2 cách nấu canh chua tôm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn chất lượng

Canh chua tôm không còn xa lạ với bất kỳ ai nhưng nấu sao cho ngon, giữ lại trọn vẹn dinh dưỡng của tôm thì không phải ai cũng biết. chi tiết 2 cách nấu canh chua tôm vừa ngon, bổ dưỡng ngay sau đây.

Tôm là một trong những loại hải sản rất phổ biến, được nhiều người yêu thích. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tôm có hàm lượng calo thấp nhưng dinh dưỡng rất dồi dào, đặc biệt là protein. Bên cạnh đó tôm cũng giàu vitamin và khoáng chất. Canh chua tôm là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Nam Bộ với vị chua ngọt đặc trưng. Đây là món ăn thanh mát, giàu đạm và tốt cho sức khỏe. Cách nấu canh chua tôm hoàn toàn không khó như bạn nghĩ.

1. Cách nấu canh chua tôm ngon chuẩn vị miền Nam

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Tôm tươi: 400-500g

Dứa (thơm): 1/2 quả

Cà chua: 2 quả

Đậu bắp: 5-6 quả

Giá đỗ: 100g

Hành khô: 2 củ

Tỏi: 3 tép

Me vắt: 50g

Ớt sừng tươi: 1 quả

Ngò gai, rau mùi

Gia vị cần có: đường, mắm, hạt nêm, bột ngọt1.2. Cách nấu canh chua tôm kiểu Nam Bộ

1.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch tôm

Đây là bước quan trọng và tốn thời gian nhất khi nấu canh chua tôm. Tuyệt đối đừng qua loa khi làm sạch tôm nhé.

Bạn lột vỏ tôm, giữ lại phần đuôi tôm nhưng tách riêng phần đầu.Đường chỉ đen ở lưng tôm cần được rút bỏ.Rửa lại tôm với nước sạch. Cho vào rổ để cho ráo nước. Để tôm đậm vị hơn, bạn nên nên ướp trước một xíu gia vị như tiêu, nước mắm.

2 cách nấu canh chua tôm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn chất lượng

Tôm lột vỏ, chừa phần đuôi và bỏ đường chỉ đen trên lưng – Ảnh: Internet

Lưu ý: Phần đầu tôm, bạn chớ vội bỏ đi mà hãy làm sạch bằng cách nặn bỏ phần bẩn ra hết. Bạn rửa tôm lại với nước. Sau đó cho vào rổ và để ráo. Phần đầu tôm này tiếp tục đem giã nhuyễn để lọc lấy nước. Phần nước này sẽ cho vào nồi canh để nước canh ngọt hơn sau khi nấu.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và thái thành miếng mỏng vừa ăn. Bạn nên mua loại đã gọt sẵn ở siêu thị để tiết kiệm thời gian.Cà chua rửa sạch, cắt làm 6 miếng/ quả.Đậu bắp sau khi rửa sạch, bạn thái miếng mỏng vừa ăn theo chiều xéo. Để món canh chua với đậu bắp không bị nhớt, bạn nên để khi gần thả vào nồi hãy thái miếng. Giá đỗ ngâm nước muối, rửa sạch, vớt ra rổ cho ráo.Ớt rửa sạch, thái thành lát mỏng.Ngò gai, rau mùi cắt bỏ phần rễ, rửa sạch.Hành lột vỏ, băm nhỏ.Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

Cách nấu canh chua tôm kiểu miền Nam thường lúc nào cũng sẽ cho thêm ớt để món ăn có thêm vị cay cay ngon miệng hơn. Và một điều quan trọng chính là vị cay của ớt sẽ giúp làm át đi mùi tanh của tôm.

2 cách nấu canh chua tôm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn chất lượng
Sơ chế cà chua, dứa, bạc hà và đậu bắp – Ảnh: Internet

1.2.2. Các bước nấu

Để món canh chua tôm Nam Bộ thơm ngon, thịt tôm chắc và không tanh thì bạn nên xào tôm qua trước cùng với cà chua và dứa.

Bắc nồi lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn. Lấy một ít hành, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm.Sau đó cho cà chua, dứa vào xào. Khi cà chua và dứa dậy mùi thơm là lúc bạn nên cho tôm vào xào cùng. Đảo đều và nêm nếm một chút gia vị.

Xào đến khi thịt tôm vừa săn lại thì bạn cho vào nồi khoảng 1.5l nước lọc.Bạn cho me vào chén cùng với một ít nước sôi để dầm lấy nước, loại bỏ hạt. Sau đó cho phần nước me này vào nồi. Tiếp tục đun ở lửa vừa.Khi canh sôi, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn. Bạn cho những lát ớt đã cắt vào nồi cùng với đậu bắp. Và nguyên liệu sau cùng là giá đỗ.Bạn có thể nêm ngò gai, rau mùi sau khi đã múc canh ra bát hoặc nêm trực tiếp vào canh trước khi tắt bếp.

2 cách nấu canh chua tôm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn chất lượng
Canh chua tôm ngon hơn nếu ăn với nước mắm ớt – Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh chua tôm kiểu Thái

Trong công thức canh chua chay , chúng ta cũng có một phiên bản nấu kiểu Thái dễ làm vị ngon lạ miệng. Với canh chua tôm, ngoài kiểu nấu miền Nam, bạn có thể tham khảo thêm cách nấu canh chua tôm kiểu Thái để đổi vị cho bữa ăn gia đình nhé. Món canh chua này cũng cay cay, đậm đà như lẩu thái, ăn với cơm hoặc bún đều rất ngon.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Với cách nấu kiểu Thái, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Tôm tươi: 300g

Nước dùng từ xương heo: 1,5l (dùng xương heo hầm cho ra nước ngọt)

Dứa: 1/2 quả

Cà chua: 1 quả

Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê

Nước cốt dừa: 1 muỗng canh

Sả: 2 câyLá chanh: 5 lá

Ớt tươi: 1 trái

Ớt bột: 1 thìa cà phê

Sa tế: 1 muỗng cà phê

Hành , tỏi khô

Gia vị cần dùng: nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, muối.

2 cách nấu canh chua tôm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn chất lượng
Để canh thêm ngon và hấp dẫn bạn cho thêm sa tế – Ảnh KT Food Stories

2.2. Cách nấu canh chua cay cay kiểu Thái

Nấu canh chua kiểu Thái theo công thức dưới đây, bạn sẽ thay me bằng nước cốt chanh:

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Tôm đem rửa sạch, lột vỏ (bỏ đầu, chừa lại phần đuôi), bỏ đường chỉ đen ở lưng tôm.Sả rửa sạch. 1 cây thái lát, 1 cây đ.ập dập dập. Hành, tỏi khô lột vỏ và băm nhỏ.Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhuyễn.Ớt rửa sạch, thái lát.2.2.2. Tiến hành nấu canh chua
Bắc chảo lên bếp và cho thêm ít dầu. Đợi đến khi dầu nóng thì cho một ít hành, tỏi vào phi thơm. Sau đó cho thêm một ít sả đã đ.ập dập vào.

Dùng đũa đảo đều để tránh bị khét.Tiếp đến, bạn cho phần ớt bột vào xào cùng đến khi ớt dậy mùi thơm nồng là được. Bắc nồi nước dùng đã chuẩn bị sẵn lên bếp và đun sôi.Khi nước sôi, bạn cho vào nồi hành, tỏi, sả đã xào ở trên vào nồi. Tiếp tục đun khoảng 5 phút. Khi canh sôi, bạn cho nước cốt chanh nước cốt dừa lá chanh sa tế vào nấu cùng. Dùng giá (muôi) khuấy đều.Nêm gia vị cho vừa ăn.Tiếp đến thêm tôm vào nồi. Sau đó bạn cho cà chua, dứa vào nấu cùng.

2 cách nấu canh chua tôm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn chất lượng
Canh chua tôm hấp dẫn – Ảnh Internet

Như vậy cách nấu canh chua tôm hoàn toàn không phức tạp hay cầu kỳ. Chỉ với những nguyên liệu dễ tìm, bạn sẽ có ngay món ngon , bổ dưỡng cho bữa ăn thêm chất lượng. Ngoài tôm, bạn có thể áp dụng 2 công thức trên nấu canh chua cá , mực,… để thực đơn thêm phong phú nhé!

Canh chua tôm kiểu Thái

Bát canh chua kiểu Thái Lan này rất dễ nấu, nguyên liệu sẵn có và thời gian chế biến nhanh. Vị chua dìu dịu và thơm nhẹ của các loại rau gia vị giúp bạn thấy ăn ngon miệng hơn.

2 cách nấu canh chua tôm ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn chất lượng

Nguyên liệu:

1 chén tôm tươi bóc vỏ

4 chén nước

1 củ sả

Vài cái lá chanh

Nấm kim châm

Muối tiêu

1 quả chanh

Ớt tươi

Hành mùi thái nhỏ

Cách làm:

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi.

Củ sả rửa sạch, đ.ập dập rồi cắt khúc. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể buộc nút củ sả lại để sau khi canh chín dễ vớt ra hơn.

Cho sả vào nước sôi, đun khoảng 5 phút.

Lá chanh bỏ cuống, rửa sạch, rồi cho cả nấm và lá chanh vào nồi.

Tiếp đến cho tôm vào. Nêm muối tiêu vừa ăn. Vặn nhỏ lửa cho tôm chín. Rắc hành mùi thái nhỏ, vặn to lửa rồi tắt bếp.

Lấy một cái âu to, vắt nước cốt chanh vào đó rồi múc canh cho vào cùng.

Bạn có thể cho ớt sa tế, ớt tươi, tùy độ cay phù hợp.

Độ chua của canh cũng có thể điều chỉnh bằng cách cho thêm nước chanh vào.

Bát canh thơm mùi sả, lá chanh, có vị chua dịu tự nhiên của chanh, dễ ăn tạo cảm giác ngon miệng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *