Đón trung thu cùng Blogmonngon.edu.vn, làm ấm căn bếp với những chiếc bánh trung thu xinh xinh, tăng hương vị tình thân với 2 cách làm bánh trung thu matcha trà xanh cực kỳ đơn giản trong bài viết sau.
Cách làm bánh trung thu trà xanh trứng muối
Nguyên liệu làm bánh trung thu matcha trứng muối
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 500 gram bột mì
- 350 gram nước đường bánh nướng
- 90 gram dầu ăn
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng
- 5 – 10 gram baking soda
Nguyên liệu nấu nước đường làm bánh nướng
- 1kg đường
- 600ml nước
- 1 thìa mạch nha
Nguyên liệu làm phần nhân bánh
- 10-15 gram bột trà xanh
- 200 gram đậu xanh cà vỏ
- 60 gram đường
- 70 gram dầu ăn
- 10 gram bột nếp hoặc bột bắp
- 40 gram nước lọc
- 1 thìa mạch nha
- Trứng muối
Tiến hành làm bánh
Làm nước đường bánh nướng
- Cho đường và nước vào nồi khuấy tan rồi mang đi đun sôi.
- Đun đến khi hỗn hợp sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun đến 20 phút thì cho thìa mạch nha vào, đun thêm 15 phút nữa thì tắt bếp.
Tiến hành làm vỏ bánh
- Chuẩn bị âu, thêm bột mì, baking soda rây vào âu.
- Trộn nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng cho hòa quyện rồi cho vào âu bột.
- Trộn đều tay đến khi hỗn hợp bột mịn thì rây bột mì lên bề mặt bột, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để bột nghỉ trong 30 phút.
Tiến hành làm nhân đậu xanh
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước nóng ít nhất 4 tiếng cho đậu nở đều.
- Sau đó, mang đậu đi hầm đến khi chín nhừ, tắt bếp, thêm vào 90 gram đường và khuấy đều tay.
- Cho hỗn hợp đậu vào máy xay sinh tố và tiến hành xay nhuyễn hỗn hợp.
- Cho hỗn hợp đậu vừa xay vào chảo tiến hành sên ở lửa vừa đến khi rút nước thì thêm lần lượt 65 gram dầu ăn vào khuấy đều tay.
- Pha bột 15 gram bột mì với nước, khuấy đều cho tan bột rồi cho vào chảo đang sên.
- Sên đến khi hỗn hợp nhân đặc lại thì thêm 10 gram bột matcha, 15ml nước sôi vào sên đến khi nhân khô ráo là hoàn thành.
Tiến hành nặn bánh
- Chia phần vỏ bánh thành các viên có khối lượng 50 gram.
- Phần nhân trà xanh ấn dẹp và cho lòng đỏ trứng muối vào vo tròn lại sao cho nhân nặng khoảng 100 gram.
- Áo một lớp bột mì lên thớt, cán dẹt phần vỏ bánh, cho nhân vào giữa và túm kín lại.
- Rắc ít bột vào khuôn, cho bánh vào nhấn mạnh tay rồi gỡ bánh ra là hoàn thành.
Tiến hành nướng bánh
- Đầu tiên, làm nóng lò nướng trong 10 phút ở 185 độ C.
- Trộn đều 5ml nước hoặc sữa, 1 lòng đỏ trứng gà vào chén để làm hỗn hợp quét bánh.
- Nướng lần 1 ở 185 độ C trong 12 phút. Lấy bánh ra, xịt nước lên mặt bánh, để bánh nguội trong 15 phút rồi quét hỗn hợp trứng lên bề mặt bánh.
- Nướng lần 2 trong 12 phút ở 185 độ C đến khi mặt bánh vàng đều là hoàn thành.
Một số công thức làm bánh trung thu khác
- Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn
- Cách làm bánh trung thu khoai lang tím
- Cách làm bánh trung thu nhân dừa
Cách làm bánh trung thu matcha đậu đỏ
Nguyên liệu
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 240 gram bột (Gồm 236 gram bột mì + 4 gram bột trà xanh)
- 160 gram nước đường bánh nướng
- 30 gram dầu đậu phộng
- 1 lòng đỏ trứng gà
- 2 thìa cà phê bơ đậu phộng
- ¼ thìa cà phê ngũ vị hương
Nguyên liệu làm nhân
- 200 gram đậu đỏ
- 65 gram đường trắng
- 80 gram dầu dừa hoặc dầu ăn
- 10 gram bột mì hoặc bột bắp
- 35 gram mạch nha
Các bước thực hiện
Cách làm vỏ bánh trung thu matcha
- Chuẩn bị âu, rây bột vào âu, tạo lỗ trống ở giữa rồi cho lần lượt nước đường, dầu đậu phộng, lòng đỏ trứng, bơ đậu phộng, ngũ vị hương vào.
- Dùng thìa khuấy đều tay theo vòng tròn để bột hòa quyện với các nguyên liệu khác.
- Khi bột hòa quyện lại thì dùng tay nhào bột nhẹ nhàng để bột thành một khối mịn dẻo đồng nhất.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ khoảng 30 – 45 phút.
Cách làm nhân đậu đỏ bánh trung thu
- Đậu đỏ rửa sạch, bỏ hạt lép, ngâm nước ấm qua đêm để đậu mềm.
- Sau đó, rửa sạch lại đậu cho vào nồi nấu chung với 4 chén nước.
- Nấu đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa lại ninh đến khi đậu mềm nhừ. (Có thể thêm ¼ thìa cà phê baking soda để đậu nhanh mềm hơn)
- Sau khi đậu mềm, mang đi xay nhuyễn rồi mang lọc qua rây để bỏ xác vỏ đậu.
- Cho đường và ⅓ lượng dầu ăn vào đậu, trộn đều.
- Bắc chảo lên bếp, thêm hỗn hợp đậu vào sên ở lửa vừa trong 4 phút. Sau đó, thêm ⅓ lượng dầu ăn vào khuấy đều trong 2 phút. Tiếp theo, thêm nốt phần dầu ăn còn lại sên tiếp 5 phút.
- Hòa tan bột mì với 3 thìa canh nước rồi cho vào chảo đậu đỏ. Thêm mạch nha vào sên đến khi nhân tạo thành khối không dính chảo là hoàn thành.
Cách nặn bánh trung thu
- Chi phần bột vỏ bánh thành các viên khối lượng 30 gram. Chi phần nhân thành viên tròn khoảng 60 gram.
- Tiến hành cán dẹp phần vỏ bánh, cho viên nhân vào, nếu thích bạn có thể thêm trứng muối vào giữa viên nhân.
- Nặn bánh sao cho phần vỏ bánh bọc xung quanh phần nhân.
- Quét dầu lên khuôn, cho viên bánh vào tiến hành nhấn xuống để in hoa văn lên bỏ bánh rồi gõ nhẹ để lấy bánh ra.
Tiến hành nướng bánh
- Chuẩn bị chén, thêm 1 quả trứng với ½ thìa cà phê nước đánh tan hỗn hợp.
- Nướng bánh từ 8-9 phút trong 3 lần.
- Lần 1 nướng trong 8 phút ở 170 độ C, sau khi nướng xong lấy ra để bánh khô rồi quét đều 2 mặt của bánh.
- Tiếp tục, mang đi nướng lần 2 ở 8 phút trong 170 độ C và tiếp tục mang đi quét lớp trứng mỏng.
- Lần cuối, nướng bánh ở 9 phút trong 165 độ C là hoàn thành.
Blogmonngon.edu.vn hy vọng bạn có một mùa trung thu đầy ắp tình thân. Với cách làm bánh trung thu matcha siêu đơn giản trên giúp bạn có ngày đoàn viên trọn vị hơn.