Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng

Đậu phụ và trứng đều là những nguyên liệu rẻ nhưng rất thơm ngon, thích hợp để bạn lựa chọn trong những ngày phải cân đối chi tiêu cho mâm cơm gia đình.

Đậu phụ chiên trứng

Nguyên liệu:

330gr đậu phụ,

4 quả trứng gà,

2 – 3 tép tỏi,

1 thìa canh dầu hào,

1 thìa canh nước mắm,

1/2 thìa cà phê dầu mè,

1/2 thìa cà phê gia vị,

1/4 thìa cà phê đường,

1/4 thìa tiêu xay,

3 thìa canh nước lọc, hành hoa, ớt khô.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng

Đậu phụ chiên trứng

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu theo công thức. Đậu phụ có thể chọn loại già hoặc non tùy thích. Ớt cũng có thể dùng ớt tươi hoặc ớt khô, nếu không ăn cay bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.

Hành hoa, ớt thái nhỏ.

Tỏi băm nhỏ.

Đậu phụ thái miếng vừa ăn.

Bước 2: Chiên đậu, bác trứng

Đổ dầu vào chảo, đun nóng. Cho đậu vào chiên vàng 2 mặt. Tùy sở thích có thể chiên đậu kiểu già, giòn hoặc kiểu mềm, non.

Trứng đ.ánh tan, thêm chút gia vị. Đổ trứng lên ngập đậu, đun trên lửa vừa. Đến khi trứng đặc lại, dùng thìa ấn nhẹ, tách các miếng đậu ra sao cho trứng vẫn bọc kín bề mặt trên của đậu. Khéo léo múc từng miếng đậu ra khỏi chảo, để riêng.

Bước 3: Chế nước sốt

Cho dầu vào chảo, phi thơm hành hoa (phần cọng trắng), tỏi cùng ớt. Thêm gia vị gồm nước mắm, dầu hào, đường, dầu mè và đun sôi trên lửa nhỏ. Đổ đậu phụ đã chế biến ở bước 3 vào chảo, xào nhẹ tay cho thấm đều gia vị.

Tắt bếp, rắc lên món ăn hành hoa phần lá xanh.

Thêm hạt tiêu nếu thích để món ăn được thơm hơn. Đậu phụ chiên trứng kiểu này vừa ngon vừa lạ miệng, tuy rẻ t.iền nhưng vẫn đầy dinh dưỡng.

Đậu phụ sốt trứng muối

Nguyên liệu làm đậu phụ sốt trứng muối

Đậu phụ: 4 bìa

Trứng muối: lấy 4 cái lòng đỏ

Hành tây: 1/2 củ nhỏ

Tỏi băm: 1 thìa cà phê

Hành lá: vài cây

Bột chiên giòn

Tiêu xay: 1/2 thìa cà phê

Muối: 1/2 thìa cà phê

Đường: 1/2 thìa cà phê

Dầu ănHạt nêm: 1 thìa cà phê

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng

Đậu phụ sốt trứng muối

Cách làm đậu phụ sốt trứng muối

Bước 1:Chuẩn bị xửng hấp rồi cho lòng đỏ trứng muối và hấp chín lên. Sau đó bạn cho tất cả vào bát ròi nghiền thật nhuyễn lòng đỏ.

Bước 2: Chiên đậu phụ

Đậu phụ bạn cắt kiểu quân cờ, miếng vừa ăn. Cho tiêu xay và muối vào, nhẹ nhàng xóc đều để đậu phụ không bị nát. Chuẩn bị sẵn bột chiên giòn ra bát. Bắc chảo dầu lên bếp, lăn đậu phụ qua bột rồi cho vào chiên vàng. Nhớ là để lửa nhỏ để đậu phụ vàng đều. Sau đó thì vớt ra, có thể để trên giấy thấm dầu để thấm bớt dầu ăn, sẽ đỡ ngấy hơn.

Bước 3: Trong lúc đợi đậu phụ chín, bạn có thể sơ chế hành lá và hành tây. Sau khi sơ chế sạch thì thái thật nhỏ.

Bước 4: Bắt đầu sốt

Bắc chảo khác lên bếp, thêm dầu và tỏi băm vào phi thơm lên rồi cho lần lượt hành tây trứng muối đã nghiền vào đảo đều lên. Sau đó mới cho đậu vào, nêm thêm hạt nêm và một chút đường. Đảo đều khoảng 2 phút rồi thêm hành lá vào nữa là xong.

Thịt kho đậu phụ trứng cút

Nguyên liệu:

1/2 kg thịt ba chỉ

4 miếng đậu hủ

20 cái trứng cút

1 trái dừa

Hành, tiêu, tỏi, ớt, muối, đường, nước mắm, dầu ăn, nước tương

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng

Thịt kho đậu phụ trứng cút

Cách làm:

Để làm món ăn này đầu tiên bạn cần rửa sạch thịt ba chỉ, cắt chúng thành những khúc vừa ăn và sau đó ướp trực tiếp với chút gia vị: Nước mắm tỏi ớt và chút đường, hạt tiêu, hành tím băm nhuyễn, ớt, nước tương trong khoảng 30 phút để hỗn hợp được ngấm gia vị.

Tiếp theo bạn bắc nồi thịt lên bếp và đảo qua, thêm nước dừa tươi vào xấp mặt thịt và kho đến khi chín đều. Nếu bị cạn nước thì bạn cần thêm nước dừa vào đảm bảo sao cho sau khi cho đậu, trứng vào vẫn còn phần nước thịt ngập mặt chúng.

Trong thời gian đợi thịt chín, bạn sẽ luộc trứng chút và bóc vỏ trứng cút; đậu phụ bạn cắt nhỏ thành 4 miếng hoặc tùy theo kích thước miếng đậu mà bạn nên cắt cho vừa ăn. Đợi khi thịt đã chín nhừ thì bạn thêm trứng cút và đậu vào thịt, đun với lửa nhỏ để trứng và đậu được ngấm gia vị. Món thịt kho trứng cút đậu phụ và nước cốt dừa chín và cạn nước bạn sẽ tắt bếp thêm chút hành lá trang trí phía trên cho thơm và đẹp mắt hơn. Lúc này bạn cũng đã hoàn thành xong món ăn thịt kho đậu hũ trứng cút này rồi.

Chúc bạn thành công

Hướng dẫn làm một số món ngon từ đậu phụ non thơm ngon đậm vị ngày cuối tuần

Món đậu phụ ( tàu hủ) nào cũng ngon, lại có giá rất rẻ, dễ chế biến khiến bữa cơm thêm thú vị. Từng miếng đậu phụ non như tan trong miệng, ăn tới đâu mát tới đấy, lại thanh thanh bùi bùi, chế biến được rất nhiều món ngon.

Sau đây cùng mình vào bếp làm các món ngon từ tàu hủ chiêu đãi cả nhà nhé.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate

Lợi ích của tàu hủ non tới sức khỏe

Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.

Ngăn ngừa bệnh tim. Theo The Health Site, chế biến từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.Ngăn ngừa ng thư. Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến t.iền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.Bệnh tiểu đường. Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong m.áu ở những người bị bệnh tiểu đường. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, ăn ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể làm giảm tái phát ung thư vú tới 25%.Giảm các triệu chứng t.iền mãn kinh. Đậu phụ giàu canxi, rất có lợi cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh khi mất cân bằng mức độ estrogen trong cơ thể. Nó giúp làm giảm các cơn nóng trong người, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, viêm khớp dạng thấp.Làm chậm quá trình lão hóa. Một lợi ích của việc ăn đậu phụ thường xuyên là làm chậm quá trình lão hóa đáng kể. Đậu phụ giúp giữ độ đàn hồi của da, căng cơ mặt, do đó ngăn ngừa lão hóa. Ngoài việc ăn đậu phụ, bạn cũng có thể chế mặt nạ từ đậu phụ cho mặt, nó nuôi dưỡng làn da hiệu quả.Ngăn ngừa rụng tóc. Tóc của con người chủ yếu làm từ loại protein gọi là keratin. Nếu ăn đậu phụ, mái tóc của bạn được cung cấp protein cần thiết và luôn khỏe mạnh.1. Đậu phụ sốt trứng muối

Đậu phụ là một món ăn thường xuyên của mỗi gia đình nhưng không phải là món đậu rán hay đậu sốt cà chua quen thuộc nữa mà sẽ là một sự kết hợp mới lạ giữa đậu phụ và trứng vịt muối.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Đậu phụ sốt trứng muối thơm ngon béo ngậy

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đậu phụ: 4 bìa

Trứng vịt muối: 2 trái

1 nhánh hành lá, tỏi, dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Cách sơ chế nguyên liệu

Hành lá bóc vỏ, rửa sạch thái nhuyễn, tỏi băm nhuyễnTrứng rửa sạch

Đậu phụ có thể rửa sơ qua

Các bước thực hiện món đậu phụ sốt trứng muối

Bước 1: Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín, vớt ra ngâm vào nước lạnh cho nguội rồi bóc vỏ lấy lòng đỏ trứng. Chú ý: thời gian luộc trứng muối thường lâu hơn so với trứng thường vì trứng muối khó chín hơn.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Luộc trứng muối sẽ lâu hơn so với luộc hột vịt lạc

Bước 2: Lòng đỏ trứng cho vào bát, dùng thìa tán nhuyễn.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Lòng đỏ trứng cho vào bát, dùng thìa tán nhuyễn.

Bước 3: Đậu phụ trắng rửa sạch, để ráo nước, xắt miếng rồi cho vào chiên vàng các mặt. Bạn nhớ làm nhẹ tay, vì đậu hũ non rất mềm, mịn và dễ vỡ nát nhé! Khi đậu đã vàng đều, vặn lớn lửa thêm 1 chút, chờ thêm vài giây rồi tắt bếp để dầu đã ngấm vào đậu thôi bớt ra. Vớt đậu ra, đặt lên giấy thấm dầu để đậu nhanh ráo sạch dầu.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Đem chiên đậu hủ trong dầu nóng già với lửa nhỏ đến khi vàng đều các mặt.

Bước 4: Đậu chín vàng các mặt, cho ra đĩa để riêng. Gạn bớt dầu ăn trong chảo ra bát, chỉ chừa lại khoảng 1 thìa. Cho phần đầu hành trắng, tỏi vào phi thơm rồi cho lòng đỏ trứng muối đã tán nhuyễn ở trên vào. Thêm khoảng 2 thìa nước sôi, chút bột nêm, mì chính vào chảo và dùng đũa đ.ánh bông. Tùy theo độ mặn của trứng muối mà điều chỉnh lượng gia vị cho phù hợp.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Phi thơm hành tỏi cho trứng muối vào

Bước 5: Cho phần đậu phụ đã chiên vàng ở trên trở lại chảo, đảo đều khoảng 3 phút để lớp sốt trứng muối bám đều quanh miếng đậu. Tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ ở trên vào đảo đều, xếp đậu ra đĩa là chúng ta đã có món đậu phụ sốt trứng muối thơm ngon mà lạ miệng.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Màu vàng ươm của trứng muối phủ lên bề mặt đậu hủ trong thật bắt mắt

Vị bùi bùi của trứng muối hoà quyện với lớp bột mỏng giòn giòn bên ngoài, cộng thêm cái mềm mịn của đậu hũ bên trong, điểm thêm một chút mùi thơm của tỏi phi dậy cả một gian bếp. Tất cả tưởng như không có gì, vậy mà kết hợp với nhau lại trở thành một món ăn ngon không tưởng.

2. Đậu phụ sốt cà chua

Đậu sốt cà chua là món ăn đơn giản trong bữa cơm của gia đình. Mặc dù không có nhiều chất đạm, chất béo như trong thịt, cá nhưng món đậu sốt cà chua vẫn được nhiều gia đình lựa chọn trong những bữa cơm nhất là ngày hè nóng nực.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Món đậu phụ sốt cà chua có thể dùng cho bữa cơm chay thanh đạm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

4 quả cà chua chín

4 bìa đậu phụ trắng

Hành lá, hành tím, tỏi, tiêu…

Gia vị: Mắm, đường, bột ngọt, muối, dầu ăn…Bột năng

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Hai nguyên liệu chính của món ăn, một sự kết hợp hoàn hảo

Sơ chế nguyên liệu

Cà chua được cắt bỏ phần cuống, rửa sạch sau đó thái nhỏ. (Lưu ý, khi chọn cà chua không nên chọn những quả chín quá, bị dập hoặc chưa được chín đều. Miếng cà chua thái không quá to để khi nghiền nhuyễn được dễ dàng hơn).

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Cà chua được thái hạt lựu hoặc có thể bổ múi cau

Với đậu phụ trắng, để đảm bảo an toàn bạn nên mua đậu phụ chưa rán. Đậu phụ được cắt thành những miếng nhỏ, đảm bảo độ vừa khi rán.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Đậu phụ được thái thành miếng vừa ăn

Hành lá, tím, tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.Các bước thực hiện món đậu phụ sốt cà chua

Bước 1: Rán đậu, cho chảo lên bếp, đun sôi dầu sau đó cho đậu phụ cắt rồi lên chảo, rán đậu phụ cho tới khi đậu vàng. Đậu vàng, miếng đậu sẽ giòn, khi sốt cà chua sẽ có màu hấp dẫn và ăn ngon hơn.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Đậu phụ được rán giòn vàng hai mặt. Tuy nhiên bạn cũng có thể không rán nếu không thích nhiều dầu mỡ

Bước 2: Cũng cái chảo đấy bỏ bớt dầu ăn ra. Cho hành tím cho vào chảo cùng với dầu ăn, phi hành cho tới khi hành vàng và có mùi thơm thì cho cà chua vào. Lúc này bạn phải đảo đều tay để cà chua không bị cháy.

Bước 3: Khi cà chua chín mềm thì cho đậu hủ 1 muỗng cà phê bột ngọt vào, xốc đều, cho sốt cà chua hòa vào đậu hũ. Hòa 1 thìa bột năng cùng với 3 thìa nước quấy đều để có được nước sốt cà chua sánh, mịn. Sau khi có được nước sốt cà chua sánh mịn, bạn có thể cho ngay đậu phụ vào chảo, dùng tay đảo cái chảo cà chua cho đều. Cách này giúp cho nước sốt cà chua ngấm vào đậu phụ. Lưu ý, lúc này nên để lửa ở chế độ nhỏ nhất.

Thử kết hợp trứng với đậu phụ, đâu ngờ được 3 món ‘ngon nhức nách’, ‘bắt cơm’ vô cùng
Cho bột năng vào nhằm tạo độ sệt cho món ăn

Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, món đậu sốt cà chua cực đơn giản và nhanh, tuy nhiên để có được món ăn hấp dẫn thì bạn cần phải chú ý tới bí quyết và mẹo chế biến.

Các lưu ý để nấu món các món ăn từ đậu phụ
Tuy ăn đậu rất có lợi, nhưng không đồng nghĩa với việc ăn càng nhiều sẽ càng tốt. Nếu ăn ở một mức độ vừa phải, vừa đủ thì rất tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nếu bạn ăn quá nhiều, nó không những không tốt, mà còn gây ra nhiều vấn đề như các vấn đề về tuyến giáp, sỏi thận…Chúng ta chỉ nên ăn đậu 3 lần/tuần, mỗi lần 100g. Những người mắc các bệnh về thận, thiếu m.áu, thiếu sắt, bệnh gout, xơ vữa động mạch… càng nên hạn chế ăn đậu.

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm món ngon bổ sung vào thực đơn gia đình, nếu thấy bài viết hữu ích chia sẻ giùm mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *