Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức

Các món ăn từ sợi mì luôn là điểm nhấn trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Theo đó, món mì lạnh Nhật Bản – Hiyashi Chuka – lôi cuốn thực khách từ nguyên liệu chế biến cho đến cách thưởng thức.

Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức
Khám phá văn hóa ẩm thực Nhật Bản mới hay sự tinh túy của một món ăn nhiều khi còn tùy thuộc vào tiết trời. Nếu như tô mì ramen hay soba nóng hổi, giúp ấm bụng trong những ngày Đông thì mì lạnh Nhật Bản lại là món ăn không thể thiếu mỗi khi hè về.

Nhắc thêm về sợi mì thì tại Nhật Bản phổ biến nhất là bốn loại sợi mì ramen, udon, soba, somen. Với cách làm mì lạnh Nhật Bản thì người nấu có thể chọn Udon cho thực khách ưa chuộng sợi bản to hoặc somen cho ai chuộng bản nhỏ.

Bắt nguồn của món mì lạnh chỉ đơn giản là sợi mì dùng kèm với nước chấm được làm từ đậu nành (gồm đậu nành, rượu sake, mirin, nước và muối). Sau đó, họ dùng kèm thêm với gừng, rong biển, wasabi, hành tươi để món ăn thêm đậm đà.

Thế đã chưa hết, ngày nay, để phục vụ đa dạng nhu cầu của thực khách, một số hàng quán còn ứng dụng thêm trứng chiên thái sợi, thịt nguội, thịt gà, thêm cà chua và dưa leo, tựa như một món salad lạnh mà chuyên mục Trưa nay ăn gì chọn làm gợi ý cho món mì lạnh Nhật Bản hôm nay.

Ngoài Hiyashi Chuka, tại Nhật Bản còn có một món mì lạnh với tên thường gọi là Nagashi somen – mì trôi ống tre. Cách thưởng thức của món mì này khá độc đáo thì thực khách sẽ ngồi dùng bữa tại khu vực có bày trí nhiều dãy ống tre trước mặt, cứ thế mì được nhà hàng châm vào và chạy trong ống tre bởi dòng nước lạnh. Thưởng thức tới đâu, thực khách gắp tới đó.

Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức

Theo đó, khâu chế biến lưu ý kỹ ở phần luộc mì. Cụ thể, phần mì đem luộc trong nước sôi khoảng 5-10 phút thì vớt ra, tránh luộc quá lâu mì dễ bị nhừ, nát. Có thể để mì trong tủ mát vài phút hoặc ướp cùng ít đá để sợi mì dai, giòn và đúng với tinh thần của một món ăn mát lạnh.

Hiện các cửa hàng thực phẩm chuyên đồ Nhật Bản có bán các loại sợi mì và cả các gia vị đặc trưng nên người dùng không quá khó để chọn mua và trổ tài đầu bếp. Thậm chí, phần nước sốt cho mì lạnh thay vì phải chế biến cầu kỳ thì cũng có thể mua loại sẵn có và chỉ việc thưởng thức.

Có thể nói, trong rất nhiều món ăn từ sợi của ẩm thực Nhật Bản thì mì lạnh lại là một nét riêng rất độc đáo. Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa sợi mì dai, giòn, lành lạnh cùng nước sốt và chút thanh ngọt từ các nguyên liệu dùng kèm.

Tiết trời TPHCM những ngày nay tuy đón những cơn mưa trái mùa nhưng giấc trưa vẫn luôn oi bức. Vậy thì còn chần chừ gì mà không cùng đến nhà hàng Nhật Bản hay order một phần mì lạnh qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến để cảm nhận nét tinh túy trong món ăn mà người Nhật thường làm theo mùa hay thời tiết.

Cách nấu 6 món chè trái cây giải nhiệt, thanh mát ai nhìn cũng muốn ăn

Trong ngày hè, trái cây là mặt hàng bán chạy nhất. Vậy nên khi trái cây làm thành những món chè cực kỳ hấp dẫn thì tác dụng thanh mát và giải nhiệt của nó sẽ càng tăng lên gấp bội.Cùng xem công thức của các món chè trái cây dưới đây để thêm yêu các loại trái cây mùa hè nhé !

1. Chè xoài

Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức

Nguyên liệu:

60g yến mạch

20g bột yến mạch

10g dừa vụn

160ml sữa dừa

2 muỗng cà phê nước đường

1 trái xoài lớn: gọt vỏ và cắt miếng vuông

Đá bào

Cách làm:

Bước 1: Chia yến mạch, bột yến mạch và dừa vụn làm hai phần. Sau đó lấy một phần, trộn đều và đ.ánh nhuyễn

Bước 2: Cho vào mỗi ly yến mạch đã đ.ánh nhuyễn phần hỗn hợp còn lại

Bước 3: Cho xoài đã cắt vào ly, thêm nước đường, đá bào và thưởng thức.

2. Chè vải thiều

Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức

Nguyên liệu:

300g vải thiều: lột vỏ, tách bỏ hạt và ngâm thịt vải trong nước sôi khoảng 2 tiếng

30g đậu xanh: ngâm nước qua đêm

100g đường

Cách nấu:

Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức

Bước 1: Cho vải vào nồi nước sôi và nấu nhỏ lửa trong khoảng 20 phút

Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi vải và nấu đến khi chín mềm

Bước 3: Thêm đường vào nồi vải cho vừa miệng, nấu thêm 5 phút và tắt bếp

Bước 4: Để chè nguội, thêm đá và thưởng thức.

3. Chè nhãn nhục hạt sen

Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức

Nguyên liệu:

500g hạt sen tươi

500g đường phèn

120g nhãn nhục

1 chén rau câu giòn Ít bông hoa nhà

iĐá viên

Cách làm:

Bước 1: Bào rau câu thành sợi và cho hoa nhài vào ướp khoảng 30 phút

Bước 2: Nấu hạt sen cho mềm, sau đó thêm đường phèn vào. Khi thấy đường vừa tan, tắt bếp và nhắc nồi hạt sen ra ngoài

Bước 3: Rửa sạch nhãn nhục và đun sôi với ít nước. Khi nhãn nở, cho thêm đường vào nấu thêm khoảng 5 phút

Bước 4: Múc hạt sen vào chén, sau đó thêm nhãn nhục và ít rau câu. Tiếp tục chan thêm nước nhãn nhục và nước hạt sen vào chén. Cuối cùng, cho đá vào và thưởng thức.

4. Chè dứa

Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức

Nguyên liệu:

1 quả dứa: gọt vỏ bỏ mắt, thái khoanh

50ml sữa tươi

50g đậu phộng: ngâm nước, vớt ra rửa sạch và xát bỏ vỏ lụa5g rau câu dai

10g bột hạnh nhân

100g đườngVani

Cách làm:

Bước 1: Nếu đậu phồng cho chín mềm

Bước 2: Ngâm bột rau câu vào 1,5 lít nước khoảng 15 phút và đem nấu tan. Vừa nấu, vừa khuấy để bột không bị vón. Sau đó, cho bột hạnh nhân vào, khuấy đều, đổ vào khuôn và để đông. Sau khi bảo quản mát trong tủ lạnh, đem rau câu ra ngoài cắt miếng vuông bàn cờ

Bước 3: Cho rau câu, đường và nước vào chảo và rim đến khi hơi sền sệt

Bước 3: Nấu một nồi nước sôi, sau đó cho đậu phộng, đường và sữa còn lại vào nồi

Bước 4: Múc nước đậu ra bát, cho thêm dứa vào và đ.ập đá bào cho lên trên mặt.

5. Chè mãng cầu

Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức

Nguyên liệu:

1/4 quả mãng cầu Tây: bỏ hạt

100g đậu xanh cà: ngâm nước cho mềm

150ml nước cốt dừaÍt đậu phộng rang giã thô

Vani

Cách làm:

Bước 1: Vo lại đậu và nấu chín mềm. Sau đó thêm đường, vani và đ.ánh nhuyễn để đậu đông lại khi múc ra bát

Bước 2: Múc mãng cầu vào ly, cho bát chè đậu xanh đ.ánh vào và trộn đều

Bước 3: Chan nước cốt dừa vào ly chè, thêm đá và rắc đậu phộng lên trên cùng.

6. Chè dưa hấu

Trưa nay ăn gì: Mì lạnh Nhật Bản, món ăn giải nhiệt cho những trưa oi bức

Nguyên liệu làm món chè dưa hấu bao gồm:

quả dưa hấu1 gói thạch rau câuTinh chất dầu dừa100g đường200ml nước100ml sữa dừa

Cách làm:

Bước 1: Gọt vỏ, bỏ hạt và thái dưa hấu thành hạt lựu

Bước 2: Cho đường vào nước và đun sôi đến khi đường tan thì tắt bếp

Bước 3: Sau khi nước đường nguội, cho dầu dừa vào và khuấy đều

Bước 4: Ngâm rau câu 15 phút, sau đó đem nấu với 1,5 lít nước và khuấy đều cho bột tan. Cuối cùng, rót ra khay và để nguội

Bước 5: Khi ăn, đổ dưa hấu vào thố, thêm nước đường, rau câu và sữa dừa vào khuấy đều trước khi thêm đá. Sau cùng, múc ra từng ly nhỏ và thưởng thức.

Chúc bạn thành công với các công thức chè trái cây mát lạnh tê người trên đây nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *