Eat clean còn được hiểu là ăn sạch, là xu hướng ăn các thực phẩm ở dạng toàn phần hay gần nguyên thuỷ nhất, nghĩa là giảm toàn bộ lượng gia vị, cũng như các công thức chế biến cầu kỳ, chủ yếu là luộc, hấp hoặc ăn sống.
Vì vậy, hầu hết thực đơn theo phương pháp này đều rất dễ làm và không đòi hỏi quá nhiều nguyên liệu, rất thuận tiện với các cô nàng có cuộc sống bận rộn.
Hôm nay, Blog Món Ngon sẽ giới thiệu với bạn 4 công thức làm bữa sáng eat clean từ trái cây vừa nhanh, vừa ít calo và tốt cho sức khoẻ.
1. Bánh pancake yến mạch và trái cây
Nguyên liệu
- 150g yến mạch cán dẹt
- 2 quả chuối chín
- 2 quả trứng
- 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder)
- 1 ống vani
- Dầu oliu
- Mật ong
- Trái cây (chuẩn bị theo sở thích và khẩu phần của bạn)
Cách làm
Bước 1: Làm bánh pancake
Dùng nĩa để nghiền nát chuối ra, sau đó cho trứng và yến mạch vào, đánh đều lên. Đợi đến khi bột mịn thì tiếp tục cho bột nở và vani vào, trộn kỹ lại.
Làm nóng chảo, rồi bỏ dầu vào đợi sôi lăn tăn thì múc bột vào chiên và tạo hình bánh.
Bước 2: Trang trí bánh
Xếp bánh pancake ra dĩa, sau đó rưới ít mật ong lên và xếp trái cây xung quanh. Như vậy là chưa đầy nửa tiếng, bạn đã có ngay 1 bữa sáng ngon tuyệt, đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn không lo bị dư thừa calo.
2. Sinh tố trái cây
Nguyên liệu
- Trái cây (chuẩn bị theo sở thích và khẩu phần của bạn)
- Sữa tươi không đường
- Yến mạch cán dẹt
Cách làm
Bước 1: Trái cây cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước 2: Cho trái cây vào máy xay sinh tố, sữa tươi đổ ngập mặt, thêm vào 1-2 muỗng yến mạch cán dẹt để tạo độ sệt và cuối cùng là bấm nút để trộn đều các nguyên liệu lên.
Bữa sáng thơm ngon với ly sinh tố nhiều vitamin, tươi mát vị thiên nhiên thêm chút béo ngậy của sữa tươi, đủ để cho bạn bắt đầu một ngày mới tươi sáng.
3. Trái cây, sữa chua và yến mạch
Nguyên liệu
- 1 chén yến mạch cán dẹt
- 1 hũ sữa chua không đường
- Trái cây (chuẩn bị theo sở thích và khẩu phần của bạn)
Cách làm
Trộn yến mạch với sữa chua vào tối hôm trước, sau đó để vào trong tủ lạnh để yến mạch có thời gian mềm ra, dễ ăn hơn.
Sáng hôm sau, chỉ cần lấy tô sữa chua yến mạch ra, xếp thêm trái cây cắt nhỏ lên đó là có thể nhâm nhi thưởng thức hương vị thơm ngon béo ngậy, thêm chút thanh mát của trái cây rồi.
4. Granola trái cây
Nguyên liệu
- Granola
- 1 hũ sữa chua không đường
- Trái cây (chuẩn bị theo sở thích và khẩu phần của bạn)
Cách làm
Trái cây cắt nhỏ, xếp vào trong chén và đổ sữa chua vào trộn đều lên, sau đó rắc một nhúm granola lên trên để tạo vị ngọt, tăng thêm hương vị cho món ăn.
5. Sinh tố mâm xôi và dừa
Nguyên liệu
- 1 chén quả mâm xôi
- 1/2 quả chuối đông lạnh
- 1 thìa canh hạt chia
- 240ml nước cốt dừa
- 1 thìa bột protein vani
Cách làm
Bước 1: Cho nước cốt dừa vào máy xay, tiếp theo cho chuối, mâm xôi, hạt chia và bột protein vào.
Bước 2: Bật máy xay, bắt đầu ở tốc độ thấp và tăng dần để sinh tố mịn hơn.
Đổ ra ly và thưởng thức ngay lập tức để giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất có thể.
6. Ngũ cốc yến mạch chocolate
Nguyên liệu
- 1/2 chén yến mạch không gluten
- 240ml sữa hạnh nhân
- 1 thìa bột protein chocolate
- 1 thìa canh hạt chia
- 1 thìa canh bột cacao
- 1 thìa canh siro cây phong
Cách làm
Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào hũ thủy tinh, trộn đều và đậy nắp lại để ở ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Bước 2: Mở nắp và thưởng thức. Bạn có thể hâm nóng hoặc thưởng thức lạnh đều được.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm cho mình nhiều thực đơn cho bữa sáng eat clean tại nhà. Chúc bạn chế biến thành công và luôn nhiều sức khỏe nhé.