Dịp Tết Trung Thu này, bạn đã chuẩn bị gì cho bữa tiệc đoàn viên chưa? Nếu chưa thì tại sao không thử vào bếp chế biến bánh trung thu để tăng thêm hương vị tình thân cho mâm cỗ. Bài viết sau, Blogmonngon.edu.vn mang đến cách làm bánh trung thu dẻo lạnh Singapore cực kỳ đơn giản.
Nguyên liệu làm bánh dẻo lạnh
Nguyên liệu làm vỏ bánh
- 200 gram bột bánh dẻo
- 150 gram đường bột
- 100ml sữa tươi không đường
- 10ml tinh dầu bưởi
- 50 gram shortening (Mỡ trừu)
Nguyên liệu làm nhân đậu xanh
- 200 đậu xanh cà vỏ
- 70 gram đường trắng
- 50ml dầu dừa (có thể thay thế bằng dầu ăn)
Cách làm nhân đậu xanh
Sơ chế đậu xanh
- Đậu xanh rửa sạch với nước, mang đi trộn với đường, ngâm 200ml nước ấm trong 4 tiếng.
- Khi đậu xanh nở mềm thì cho vào nồi, thêm nước rồi tiến hành hầm đậu.
- Hầm đến khi chín mềm thì đổ ra thau, để nguội rồi mang đi xay nhuyễn. Mang đi lọc qua rây để phần nhân được nhuyễn mịn hơn.
Sên nhân đậu xanh
- Bắc chảo chống dính lên bếp, tiến hành sên nhân đậu trên lửa nhỏ, khuấy đều tay.
- Thêm từ từ dầu vào chảo và khuấy đều để hỗn hợp quyện vào nhau.
- Tiếp tục sến đến khi phần nhân dẻo, mịn, không dính tay thì tắt bếp, để nguội.
- Chia nhân thành các viên nhỏ có khối lượng 35 gram rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
Cách làm vỏ bánh dẻo lạnh Singapore
- Chuẩn bị nồi, thêm sữa tươi, đường vào hòa tan rồi mang đi nấu đến khi sôi lăn tăn thì tắt bếp, để nguội và cho tinh dầu bưởi vào.
- Cho bột bánh dẻo và mỡ trừu vào âu lớn, sau đó thêm hỗn hợp sữa vào, nhào bột đến khi thành một khối dẻo mịn.
- Dùng màng bọc bọc lại để bột nghỉ khoảng 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách tạo hình bánh dẻo lạnh
- Lấy bột ra, chia thành phần nhỏ khoảng 35 gram rồi mang đi cán mỏng.
- Cho phần nhân vào giữa và nặn bánh cho phần vỏ bọc xung quanh nhân.
- Cho ít bột lên khuôn, cho bánh vào ấn mạnh tay để in hoa văn lên bánh, gõ nhẹ để lấy bánh ra là hoàn thành.
Thành phẩm
- Bánh dẻo lạnh Singapore khi thưởng thức cực kỳ kích thích vị giác với hương thơm dịu nhẹ, vị ngon ngọt vừa phải.
- Phần vỏ bánh mềm, hơi dai kèm với phần nhân dẻo lạ miệng nhưng cực ngon.
Một số loại bánh trung thu dẻo lạnh khác
- Bánh trung thu dẻo lạnh nhân trà xanh
- Bánh trung thu dẻo lạnh nhân trứng sữa
- Bánh trung thu dẻo lạnh nhân hạt sen
- Bánh trung thu dẻo lạnh nhân sữa dừa
- …vv
Tương tự cách chế biến trên, bạn có thể đa dạng chế biến các loại bánh với loại nhân khác nhau để có thể thưởng thức một chiếc bánh trung thu với loại nhân yêu thích của gia đình.
Tham khảo thêm: Cách làm các loại nhân bánh trung thu khác nhau
Một số bí quyết làm bánh trung thu dẻo lạnh ngon
- Thường xuyên mở nắp và hớt bọt để đậu xanh thơm ngon hơn.
- Khi sên bánh không nên cho dầu vào cùng lúc sẽ làm cho nhân bị tách dầu.
- Có thể thay nước bằng nước trà xanh, cà phê hoặc các loại nước khác để bánh có nhiều màu sắc hơn.
- Khi cán phần vỏ bánh không nên cán quá mỏng sẽ dễ làm nứt bánh, lộ phần nhân.
Mẹo bảo quản bánh trung thu dẻo lạnh Singapore
- Khi làm bánh xong, cho bánh vào hộp kín, thêm túi hút ẩm.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
- Có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi sử dụng thì rã đông ở ngăn mát.
Cách làm bánh trung thu dẻo lạnh rất đơn giản và nhanh chóng đúng không nào. Tự tay chế biến mẻ bánh trung thu lạ miệng để đổi vị cho gia đình trong dịp Tết Trung Thu sắp tới bạn nhé! Chúc bạn thành công!