Canh cua khổ qua

Canh cua đồng thường nấu với rau đay hoặc mồng tơi và mướp, cho nên việc kết hợp cua và khổ qua sẽ làm cả nhà ngạc nhiên và thích thú với sự mới lạ này, ngoài ra khổ qua còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh về da và làm cho da thêm đẹp.

Canh cua khổ qua

Nguyên liệu

150g cá thác lác, 300g cua đồng xay, gạch để riêng, 2 trái khổ qua, 3 cây hành lá,

2 cọng ngò gai, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng canh hành tím băm. Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt.

Thực hiện

– Cua xay hòa với 1,2 lít nước, lọc lấy nước cua.

– Khổ qua cắt khúc 2cm, chần sơ. Hành lá phần đầu băm nhuyễn, lá cắt nhỏ. Ngò gai cắt nhỏ.

– Phi thơm hành tím băm, xào thơm gạch cua, trộn đều gạch cua với cá thác lác, nêm 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê đầu hành băm và phần gạch cua đã xào vào, quết đều rồi nhồi vào khổ qua.

– Vớt phần khổ qua ra để ráo nước, sau đó nhồi phần nhân vào khổ qua.

– Đun sôi nước cua, vớt lấy váng để riêng, cho khổ qua vào nấu, nêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1,5 muỗng cà phê muối, đến khi khổ qua chín cho váng cua vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm. Tắt bếp. Rắc thêm hành lá và ngò gai.

– Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.

Mách nhỏ

Phần gạch trong mai cua trộn với nhân cá giúp nhân thơm mùi vị cua.

Khổ qua chần sơ để giảm vị đắng.

Mẹo nấu canh sườn rau củ đậm đà cho bữa cơm đầy đủ dinh dưỡng

Canh sườn nấu rau củ là món ăn đơn giản, giàu dinh dưỡng hầu hết gia đình nào cũng yêu thích bơi màu sắc của các loại rau củ bắt mắt và hấp dẫn.

Nguyên liệu làm canh sườn nấu rau củ

Sườn heo non: 300g

Khoai sọ: 150g

Khoai lang: 200g

Cà rốt: 1 củ

Khoai tây: 150g

Nấm rơm: 100g

Hành lá, ngò gai (mùi tàu), ngò rí (rau mùi): 100g

Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, ớt bột, tiêu, dầu ăn, hành khô.

Canh cua khổ qua

Canh sườn nấu rau củ ngọt thanh, hấp dẫn (Ảnh minh họa)

Các bước làm canh sườn nấu rau củ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn

Sườn heo non: Chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi pha thìa muối cho sạch. Ướp sườn với phần hành khô băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm,1/2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, thìa tiêu, thìa dầu ăn để sườn nhanh ngấm gia vị trong 15 phút.

Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa tùy thích

Khoai tây: Gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn

Khoai sọ: Gọt vỏ, rửa sạch, chẻ làm đôi

Nấm rơm: cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo

Hành lá, ngò gai, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, thái mịn hành lá, ngò gai, phần ngò rí để nguyên.

Bước 2: Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn còn lại và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc hấp dẫn. Cho sườn heo đã ướp ngấm gia vị vào xào săn đều dưới lửa vừa khoảng 5 phút rồi cho một lượng nước vừa đủ để nấu canh vào.

Canh cua khổ qua

Ảnh minh họa

Bước 3: Cho khoai sọ, khoai tây, khoai lang vào hầm chung, đến khi nồi canh sôi, dùng thìa lớn vớt hết phần bọt bên trên để nước canh được trong rồi mới cho cà rốt vào.

– Nêm thêm thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn, tiếp tục đun sôi canh với lửa vừa và vớt hết phần bọt bên trên (nếu có). Khi thấy các loại loại củ vừa chín tới, thả nấm rơm vào, đun sôi thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp đi.

Bước 4: Rắc hành lá, ngò gai thái mịn, tiêu bột lên trên, có thể nêm nếm lại một lần nữa cho hợp khẩu vị là bạn đã hoàn thành món canh hầm củ quả cho ngày đông lạnh. Cho canh ra tô lớn, rắc lên trên ngò rí và một ít tiêu để món ăn thêm phần hấp dẫn là có thể thưởng thức ngay.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *