10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

Hạt điều, rau nhíp, đọt mây hay thịt lợn thả rong là những món ăn đặc sản Bình Phước khiến người đi xa nhớ mãi.

Đến Bình Phước người ta không chỉ tham quan những cảnh đẹp và văn hóa nơi đây mà bạn sẽ còn mê đắm với những món đặc sản dân dã.

Cùng điểm danh nhanh những món đặc sản dân dã của vùng đất Bình Phước để có cơ hội mua về làm quà hoặc thưởng thức nhé.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

1. Hạt điều rang muối

Bình Phước được du khách mọi miền biết đến như thủ phủ trồng cây điều với diện tích và sản lượng rất lớn được đem đi xuất khẩu.

Đây cũng là lý do đặc sản hạt điều Bình Phước trở thành một thứ mà du khách không thể không mua về làm quà khi đến đây.

Địa chỉ mua tham khảo: Hạt điều DIHONA – thôn Phước Tân, xã Bình Tân, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.

Giá bán: 110.000 đồng/kg.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

2. Ve sầu sữa chiên giòn

Món ăn đặc sản Bình Phước bắt buộc phải thưởng thức chính là món ve sầu sữa chiên giòn tỏa hương thơm hấp dẫn được ăn kèm với nước mắm tỏi ớt.

Địa chỉ mua tham khảo: Chợ Đồng Xoài, Bình Phước.

Giá bán: 150.000 đồng/kg.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

3. Đọt mây nướng

Đặc sản rau đọt mây nướng dưới than củi hồng, thơm ngon ngầy ngậy ăn rất lạ miệng.

Khi mới ăn đọt mây bạn sẽ thấy hơi đắng nhưng một lúc sau sẽ thấy vị ngọt mát ở cổ họng.

Hãy chấm đọt mây với muối ớt the nồng cộng thêm chút chanh, bạn đã tìm được ngũ vị tinh túy trên đời.

Địa chỉ tham khảo: Chợ dân sinh, các cửa hàng, quán ăn ở Bình Phước.

Giá bán: Một đĩa đọt mây nướng có giá từ 100 – 200.000 đồng.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

4. Heo thả rông

Heo thả rông được nuôi hoang dã hoàn toàn dùng thức ăn từ tự nhiên nên chất lượng thịt ngon, chắc và ít mỡ.

Cách chế biến thịt heo thả rông phổ biến nhất chính là làm sạch rồi để cả bì và ướp gia vị rồi nướng trên than hồng.

Địa chỉ tham khảo: Sóc Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Giá bán: 250.000 đồng/đĩa.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

5. Lá nhíp

Lá nhíp đặc sản tại Đồng Xoài nghe tên rất lạ nhưng khi ăn có vị ngọt bùi và rất dẻo cung cấp nhiều năng lượng phục hồi sức khỏe.

Lá nhíp được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu lẩu, nấu với canh tôm, cá, lá nhíp xào tỏi, thịt bò…

Với những món ngon đơn giản nhưng tạo nên sắc màu cho đặc sản Bình Phước trở nên độc đáo và nổi tiếng hơn.

Địa chỉ tham khảo: Các phiên chợ huyện và dọc đường về buôn/sóc của đồng bào S’tiêng.

Giá bán: Từ 40 – 50.000 đồng/kg.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

6. Rượu cần

Rượu cần S’tiêng không chỉ là thức uống đơn giản như những loại rượu khác mà nó gắn chặt với đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng, không thể thiếu trong lễ hội và những nghi lễ có tính dấu mốc của đời người…

Địa chỉ tham khảo: Các gia đình già làng Điểu Lên ở thôn Bom Bo, xã Bình Minh (Bù Đăng), tỉnh Bình Phước.

Giá bán: 50.000 đồng/lít.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

7. Hủ tiếu mực Nàng Kiều

Hủ tiếu mực Nàng Kiều khá đầy đặn có nước dùng nóng hổi đậm đà, hòa cùng sợi hủ tiếu mềm dai, mực trứng giòn ngon vừa chín tới và thêm tôm sú bóc vỏ, thịt băm hoặc thịt viên…

Và còn rất nhiều nguyên liệu khác nữa tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.

Địa chỉ tham khảo: Chợ dân sinh, các cửa hàng, quán ăn ở Bình Phước.

Giá bán: 35 – 50.000 đồng/suất.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

8. Bánh canh cá lóc

Bánh canh cá lóc với nước lèo rất thơm ngon và đậm đà, những con cá lóc chọn lựa cẩn thận, hấp chín rồi gỡ bỏ xương.

Địa chỉ tham khảo: Phố Xuân Lộc, phường Tân Xuân, Đồng Xoài.

Giá bán: 35 – 50.000 đồng/suất.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

9. Canh thụt

Canh thụt chính là món súp hỗn hợp gồm nhiều loại nguyên liệu như lá nhíp, măng rừng, đọt mây, cộng thêm cua, tép, cá trắng… cho vào ống tre để nấu.

Khi canh sôi người nấu dùng đũa cả để thụt nhuyễn những thứ này thành hỗn hợp sền sệt như súp.

Địa chỉ tham khảo: Là món ăn đặc sản của các gia đình đồng bào S’Tiêng, sóc Bom Bo, Bù Đăng, Bình Phước.

Giá bán: 30.000 đồng/bát.

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

10. Gỏi trái điều

Gỏi trái điều là món ăn đặc sản Bình Phướchấp dẫn với hương vị đặc trưng riêng chỉ nơi đây mới có và du khách nào cũng muốn được thưởng thức một lần.

Bên cạnh ăn trái điều chín vàng, mọng nước chấm với muối ớt bạn còn được thưởng thức món gỏi trái điều được chế biến từ tôm, thịt gà và gia vị chua chua ngọt ngọt rất ngon.

Món ăn này còn được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau từ thịt bò, thịt heo… nhưng ngon nhất vẫn là gỏi điều thịt gà.

Địa chỉ tham khảo: 15.000 – 20.000 đồng/đĩa.

Giá bán: Có nhiều ở các huyện Bù Đăng, Bù Gia Mập, Bù Đốp…

Ăn gì khi đến đất Bình Phước?

Bình Phước đâu chỉ có hạt điều. Cùng điểm qua những món ngon Bình Phước dưới đây để không bỏ lỡ đặc sản Bình Phước khi ghé thăm vùng đất này nhé.

Món ngon Bình Phước – Gỏi trái điều

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

Ăn gì khi đến đất Bình Phước?

Ai đã từng đi hoặc đã nghe tới Bình Phước thì chắc chắn cũng biết rằng ở đây vốn là nơi của rừng cao su bạt ngàn hay vườn điều với những trái trĩu quả. Tuy sản phẩm chính đó là những hạt điều nhưng trẻ con nơi đây vẫn thích ăn những trái điều mọng nước, chín vàng để chấm muối ớt, vừa ăn vừa sặc mà thấy thú vị. Hơn nữa người dân nơi đây dùng trái điều để làm gỏi rất ngon, vị chua chua ngọt ngọt được thêm một chút gì đó mặn mà của gia vị, rồi lại thêm miếng tôm, miếng thịt là được một món ăn lạ mắt, lại rẻ.

Món ngon Bình Phước – Bánh hạt điều

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

Món ngon Bình Phước – Bánh hạt điều

Thêm một món ăn đặc sản Bình Phước được chế biến từ hạt điều mà bạn không nên bỏ qua đó là bánh hạt điều. Món bánh này được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như trứng gà, bột nổi, bột mì, hạt điều, bột quế, đường, và dầu ăn. Bánh được nặn và cho vào lò nướng chín vàng, giòn tan và thơm ngon vị hạt điều, vị bột quế và vị béo ngậy. Bạn cũng có thể mua bánh hạt điều làm quà cho chuyến du lịch Bình Phước của mình rất ý nghĩa đó.

Món ngon Bình Phước – Ve sầu sữa

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

Món ngon Bình Phước – Ve sầu sữa

Người Bình Phước coi ve sầu sữa chiên giòn là đặc sản không nơi nào có được và thường dùng đãi khách. Ở Bình Phước vào mỗi mùa hè, ve sống nhiều trên các cây điều, chôm chôm hoặc cây rừng. Khi trời sẩm tối, khoảng 17-18h, là lúc những con ve sầu lột xác từ ấu trùng để trưởng thành và quá trình này diễn ra rất ngắn. Chỉ sau khi lột xác khoảng 30 phút, cánh khô cứng lại, ăn sẽ không ngon. Và những con ve lột xác này gọi là ve sầu sữa. Người dân thu hoạch chúng và chế biến thành món ăn.

Ve sầu được chế biến thành nhiều món như nấu cháo, chiên bột, xào hành nhưng ngon nhất vẫn là ve sầu sữa chiên giòn.

Món ngon Bình Phước – Hạt điều rang muối

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

Món ngon Bình Phước – Hạt điều rang muối

Bình Phước nổi tiếng là mảnh đất trồng điều vì thế các món liên quan đến điều rất được ưa chuộng tại đây. Điều Bình Phước sau khi thu hoạch sẽ được giữ nguyên vỏ lụa nhằm tạo nên vị ngọt, thơm của nó. Hạt điều rang muối vẫn giữ được vị giòn tan của hạt, vị mặn kết hợp với bùi bùi của điều chắc chắn sẽ khiến cho bạn ăn một lần là sẽ không thể quên.

Món ngon Bình Phước –

Món ngon Bình Phước – Heo thả rong

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

Món ngon Bình Phước – Heo thả rong

Heo thả rong là đặc sản của sóc Bom Bo (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) được nhiều du khách biết đến. Đây là loại heo được nuôi bán hoang dã, hoàn toàn không dùng thức ăn chế biến nên chất lượng thịt ngon, ít mỡ. Loại heo nuôi thả rong này còn được gọi bằng nhiều tên khác như: Heo tộc, heo do đồng bào nuôi…

Heo được nuôi bán hoang dã: ban ngày, chúng được thả rong và tự tìm thức ăn từ các loại rau, củ và những thứ gì tìm được; ban đêm, chúng trở về nhà chủ. Heo thả rong vận động suốt ngày và ăn nhiều chất xơ nên heo gần như không có mỡ, thịt ngọt và dai. Heo thả rong được chế biến nhiều món như giả cầy nướng… Thịt heo làm sạch, để nguyên da ướp với gia vị rồi nướng trên than hồng là món được xem là ngon nhất trong các cách chế biến thịt heo thả rong. Thịt heo nướng ăn kèm với chuối chát, rau sống, nhất là rau rừng được hái ở chân núi Bà Ra hay rừng Bù Gia Mập càng ngon.

Món ngon Bình Phước – Lá nhíp

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

Món ngon Bình Phước – Lá nhíp

Ở Bình Phước mua lá nhíp dễ hơn mua đọt mây. Các phiên chợ huyện và dọc đường về buôn sóc của đồng bào S’tiêng là địa điểm dễ tìm mua. Lá nhíp non có màu đỏ phớt, dưới cuống lá màu xanh. Khi nấu chín, lá có vị dẻo, ngọt và bùi. Không chỉ thơm ngon, lá nhíp còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp phục hồi sức khoẻ.

Ngoài dùng để nấu canh thụt, bây giờ lá nhíp còn được các quán ăn, nhà hàng biến chế thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Lá nhíp xào với tỏi, lá nhíp xào thịt bò, lòng gà, nấu lẩu, nấu canh với cá, tôm…

Món ngon Bình Phước – Đọt mây nướng

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

Món ngon Bình Phước – Đọt mây nướng

Đọt mây là một loại cây thuộc họ cau, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn ở khu vực miền Đông Nam Bộ. Nếu có dịp tới Bình Phước bạn nên thưởng thức món đọt mây nước rất ngon và nổi tiếng. Đọt mây nướng được ăn kèm với muối ớt vắt chanh, có vị thơm và giòn. Điểm hấp dẫn của món đọt mây nướng đó là, sau khi ăn xong bạn sẽ cảm nhận được vị mát, bùi và hơi đắng. Đọt mây còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, giúp giải say rượu, trị trướng bụng và đầy hơi rất hiệu quả.

Món ngon Bình Phước – Canh thụt

10 đặc sản dân dã ở Bình Phước, ăn một lần nhớ mãi, giá chỉ từ 15k

Món ngon Bình Phước – Canh thụt

Cơm lam ăn kèm canh thụt là hai món ngon đặc sản khó quên của các gia đình đồng bào S’Tiêng (sóc Bom Bo, Bù Đăng, Bình Phước).

Canh chính là một món súp hỗn hợp, gồm nhiều loại rau (lá nhíp, lạc tiên, măng rừng, cà pháo, đọt mây…), cộng thêm cá trắng, cua, tép, ốc đá… bỏ chung vào trong ống tre để nấu. Khi canh sôi, người nấu dùng đũa cả (loại đũa to, làm bằng tre, dùng để xới cơm) thụt nhuyễn những thứ này thành một hỗn hợp sền sệt như súp.

Chính những hương vị rau sạch của núi rừng, cộng thêm tép, cua, cá… ở suối, rạch do người dân tự bắt và một chút kì công trong “nghệ thuật nấu không đụng hàng”, đã tạo nên món canh độc nhất vô nhị này của đồng bào S’Tiêng.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *