Tết Trung thu là khoảng thời gian đặc biệt, là cơ hội cho để mình bày tỏ tình yêu thương với những người thân quen qua những chiếc bánh xinh xinh. Hiểu được điều ấy Blogmonngon.edu.vn gửi đến bạn công thức cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm mang hương vị cổ truyền thơm ngon, mới lạ. Mời bạn vào bếp thực hiện ngay nhé.
Nguyên liệu
Nhân thập cẩm cho bánh dẻo
- Vừng rang: 100 gram
- Hạt dưa đã tách vỏ: 100 gram
- Hạt sen: 100 gram
- Hạt điều: 100 gram
- Mứt bí: 100 gram
- Lạp xưởng: 100 gram
- Mỡ đường: 100 gram
- Lá chanh
Tùy theo sở thích mà có thể gia giảm số lượng nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị.
Nước sốt dùng trộn nhân
- Nước lọc: 20ml
- Nước đường bánh nướng: 20 gram
- Nước đường bánh dẻo: 20 gram
- Rượu mai quế lộ: 20ml
- Xì dầu:5ml
- Dầu mè: 10ml
Vỏ bánh Trung thu dẻo
- Nước đường bánh dẻo: 70 gram
- Bột bánh dẻo: 35 gram
- Dầu ăn: ¼ muỗng cà phê
- Tinh dầu hoa bưởi
Các bước tiến hành làm bánh dẻo nhân thập cẩm thơm ngon
Bước 1: Làm nhân bánh
- Lạp xưởng và mứt bí cắt nhỏ hình hạt lựu. Các loại hạt như: hạt điều, hạt dưa và hạt sen đập nhỏ vừa ăn.
- Trộn đều các nguyên liệu làm nhân bánh lại với nhau, cho hỗn hợp vào chảo rồi xảo với lửa vừa cho nóng.
- Tất cả các nguyên liệu làm nước sốt cho vào tô nhỏ khuấy thật đều, đổ nước sốt trộn nhân vào chảo nhân đang xào trên bếp. Xào đều tay đến khi hỗn hợp nhân bánh hơi ráo nước thì cho lá chanh cắt sợi mỏng vào, xào tiếp khoảng 2 phút rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
- Rắc một lượng nhỏ bột bánh dẻo vào chảo nhân, lưu ý chỉ thêm vừa đủ để tránh tình trạng nhân bánh bị cứng và khô. Bột bánh dẻo sẽ giúp nhân bánh có độ kết dính nhất định. Hoàn thành nhân bánh rồi chia thành từng phần nhỏ đều nhau, khoảng 50 gram.
- Tùy theo sở thích của mỗi nhà bạn có thể thịt xá xíu, thịt gà quay hoặc 1 ít gia vị bột ngũ vị hương vào hỗn hợp nhân bánh để thêm phần hương vị đa dạng cho món ăn.
Bước 2: Làm vỏ bánh dẻo
- Cho vào tô các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: tinh dầu hoa bưởi + dầu ăn + nước đường bánh dẻo, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan vào nhau.
- Đổ 35 gram bột bánh dẻo vào tô nước đường, dùng muỗng khuấy nhanh tay để tạo thành một hỗn hợp bột sệt. Cho bột ra mặt phẳng để nhồi. Nhồi đến khi bột thành 1 khối đồng nhất và mịn tay thì đạt yêu cầu. Lưu ý nếu nhồi bột quá lâu thì bột sẽ bị chai, thành phẩm ra sẽ không đạt chất lượng tốt nhất.
Bước 3: Nặn bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm
- Chia vỏ bánh: nhân bánh theo tỷ lệ chuẩn là 2:1. Phần bột vỏ bên ngoài vo tròn lại rồi dùng tay ấn dẹt bột ra, cho nhân bánh vào chính giữa, gói thật kín các viền bánh lại với nhau.
- Trước khi đóng khuôn nên sử dụng một ít bột bánh dẻo phủ bao quanh viên bột bánh trung thu dẻo.
Bước 4: Đóng khuôn bánh
- Chuẩn bị khuôn bánh phù hợp rồi cho một lớp bột mỏng vào khuôn để chống dính. Cho viên bột vào khuôn, trong quá trình ấn khuôn tạo hình càng mạnh tay thì bánh càng đẹp và chất lượng hơn. Cho bánh nghỉ trong khuôn 1 tí rồi thả bánh ra khỏi khuôn.
Bánh dẻo về kỹ thuật không khó như bánh nướng truyền thống, nhưng lại khó ở khâu chọn những nguyên liệu chất lượng phù hợp và đặc biệt tinh dầu hoa bưởi sẽ giúp cho bánh cực kỳ hấp dẫn và chuẩn vị bánh dẻo nhất.
Tham khảo thêm Hướng Dẫn Làm Bánh Trung Thu Dẻo Nhân Đậu Xanh
Mẹo bảo quản bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm
- Bánh thành phẩm trước khi bỏ vào khay nên rắc 1 ít bột dưới đáy bánh để có tác dụng hút ẩm trong thời gian bảo quản.
- Bánh khi làm xong có thể ăn ngay hoặc để trong khoảng 4 ngày. Lưu ý thời gian bảo quản còn phụ thuộc vào độ ngọt của bánh dẻo và thời tiết.
- Trước khi cho vào túi đóng gói nên bỏ thêm gói hút ẩm và sau 15 phút khi bánh thành phẩm.
Một cái bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo?
Một cái bánh dẻo nhân thập cẩm khoảng 170-200 gram thì sẽ cung cấp cho cơ thể tầm 566 calo.
Hy vọng với những chia sẻ về cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm trên đây sẽ giúp bạn có những chiếc bánh với vẻ ngoài xinh xắn, bên trong thơm ngon để biếu tặng cho những người thân yêu nhất. Blogmonngon.edu.vn chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các công thức khác tại phân mục Món Ăn Ngon.