2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

Chắc hẳn bạn đã quá biết đến món bánh canh cua, bánh canh cá lóc, bánh canh bò viên và nhiều loại bánh canh nữa phải không nào.

Vậy bạn đã từng nghe qua hay thưởng thức bánh canh cá rô chưa. Nghe lạ quá nhỉ, nhưng món bánh canh này ăn là ghiền đấy. Nếu muốn thử thì hãy vào bếp cùng để xem ngay 2 công thức món nước này nhé!

1. Bánh canh cá rô

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

Nguyên liệu làm Bánh canh cá rô

Cá rô phi 530 gr

Bột gạo 256 gr

Bột năng 116 gr

Hành lá 3 nhánh (cắt nhỏ)

Ngò rí 2 nhánh (căt nhỏ)

Hành phi 1 muỗng cà phê

Hành tím 3 củ

Chanh 1 quả (cắt lát)

Gừng 1 nhánh (cắt lát)

Rượu trắng 1 ít

Dầu ô liu 3 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng cà phê

Muối/tiêu 1 ít

Hình nguyên liệu

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

Cách chế biến Bánh canh cá rô

1

Trộn và nhồi bột

Cho vào tô 216gr bột gạo (tương đương với 2 cup bột gạo), 116gr bột năng (tương đương 1 cup), 2/3 muỗng cà phê muối rồi trộn đều rồi cho từ từ 300ml nước sôi vào tô đồng thời dùng vá trộn đều.

Sau đó, bạn bắt đầu dùng tay nhồi bột, nhồi càng nhiều thì sợi bánh canh càng dẻo càng dai và bạn nhồi đến khi nào bột vón lại thành cục và không bám dính vào tô nữa là được.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2

Xắt bột bánh canh

Bột vừa nhồi xong, bạn chia phần bột ấy làm bốn rồi vo tròn thành từng cục.

Chuẩn bị một cái thớt. Bạn dùng phần bột gạo còn lại rắc đều lên miếng thớt để làm lớp bột áo. Sau đó, cho bột bánh canh lên trên thớt rồi dùng cán cán bột cho thật mỏng. Làm tương tự với phần bột bánh canh còn lại.

Kế tiếp, bạn đặt tất cả các lớp bột bánh canh vừa mới cán xong chồng lên nhau, giữa những lớp bột sẽ là một lớp bột áo. Cuối cùng, d.ùng d.ao c.ắt bột thành những sợi vừa ăn.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

3

Ướp cá

Cá rô phi mua về rửa thật sạch trước khi đ.ánh vẩy, dùng dao m.ổ b.ụng cá bỏ đi phần lòng, ruột, rồi đ.ánh vẩy, cắt mang, cắt vây, lọc sạch màng đen phía bên trong bụng và rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, để làm sạch và khử mùi tanh của cá thì bạn cắt hết vây rồi dùng chanh thái lát cùng rượu, gừng xát lên thân cá. Sau đó là rửa lại cá bằng nước sạch một lần nữa.

Cuối cùng, bạn dùng dao lóc bỏ đi phần da và xương cá chỉ giữ lại phần thịt cá và cắt thành những khúc vừa ăn.

Cho tất cả phần thịt cá vào tô cùng 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 phần hành lá cắt nhỏ, 1/2 muỗng cà phê tiêu, rồi trộn đều để cá thấm gia vị.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

4

Nấu bánh canh

Bắc nồi lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ô liu. Đợi dầu nóng, cho hành tím cắt lát, phần đầu hành lá đ.ập dập vào phi thơm.

Kế tiếp, cho cá vào xào đều tay từ 3 – 4 phút rồi cho vào nồi 2 lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, cho bột bánh canh vào và nấu cho nước trong nồi sôi trở lại một lần nữa thì nêm vào đó 1 muỗng cà phê nước mắm. Cuối cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

5

Thành phẩm

Vậy là món bánh canh cá rô đã hoàn thành. Sợi bánh canh vừa dai dai lại có phần hơi dẻo ăn vào rất ngon. Nước bánh canh ngon và có vị ngọt đến từ cá. Thịt cá rô mềm mềm thấm gia vị vừa ăn. Món bánh canh này phải ăn nóng mới ngon, rắc thêm phần hành lá còn lại, ngò rí, hành phi, chuẩn bị thêm một chén mắm ớt là tuyệt vời.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2. Bánh canh cá rô (công thức được chia sẻ từ người dùng)

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

Nguyên liệu làm Bánh canh cá rô (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cá rô 3 con

Bánh canh khô 1 gói

Trứng cút 30 quả

Hành lá 3 cây

Ngò rí 3 nhánh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Nước mắm 2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn sợi bánh canh chất lượng

Đối với bánh canh tươi, nên chọn sợi bánh canh có màu sắc trắng vừa phải, khô ráo, có mùi thơm đặc trưng từ bột gạo. Không nên mua khi thấy sợi bánh canh có mùi hôi chua, chảy nhớt hoặc có màu sắc đục.Đối với bánh canh khô, nên lựa các sản phẩm được đóng gói trong bao bì có thương hiệu và còn hạn sử dụng. Tuyệt đối không mua các gói bánh canh đã hết hạn, bị vụn nát hoặc nổi mốc đen.Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm sợi bánh canh tại nhà được chia sẻ từ Điện máy XANH để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

Cách chế biến Bánh canh cá rô (công thức được chia sẻ từ người dùng)

1

Sơ chế và luộc cá rô

Đầu tiên, bạn cạo vảy, cắt mang và vây cá, bỏ phần ruột rồi rửa lại cho thật sạch.

Tiếp theo, bắc chảo nước lên bếp và nấu sôi, sau đó bạn cho cá vào trụng sơ khoảng 1 phút để làm sạch nhớt cá.

Kế đến, bắc 1 nồi nước mới, cho cá vào luộc chín khoảng 20 – 30 phút rồi vớt ra rổ cho nguội. Kế tiếp, gỡ phần thịt cá cho vào tô, phần xương cá thì cho lại vào nồi để hầm lấy nước dùng.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2

Xào phần thịt cá rô

Cho vào phần thịt cá 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 ít đầu hành lá cắt nhỏ. Trộn đều hỗn hợp và ướp từ 15 – 20 phút.

Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho vào 2 củ hành tím cắt nhỏ rồi phi thơm.

Tiếp theo, đổ phần cá đã ướp vào và đảo đều từ 1 – 2 phút. Sau đó, đậy nắp lại, om trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho cá thấm gia vị.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

3

Nấu bánh canh cá rô đồng

Tiếp đến, bạn vớt bỏ phần xương cá, đổ phần thịt cá vừa om vào nồi nước hầm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho trứng cút đã bóc vỏ vào.

Cuối cùng, trụng phần bánh canh cho vào tô, rắc hành ngò lên mặt và chan thêm nước dùng là hoàn tất.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

4

Thành phẩm

Bánh canh cá rô nóng hổi, thơm nức mũi, nước dùng có vị ngọt thanh từ thịt cá, đậm đà vừa ăn quyện đều cùng sợi bánh dai mềm, thịt thì bùi bùi, ngon ơi là ngon.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

Cách chọn mua cá rô tươi ngon

Cá rô tươi ngon thường có mắt trong suốt và hơi phồng lên, mang cá có màu hồng đỏ, lớp vẩy óng ánh và được xếp lớp chặt chẽ như mái ngói.Chọn mua những con cá rô có mình tròn, thường là cá rô đực, to khoảng từ 3 đến 4 ngón tay là vừa, còn nguyên vẹn, ít tróc vẩy. Những con cá này sẽ cho lượng thịt nhiều hơn, thịt cá cũng chắ

2 cách nấu canh chua cá rô phi đơn giản ngon lạ miệng

Cách nấu canh chua cá rô phi sẽ là một gợi ý hay cho những ai muốn đổi vị các loại cá rất quen thuộc như cá lóc, cá diêu hồng. Cá rô phi không chỉ để chiên, kho hay nấu canh cải, nấu canh chua với loại cá này cũng ngon không kém nhiều loại cá khác.

Với hương vị chua, cay, béo ngậy hoà quyện hoàn hảo của cá và các nguyên liệu phong phú hứa hẹn tạo nên một nồi canh chua ngon khó cưỡng. Bạn hãy theo dõi ngay chia sẻ sau để chế biến món canh này nhé.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền

Cách nấu canh chua cá rô phi đơn giản ngay tại nhà cho món canh ngon khó chối từ. Ảnh: Internet

1. Giá trị dinh dưỡng của canh chua cá rô phi đối với sức khỏe

Cá rô phi được biết đến là một trong những loài cá có nhiều giá trị dinh dưỡng đặc biệt tốt cho sức khỏe con người chúng ta. Bởi, chúng rất giàu những thành phần như: protein, phốt pho, kali, vitamin B12, niacin và vitamin B16, axit béo omega-3, selen,…. Vậy nên, cá rô phi rất được ưa chuộng và chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó có món canh chua cá rô phi. Dưới đây là những lợi ích khi ăn canh chua cá rô phi, các bạn có tể tham khảo:

Những lợi ích khi ăn canh chua cá rô phi
Canh chua cá rô phi chứa lượng protein vô cùng dồi dào. Chúng có tác dụng giúp phát triển cơ bắp rất tốt. Đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động.Món ăn này chứa lượng calo rất ít. Nên rất thích hợp dành cho những ai đang giảm cân hay tập thể dục.Thành phần axit béo omega-3 có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng cholesterol trong m.áu. Điều hòa huyết áp, ngăn ngừa các bệnh đột quỵ, huyết áp cao, tiểu đường, cải thiện trí nhớ,…

Cung cấp canxi và photpho cho cơ thể. Giúp tăng cường sự phát triển cũng như xương chắc khỏe hơn.Cung cấp các loại vitamin thiết yếu như: vitamin C, vitamin E, vitamin B6, vitamin B12. Công dụng nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, các chất này còn có tác dụng chống lão hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất rất tốt.Thành phần selen có trong cá rô phi giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Nhờ khả năng ngăn cản hình thành các gốc tự do. Bên cạnh đó, selen còn giúp cân bằng nội tiết tố.Ngoài ra, các nguyên liệu khác có trong canh như: cà chua, măng hay rau giá cũng rất tốt cho sức khỏe. Với nhiều thành phần chất khoáng và vitamin.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền
Giá trị dinh dưỡng của canh chua cá rô phi đối với sức khỏe đáng chú ý. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua cá rô phi phổ biến nhất

Canh chua cá rô phi có nhiều cách nấu khác nhau với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu. Mỗi cách sẽ mang lại hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng thích hợp cho sức khỏe. Cùng theo dõi ngay sau đây 2 cách nấu canh chua cá rô phi đơn giản nhất bạn nhé.

2.1. Cách nấu canh chua cá rô phi kết hợp măng tươi

Nhiều người ngại cá rô khá tanh nên chế biến hơi mất công. Tuy nhiên với món canh chua, bạn dễ chuẩn bị được món canh thơm ngon không bị tanh nhờ kết hợp phong phú các nguyên liệu khác. Trong số các nguyên liệu vừa giúp át mùi tanh của cá vừa thêm ngon miệng là nấu măng. Bạn có thể dùng măng tươi hay măng chua đều cho món canh chua măng với cá với vị ngon đặc trưng.

2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá rô phi: 500g

Cà chua: 3 quả

Măng: 200g

Giá đỗ: 100g

Gừng tươi

Sả cây, ớt tươi

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền
Các nguyên liệu cần thiết để nấu canh chua cá rô phi. Ảnh: Internet

2.1.2. Các bước thực hiện canh chua cá rô phi măng tươi

Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ. Sả cây rửa sạch, thái khúc nhỏ rồi đ.ập dập.Cá rô phi mua về đ.ánh vảy, rửa sạch rồi thái thành từng khúc nhỏ. Cho vào bát rồi tiến hành ướp với muối, tiêu xay, gừng tươi băm nhỏ trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.Cá chua rửa sạch, thái múi cau. Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước. Măng rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn.Chuẩn bị một cái nồi, bắc lên bếp.

Thêm dầu ăn rồi cho cá rô phi vào chiên chín vàng đều hai mặt.Chuẩn bị một cái nồi khác, thêm vào một muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng cho sả vào phi thơm. Tiếp theo các bạn cho cà chua, măng vào xào sơ rồi đổ một lượng nước vừa đủ ăn vào và đun sôi.Nước sôi cho cá rô phi đã chiên chín vàng đều vào và đun thêm khoảng 10 phút nữa cho cá chín hẳn. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.Cuối cùng cho giá đỗ vào, nấu sôi lại rồi tắt bếp là hoàn thành.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền
Canh chua cá rô phi măng tươi mang đến hương vị tuyệt vời cho người thưởng thức. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu canh chua cá rô phi kết hợp dọc mùng

Dọc mùng hầu như được dùng trong mọi phiên bản của món canh chua. Với canh chua cá rô phi, bạn cũng đừng bỏ qua cách nấu với dọc mùng nhé. Đặc biệt trong cách nấu sau đây, chúng ta sẽ có món canh chua mẻ ngon độc đáo so với canh chua me phổ biến.

2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá rô phi: 500g

Dọc mùng: 100g

Cà chua: 2 quả

Hành lá, thì là

Hành tím, ớt tươi

Giá đỗ, mẻ chua

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền
Dọc mùng còn có tên gọi khác là bạc hà. Ảnh: Internet

2.2.2. Các bước thực hiện canh chua cá rô phi dọc mùng

Cá rô phi trước tiên cần làm sạch ruột, đ.ánh vảy, rửa sạch với nước rồi thái khúc nhỏ vừa ăn. Bắt chảo lên bếp cho cá vào chiên chín vàng đều hai mặt.Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ. Chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, cho dọc mùng vào ngâm khoảng 30 phút rồi rửa lại và để ráo nước.Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Thì là, ớt rửa sạch, thái nhỏ. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước.Mẻ chua cho vào bát, thêm nước vừa đủ vào khuấy đều lên lọc lấy nước, bỏ phần bã. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào sơ. Nêm nếm gia vị vừa ăn.Cho mẻ chua đã lọc vào đun đến khi nào sôi thì cho cá rô phi đã chiên cùng dọc mùng vào. Nấu sôi thêm khoảng 10 phút nữa rồi cho giá đỗ, ớt tươi vào nồi. Khuấy đều lên rồi nấu sôi lại. Nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn.Cuối cùng, tắt bếp và múc canh ra tô và thưởng thức. Nếu có thể các bạn chuẩn bị thêm hành lá rắc lên cho hấp dẫn hơn nhé.

2 cách nấu bánh canh cá rô lạ miệng, ngon ngọt, ăn là nghiền
Canh chua cá rô phi dọc mùng ăn rất đưa cơm. Ảnh: Internet

Như vậy, chia sẻ trên đã mang đến cho các bạn 2 cách nấu canh chua cá rô phi cho món canh thật ngon. Cách làm không hề khó đúng không nào. Còn chần chừ gì nữa, hãy lưu lại công thức và đi chợ mua nguyên liệu để vào bếp nấu cho cả nhà cùng thưởng thức thôi. Sau cùng Yeutre.vn chúc các bạn thành công với 2 công thức công thức này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *