Trung thu sắp đến, bạn lo ngại về chất lượng của những chiếc bánh trung thu mua ở ngoài hàng không được an toàn. Bạn muốn tự tay chế biến những chiếc bánh ngon miệng cho gia đình. Cùng Blogmonngon.edu.vn theo dõi cách làm bánh trung thu dẻo và một số thông tin liên quan trong bài viết sau nhé!
Bánh trung thu dẻo tượng trưng cho điều gì?
- Mặc dù bánh trung thu dẻo được du nhập về Việt Nam, nhưng những ý nghĩa luôn ăn sâu trong tâm trí người Việt vì chiếc bánh mang đậm giá trị nhân văn.
- Với những chiếc bánh trung thu dẻo có hình dáng vầng trăng tròn tượng trưng cho sự đoàn viên, thể hiện được tình yêu khăng khít của gia đình, tình nghĩa vợ chồng.
- Tại Việt Nam, rằm tháng 8 được nông dân mở tiệc ăn mừng cho một mùa bội thu. Đặc biệt, nó cũng mang ý nghĩa đoàn viên, gắn kết hơn tình cảm các thành viên trong gia đình.
Đối với những bánh hình tròn
- Thể hiện hình dáng của vầng trăng ngày rằm tháng tám biểu trưng cho sự nguyên vẹn, đoàn tụ viên mãn.
Còn đối với chiếc bánh hình vuông
- Là đại diện của đất trời, là sự tự do và là hạnh phúc của con người.
Một số loại bánh trung thu dẻo ngon
- Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh
- Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh dừa
- Bánh trung thu dẻo nhân khoai môn
- Bánh trung thu dẻo nhân sữa dừa
- Bánh trung thu dẻo nhân sầu riêng
- Bánh trung thu dẻo nhân đậu đỏ
- Bánh trung thu dẻo nhân hạt sen
- Bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm
- Bánh trung thu dẻo nhân trà xanh
- …vv
Cách làm bánh trung thu dẻo bằng bột nếp sống
Nguyên liệu làm bánh trung thu
- 120 gram đậu xanh bóc vỏ
- 60 gram dầu ăn
- 120 gram bột nếp
- 100 gram bột gạo tẻ
- 60 gram bột bắp
- 1 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi
- 360 gram đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 900ml nước lọc
Tiến hành làm bánh trung thu bằng bột nếp
Làm nhân
- Đậu xanh ngâm với nước khoảng 4 tiếng hoặc qua đêm. Sau khi ngâm xong, rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
- Cho đậu xanh, 1 muỗng cà phê muối, 500ml nước vào nồi, nấu đến khi đậu xanh chín mềm thì tắt bếp và để nguội.
- Cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn đậu rồi mang đi lọc qua rây.
- Tiếp theo, cho 100 gram đường vào nhân đậu xanh đã lọc và cho vào chảo chống dính.
- Tiến hành sên hỗn hợp ở lửa vừa đến khi đường tan hết thì cho 30ml dầu ăn vào khuấy đều tay.
- Sên đến khi nhân dẻo và không còn dính chảo thì tắt bếp và để nguội.
Làm vỏ bánh
- Cho 100 gram bột nếp, 100 gram bột gạo tẻ, 60 gram bột bắp vào âu. Thêm 260 gram đường vào trộn đều nguyên liệu.
- Thêm 30 gram dầu ăn, 1 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi vào.
- Cho 400ml nước từ từ vào tô rồi khuấy đều tay đến khi bột và đường tan hết thì lọc hỗn hợp qua rây, bọc màng bọc thực phẩm lại và để bột nghỉ 30 phút.
- Tiếp theo, cho bột vào xửng hấp từ 30 – 40 phút đến khi phần bột trắng đục, dẻo quánh lại là đạt.
- Lấy phần bột ra, dùng tay nhồi bột đến khi thành khối dẻo mịn.
Tiến hành đóng bánh
- Áo một lớp bột bắp lên vỏ bánh, chia phần vỏ thành khối bằng nhau rồi cán cho vỏ dẹp.
- Đặt nhân đậu xanh lên rồi vo tròn lại, dùng tay nắn cho phần vỏ phủ hết nhân và không để lộ nhân ra ngoài.
- Cuối cùng, cho bánh vào khuôn, nhấn mạnh và giữ trong 5 giây rồi lấy bánh ra là hoàn thành.
Một số câu hỏi thường gặp
Bánh trung thu dẻo để được bao lâu?
- Đối với những chiếc bánh handmade vừa hoàn thành, có thể đóng gói trong túi kín kèm gói hút ẩm để tránh bị ẩm mốc.
- Bánh dẻo có thời hạn sử dụng ngắn hơn bánh nướng, khoảng 4 ngày kể từ khi làm bánh.
- Khi sử dụng không hết thì có thể bảo quản bánh ở tủ lạnh, tuy nhiên ăn sẽ không ngon như ban đầu vì phần vỏ sẽ bị cứng.
Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh bao nhiêu calo
Đối với bánh trung thu dẻo nặng 170 gram thì một chiếc bánh chứa khoảng 570 kcal và một số chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, vitamin,…
- Bánh dẻo nhân đậu xanh trứng muối khoảng 650 kcal
- Bánh dẻo nhân đậu xanh khoảng 600 kcal
- Bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 570 kcal
- …vv
Ăn bánh trung thu dẻo có mập không?
- Trong bánh dẻo chứa lượng kcal cao hơn trong bánh nướng, nên khi ăn không kiểm soát lượng kcal nạp vào thì dễ gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.
- Tuy nhiên, một số trường hợp còn tùy vào thói quen ăn uống, sinh hoạt, cơ địa,… của mỗi cá nhân.
Cách ăn bánh trung thu không bị béo?
Một số mẹo có thể áp dụng khi ăn bánh trung thu đối với những người có cơ địa dễ tăng cân là:
- Không ăn bánh trung thu dẻo khi bụng đói
- Không ăn vào buổi tối
- Nên ăn bánh dẻo kết hợp với việc uống trà xanh
- Đặc biệt, vận động để tiêu hao đi năng lượng trong cơ thể
Hy vọng với những thông tin mà Blogmonngon.edu.vn chia sẻ trong bài viết trên về bánh trung thu dẻo sẽ giúp bạn giải quyết được một số thắc mắc khi làm bánh và sử dụng bánh trung thu.