Cùng vào bếp chế biến ngay một món ăn vô cùng đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng của người Hà Thành. Với cách làm thịt chưng mắm tép siêu dễ mà Blogmonngon.edu.vn chia sẻ đến bạn đọc. Bữa cơm nóng hổi cùng hương vị thân thuộc chắc hẳn sẽ khó lòng từ chối.
Đôi nét về món mắm tép chưng thịt
Mắm tép chưng thịt – món ăn đặc sản của miền Bắc với nguyên liệu vô cùng dễ tìm từ tép đồng lên men với thịt. Hương vị mặn mặn, bùi bùi ăn kèm cùng cơm nóng vào những hôm mưa gió lạnh lạnh thì hạnh phúc biết bao.
Nguyên liệu làm mắm tép chưng thịt
- 5 muỗng canh mắm tép
- 500 gram thịt nạc vai (Thịt có ít mỡ)
- 4 củ hành tím
- 2 nhánh sả
- 1 củ riềng
- 2 củ tỏi
- Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn.
Mẹo chọn thịt heo ngon
Mẹo chọn thịt ngon
- Chọn thịt có màng khô, màu đỏ tươi trên bề mặt hơi se lại, phần mỡ màu sáng và mùi thơm đặc trưng.
- Nhấn vào miếng thịt rồi thả ra, nếu thịt đàn hồi nhanh là thịt còn tươi.
Mẹo chọn mắm tép
- Mắm tép chọn loại có màu đỏ hồng tưới, nước sánh đặc và có mùi hương thoang thoảng.
- Mắm tép có vị đậm, hơi chua
Cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt với nước muối pha loãng, chần qua nước sôi để khử mùi hôi.
- Sau đó, cho vào máy xay, xay nhỏ thịt.
- Sả bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt nhuyễn
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Củ riềng cạo vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
Ướp thịt
- Cho thịt xay ướp với 3 muỗng đường, 5 muỗng mắm tép, riềng, sả băm, tiêu xay trộn đều và ướp trong 1 tiếng.
Cách làm mắm tép chưng thịt
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun đến khi sôi thì thêm hành, tỏi băm vào phi đến khi vàng thơm.
- Cho thịt xay vào chảo đảo đều đến khi thịt tơi ra, ra nước thì hạ nhỏ lửa.
- Thịt thường kết dính lại khi đảo nên dùng phới tách thịt ra để tránh bị vón cục.
- Khi thịt băm chín thì thêm từ từ mắm tép vào đảo đều đề không bị cháy riềng và sả.
- Khi mùi mắm tép thơm lan tỏa ra, phần nước cạn thì cho đường và hạt nêm vào đảo cùng.
- Lưu ý: Nếu thịt khô quá thì thêm ít dầu ăn vào đảo đều.
- Đến khi thịt ngả nâu vàng, săn lại, nêm nếm một lần nữa rồi tắt bếp.
Thành phẩm
- Mắm tép chưng thịt chuẩn khi thịt khô săn nhưng không quá cứng, không cháy mà mang được hương vị đặc trưng của mắm tép.
- Màu của mắm tép nâu sẫm. Nếu muốn mắm tép có màu đẹp hơn có thể thêm dầu màu điều hoặc dầu gấc cùng lúc cho đường vào.
Bí quyết làm mắm tép chưng thơm ngon
- Nên dùng muỗng khô múc mắm để không làm hỏng tép.
- Không nên thay mắm tép bằng mắm tôm vì sẽ làm mất hương vị đặc trưng vốn có của mắm tép.
Một số lưu ý khi học cách làm thịt chưng mắm tép
- Nếu muốn nấu nước mắm với nguyên liệu là mắm tép thì cho vào túi vải vắt kiệt nước cốt rồi cho vào nồi nấu lên. Muốn đặc hơn thì nấu lâu hơn ở lửa vừa.
- Nếu không muốn lợn cợn xác riềng thì thay riềng thì thay riềng xay bằng nước cốt riềng. Sử dụng riềng bánh tẻ để dễ lấy nước cốt và thơm ngon hơn.
- Dùng mỡ thăn cho món thịt chưng để làm món mắm tép chưng thịt ngon hơn.
- Khi chưng thịt nên chưng ở mức lửa nhỏ nhất.
- Nếu thích ăn cay thì thêm ớt trái vào.
Cách bảo quản mắm tép chưng thịt
- Khi chế biến xong, để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh khô ráo, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 1 tháng.
- Có thể bảo quản trong túi hút chân không để vận chuyển đi xa mà không sợ hư hỏng.
Mắm tép chưng thịt bao nhiêu calo?
- Với 100 gram mắm tép chứa khoảng 460 calo.
Tự tay chế biến mẻ mắm tép chưng thịt với cách làm mắm tép chưng thịt băm vô cùng đơn giản được Blogmonngon.edu.vn hướng dẫn trên đây. Đặc biệt, còn có thể làm món quà để tặng biếu người thân hương vị Hà Thành vô cùng thơm ngon này.