa, để ráo.
Cà chua rửa sạch cắt bỏ phần cuống rồi cắt múi cau. Giá đỗ mua về, ngâm nước rồi nhặt hết xác đỗ, rửa lại 2 – 3 lần nước, để ráo.
Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống rồi cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
Hành lá, ngổ bạn bỏ rễ, lá héo úa rồi rửa lại với nước. Phần lá hành và rau ngổ cắt nhỏ, phần củ hành lá để riêng.
Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa lại rồi cắt nhỏ. Cho vào cối phần thơm đã cắt nhỏ, củ hành lá và 1 trái ớt rồi giã nhuyễn.
3
Nấu canh
Để nồi lên bếp đun nóng với lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu bắt đầu nóng thì cho hết phần cà chua vào đảo đều khoảng 2 phút, cà chín mềm và ra nước sốt màu đỏ cam thì giảm lửa nhỏ, cho hỗn hợp thơm hành lá và ớt đã giã nhuyễn vào phi thơm khoảng 1 – 2 phút.
Sau đó cho cá basa vào đảo nhẹ nhàng khoảng 3 phút đến khi cá chín tái.
Tiếp theo cho vào nồi 1.5 lít nước lọc đun sôi trên lửa lớn. Khi nước đã sôi cho me vào, vặn lửa nhỏ, chờ khoảng 10 phút đến khi cá chín.
Nêm vào canh hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm (nêm nếm cho vừa khẩu vị của bạn).
Khi canh đã vừa ăn, bạn cho bạc hà, đậu bắp và giá đỗ vào đun thêm 1 phút nữa, khi hỗn hợp vừa chín tới thì tắt bếp. Cho hành ngổ vào và múc ra tô thưởng thức.
4
Thành phẩm
Món canh chua cá basa có vị ngọt béo của cá hoà quyện cùng vị chua của cà, sự thanh mát tươi giòn dọc mùng và giá đỗ hòa quyện trong phần nước canh chua chua ngọt ngọt thật hấp dẫn.