Món nộm chân gà rút xương nổi bật vị chua ngọt, giòn ngon không thể chối từ. Cùng tham khảo ngay cách làm món nộm chân gà rút xương ngon tuyệt cú mèo mà iunauan chia sẻ ngay sau đây các nàng nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chân gà: 10 cái
1 củ cà rốt, 1/2 củ su hào, 2 quả dưa leo, 1/2 củ hành tây, 1 củ gừng
1 ít rau mùi, 1 củ tỏi, 1 quả ớt tươi, 1 quả chanh
Gia vị gồm: đường, nước mắm, hạt nêm, giấm táo, muối
Phần thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị khoảng 10 cái chân gà, mình sử dụng chân gà công nghiệp, vì chân gà công nghiệp mập mạp, phần da thì giòn ngon phù hợp với tất cả những món ăn được chế biến từ chân gà. Chân gà công nghiệp mua về xát muối rửa sạch, lột bỏ phần da màu vàng bên ngoài đi, cắt bỏ phần chai dưới bàn chân, chặt bỏ móng rùi rửa sạch chân gà với nước muối pha loãng. Sau đó, ngâm chân gà trong nước chanh pha loãng vài phút để giúp khử mùi hôi từ chân gà và giúp chân gà trắng đẹp hơn. Sau đó xả qua nước sạch rùi cho chân gà vào luộc chín
Bước 2: Chúng mình chỉ nên luộc chín tới chân gà, không nên luộc kỹ quá sẽ khiến chân gà bị nhũn mất ngon, thời gian luộc chín tới khoảng 5 phút bắt đầu tính từ lúc nước sôi. Chân gà chín tới thì các nàng vớt ngay chân gà ra thau nước có bỏ đá lạnh vào, ngâm chân gà trong nước đá lạnh đến khi chân gà nguội. Cách này sẽ giúp chân gà được giòn trắng trẻo. Tiếp đó thì cho chân gà vào hộp nhựa, đậy kín nắp lại và cất trong ngăn mát khoảng vài giờ, cách này giúp chân gà sẽ săn chắc lại, thịt sẽ giữ được độ giòn khi rút xương. Cách rút xương chân gà như sau: các nàng dùng dao hía từng ngón chân gà rồi dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân xuống, tách phần da rồi lần lượt bẻ các đốt xương, lấy hết xương ra ngoài. Làm tương tự với phần bàn chân và cổ chân. Lưu ý, các đường khía phải thật đều và chính xác thì mới giữ được hình dáng nguyên vẹn của chân gà. Rút lần lượt cho đến khi hết số chân gà, phần chân gà sau khi rút xương các nàng thái miếng vừa ăn để lát làm nộm chân gà rút xương nhé
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu đi kèm: tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Dưa leo các nàng rửa sạch, bỏ vỏ, bổ đôi quả dưa theo chiều dọc, bỏ hết ruột của quả dưa đi rùi thái lát mỏng, cách này sẽ giúp món nộm dưa chuột được giòn nhé. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rùi ngâm nước đá lạnh chừng 15 phút, sau đó vớt hành tây lên bóp vắt nhẹ rùi để ráo. Su hào gọt vỏ, rửa sạch bào thành sợi, chúng mình làm tương tự với cà rốt. Su hào cà rốt sau khi nạo các nàng ngâm nước muối pha loãng chừng 15 phút rùi vớt ra vắt bóp nhẹ nhàng để cà rốt dưa chuột được giòn ngon rùi để ráo.
Bước 4: Cho các nguyên liệu gồm chân gà đã rút xương, dưa leo, hành tây, su hào, cà rốt vào trong một cái bát tô đủ rộng. Thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, 1 thìa cà phê giấm táo, 1/2 thìa cà phê muối, tỏi ớt gừng. Đeo bao tay vào trộn và bóp đều để gia vị được ngấm gia vị. Sau đó chúng mình nếm thử chút nộm sao cho nộm dậy lên vị ngọt chua cay đậm đà vừa miệng là đạt yêu cầu rùi.
Món nộm chân gà rút xương của chúng mình đã hoàn thành rùi ý. Khi măm, chúng mình có thể rắc thêm chút lạc rang giã dập hoặc vừng rang chín để tạo độ thơm ngon cho món ăn này nhé. Và cuối cùng chỉ là việc thưởng thức món ăn ngon miệng này thui ạ: chân gà rút xương giòn ngon, hòa quyện cùng dưa chuột, cà rốt, hành tây tạo nên vị chua ngọt đậm đà, càng ăn lại càng dễ gây nghiện. Mai là cuối tuần rùi, các nàng hãy cùng làm ngay món nộm chân gà rút xương để cả nhà cùng thưởng thức nhá. Chúc các nàng thành công và ngon miệng nhá
Gợi ý 4 món ngon hấp dẫn gia đình ngày cuối tuần
Món ăn nào cũng ngon và hấp dẫn, đảm bảo gia đình bạn thích mê dịp cuối tuần.
1. Canh ngao nấu dứa chua
Nguyên liệu:
– 1kg ngao
– 1 quả dứa, 2 quả cà chua
– Rau răm, hành, thì là, 2 quả sấu, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô
– Nước mắm, bột canh, mỳ chính.
Cách làm
– Cà chua rửa sạch, 1 quả bổ múi cau, 1 quả thái hạt lựu.
– Hành khô thái nhỏ, gừng đ.ập dập.
– Răm, hành, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
– Ngao rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm vài hạt muối vào luộc.
– Khi ngao mở miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra tách lấy phần thịt, ướp cùng mắm, mỳ chính, bột canh, 1/3 chỗ hành khô cho ngấm gia vị. Nước luộc ngao đổ ra bát cho lắng cặn.
– Làm nóng ít dầu ăn trong nồi, cho phần hành khô còn lại vào phi thơm.
– Đổ cà chua vào xào cùng.
– Khi cà chua chín nhừ bạn cho ngao vào.
– Đảo đều 2-3 phút thì múc hết ngao và cà chua ra bát.
– Đổ bát nước luộc ngao vào nồi, chú ý gạn bỏ phần cặn lắng bên dưới. Thả 2 quả sấu, dứa thái miếng nhỏ và gừng vào đun khoảng 10 phút.
– Sau đó cho ngao và cà chua bổ múi cau vào đun thêm 5 phút nữa, nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Cho hành, răm, thì là vào rồi tắt bếp.
– Múc canh ngao ra bát, ăn nóng.
– Món ngao nấu kiểu này ăn có vị thơm của dứa lại ngọt ngọt, chua dịu nhưng cũng rất đậm đà. Cho thêm 1 chút gừng, dùng bữa tối bạn cũng không sợ lạnh bụng.
2. Cá chép om dưa
Nguyên liệu:
– 1 con cá chép
– Thịt mỡ (mình lựa phần mỡ có dính ít thịt)
– Dưa muối chua
– Cà chua, dấm bỗng
– Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.
Cách làm:
– Với món cá chép om dưa mình rất thích om với tóp mỡ để ăn cùng. Thế nên mình mua thịt mỡ, rửa sạch, thái miếng và rán mỡ vớt ra phần tóp để riêng, phần mỡ sẽ dùng để rán cá.
– Cá chép đ.ánh vẩy, m.ổ b.ụng, làm sạch. Khứa vào đường trên bề mặt cá. Sát ít muối vào trong phần bụng cá đã rửa sạch, thấm khô. Cho cá vào chảo rán qua cá cho vàng da là được. Đối với món cá chép om dưa bạn có thể rán hoặc không rán cá cũng được. Nhưng mình thích rán qua cá để cá giảm bớt mùi tanh.
– Cà chua rửa sạch, bổ cau rồi xào với mỡ (hoặc dầu ăn).
– Tiếp đó cho dưa chua vắt bớt nước vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Bạn cho gừng thái sợi và ớt hiểm đ.ập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay. Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một bát con dẫm bỗng (nếu dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn). Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào thì sâm sấp mặt cá.
– Nước om dưa sôi bạn cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng.
– Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.
– Cá chép om dưa ăn nóng mới ngon, nên món này mọi người thường để cá vào một đĩa inox hoặc vẫn để trong nồi vừa đun vừa ăn. Bạn nên ăn kèm món này với bún sợi và rau sống để cân bằng với vị chua, cay, nóng của món ăn. Nếu thích bạn có thể phi hành khô để rắc lên món này khi ăn.
3. Sườn xào chua ngọt
Nguyên liệu:
– Sườn heo ngon
– Chanh, đường, tỏi, hành khô
– Nước mắm ngon, ớt (nếu bạn ăn được cay)
– Một ít hành tươi để trang trí
Cách làm:
– Hành, tỏi bóc vỏ, đ.ập dập.
– Cho một chút nước mắm vào bát, thêm đường, nước cốt chanh, tỏi, nửa già bát con nước sôi nguội. Rồi khuấy đều cho đường tan hết. Nếm nước cho vừa, tùy khẩu vị. Lúc này bạn có thể cho thêm ớt nếu ăn được cay nhé. – Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho sườn luộc sơ với chút muối rồi vớt ra rửa sạch cho hết bọt.
– Để sườn ráo nước rồi cho sườn vào chiên sơ, tránh chiên lâu khiến thịt sườn bị khô và dai.
– Khi sườn vàng đều thì cho hành vào đảo cùng đến khi hành dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp nước chấm pha vào nồi, đun đến khi nước cạn và sệt lại thì cho sườn ra đĩa.
– Rắc thêm chút hành tươi thái nhỏ để trang trí cho đẹp mắt. Sườn xào chua ngọt miền Bắc thơm phức, ăn với cơm hấp dẫn vô cùng.
– Sườn thơm mùi hành tỏi, ngon đậm đà cùng chút chua chua ngọt ngọt khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.
4. Nộm chân gà rút xương
Nguyên liệu:
– Chân gà: 08 cái
– Cà rốt, hành tây, dưa chuột,
– Gừng: 1 nhánh
– Rau thơm
– Gia vị: Mắm, chanh, dấm, đường, tỏi, ớt
Cách làm
– Chân gà rửa sạch với muối và rượu trắng cho hết mùi hôi, cắt bỏ móng. Luộc chân gà với 1 đốt gừng trong 10 phút. Vớt chân gà ra đĩa, ngâm vào bát nước lạnh, sau đó cho ngăn mát tủ lạnh 2 giờ để phần da gà săn lại, khi lọc không bị rách và da gà sẽ có độ giòn.Cách rút xương chân gà: Dùng dạo nhọn khía từng ngón chân gà sau đó dùng tay bẻ từng đốt xương gà rồi lần lượt tách phần da xuống tận cổ chân.
– Cà rốt bào sợi, dưa chuột thái lát. Hành tây gọt vỏ, thái lát mỏng rồi ngâm vào nước pha giấm khoảng 20 phút cho hành bớt hăng, sau đó vớt ra, để ráo.
– Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ: 2 đường, 3 mắm, 3 nước, 1,5 nước cốt chanh (hoặc dấm), 1 thìa tương ớt, tỏi, ớt băm nhỏ.
– Cắt nhỏ chân gà rút xương cho vào tô cùng với hành tây, dưa chuột và cà rốt, thêm rau thơm thái nhỏ, rưới phần nước trộn nộm vào đảo đều trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Bày nộm ra đĩa và thưởng thức.